3 bước học tiếng Anh không tốn sức cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều bạn mong muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình với 1001 lý do đúng đắn và cần thiết, nhưng việc tự học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu không hề đơn giản và dễ dàng. Đa phần các bạn nỗ lực, quyết tâm ngùn ngụt được một thời gian nhưng kết quả không đi đến đâu, thế là mục tiêu phải chuyển hướng, tiếng Anh trở thành dĩ vãng.

Có một điều mà các bạn chưa biết là học tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào cũng không khó như bạn nghĩ, chỉ có điều bạn kích hoạt bộ não của mình học đúng cách hay chưa? Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nếu biết cách cho bộ nào hấp thu ngôn ngữ mới thì bạn không cần tốn một chút công sức nào mà vẫn có thể nói tiếng Anh hoặc bất cứ ngôn ngữ nào một cách nhẹ nhàng và dễ dàng như ăn kẹo.

Cách mà khoa học chỉ ra giúp bạn kích hoạt bộ não để hấp thụ ngôn ngữ không có gì khó và bất ngờ với các cao thủ học tiếng Anh. Vì nó rất đơn giản, chỉ cần bạn làm theo 3 bước mà gần như bình thường bạn cũng biết, chỉ có điều làm chưa tới thôi.

1. Nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

Bạn đơn giản chỉ nghe thôi, nhưng các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng ta đang dùng chiến thuật vô thức hay tiềm ẩn để hấp thụ ngôn ngữ mới.

Việc nghe này rất đơn giản, bạn không cần tập trung cao độ, chỉ nghe và nghe khi bạn làm bất cứ những gì mình muốn kết hợp với việc nghe. Vừa đọc sách, đi bộ, nấu ăn thậm chí cả ngủ… cứ cho tiếng Anh vang vọng đâu đấy miễn sao lọt được vào tai bạn.

Dù bạn không tập trung, chẳng thấy chữ nào vào đầu nhưng thực chất bộ não đang tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh.

Điều thú vị là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất, dễ dàng nhất. Ban đầu bạn có thể không hiểu gì, nhưng đây lại là cách tốt nhất cho việc học bất cứ ngôn ngữ nào.

Bạn không tin à?

Bạn có thấy các bé học tiếng mẹ đẻ không? Chúng đâu hiểu gì khi mới mấy tháng tuổi, chúng chỉ biết lắng nghe. Chúng dành trọn thời gian cho việc nghe ấy, tới khi ngôn ngữ đã tạo được những rãnh trong não, tự khắc chúng sẽ hiểunói lại được những gì chúng đã nghe.

Áp dụng chứng minh khoa học nay, việc bạn cần làm ngay là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bằng bất cứ hình thức nào: TV, nghe nhạc, audiobook, nghe mọi người nói chuyện bằng tiếng Anh…

2. Học cách phát âm tiếng Anh

Bạn đừng nghĩ là học tiếng Anh chỉ tốt cho mục tiêu dễ xin việc, tăng lương hay thăng chức… của bạn thôi nha. Các nghiên cứu chỉ ra rằng học một ngôn ngữ mới giúp bộ não của con người phát triển lớn hơn. Tốc độ phát triển của não càng lớn thì việc học ngôn ngữ của bạn càng dễ dàng và ngược lại.

Kết quả nghiên cứu ấy là động lực to lớn thúc đẩy tự học tiếng anh dành cho người mới bắt đầu. Nhưng động lực thôi chưa đủ, vì điều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ mới là cách phát âm.

Tiếng Anh có một số âmtiếng Việt không bao giờ sử dụng, nhưng đã là ngôn ngữ thì kiểu gì cũng có điểm chung.

Những người mới bắt đầu tự học tiếng Anh chỉ cần hiểu rõ về âm trong tiếng Anh để từ đó, bạn có thể nhận biết được từ đúng – từ sai, vậy là giải quyết được vấn đề. Ví dụ, bạn đang muốn viết từ “ghost” (con ma) và bạn không biết chắc chắn rằng chữ “h” hay “g” đứng trước. Nếu nắm rõ được cách phát âm của tiếng Anh, bạn sẽ thấy âm “hg” rất khó nói. Dựa vào điều này, người học có thể viết được từ chính xác.

3. Nghe không khó nhớ, dễ chán thì nhìn hình dễ vào hơn

Chỉ nghe không thì có thể sẽ khiến bạn mau quên, tốn thời gian hơn nếu kết hợp với hình ảnh minh họa thì tốc độ tiếp thu của bạn sẽ được tăng lên đáng kể đấy.

Ví dụ, khi nghe thấy tiếng sủa “gâu – gâu”, bạn sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh con chó (dog); khi nhìn thấy một bức tranh có hình mặt trời, bạn sẽ nghĩ tới từ “sun” (mặt trời), “warm” (ấm áp) hay “hot” (nóng). Bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều để “bật” ra những từ này bằng tiếng Anh bởi chúng đã tự động được thiết lập trong tâm trí của bạn.

Vì vậy, khi phải ghi nhớ một cái gì đó dài và phức tạp, cách tốt nhất là bạn nên kết nối chúng với hình ảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa từ mới đó vào một câu, một ngữ cảnh cụ thể để nhớ từ lâu hơn.

Áp dụng khoa học để tự học tiếng anh dành cho người mới bắt đầu thôi!

Nếu bạn đang tìm một phương pháp học tích hợp những điều mà khoa học vừa chứng minh là hiệu quả mà không tốn sức, thì Effortless English là thứ mà bạn mong mỏi.

Ba bước này đã được áp dụng triệt để trong Effortless English và đem lại hiệu quả cao cho hơn 10 triệu người trên thế giới chỉ trong 6-9 tháng. Người sáng lập ra chương trình học này là thầy A.J.Hoge – tiến sỹ ngôn ngữ nổi tiếng Người Mỹ, là Cha đẻ, người sáng lập ra hệ thống phương pháp học tiếng Anh dễ dàng Effortless English. Bạn không còn lo lắng về tính khả thi của nó nữa nhé, giờ việc cần làm là bắt tay vào học ngay thôi.Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Nguyen Ngoc Luyen

Nguyễn Ngọc Luyến (Hà Nội) - 20/06/1989Hiện là: Chuyên viên Content Marketing Tốt nghiệp khoa Pr - Quảng cáo - HV Báo chí & Tuyên truyềnNhững bài viết nổi bật:1. Tâm sự của 1 sinh viên báo chí về thời dốt tiếng Anht2. Học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc3. Hành trình từ mất gốc tiếng Anh trở thành Account Manager của mình như thế nào?

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!
1 phản hồi
nguyen lina

rat tuyet toi thich tieng anh kieu co giao da noi

Trả lời
Thêm phản hồi của bạn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!