5 sai lầm của cha mẹ khiến con học mãi tiếng Anh cũng không giỏi

Tầm quan trọng của tiếng Anh ngày càng được nhiều người biết đến, và các bậc cha mẹ lại càng sôi sục cho con học tiếng Anh hơn khi nghe tin sắp tới đây tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ thứ 2. Nhưng nếu không biết cách, thì càng ép thì con càng sợ và càng dốt tiếng Anh hơn mà thôi.

Học tiếng Anh ngay từ nhỏ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, trẻ thích chơi hơn và rất dễ mất tập trung. Muốn trẻ học được tiếng Anh thì phải chọn phương pháp dạy phù hợp và tuyệt đối tránh 5 điều sau.

Học theo sách vở, khuôn mẫu

Rất nhiều cha mẹ than phiền vì bao công sức tìm tòi, sưu tầm tập hợp các bài học tiếng Anh hay đều không có cơ hội áp dụng với con. Sau bài buổi bị ép ngồi vào bàn và nghe chuẩn chỉ các bài “hay” theo ý nghĩ của bố mẹ thì các bé cũng nghĩ ra vô cùng nhiều chiêu “độc” để đối phó.

Chị Mai Ngọc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đau đầu vì cứ gần đến giờ học tiếng Anh tại nhà thì con lại đau bụng, đau đầu, buồn ngủ… Chị hết dỗ lại dọa rồi có khi cả đánh thì bé vẫn khăng khăng “đau” học không được. Đến nước đó thì biết làm sao?

Thay vì nhồi nhét, trẻ cần có môi trường và thời gian để ngôn ngữ thấm dần vào não bộ một cách từ từ. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Thu Mai – Đại học Sư phạm TP HCM, khi dạy tiếng Anh cho trẻ cần vận dụng tối đa những phương pháp sinh động như tô màu học chữ, học bằng hình ảnh (trẻ 4,5 – 6 tuổi) hoặc học từ vựng qua vật thể (trẻ 6 – 11 tuổi).

Học tiếng Anh = Học ngữ pháp

Người lớn đôi khi quên mất rằng, ngày xưa việc ngồi vào bàn ê a đọc đi đọc lại những tiếng xì xồ vô nghĩa kia cũng là ác mộng với chúng ta một thời. Ấy vậy mà khi được làm cha mẹ thì lại vô tư lặp lại ác mộng với con mình.

Bắt con học từ vựng và các thì tiếng Anh theo kiểu học vẹt như vậy thì dù tốn công, tốn thời gian đến mấy kết quả thu về của các con cũng không khác cha mẹ ngày xưa là bao nhiêu: học trung bình cả 10 năm tiếng Anh trên trường kết quả vẫn là không thể nhớ được 1 câu khi cần.

Trẻ cần cảm nhận tiếng Anh thay vì tiếp xúc với những thứ phức tạp ngay từ bước đầu. Cha mẹ có thể dạy trẻ ngữ pháp bằng cách lặp đi lặp lại các mẫu câu thường nhật. Bắt chước theo mẹ, trẻ sẽ dần hình thành được kho ngữ pháp của riêng mình.

Không hiểu phát âm tiếng gì.

Bạn có chắc chắn mình phát âm chuẩn hoàn toàn các từ tiếng Anh? Nếu bạn không chắc thì đừng làm thầy dạy con, vì chỉ cần bạn dạy trẻ sai thôi thì từ nay cho đến mãi về sau dù có được học lại bao nhiêu lần trẻ vẫn nói sai.

Cách tốt nhất nếu không tự tin vào khả năng ngoại ngữ của mình, cha mẹ hãy cho con xem và nghe các chương trình tiếng Anh do người bản xứ thực hiện.

Thay vì dạy thì cha mẹ cùng xem và học với con, sau đó cùng trò chuyện và trao đổi. Ai sai thì sửa, việc hòa mình vào làm bạn học của con khiến trẻ gần cha mẹ hơn và cũng dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Dịch nghĩa sang tiếng Việt

Để tiện lợi và nhanh chóng cha mẹ thường dạy từ mới cho con theo cách truyền thống “word by word”. Đây cũng là cách mà cha mẹ được học bao năm ở trưởng. Nhưng nó có thực sự hiệu quả không khi mà gặp bất cứ từ tiếng Anh nào dù quen thuộc hay không, cha mẹ cũng mất thời gian định hình và dịch qua lại bằng Anh – Việt – Việt – Anh.

Tránh lối mòn sai lầm này cho trẻ, bạn hãy rèn thói quen học hiểu tiếng Anh bằng khái niệm, điều này rất có ích cho tư duy ngoại ngữ của trẻ.

Thay vì dạy “apple là quả táo”, bạn có thể cầm quả táo hoặc chỉ vào bức tranh vẽ quả táo để nói “apple”. Ban đầu, có thể khó khăn và mất thời gian hơn cách thông thường nhưng học theo cách sinh động này sẽ khiến trẻ thích thú và nhớ mãi về sau.

Đừng để con tự học một mình

Học tập là việc của con cái, công việc là của cha mẹ, không liên quan đến nhau. Cũng được thôi nếu bạn muốn khoảng cách giữa mình và con cái ngày càng lớn. Sẽ tới lúc bạn không thể biết được con mình đang học những gì và học như thế nào.

Hãy bớt chút thời gian mỗi ngày để trò chuyện và học cùng con, như vậy bạn sẽ thấy sự tiến bộ của con từng ngày. Khoa học cũng chứng mình là những đứa trẻ được cha mẹ học cùng sẽ tiếp thu nhanh hơn và nhớ lâu hơn những đứa trẻ tự học.
Tránh được 5 sai lầm trên, chắc chắn việc học tiếng Anh của con bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Để trang bị những gì tốt nhất cho con, bạn cũng có thể tham khảo thêm bộ đĩa giúp trẻ tự học tiếng Anh một cách thích thú và vui nhộn mà hàng ngàn bà mẹ đang cho con theo học và có kết quả tốt.

Chúc các bạn thành công!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bé

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!