mac ca

9 nguyên tắc “KHÔNG” khi mặc cả giá mua bán

670px-Bargain-Step-1Một trong những vấn đề mà nhiều du khách cảm thấy phiền toái đó là việc bị “chặt chém không thương tiếc” khi đi mua sắm. Đặc biệt, khi đến một vùng đất mới thì không ai là không muốn mua về một vài món đồ lưu niệm hay mua về làm quà cho người thân cùng bạn bè. Tuy nhiên, một mẹo vặt chỉ ra rằng, bạn đừng quá quan tâm đến những việc đó, bởi, bình tĩnh tự tin mới là cách giúp bạn không bị “mua hớ”.

Bạn hãy đọc kỹ để tránh phải bỏ một số tiền lớn mua những đồ dùng mà thực tế giá trị của chúng lại không đến mức như vậy. Bảo vệ túi tiền của bạn cũng như bảo vệ chính bạn mà thôi. đây cũng chính là cách để bạn có thể tiết kiệm được tài chính khi đi mua sắm du lịch.

1. Không tỏ ra quá quan tâm đến món đồ bạn định mua

Khi bắt gặp một món đồ yêu thích, dù bạn đang muốn rinh ngay về nhà thì cũng đừng vội vàng để lộ mong muốn đó cho người bán hàng biết. Đã là người bán hàng có nghề, chuyện nắm bắt tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng không phải việc khó với họ. Và dĩ nhiên bạn có thể sẽ phải mua đồ ở đây với giá cao hơn hẳn thực tế và khả năng được mặc cả là điều khó xảy ra.

Bạn nên coi như không mấy quan tâm đến những món đồ đó, kiềm chế những cảm xúc vui vẻ, phấn khích khi nhìn thấy đồ đạc. Hãy đánh mắt nhìn cả tủ hay giá đồ, lướt nhanh qua chúng và chỉ dừng lại đôi ba giây với những món đồ mình định mua. Với cách này, bạn sẽ khó bị “ép” giá hơn.

2. Không nóng vội mà hãy dành thời gian mặc cả

Tuyệt đối không nóng vội hay tỏ ra sốt sắng bởi như vậy bạn sẽ không thể mua được với giá rẻ. Bạn nên nhớ, nguyên tắc của mặc cả là thời gian. Và cần nhớ bạn đang đi du lịch nên việc tìm mua được những món đồ này ở các cửa hàng khác là chuyện… bình thường. Lẽ dĩ nhiên, các cửa hàng sẽ luôn chèo kéo, cạnh tranh với nhau, và bạn chỉ cần kiên nhẫn, bình tĩnh là sẽ dễ dàng có được món đồ mà mình muốn và một mức giá hoàn toàn phù hợp.

Một nguyên tắc khác cũng nên được áp dụng khi bạn có thời gian shopping lâu, thay vì việc quyết định mua thứ gì đó ngay lần đầu tiên nhìn thấy, bạn hãy dành thời gian đi vòng các cửa hàng xung quanh và tham khảo giá. Đây là một cách để bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm, giá trị cốt lõi và giá tiền thực của những món đồ đó… sẽ giúp bạn mặc cả tự tin hoặc tìm được những món đồ ưng.

Bạn cũng nên lưu tâm việc lựa chọn thật kỹ trước khi đưa ra mức giá bất kỳ nào đó để người bán hàng nhìn thấy sự cân nhắc và thiện chí mua bán của bạn. Một vài trường hợp mua khi cửa hàng sắp đóng cửa, khi kết thúc mùa du lịch hoặc thị trường bán kém cũng là những thời điểm vô cùng thích hợp để bạn gợi ý tới việc giảm giá.

3. Không cau có mà đưa ra mức giá phù hợp

Khi nói đến việc không cau có khi mua hàng, có thể hơi khó với nhiều du khách, bởi sự cau có không phụ thuộc nhiều vào họ, mà còn tùy trường hợp, tùy địa điểm mua sẽ có những phong cách “thổi giá” không giống nhau. Nhưng, bạn cũng hãy cố gắng để ý quan sát xem giá trị tương đương của những sản phẩm mà người khác đã bỏ ra mua trước bạn. Nếu bạn không thể đoán được, thì hãy mặc cả một giá trị giảm 10% đến 20% so với giá được người bán hàng đưa ra.

Mặc cả ít nhiều phụ thuộc vào sự nhạy cảm về món đồ bạn mua và văn hóa bán hàng tại đó. Hãy tìm hiểu mức trả giá từ những người đi trước trên diễn đàn du lịch sẽ giúp bạn nắm bắt được điều này.

4. Không cả tin để bị đánh lừa

Câu chuyện kể lể luôn là bí quyết mà hững người bán hàng, đặc biệt là bán hàng rong ở khu du lịch thường đem ra, có câu chuyện đúng và có câu chuyện được thổi phồng lên. Dĩ nhiên họ không quá quan tâm đến chuyện thật giả, mục đích của họ chỉ là bán được hàng. Những câu nói quen thuộc như “ôi bán như này là em hòa vốn đấy” hay “bán như này em chả được gì đâu, quý anh chị em mới bán”… là thường gặp.

Bạn đừng vội phản ứng gay gắt lại, nhưng hãy cảnh giác để họ không đánh lừa bạn bằng những chiêu trò phổ biến này. Nguyên tắc cần nhớ bạn là khách du lịch và tất cả những người bán hàng luôn muốn biến bạn trở thành mục tiêu hàng đầu của họ.

5. Không trù trừ mà hãy giả vờ bỏ đi

Nguyên tắc số 5 này thường được coi là một trong những chiến thuật mua hàng hiệu quả nhất. Ngay khi bạn cảm thấy việc mua bán khó thực hiện thành công, bạn hãy rời đi. Dĩ nhiên người bán hàng có thể gọi bạn quay lại hoặc không (nhưng phần đa là sẽ gọi bạn quay lại) và nhờ đó bạn có thể mua với giá rẻ hơn so với giá đã đưa ra trước đó. Nếu như người bán hàng cương quyết không bạn, bạn vẫn còn cơ hội ghé vào một cửa hàng bất kỳ khác để mua, và lúc đó, bạn đã hoàn toàn có kinh nghiệm về việc mua sản phẩm đó trước.

Sau nhiều nỗ lực mặc cả tưởng chừng như không thành công, việc quay lưng bỏ đi đôi khi sẽ có những tác dụng tốt cho bạn. Nếu người bán hàng sau khi cân nhắc đến lợi nhuận ít nhiều mà đồng ý bán thì họ sẽ không ngại ngần gọi bạn quay lại.

Rất nhiều du khách cảm thấy e ngại việc phải mặc cả, đặc biệt là với những du khách nam, một phần vì họ sợ bị nói hoặc mang tiếng. Tuy nhiên, bạn đừng tỏ ra e ngại khi mặc cả, vì bạn vẫn có thể quay lại cửa hàng đó nếu bạn muốn mua bằng được món đồ đó.

Nếu người bán hàng gọi bạn lại, tuyệt đối tránh tỏ ra quá vui mừng, nếu không, việc “giả vờ” bỏ đi mà bạn vừa áp dụng sẽ bị lột trần.

6. Không ngạo mạn mà hãy khen ngợi

Một chiến thuật hiệu quả và phù hợp không chỉ cho người bán mà người mua cũng có thể áp dụng. Bạn chắc chắn cũng luôn thích thú khi được quan tâm hay ngợi khen vì một điều gì đó, và người bán hàng cũng vậy. “Lời nói chẳng mất tiền mua…” nên bạn hãy luôn nhẹ nhàng, thân thiện và cởi mở khi nói chuyện với người bán hàng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội mặc cả hơn khi trông bạn giống “Trương Phi”.

Một số khách du lịch cho rằng họ là thượng đế khi đến bất cứ một vùng đất nào nên họ có quyền cau có, lạnh nhạt. Nhưng thực tế cho thấy, nếu bạn bước vào một cửa hàng với thái độ vui vẻ, lịch sự thì chắc chắn việc mặc cả sẽ tốt hơn khi bạn bước vào với thái độ hằn học. Hãy nhớ luôn luôn dành cho người bán hàng những nụ cười để họ cảm thấy thoải mái hơn. Cho dù bạn không mặc cả thành công thì cũng vẫn nên mỉm cười chào người bán hàng khi ra về.

7. Không mất cảnh giác

Khi bạn muôn mua một đồ vật, sản phẩm gì đó thì việc kiểm tra chất lượng của chúng là điều cần thiết, và bạn phải hết sức tỉnh táo, thoải mái… những điều này sẽ khiến những người không thực hiện các chiêu trò của họ trước bạn được.

Một số cửa hàng địa phương cũng hay “bẫy” du khách bằng những “quân xanh, quân đỏ”. Họ thuê thêm một số người mua cùng lúc, người khen sản phẩm, người khen giá cả, người khen bà chủ… những điều này dễ khiến bạn nghĩ rằng cửa hàng này vô cùng uy tín. Dẫu vậy, chất lượng sản phẩm mới là thứ cần bàn và quan tâm.
Hãy luôn là người mua hàng tỉnh táo trước chất lượng sản phẩm và chiêu trò của người bán hàng.

8. Không nên đi mua sắm một mình

Nếu đến một vùng đất nhất định, bạn nên xem xét mình có người quen, người thân hay bạn bè ở đó hay không để có thể nhờ họ đi cùng bạn. Thứ nhất, đi hai người trở nên bạn sẽ dễ mặc cả, dễ chọn đồ hơn; thứ hai, họ sẽ giúp bạn mua được đồ dùng chất lượng và không bị mua đắt; và có thể giúp bạn tránh khỏi những rắc rối khi bạn không nắm vững ngôn ngữ, quy tắc mua bán ở địa phương. Trong trường hợp bạn đi một mình, hãy thuộc lòng một số câu mua sắm cơ bản để những người bán không biết bạn từ nơi khác đến, giúp tránh sự hét giá từ người bán khi nghĩ bạn không có kinh nghiệm.

Nếu bạn có thể đi mua sắm cùng người bản địa nơi đây thì sẽ tuyệt hơn, bởi bạn sẽ được học cách mua hàng, chào giá, mặc cả ở nơi đây, vừa tránh bị chặt chém mà lại có kinh nghiệm cho những lần đi mua sắm đồ tiếp theo.

9. Không mặc cả với người bán hàng đầu tiên

Một nguyên tắc đi mua sắm ở những con phố đông đúc chính là việc hạn chế ghé vào những cửa hàng đầu tiên. Vì bạn sẽ giảm bớt đi những cơ hội tiếp cận khác, gây cho người bán hàng sự không thoải mái nếu bạn không có nhu cầu mua, và sẽ khó cơ hội tìm hiểu những cửa hàng sau thì cũng một món đồ như này sẽ có giá cả ra sao.

Vậy khi nào thì việc mặc cả sẽ nắm được phần thắng? Thực tế, nếu nói thời điểm nào để bạn mặc cả khi mua sắm là phù hợp nhất thì không dễ dàng. Để công đoạn mặc cả thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số thời điểm có thể lựa chọn để mặc cả, đó là khi cửa hàng sắp đóng cửa (nhân viên đã muốn về và họ đã dọn đồ xếp lại cho gọn). Khách hàng nếu có dự định mua thì họ sẽ quyết nhanh hơn chứ không ai muốn “câu giờ” của những nhân viên bán hàng cả.



Danh mục: Hướng dẫn

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!