3 lý do đơn giản khiến người dân tộc nói tiếng Anh như gió

Đồng bào dân tộc thiểu số nói tiếng Anh như gió là điều không mấy bất ngờ ở những khu du lịch vùng cao ở Tây Bắc. Mặc dù chẳng được học ngữ pháp một ngày nào nhưng họ vẫn đầy tự tin giao tiếp với khách nước ngoài. Tại sao vậy?

Du khách nếu có dịp lên những vùng núi cao du lịch, thưởng thức phong cảnh núi rừng như Sa Pa, Hà Giang… sẽ không khó bắt gặp hình ảnh những em bé, phụ nữ đi bán đồ lưu niệm và trò chuyện tiếng Anh với người nước ngoài thoải mái và trôi chảy.

Chắc ít ai có thể quên cô bé Mai người H’mông nói tiếng Anh như gió với người nước ngoài mà báo chí đã từng đưa tin. Mai cũng không biết mình nói được tiếng Anh từ bao giờ. Nhưng em rời Tả Phìn lên Sa Pa bán đồ lưu niệm từ nhỏ, rồi học nói tiếng Anh, và giờ đây thì giao tiếp “kiểu gì cũng được”.

Tại sao không đến trường lớp học ngoại ngữ ngày nào, đồng bào dân tộc lại có thể nói tiếng Anh siêu gấp mầy lần chúng ta học hết cơm, hết gạo? Lý do rất đơn giản là:

1. Học tiếng Anh từ các thầy cô “bất đắc dĩ”

Những đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây thường xuyên tiếp xúc với người ngoại quốc và họ nghe nói theo tiếng của du khách.

Khách tham quan rất thích thú với những hướng dẫn viên địa phương. Không ai hiểu rõ địa lý nơi đây bằng chính những đồng bào dân tộc thiểu số thiểu số, vì vậy họ là những hướng dẫn viên không thể thiếu đối với người nước ngoài.

Tiếp xúc thường xuyên với người nước ngoài, đòi hỏi rào cản về ngôn ngữ phải bị thu hẹp, đó chính là điều thúc đẩy người dân tộc “bắt chước” và thành thạo tiếng Anh lúc nào không hay.

2. Rèn luyện nói tiếng Anh hàng ngày

Từ trẻ con đến người già dân tộc thiểu số đều nói được tiếng Anh, dù chỉ giao tiếp đơn giản. Bằng cách rao bán hàng cũng như giới thiệu với khách du lịch, họ vừa được học ngoại ngữ từ chính những người “thầy cô” người bản ngữ, vừa được thực hành ngay nên dễ dàng nói được thứ tiếng Anh “bồi” nhưng phát âm khá chuẩn.

Và quá trình học ngoại ngữ này được diễn ra hàng ngày đều đặn, không có ngày nghỉ, ngày lễ nên không sợ bị gián đoạn, “học trò” quên bài.

Tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số thường không có dấu, chính vì vậy họ bắt chước tiếng nước ngoài khá là nhanh. Không được các thầy cô dạy theo công thức, ngữ pháp hay học theo bất kì giáo trình nào, đồng bào dân tộc thiểu số học tiếng Anh như những đứa trẻ mới tập nói: Nghe và bắt chước.

hqdefault

3. Tập trung vào nghe – nói, không học ngữ pháp.

Ở vùng cao việc học chữ quốc ngữ đã quá khó khăn, huống hồ là ngoại ngữ. Nhưng chính điều này lại giúp người dân tộc học đúng trình tự của 1 ngôn ngữ mới: nghe – nói trước khi biết đến đọc – viết. Điều này khiến đồng bào học tiếng Anh dễ dàng như đứa trẻ học nói, không có tâm lý sợ nói sai, nói không đúng ngữ pháp cản trở.

Không phải ngẫu nhiên mà cụm từ Nghe – nói – đọc – viết được coi là trình tự chuẩn trong việc học tiếng Anh, hay bất cứ ngôn ngữ mới nào. Tuy nhiên đa số người Việt lại học ngược lại, học ngữ pháp trước, sau đó mới học nghe nói.
Còn đồng bào dân tộc thiểu số nói giỏi tiếng Anh dù chẳng được học qua trường lớp nào là vì họ thường xuyên được tiếp xúc với người nước ngoài, nghe cách họ nói chuyện với nhau rồi nói theo ngay. Có thể họ không biết viết một câu tiếng Anh hoàn chỉnh, thậm chí không biết mặt chữ như thế nào nhưng họ nói, người nghe hiểu, vậy là đã giao tiếp thành công.

Vậy người Việt có cần phải lên núi mới học được tiếng Anh?

tai-sao-dong-bao-dan-toc-thieu-so-noi-gioi-tieng-anh

Sự thực là không quan trọng bạn học ở đâu, chỉ cần áp dụng đúng 3 bí quyết giúp người dân tộc nói giỏi tiếng Anh thì bạn cũng có thể giỏi được.

  • Nghe thường xuyên, tạo điều kiện “tắm” trong tiếng.
  • Thực hành nghe – nói hàng ngày, bất cứ lúc nào có thể để không bị rơi rụng kiến thức.
  • Phản ứng lại ngay những gì được nghe bằng tiếng Anh, dù sai hay đúng và đừng quan tâm tới ngữ pháp.

>> Truy cập Tự học tiếng anh để biết nhiều bài học hữu ích

Làm sao để áp dụng những bí quyết trên?

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh là vô kể với những bộ phim nước ngoài, những bản tin tiếng Anh, các video dạy ngoại ngữ của các thầy cô người nước ngoài… Click vào đây để xem thêm.

Tuy nhiên, để hoàn thiện khả năng nghe nói tiếng Anh, bạn cần có môi trường để luyện tập và thực hành thường xuyên – yếu tố quyết định khả năng tư duy và phản xạ bằng ngoại ngữ của bạn. Hiện nay, để tìm kiếm những môi trường này, nhiều người phải mất nhiều công sức đến các điểm du lịch tập trung nhiều khách nước ngoài rồi cố gắng bắt chuyện. Với những người đã đi làm bận rộn, đây quả là thách thức không nhỏ bởi quỹ thời gian của họ quá ít ỏi.

Sự ra đời của chương trình Effortless English với sự tham gia giảng dạy của Tiến sỹ A.J.Hoge – Người sáng lập ra hệ thống học tiếng Anh hiện đại nhất thế giới – Effortless English System và cũng là giám đốc của Effortless English LLC đã tạo ra cơ hội cho nhiều người được vừa học giao tiếp vừa được thực hành ngay với người nước ngoài một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đặc biệt, bạn có thể thoải mái lựa chọn thời gian và địa điểm học tập, không mất nhiều thời gian, chi phí đi lại.

NOTE: Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về hiệu quả của phương pháp này, cùng đọc chia sẻ dưới đây của các bạn đã thành công để học hỏi và áp dụng nhé:

Mất Gốc Tiếng Anh Trở Nên Nói Tiếng Anh 1 Cách Trôi Chảy Sau 6 Tháng, Mình Đã Học  Thế Nào?

testimonial-1

Học tiếng Anh mà không nhàm chán, giống hệt cách trẻ con học

Bạn Có Muốn Tìm Hiểu ?

CLICK! KHÁM PHÁ NGAYDanh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Nguyen Ngoc Luyen

Nguyễn Ngọc Luyến (Hà Nội) - 20/06/1989Hiện là: Chuyên viên Content Marketing Tốt nghiệp khoa Pr - Quảng cáo - HV Báo chí & Tuyên truyềnNhững bài viết nổi bật:1. Tâm sự của 1 sinh viên báo chí về thời dốt tiếng Anht2. Học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc3. Hành trình từ mất gốc tiếng Anh trở thành Account Manager của mình như thế nào?

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!