nguyên tắc tự học tiếng Anh

5 nguyên tắc tự học tiếng Anh hiệu quả bạn không thể bỏ qua

Nguyên tắc tự học tiếng Anh là gì! Chúng ta vấp phải hàng ngàn khó khăn, thử thách trên con đường tự học đầy chông gai đó. Có bí quyết nào để vượt qua sợ hãi, để mỗi người mạnh dạn đến bên tiếng Anh, để mỗi ngày học tiếng Anh là một ngày vui?

Đối với người Việt Nam, nguyên nhân dẫn việc tự học tiếng Anh “đi xuống vực thẳm” là do khả năng tuân thủ các nguyên tắc quá kém. Thấy khó một chút là nản, thấy không thích là bỏ; bị các bạn dụ dỗ lôi kéo tham gia cái nọ cái kia là tạm hoãn lại việc học tiếng Anh… Chỉ vì những lý do hết sức nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày mà bạn đã vô tình bỏ rơi những cơ hội tuyệt vời khi có tiếng Anh.

Làm sao để có thể tập trung tự học tiếng Anh hiệu quả? Trước tiên, bạn cần tuân thủ chặt chẽ 5 nguyên tắc dưới đây!

#1: Học nghe đầu tiên khi tự học tiếng Anh

Cũng giống như cách mỗi con người phát triển từ thuở nhỏ, chúng ta nghe bố mẹ nói rồi “nhại” lại. Nghe nghe nghe, nói… Trẻ em nước ngoài cũng như thế và chúng ta cũng vậy. Chúng ta cần tập trung hết sức để phát triển kỹ năng nghe đầu tiên. Thời gian đầu tiên học, hãy nghe thật nhiều, “nhại” lại thật nhiều. Tiếp sau đó, bạn phải chuyển sang nghe – trả lời, nghe – trả lời…

(Tìm hiểu ngay Bí kíp luyện nghe tiếng Anh thành thần chỉ sau 6 tháng)

tu-hoc-tieng-anh-hieu-qua

Hãy nghe như một đứa trẻ!

#2: Học cụm từ, thay vì học các từ riêng biệt trong tiếng Anh

Sai lầm lớn nhất của giáo dục ngoại ngữ tại các bậc Trung học phổ thông là ép học sinh học thuộc từ mới. Việc học từng từ mới riêng biệt không hỗ trợ được gì cho bạn trong việc thực hiện tiếng Anh giao tiếp. Hơn thế nữa, nó còn làm bạn cảm thấy lúng túng khi tư duy theo kiểu Việt – Anh: cố gắng tìm các từ phù hợp để “nhét” vào câu. Đó là một trong những nguyên nhân khiến bạn xấu hổ vô cùng khi cố gắng nói, nói thật nhiều tiếng Anh mà người nước ngoài vẫn không thể hiểu nổi bạn đang nói gì.

Hãy nhớ: Học các cụm từ, các câu thay vì chỉ học từ mới riêng biệt!

>> Xem ngay: Kinh nghiệm học tiếng anh

 #3: Tự động ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh thông qua các câu chuyện

Cũng giống như sai lầm ở trên, phương pháp giáo dục ở Việt Nam tập trung vào đào tạo ngữ pháp cho học sinh theo một cách thụ động: đưa ra một loạt những kiến thức ngữ pháp và yêu cầu các bạn phải ghi nhớ theo kiểu “học thuộc”. Đó là một trong những điều tối kỵ khi học tiếng Anh.

tu-hoc-tieng-anh-hieu-qua-2

Các câu chuyện tiếng Anh giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp một cách tự nhiên.

Để phát triển ngữ pháp tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, bạn nên tự chuẩn bị một câu chuyện đơn giản, rồi nhờ bạn bè giỏi tiếng Anh chuyển thể sang các thì khác nhau, đọc và ghi âm lại. Nghe và tự kể lại các câu chuyện đó thường xuyên, trình độ ngữ pháp của bạn sẽ được nâng cấp dần dần.

#4: Đừng bao giờ tự học tiếng Anh một mình

Bạn nghĩ mình có đủ nghị lực và quyết tâm để tự học tiếng Anh một mình? Có thể bạn không sai nhưng điều đó khiến việc tự học tiếng Anh của bạn giảm đi hiệu quả thật nhiều. Tìm cho mình một người đồng hành trên quãng đường tự học tiếng Anh gian khó, nhắc nhở và giúp bạn tạo dựng thói quen học tập là điều vô cùng cần thiết.

tu-hoc-tieng-anh-hieu-qua-1

Hãy rủ bạn bè cùng tự học tiếng Anh để không bị nản chí!

#5: Tạo thói quen tự học tiếng Anh hàng ngày

Ý thức tự giác là vấn đề vô cùng quan trọng khi thực hiện tự học tiếng Anh. Để việc học tiếng Anh hiệu quả nhất, chúng ta cần tạo được cho mình thói quen “thèm” học tiếng Anh mỗi ngày.

(Tham khảo 3 cách tự tạo hứng thú để học tiếng Anh mỗi ngày)

Tuân thủ chặt chẽ 5 nguyên tắc tự học tiếng Anh cơ bản trên, quá trình tự học tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những hiệu quả rõ ràng và nhanh chóng hơn. Bạn sẽ không còn chán nản hay thấy tự học tiếng Anh là vô cùng khó khăn!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Trang Trấy

Trang Trấy23-07-1993Nữ =))

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!