Anh lớn tại sao phải nhường em nhỏ?

Anh bạn mình có 2 bé trai, một ku tên Bi 5 tuổi và một ku tên Bô 3 tuổi. Hầu như ngày nào mình cũng thấy anh phải làm trọng tài đứng ra phân xử chuyện giữa 2 ông con.
anh-lon-nhuong-em-nho
Có lần, ku lớn đang chơi ô tô, ku em xông vào tranh đồ chơi của anh, ku anh nhất quyết không đưa, ku em vừa khóc, vừa gào to gọi bố. Và lần nào thì ông bố cũng nói: Bi, mày lớn rồi mày phải nhường em chứ? Rồi giằng lấy cái xe đưa cho ku em đang háo hức đợi chờ, còn ku anh thì đứng mếu máo, không hiểu tại sao lại như vậy?
Có lẽ, các bạn cũng nghe nhiều câu này ở đâu đó rồi: “lớn rồi phải nhường em chứ?”.
Câu hỏi đặt ra: tại sao lại phải nhường?
Trong gia đình, mọi người cùng bình đẳng như nhau, tại sao lại phải nhường?
Với quan niệm này, mình thấy rất không ổn với những vấn đề sau.
Với ku anh, nó không hiểu tại sao nó đang chơi, bị cướp mất đồ của nó mà bố lại không bênh vực và bảo vệ cho nó, hơn nữa lại còn bị mắng. Nhiều lần như vậy, sẽ khiến cho bé có cảm giác bị hắt hủi, bỏ rơi và sẽ sinh ra lòng đố kỵ, ghen ghét với chính đứa em của mình.
Với ku em, nó muốn gì được nấy và nó đang bắt nạt chính người anh của nó nhưng với thái độ rất hả hê. Và nhiều lần như vậy sẽ sinh ra tính ỷ lại, cậy vào sự hậu thuẫn của ông bố, ngoài ra, sẽ là sự ích kỷ, khi chỉ biết nghĩ đến lợi ích và ham muốn của mình, không quan tâm đến người khác.
Vậy quan niệm đúng hơn theo mình là: anh lớn thì nên nhường em, còn nếu như anh không muốn thì không được ép. Giải pháp người bố có thể phân xử:

  • Hỏi ku anh, con đã chơi lâu chưa, chia sẻ cho em chơi một lát?
  • Hỏi ku em, con đợi một lát, để anh chơi xong rồi con chơi?
  • Hai anh em cùng chơi

Nếu là bạn, bạn sẽ xử lý như thế nào?Danh mục: Cha mẹ thông thái

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!