5 bí mật giúp bé tuân theo kỷ luật

Cha mẹ thường nghĩ Kỷ luật trẻ có nghĩa là trừng phạt bé, nhưng kỷ luật đúng nghĩa là dạy dỗ bé. Bạn có thể tham khảo các bí mật dưới đây để dạy bé có cách cư xử tốt.

1. Đánh lạc hướng

Không nên quát mắng khi bé làm bạn không hài lòng, bởi âm lượng của bạn sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi và tò mò. Thay vì vậy, bạn cần bình tĩnh và nhanh chóng hướng bé sang hoạt động khác. Ví dụ, nếu bé đang trèo lên thành sofa, bạn nhẹ nhàng bế bé xuống và chuyển hướng bé sang một hoạt động khác mà bé thích như đọc sách, chơi trò chơi.
Chuyển hướng chú ý của bé không chỉ tách bé khỏi hoạt động bạn không mong muốn mà còn dạy bé rằng cùng thời điểm nhưng có một số việc bé không được phép làm, ví dụ như leo trèo lên đồ đạc.

2. Nhất quán

Bạn có thể cho rằng chẳng có hại gì khi nhượng bộ một đứa trẻ đang gào khóc đòi ăn 1 cái bánh quy nhỏ trước bữa ăn. Nhưng thực tế, bé sẽ tiếp tục gào khóc và đòi ăn bánh quy trước bữa ăn vào lần kế tiếp. Bạn nên đặt ra các giới hạn và lặp đi lặp lại các giới hạn đó.
Bạn và chồng/vợ của bạn cũng cần thống nhất các nguyên tắc trong gia đình. Mỗi người lớn có cách cư xử khác nhau cho một hoạt động của bé sẽ khiến bé bối rối và thất vọng.
10-dieu-thu-vi-bo-me-nen-lam-cung-con-truoc-gio-di-ngu

3. Tích cực

Nếu bạn nói Không với bé ở mọi lúc, mọi nơi, bé sẽ nổi giận, thậm chí bé nói Không khi bé không muốn làm một việc gì đó. Bạn nên sử dụng từ “Không” trong những tình huống nguy hiểm để đảm bảo sự an toàn cho bé. Nếu bé đang có ý định mở cửa lò vi sóng, bạn cần nói “Không!” một cách dứt khoát.
Nhưng nếu bé làm việc gì đó không nguy hiểm, bạn có thể thay thế từ Không bằng cách nói tích cực hơn. Ví dụ, thay vì nói “Không! Con không được đi dép này ra ngoài sân chơi!” thì bạn có thể nói “Con có thể để đôi dép này ở nhà, con có thể ra ngoài sân chơi bằng đôi dép kia nhé!”

4. Chỉ cho bé cách làm

Bé học hỏi qua việc quan sát bạn làm nhiều hơn qua việc bạn nói. Nếu bé quá thô bạo trong khi chơi với đứa trẻ khác, bạn có thể hướng dẫn bé cách mà bạn mong đợi bằng cách làm mẫu: “Nào, con có thể lại đây ôm bạn một cách nhẹ nhàng”, sau đó, làm mẫu và hướng dẫn bé cách ôm bạn nhẹ nhàng. Hoặc, nếu bé không chịu đánh răng trước giờ đi ngủ, bạn có thể cùng bé đánh răng mỗi tối.

5. Khen ngợi hành vi tốt

Đôi khi, bé phá phách là bởi vì bé thiếu các kỹ năng giao tiếp, và phá phách là cách để gây sự chú ý. Đó chính là lý do mà bạn cần luôn luôn để cho bé biết rằng bạn hài lòng khi làm một việc gì đó theo như bạn mong đợi. Bằng cách đó, bạn có thể cho bé biết rằng khi bé cư xử đúng mực, bé cũng nhận được sự chú ý của bạn.Danh mục: Cha mẹ thông thái

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!