4 chỉ số quan trọng cần biết – IQ, EQ, AQ và CQ

Với người Do Thái, công thức để thành công của họ là:

Success = 20% IQ + 80% (EQ + AQ)

IQ chắc các bạn cũng đã biết, còn EQ là gì? AQ nữa? Và còn một chỉ số nữa cũng rất quan trọng đó là CQ, nhưng với người Do Thái, CQ mặc định mỗi người Do Thái đều được rèn luyện từ nhỏ rồi, nên đương nhiên ai cũng sẽ có. Trong bài viết này, mình có tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng, trình bày cơ bản ngắn gọn, dễ hiểu nhất về 4 chỉ số IQ, EQ, AQ và CQ để làm nền cho bài viết tiếp theo: làm thế nào để phát triển các chỉ số này cho trẻ.
IQ (Intelligence Quotient) – chỉ số thông minh
IQ là chỉ chỉ số nói lên năng lực trí tuệ và được dùng để định giá trị thông minh của con người. Nói đến IQ cao, người ta thường nghĩ đến sự thông minh và ngược lại. Người có chỉ số IQ cao thường có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn và tốc độ nhanh hơn so với những người khác.
EQ (motional Quotient) – chỉ số cảm xúc
EQ là khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt cảm xúc.
Chỉ số cảm xúc gồm 4 cấp độ:

  1. Nhận biết cảm xúc: Nhận biết cảm xúc của bản thân và cảm xúc của những người xung quanh
  2. Hiểu được cảm xúc: Hiểu và thấu cảm được các loại cảm xúc, đồng thời biết được nguyên nhân và hậu quả của các loại cảm xúc ấy
  3. Tạo ra cảm xúc: Có khả năng diễn tả và đáp lại cảm xúc của người khác. Thông qua đó, bản thân biết lắng nghe, thông cảm và chia sẻ với người khác
  4. Quản lý cảm xúc: Có khả năng tự quản lý cảm xúc của mình, cư xử hợp lý để dễ dàng hòa đồng với tập thể.

AQ (Adversity Quotient) – chỉ số vượt khó
AQ là chỉ số đo khả năng đối diện và xoay sở trước các thay đổi, áp lực và các tình huống khó khăn.
Theo Paul Sloltz (người đầu tiên đưa ra khái niệm AQ), chỉ số AQ có thể đo mức độ hoài bão, nỗ lực, sự sáng tạo, năng lượng, sức khoẻ lý tính, xúc cảm và hạnh phúc của một người. Nó cũng chính là một chỉ báo về 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống:

  1. Đối diện khó khăn
  2. Xoay chuyển cục diện
  3. Vượt lên nghịch cảnh
  4. Tìm được lối ra

CQ (Creative Intelligence) – chỉ số sáng tạo
Bất cứ hoạt động trong lĩnh vực nào, để thành công không chỉ dựa vào những cái có sẵn mà phải phát triển nó lên. Tuy nhiên cách phát triển ấy ở mỗi người một khác, có thể là sự tiệm tiến, nhưng cũng có thể là những bước đột phá, những bước nhảy vọt. Sự sáng tạo đóng vai trò trung tâm làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ, thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại và CQ là tiêu chí để đánh giá khả năng sáng tạo của mỗi con người.
Tại Việt Nam, hầu như trong giáo dục chỉ tập trung phát triển IQ mà không để ý đến các chỉ số còn lại. Theo như công thức đã đưa ra tại mở đầu của bài viết, thì IQ chỉ chiếm đến 20% của sự thành công, còn lại là các chỉ số khác. Do vậy, việc phát triển đầy đủ các chỉ số còn lại cho trẻ hết sức quan trọng và làm thế nào thế nào để có thể phát triển được các chỉ số này? Mình sẽ chia sẻ tại một bài viết khác. 🙂Danh mục: Cha mẹ thông thái

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!