5 lỗi sai tiếng Anh cơ bản của “Ving-lish”

Clip mới đây của mình, thầy giáo Tây giỏi tiếng Việt Daniel Hauer đã chỉ ra bốn lỗi sai trong ngữ pháp tiếng anh mà nhiều người hay gặp khi nói tiếng Anh kiểu Việt.

Thêm “s” sau “skill” ngay cả khi nói về một kỹ năng riêng lẻ

Nhiều trung tâm tiếng Anh cũng nhầm khi không thêm “s” sau từ “skill” khi nói về các kỹ năng. Theo thầy giáo, dù chỉ đề cập một kỹ năng riêng lẻ nào đó, chúng ta vẫn cần thêm “s” sau từ “skill”.

Dùng “my hometown” thay vì “my countryside”

Nhiều người Việt dùng “my countryside” khi nói về quê hương, nhưng tiếng Anh không có cụm này vì không ai sở hữu cả một vùng quê. Thay vào đó, người ta dùng “my hometown”.

Dùng “etc” thay cho dấu”…”

Lỗi dấu ba chấm (…) cũng hay gặp vì nhiều người “bê nguyên” cách viết kiểu Việt vào các bài luận tiếng Anh. Người bản ngữ không dùng dấu ba chấm, thay vào đó họ viết “etc”, viết tắt của “et cetera” nghĩa là “and the rest” hoặc “and other things”.

Sử dụng “condition” như nào mới phù hợp?

Ngoài ra, tiếng Việt có từ “điều kiện” khi nói về tiền bạc, như trong câu “Tôi không có điều kiện để mua xe mới”. Nhiều người dịch ý này “word by word” sang tiếng Anh, với từ “điều kiện” là “condition”, Tuy nhiên, trên thực tế “condition” không có nghĩa nào liên quan đến tiền bạc, phương tiện cả. Trong trường hợp này, chúng ta phải dùng từ “money”.

Sử dụng “just-only”

Lỗi cuối cùng được đề cập trong clip là cách dùng “just only”. Thầy giáo Daniel Hauer ngạc nhiên rằng trong tiếng Việt, người ta vẫn có thể dùng hai từ có nghĩa giống nhau trong cùng câu, ví dụ như “Tôi chỉ thích ăn bánh cuốn thôi“. Cách dùng này khác với tiếng Anh, chúng ta phải lựa chọn khi đã có “just” thì bỏ “only” và ngược lại.

>> Tham khảo thêm tiếng anh cơ bản tại đây.

Bạn có tự tin dám khẳng định mình chưa từng mắc lỗi sai nào như thế?

NOTE: Nếu bạn chưa biết bắt đầu tự học tiếng Anh từ đâu, hãy đăng ký khóa học tiếng Anh 7 ngày hoàn toàn  MIỄN PHÍ này để có những bước đi đầu tiên đúng đắn!

Tiết lộ những bí mật học tiếng Anh mà bạn chưa bao giờ biếtDanh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Trang Trấy

Trang Trấy23-07-1993Nữ =))

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!