luyện nghe tiếng Anh qua VOA

Các cao thủ luyện nghe tiếng Anh qua VOA như thế nào?

Luyện nghe tiếng Anh qua VOA từ VOA Learning English cơ bản chỉ sử dụng một bộ từ vựng khoảng 1500 từ thông dụng nhất. Các câu trong VOA Learning English cũng tương đối ngắn, đơn giản, và không chứa các thành ngữ (idiom) – điều gây ra khá nhiều rắc rối cho người tự học tiếng Anh. Các tin trên VOA Learning English này được phát thanh viên nói với tốc độ chậm, rất dễ nghe, khiến cho người học rất hứng thú vì được cập nhật tất cả những thông tin nóng hổi trên khắp thế giới bằng ngôn ngữ toàn cầu.

Các bài của VOA Learning English đều có bài văn bản kèm theo. Khi không nghe rõ từ nào, ta có thể dò lại bài văn bản này để tham khảo.

Để luyện nghe tiếng Anh qua VOA tốt nhất  các bạn có thể tham khảo và tập theo các bước dưới đây:

Bước 1

Ở lượt luyện nghe tiếng anh đầu tiên, bạn hãy nhắm mắt lại, tập trung hết sức vào bản tin đó. Hãy nghe xem bản tin đó nói về vấn đề gì.
Đừng lo nếu bạn không nghe thấy hết. Ở lượt nghe này, chúng ta đang xem “vấn đề gì đang được đề cập tới”. Bạn sẽ chỉ cần nghe vài từ là có thể biết được nó đang đề cập đến kinh tế, chính trị, hay văn hoá, và cụ thể đó là vấn đề gì.
Hãy thử xem, đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều.

Bước 2

Hãy chuẩn bị cho mình một tờ giấy trắng và một chiếc bút.
Ở lượt luyện nghe tiếng anh thứ hai, chúng ta sẽ vừa nghe vừa take note. Bạn ghi ra tất cả những từ mà bạn nghe được trong bản tin đó, càng nhiều càng tốt. Ở bước này, chúng ta gần như đã bắt được những ý chính (main points) của bản tin.

Bước 3

Hãy nghe thêm một lần nữa và tiếp tục take note để hoàn thiện hơn cho bản tóm tắt của mình. Lúc này, bạn gần như đã có trong tay bản outline (dàn ý) của người biên tập viên bản tin đó rồi đấy.
Bạn có thể lặp lại bước này, tức là nghe và take note thêm một lần nữa để biết thêm nhiều thông tin như bạn muốn.

Bước 4

Ở bước này bạn sẽ vừa nghe vừa nhìn vào bản tapescript để kiểm tra lại các thông tin mà bạn đã ghi được ở trên và biết được thông tin nào còn thiếu, thông tin nào chưa chính xác.
Bạn có thể tự cho điểm mình dựa trên độ chính xác và đầy đủ của những thông tin mà bạn đã ghi được.

Bước 5

Sử dụng tapescript để phát triển kĩ năng nói: Bạn vừa nghe, vừa nhìn vào bản tapescript, nhắc lại từng câu theo đúng ngữ điệu của người phát thanh viên. Nếu bạn có thể in ra được bản tapescript, hãy dùng một chiếc bút, gạch dưới mỗi từ hay mỗi đoạn được nhấn mạnh, đánh dấu vào những từ được đọc lướt.
Bằng cách này, sau một thời gian nhất định, bạn sẽ có được ngữ âm và thanh điệu giống người bản ngữ.

Bước 6

Sau khi đã luyện tập pronunciation (ngữ âm), hãy hoàn thiện hơn kĩ năng của bạn bằng việc phát triển tính nature and fluence (tự nhiên và trôi chảy). Trong tay bạn lúc này đã có bản take-note hoàn chỉnh của bản tin, hãy tự mình trình bày một bản tin dựa trên những thông tin bạn đã ghi lại.

Bạn có thể thực hiện bước này nhiều lần, cho đến khi bạn có thể nói như một người phát thanh viên của “Special V.O.A”. Không đơn giản để có thể trở thành “native – like speaker” (người nói như người bản ngữ) nhưng nếu kiên trì luyện tập thường xuyên theo các bước đã nêu thì tin rằng bạn sẽ cải thiện được rất nhiều từ kỹ  năng luyện nghe tiếng Anh qua VOA của mình đấy.

Tuy nhiên, phương pháp học này tốn khá nhiều thời gian và công sức luyện tập, trong khi hiệu quả lại chưa được công nhận trên thế giới.

Trong khi đó, cũng tìm hiểu về luyện nghe tiếng Anh, chúng ta có thể thấy một phương pháp được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần, đó là Effortless English.Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Trang Trấy

Trang Trấy23-07-1993Nữ =))

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!