du lịch nhóm hiệu quả

7 điều “KHÔNG” cho du lịch nhóm hiệu quả

du lịch nhóm hiệu quảMột trong những lợi ích mà nhiều du khách thường cân nhắc khi lựa chọn hình thức du lịch nhóm chính là việc có những niềm vui khác nhau và không thể không nhắc đến việc tiết kiệm chi phí hiệu quả. Vậy, khi tìm được những người đồng hành như mong muốn, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một chuyến du lịch nhóm chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để chuyến đi của bạn được hiệu quả nhé!

Ai cũng cho rằng du lịch nhóm sẽ chẳng khác gì du lịch thông thường, du lịch một mình hay cùng gia đình, có khác chăng chỉ là đông người hơn mà thôi. Nhưng quan niệm đó hoàn toàn sai lầm, và chuyến đi của bạn có thể sẽ “vỡ trận” không như chờ đợi nếu như bạn cho qua những nguyên tắc sau

1. Không lựa chọn kĩ bạn đồng hành

Việc đầu tiên khi chuẩn bị du lịch nhóm không phải là việc bạn sẽ đi đâu, đóng bao nhiêu chi phí, mà chính là tìm hiểu về những người đồng hành sắp tới của bạn. Họ đang mong chờ điều gì hay có mong muốn gì trong chuyến đi này? Đừng để những “xung đột quan điểm” không đáng có xảy ra ngay trong hành trình chỉ vì bạn không giải đáp được những câu hỏi trên nhé.

Hãy tưởng tượng, bạn thuê phòng nghỉ trong các nhà nghỉ bình dân, nhưng họ lại không thích, thay vào đó họ muốn nghỉ trong một khách sạn sang trọng cho xứng tầm. Nếu bạn không sắp xếp chu đáo, thì việc liên tục nghe được những lời phàn nàn như bị muỗi đốt, không có bồn tắm hay lò sưởi… hoặc những lời chê nội thất, đồ đạc trong phòng quá kém.

Bạn cần biết, việc đưa ra những quyết định, lựa chọn của mình sẽ giúp cho chuyến du lịch thành công hoặc thất bại dễ dàng!

2. Không tìm hiểu tính cách những người đồng hành

Thường thì mọi người sẽ nói “trời sinh voi, trời sinh tính” rồi sao cũng được, nhưng chuyện không đơn giản như vậy. Nếu lần này là lần đầu bạn đi du lịch với họ – một nhóm người tuy cùng sở thích với bạn thì hãy tìm hiểu tính cách họ trước.

Bạn có thể gặp gỡ, trò chuyện với họ dăm ba lần trước khi bắt đầu hành trình, cách này sẽ giúp bạn hiểu rõ họ hơn, và biết được những mong chờ của họ. Hãy thử mời họ đi ăn trưa, ăn tối hoặc ũng có thể tại một quàn cà phê nào đó cho tiện nói chuyện. Cố gắng tìm hiểu xem họ thích hay không thích điều gì để trong cách nói chuyện, hành xử bạn sẽ không bị bất ngờ.

Chỉ có tìm hiểu trước mới là điểm cộng cho chuyến đi của bạn được thuận lợi hơn.

3. Không chủ động đặt chỗ trước

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đi du lịch theo nhóm, đừng chần chừ hay bỏ qua việc đặt chỗ trước, cách này sẽ vô cùng tuyệt vời vì nó sẽ không đẩy bạn vào tình trạng dở khóc dở cười như đến nơi cuốc bộ tìm chỗ nghỉ. Hãy chia sẻ với những người trong nhóm kinh nghiệm hay sự tìm hiểu của bạn về các nhà nghỉ, khách sạn mà bạn dự định đặt cho đoàn dừng chân. Sau khi đã được mọi người đưa ra những suy luận, bạn hãy chốt lại rồi gọi điện đến khách sạn để đặt phòng trước hoặc gửi thư điện tử cho họ (nếu gửi thư thì phải nhớ nhận thư xác nhận).

Cách chủ động này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thể nghỉ ngơi ngay khi đến điểm du lịch.

4. Không rõ ràng vấn đề tiền nong

Khi được chọn là người đưa ra kế hoạch du lịch cho nhóm, bạn nhất thiết phải tính toán các khoản kinh phí trong suốt hành trình một cách cẩn thận và có những khoản cần tính dôi và báo với mọi người những khoản đó. Đừng ngần ngại nhấc điện thoại kiểm tra giá các dịch vụ mà bạn đã đề xuất trong kế hoạch để có được mức giá cập nhật tốt nhất.

Hãy yêu cầu mỗi cá nhân tham gia chuyến du lịch nhóm đóng góp một số tiền nhất đinh để bạn có thể chi trả những hoạt động của nhóm, hãy ghi chép chi tiết những người đã đóng bao nhiêu, chưa đóng bao nhiêu và thông báo trực tiếp để họ nắm rõ. Tất nhiên, khoản đóng góp trước tiên này không bao gồm việc mua sắm cá nhân của trong nhóm.

Cách này sẽ đảm bảo công khai, minh bạch cho từng thành viên và chắc chắn không ai phàn nàn hay nghi ngờ rằng họ phải bỏ ra nhiều hơn ai đó trong đoàn.

5. Không thống nhất các quy tắc trong phòng nghỉ

Nhiều bạn cho rằng việc này là thừa vì ai cũng có tính kỷ luật của riêng họ, tuy nhiên, chỉ khi bắt đầu ở chung phòng rồi thì rắc rối mới nảy ra. Hãy đừng ngại việc thống nhất rõ ràng các quy tắc trong phòng, một mặt là để giữ gìn vệ sinh chung cho phòng và quan trọng là không làm ảnh hưởng đến người khác.

Ví dụ, nếu bạn không thích việc người ở cùng hút thuốc lá, hay ném khăn ướt lên giường nằm, bạn cũng cần nói rõ với họ ngay từ đầu. Và tương tự, nếu bạn là người thích để đèn khi ngủ, bạn cũng hãy nói với người ở cùng để họ biết. Khi xảy ra việc “vi phạm nguyên tắc”, đừng nóng vội, hãy nhẹ nhàng góp ý về vấn đề bằng cách nhắc lại điều đã thống nhất.

Cách này sẽ giúp bạn có được chuyến đi du lịch không xung đột từ ngay trong phòng.

6. Không “ki bo” đồ dùng với mọi người

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ chẳng cần phải chia sẻ đồ của mình với ai mà họ sẽ luôn chia sẻ đồ với họ, nếu có thì chẳng ai thoải mái với hành động “bất bình thường” này của bạn cả. Nếu muốn ai đó chia sẻ đồ dùng của họ thì bạn cũng nên “thoải mái” một chút với đồ đạc của mình. Đừng quên cám ơn khi họ đưa chiếc bánh, chai nước hay lọ nước hoa của họ cho bạn dùng tạm.

Dĩ nhiên, không có nguyên tắc nào quy định bạn phải chia sẻ đồ dùng cả. Nếu bạn không thích họ dùng chung lược, kem chống nắng… của bạn, hãy bày tỏ điều này với họ một cách thiện chí nhất để họ biết và lưu tâm hơn.

7. Không gây gổ, mâu thuẫn

Hình thức du lịch theo nhóm sẽ có thể tạo ra những mâu thuẫn nội bộ giữa các thành viên, dù to dù nhỏ, và có thể từ chuyện bất đồng quan điểm, không ưa nhau hay vì một câu nói, hành động nào đó. Hãy nhớ, đã có những chuyện cãi vã giữa một nhóm đi du lịch, chỉ vì có hai cô gái cùng thích một anh chàng hot boy, cô này thấy anh chàng quan tâm cô kia thì dè bỉu và tìm cách tách cô kia khỏi anh chàng…

Một khi việc mâu thuẫn xảy ra, bạn – trước hết – cần cố gắng bình tĩnh, kiềm chế nhìn nhận vấn đề khách quan, không nên đứng về phía ai đó khi hai bên đang tranh cãi gay gắt. Lúc này cần tìm ra cách nào đó để hòa giải họ, tách họ ra để phân tích, nói rõ cho họ hiểu… để không làm căng thẳng hơn cuộc tranh cãi chỉ vì không ai nhường ai. Cố gắng suy xét vấn đề và đưa ra phương án tối ưu cho nhóm và cho mọi người thấy được sự cầu thị hay quan điểm của bạn.

Hãy đừng bỏ qua 7 điều KHÔNG ở trên để có một chuyến du lịch nhóm tuy mới vì những người đồng hành nhưng lại là chuyến đi ấn tượng trong đời bạn nhé!Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!