bắt đầu học tiếng anh

7 bước thiết yếu cho người bắt đầu học tiếng anh suôn sẻ nhất

“Mình bắt đầu học tiếng anh thì nên học từ đâu?”
“Mình bỏ tiếng anh đã lâu, đã mất gốc rồi thì nên học lại như thế nào?”

Đây là những câu hỏi phổ biến nhất đối với những người có mong muốn học tiếng anh với xuất phát điểm từ con số 0 và không có hướng đi cụ thể, không biết phát bắt đầu như thế nào. Hiểu rõ tâm lý chung đó, Tài liệu quý xin nêu ra 7 bước đơn giản và khoa học dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Bắt đầu học tiếng anh  ngay bây giờ, bắt đầu… từ đầu

bắt đầu học tiếng anh

Nếu muốn có kết quả nhanh và không tốn thời gian học lại, bạn đừng đốt cháy giai đoạn. Cứ tuần tự học từ đầu, học từ những cái cơ bản nhất vì chỉ khi nắm vững được những kiến thức cơ bản bạn mới thấy rằng càng học càng dễ.

Đầu tiên bạn chưa biết gì về tiếng anh, hãy chọn cho mình 1 quyển giáo trình phù hợp – quyển giáo trình phù hợp ấy giúp bạn tiếp xúc với tiếng anh NGAY thay vì cứ thắc mắc là nên học từ cái gì…

1 quyển Tiếng Anh tổng quát và 1 quyển ngữ pháp tiếng anh cơ bản, mới bắt đầu bạn nên chia rõ ràng ra sẽ học hiệu quả hơn.

Gợi ý 2 quyển cơ bản nhất cho người mới bắt đầu:

  • Streamline English – Departures là quyển tiếng Anh tổng quát bạn nên dùng để bắt đầu.
  • Basic English Grammar in Use hoặc English Grammar in use của Raymond Murphy sẽ giúp nhiều cho bạn về ngữ pháp.

Học thì tiếng anh

Thì là một trong những điểm ngữ pháp quan trọng nhất trong tiếng Anh, Thì được sử dụng trên mọi kỹ năng: giao tiếp, thi cử,.. và nó có mặt trên tất cả các chương trình học. Có tất cả 12 thì trong tiếng anh, tuy nhiên vì là mới bắt đầu học tiếng anh nên bạn chỉ cần nẵm rõ cách dùng của 4 thì :

  • Hiện tại đơn
  • Hiện tại tiếp diễn
  • Quá khứ đơn
  • Tương lai đơn

Đây là 4 thì thường xuyên được sử dụng, học quen dần và hiểu được về tiếng anh thì bạn tiếp tục học về những thì còn lại.

Các loại từ và vị trí các loại từ

Tiếng anh cũng giống tiếng việt, từ vựng được chia ra các loại từ khác nhau: động từ, tính từ, trạng từ,…

Để viết, nói được một câu, chúng ta cần phải biết vị trí của các loại từ trong câu đó. Ví dụ: tính từ đi trước danh từ, động từ đứng sau chủ ngữ,…
Trong tiếng Việt khác với tiếng anh, tiếng Việt chúng ta nói là “Cô gái đẹp” nhưng tiếng anh thì đảo tính từ lên trên “Beautiful girl”

Học cả mẩu câu, ghi nhỡ ngữ cảnh

Vì mới học nên bạn chưa quen với từ vựng và ngữ pháp nhiều, lúc này hãy học cả mẩu câu và ghi nhớ ngữ cảnh để xử lý phù hợp
Ví dụ: What your name? How old are you? What time is it?… mỗi khi cần dùng đến cứ bê nguyên cả câu mà xài, không sợ sai ngữ pháp..

 

Phát âm – rất, rất quan trọng

Phát âm chuẩn giúp bạn nghe dễ dàng hơn và nói tự tin hơn vì vậy ngay từ đầu mới học tiếng anh bạn phải chú ý luyện đúng. Có thể biết ít từ vựng nhưng biết từ nào hãy phát âm đúng từ đấy.

Luyện nghe từng từ một rồi mới chuyển nghe câu ghép sang câu ngắn…

Bạn có thể bắt đầu  học tiếng anh bằng việc luyện nói các từ quan trọng trong câu trước, ví dụ, khi bạn muốn nói câu: “I want my brother to win”.

Đầu tiên, bạn luyện phát âm thật chính xác những từ mang ý nghĩa trong câu (content words): WANT, WANT, WANT; BROther, BROther, BROther; WIN, WIN, WIN.

Sau đó, ghép các từ quan trọng này lại: WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…

Cuối cùng là đọc cả cụm, nhớ là những từ không quan trọng thì đọc nhỏ hơn, thấp hơn và ngắn hơn các từ quan trọng: i WANT my BROther to WIN.

Học phát âm song song với học từ vựng mới, như vậy bạn sẽ thấy đơn giản, dễ hiểu và ghi nhớ tốt hơn.
Nếu cẩn thận hơn, bạn hãy ghi âm lại phát âm của mình và so sánh với âm chuẩn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp học tiếng anh giao tiếp, phát âm cực chất như tại đây

Mỗi một ngôn ngữ sẽ có những giai điệu riêng, học phát âm tiếng anh chính là học những giai điệu này. Nó là việc giữ hơi, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng.
Ngoài ra còn là ẩn ý cảm xúc: ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức,…

Quy trình chuẩn: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT

Khá nhiều người nghĩ tiếng anh chính là ngữ pháp và từ vựng, họ đang đi ngược quy trình nên đã bỏ qua quá nhiều cơ hội và không thành công với tiếng anh. Cái gì phản tự nhiên đều không tốt, các bạn hãy nhớ kỹ nhé, quy trình học tiếng anh là: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT.

Bạn hãy nghe thật nhiều, nghe nhiều sẽ nhớ, nhớ rồi mới học cách nói theo, học cách đọc rồi cách viết theo những gì mình nghe được. Luyện tập nhuần nhuyễn 4 giác quan với tiếng anh, chẳng mấy chốc mà trình tiếng anh của bạn cao hẳn.

Học tiếng anh mỗi ngày

Ngoài giáo trình ra, bạn có thể áp dụng rất nhiều phương pháp học tiếng anh khác nha như: xem phim, nghe radio, đọc tin tức, nghe nhạc,…
Một phương pháp mà hơn 10 triệu người trên thế giới đã áp dụng và thành công thông qua việc học tiếng anh hàng ngày đó là Effortless English, 1 phương pháp học không nhồi nhét dưới dạng những câu chuyện ngắn dễ hiểu.

Theo cách này, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi chỉ cần kèm theo chiếc điện thoại và tai nghe. Từ khi gặp được vị cứu tinh mang tên Effortless English, chỉ sau vài tháng tập luyện đều đặn bạn sẽ thấy mình khác hẳn vềkỹ năng Nghe, Nói cũng như kỹ năng phản xạ trong giao tiếp so với khi mới bắt đầu học tiếng anh.

Hãy Share cho những người đang vật lộn với quá trình tự học tiếng anh như bạn có thêm động lực!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Vân Nguyễn

Nữ - 11/04/1991 <3

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!