Ba mẹ không biết Tiếng Anh thì dạy con như thế nào nhỉ?

Ba mẹ không biết Tiếng Anh thì dạy con như thế nào nhỉ? Từ một bà mẹ 8x đời đầu công nghệ mù tịt, tiếng Anh lại còn dốt đặc, mình đã khiến Tít nhà mình yêu thích học tiếng Anh ngay từ 5 tuổi. Mình cũng cám ơn con vô cùng mà nhờ học cùng con, mình mới có động lực học tiếng Anh, hai mẹ con ngày càng thân thiết hơn nữa.

Như nhiều mẹ khác, cứ thắc mắc gì là toàn hỏi bác Google, “làm thế nào để con nhanh hạ sốt”, “làm thế nào để con học tiếng Anh từ bé”, “món gì tốt cho con”… Riêng với vấn đề dạy tiếng Anh cho con mình đặc biệt lưu tâm, mình sợ không tìm đúng phương pháp dạy con sẽ rất tai hại, trẻ con như tờ giấy trắng, dạy gì biết nấy. Một lần mình tìm kiếm Dạy con tiếng Anh trên mạng, sau một hồi nghiên cứu mình bị hấp dẫn bởi phương pháp Funny Train cho trẻ em.

Mình cũng hơi e dè trước khi đặt mua bộ sản phẩm. Nhưng vì thích lắm nên mình quyết định giấu ông xã mua về (cái tính này không sửa được). Khi nhận được bưu kiện, mình rất ấn tượng, nhất là bộ Flash Card đính kèm, in màu sắc tươi sáng, cầm chắc tay, mở thử đĩa thì thấy nét căng, không mờ như mấy video tiếng Anh chia sẻ trên mạng. Đây là một trong những lần mua hàng trên mạng khiến mình rất ưng ý.

Mình thấy cả bộ sản phẩm gồm DVD hoạt hình tiếng Anh cho bé, bộ Flash Card và Cẩm Nang cho cha mẹ… mình thật sự chỉ quan tâm đến DVD thôi, mấy cái thẻ kia mình chưa thấy hứng thú lắm. Chả biết học kiểu gì mới mấy tấm thẻ đấy luôn.

Mang về cho con xem, chồng còn gàn: “Em lại dạy con xem mấy cái linh tinh đi, tiếng Anh không sõi còn đòi dạy con” :v Mình mới cãi lại: “Anh cứ xem em trổ tài nhé”.

Những ngày đầu cả mình và con đều rất hào hứng, ngày nào đến gần 8h tối là lại hô khẩu hiệu: “Let’s go English”.

Những bài đầu tiên là bảng chữ cái, các con số, hình dạng… rất ngạc nhiên vì con nhớ được hầu hết chỉ sau những lần đầu học. Mở quyển sổ tay 6 bí quyết dạy con, mình để ý thấy chỉ nên cho các con xem ti vi khoảng 30 phút nên mình cũng không dám cho con xem lâu hơn. Rất may độ dài một đĩa chỉ khoảng 30 phút, nên cứ xem hết một đĩa hai mẹ con lại lôi Flash Card ra đố nhau từ vựng. Mình thấy Tít nhà mình học tiếng Anh còn nhanh hơn cả mình :’(

Như đã nói, ban đầu mình không chú ý lắm đến bộ Flash Card, nhưng về sau mình mới nhận ra học tiếng Anh bằng Flash Card cho trẻ thật hiệu quả. Thứ nhất là luyện từ mới, và thứ hai là luyện phản xạ cực tốt.

Mình bắt chước trên mạng chơi trò tráo thẻ để con đọc to rõ ràng từ mới trong thẻ. Mỗi ngày mình đặt mục tiêu là con phải nhớ 10 từ và mình sẽ đặt tình huống để con nhắc đi nhắc lại các từ đã được làm quen trong ngày. Từ nào quá quen thuộc rồi thì mình sẽ đổi thẻ. Làm liên tục cho đến khi… bé nhớ được hết các từ vựng trong thẻ thì thôi.

Mình nhớ trước đây có lần từng đọc tài liệu trẻ em học ngoại ngữ từ sớm (khoảng 3-5 tuổi) sẽ rất tốt vì đây được coi là “Lứa tuổi vàng” giúp con học ngoại ngữ hiệu quả. Chỉ xem vài ba lần là Tít nhà mình nhớ được hầu hết các từ mới, nếu có quên thì mình chỉ cần hát giai điệu để con nhớ ra và hát theo, đảm bảo nhớ liền. Hoặc có khi mình giả vờ không biết, hỏi con để con nhắc lại, như thế giúp con nhớ từ lâu hơn.

Còn nữa, từ ngày học tiếng Anh cùng mẹ, Tít nhà mình rất thích “bắt lỗi” mình mỗi khi mình nói sai. Mình thấy như vậy rất hay, đôi khi mình giả vờ cầm quả táo và nói: “This is a banana” – (Đây là một quả chuối) là Tít cãi lại ngay: “No, this is an apple” (Không, đây là quả táo cơ mà). Có thể hình thành phản xạ ngôn ngữ cho con tốt như vậy, mình rất thích.

Được một thời gian, con mình thành thạo bảng chữ cái tiếng Anh và số từ 1-10, ngày nào cũng chu mỏ lên “One two three…”, mình thì được dịp lên mặt với chồng: “Anh xem con em có giỏi không?”.

Bản thân mình là một bà mẹ kém tiếng Anh nhưng thấy mình thật siêu bởi mình đã tạo được môi trường tiếng Anh cho con ngay từ nhỏ, hơn nữa giúp con trở nên thân thiện với tiếng Anh hơn là một lợi thế giúp con học tốt ở những cấp học sau này.

Từ một bà mẹ gà mờ tiếng Anh có thể dạy con tốt như vậy, mình cảm thấy mình thật “siêu nhân”.

(Chị Hồng, mẹ Tít chia sẻ)Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bé

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!