Bản chất giáo dục sớm [Góc nhìn cá nhân]

  • Bạn có phân vân, không biết dạy con thế nào?
  • Bạn từng nghe tới giáo dục sớm với tác dụng tuyệt vời ra sao?

Nhưng có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan tới việc dạy con sớm. Điển hình như:

Đúng là trẻ con không nên bị nhồi nhét quá sớm. Mình cực lực phản đối flash card và dot card. Ngày nào cũng bị nhồi nhét cái mớ này sẽ biết những đứa trẻ con nhạy cảm thành robot mà thôi.

Hay

Lại chạy theo xu hướng xã hội, muốn con thành thiên tài nên ép nó học đủ thứ, rồi khổ con trẻ ra, chả cho nó 1 tuổi thơ được vui chơi thoải mái như ngày xưa gì cả.

Hoặc

Trẻ con còn nhỏ, biết gì mà đã dạy con. Để con đủ lớn, vào lớp 1 rồi tự khắc thầy cô dạy

Người ủng hộ, người phản đối, nhiều nhất là thế hệ ông bà, với kinh nghiệm dạy con bao năm qua, hay với những người trẻ đang băn khoăn giữa 2 luồng tư tưởng
Rồi bạn đi tìm hiểu, thấy luồng ý kiến nào cũng đều có lý cả, biết nghe theo ý kiến nào đây?
Tớ cũng như bạn, cũng băn khoăn khi đi tìm câu trả lời trên, và thật tuyệt khi tớ đã tìm ra câu trả lời (theo góc nhìn, và quan điểm của tớ). Có 2 vấn đề ta cần giải quyết:

  • Giáo dục sớm là dạy con trẻ từ nhỏ >> Liên quan đến khả năng học tập của con >> Liên quan tới não bộ của con >> Tìm hiểu não bộ và cơ chế của nó sẽ giúp mình có câu trả lời tốt nhất
  • Bỏ qua 2 luồng nghĩ trái chiếu của xã hội về giáo dục sớm, mình cần tự đánh giá: “Điều bạn làm có đáng hay không?”

Quy luật phát triển của não bộ trẻ em

# 1 Quy luật giảm dần não bộ

quy-luat-nao-bo

  • Khi trẻ trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, trọng lượng não bộ đã phát triển được 25%
  • 6 tháng tuổi: trọng lượng não bộ phát triển 50%
  • 1 tuổi: não bộ phát triển được 75%
  • 2 tuổi: não bộ phát triển được 80%
  • 6 tuổi trở đi: não bộ phát triển gần bằng 100% trọng lượng não bộ người lớn
  • Vậy bạn sẽ cần quan tâm tới giai đoạn nào?

#2 Quy luật xén tỉa não bộ

Khi trẻ sơ sinh ra đời, não bộ đã có tới 100 tỷ tế bào thần kinh, trong đó vỏ đại não chiếm 14 tỉ tế bào. Kích thước của chúng vẫn còn nhỏ, các sợi nhánh và các trục thần kinh chưa hình thành nhiều, chưa có thông tin truyền qua lại giữa các no-ron (tế bào thần kinh). Và trong số các tế bào đó, cái nào phát triển, cái nào mất dần đi sẽ là yếu tố môi trường quyết định. Bản thân trẻ mới sinh ra không nhìn thấy gì cũng không nghe thấy gì, việc thay đổi môi trường khiến chúng phải đón nhận ánh sáng, nghe các âm thanh, các tế bào khu vực thính giác và thị giác phát triển. Đây là quá trình hình thành cơ bản của các liên kết về cảm giác trong não. Tương tự như vậy, khi được tiếp xúc càng nhiều sự vật hiện tượng từ môi trường xung quanh, các tế bào não càng được được kích thích hoạt động, chúng bắt đầu liên hệ với nhau, các sợi thần kinh nhánh bắt đầu phát triển. Dần dần chúng liên thông với nhau hình thành các con đường truyền tải thông tin, vì vậy hoạt động tâm sinh lý cũng ngày càng trở nên phong phú đa dạng hơn.
Với “Quy luật xén tỉa” của bộ não, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng não người hoạt động trên nguyên tắc “sử dụng nó hay mất nó”; não chỉ giữ lại những kết nối và các con đường thường xuyên được kích hoạt; các kết nối khác không luôn sử dụng sẽ bị xén tỉa, để não hoạt động hiệu quả hơn.
Với 2 quy luật trên, mình nhận ra rằng

Giáo dục sớm không phải là dạy con mà là kích hoạt tiềm năng tiềm tàng trong con

Giáo dục càng muộn thì tiềm năng có được của con được phát huy càng ít
Và với bạn, việc kích hoạt tiềm năng có sẵn trong con người con bạn có ĐÁNG làm hay không? Nếu ĐÁNG thì làm thôi, đừng băn khoăn về Đúng – Sai, Phải – Trái, Nên – Không nên, Dư luận thế này thế kia.Danh mục: Cha mẹ thông thái

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!