Cảm nhận học viên

TÂM SỰ 1 BẠN SINH VIÊN VỀ VIỆC HỌC TIẾNG ANH

Ut-Huong

From: Út Hương (1 bạn học viên đã xuất sắc vượt qua nỗi sợ tiếng Anh và nói tiếng Anh thành thạo nhờ đi theo phương pháp đúng)

To: Gửi các bạn đang đau khổ, tìm kiếm cách chinh phục tiếng Anh

(Xem ảnh bức thư mà Hương đã gửi tới nhà sách iBooks tại đây )

Mình là Hương,  vừa mới tốt nghiệp đại học được vài tháng. Thật tuyệt khi mình mới apply thành công tại 1 công ty Mỹ phẩm Singapore tại Việt Nam, điều mình vẫn ước ao bấy lâu.

Như đề nghị của cô giáo Mai và nhà sách iBooks, mong muốn mình chia sẻ với cộng đồng về câu chuyên bản thân từ người ghét, và dốt tiếng Anh, học tiếng Anh hơn 7 năm mà không có kết quả gì đã giao tiếp tốt bằng tiếng Anh chỉ sau gần 1 năm cày cuốc đúng phương pháp

Hương ở Ninh Giang, Hải Dương, đã trải qua đủ 4 năm cấp 2, 3 năm cấp 3 học tiếng Anh. 7 năm liên tục học toàn ngữ pháp, thi thoảng mới được nghe vài đoạn hội thoại và trình độ tiếng Anh thì khỏi phải nói rồi.

Mình đã từng rất sợ học tiếng Anh

Hương sợ mỗi khi kiểm tra, sợ mỗi khi lên bảng làm bài. Tiếng Anh luôn là môn kéo tụt điểm tổng kết cuối năm của Hương lại. Nhưng dù sao Hương thi ban A, tập trung vào Toán Lý Hóa nên vẫn tự an ủi mình, dốt tiếng Anh vẫn vào đại học bình thường, cần gì học tiếng Anh đâu.

Thế là Hương có những kiến thức mập mờ về Anh văn, vượt qua bài kiểm tra với sự giúp đỡ của bạn bè

Đỗ đại học Kinh tế Quốc dân, Hương lại tiếp tục chuỗi ngày tháng học tiếng Anh trên đại học với sự nhàm chán. Mỗi tiết học tiếng Anh như 1 sự tra tấn, cảm giác với Hương là:

Mình có thể học được mọi thứ, ngoại trừ tiếng Anh

Rồi Hương tham gia câu lạc bộ ở trường, cùng sinh hoạt với các anh chị, tổ chức sự kiện, giao lưu với sinh viên khóa trên, các anh chị đã ra trường và Hương cực kỳ ngưỡng mộ những anh chị ra trường với khả năng nói tiếng Anh trôi chảy, được làm trong những công ty nước ngoài, lương cao chót vót.

Hương cũng muốn những điều tuyệt vời đó diễn ra với mình!

Với 1 sự quyết tâm đang lên rất cao, Hương đã quyết định đi học tiếng Anh ở trung tâm . Những ngày đầu Hương đã rất khó khăn để học cũng với mọi người. Nhiều lúc thầy giảng thì Hương chả hiểu thầy nói gì. Vốn từ vựng thì ít.

Nỗi ám ảnh về tiếng Anh ngày xưa lại ùa về

Và Hương chỉ duy trì được hứng thú, quyết tâm học được 6 buổi, sau đó là bỏ học, bỏ cả học phí đã đóng cả khóa.

Điệp khúc trên lặp đi lặp lại với Hương: mỗi khi có được sự động viên, kích thích khi nhìn thấy đâu đó các anh chị khóa trên có tiếng Anh tốt đã có mức thu nhập KHỦNG – môi trường làm chuyên nghiệp hay đi hội thảo, được diễn giả truyền cảm hứng >> về điên cuồng học tiếng Anh. Được vài buổi là lại nản

Học không có phương pháp đúng – Thiếu sự kiên trì tới cùng nên Hương vẫn sợ tiếng Anh

Tình cờ, Hương được cô giáo Thanh Mai chia sẻ về cách học tiếng anh theo cách tự nhiên, học như 1 đứa trẻ làm Hương tò mò. Hương dành cả 2 tiếng để nghiền ngẫm bài viết đó.

Đọc xong, Hương cảm giác như đây chính là điều mình đang tìm kiếm bấy lâu, bạn có thể đọc lại nó ở đây https://tailieuquy.com/hoc-tieng-anh-giao-tiep-voi-effortless-english/

Hương quyết định chọn mua để thử áp dụng luôn. Những ngày đầu mò mẫm với bài học đầu tiên thật sự làm Hương choáng. Ngoài hướng dẫn step by step bằng tiếng Việt thì hầu hết nội dung bài học là tiếng Anh

Mặc dù vậy, Hương vẫn quyết tâm theo, học thử theo phương pháp của thầy Aj Hoge xem thế nào. Thời gian học là 1 tuần 1 bài nhưng Hương học gần 2 tuần mà chưa thể hoàn thành bài đầu tiên. Gần 2 tuần toàn Nghe, Nghe và Nghe, … thậm chí Nghe mà chẳng hiểu gì luôn. Và Hương lại nản, định từ bỏ phương pháp học mà Hương đã từng thấy đó chính là phương pháp học mà Hương đã tìm kiếm bấy lâu nay.

“Muốn đạt được những điều chưa từng có, ban phải làm những điều chưa từng làm”

Lúc định từ bỏ học tiếng Anh như thói quen mọi lần thì Hương tình cờ thấy câu nói trên.

Và Hương tự nghĩ, đã bao nhiêu người thành công với Effortless English, với thầy Aj Hoge rồi mà mày lại không thể là sao? Mày đã sai ở đâu?

Hương quyết định gọi lại cho số hotline nhà sách iBooks để hỏi, hôm đó là chị Hòa trực thì phải. Sau khi nghe Hương kể (thực ra là to tiếng, nói như quát vì đang bực – may mà chị ấy sẵn sàng nghe Hương chia sẻ) thì chị ấy hỏi về việc học thế nào? Thời gian ra sao? Đã đọc kỹ ebooks hướng dẫn sử dụng dài 12 trang của nhà sách iBooks chưa? Đã rõ về triết lý và cách học chưa?

Sau 1 hồi tư vấn thì Hương mới nhận ra là mình nhanh nhảu đoảng, nhận bộ đĩa xong là học luôn, HỌC SAI PHƯƠNG PHÁP, BỎ QUA HƯỚNG DẤN SỬ DỤNG

Theo lời chị, mình đọc lại hướng dẫn sử dụng, nghiền ngẫm lại triết lý và cách học, lên cho mình 1 lịch trình học chuẩn nhất, tuân thủ theo đúng hướng dẫn.

Mình bắt đầu lại từ đâu với bài Day of the dead. Để tránh việc nghe không hiểu, Hương dành nguyên ngày đầu tiên để tra những từ Hương không biết, để hiểu về nội dung câu chuyện. Câu chuyện tiếng Anh cũng ngắn, dễ hiểu và gói gọn trong 3.000 từ thông dụng nên không quá khó để vượt qua

Các ngày sau, Hương dành 60 phút mỗi sáng để nghe và phản xạ với thầy Aj Hoge, thầy hỏi bằng tiếng Anh và Hương ấn pause để trả lời thầy.

Mọi thứ cứ tưởng như ép buộc nhưng lâu dần lại thành 1 thói quen, và dần thành sở thích của Hương lúc nào không biết.

Lúc đầu Hương chả hiểu thầy đang hỏi gì để trả lời nhưng nhớ lại lời hướng dẫn của nhà sách, nhớ lại mình đang học như 1 đứa trẻ nên không ngại việc trả lời sai. Hương chỉ nghe loáng thoáng được từ nào đó trong câu hỏi của thầy – thế là ấn nút pause, trả lời luôn. Lúc nghe đáp án của thầy mới biết là sai toét, hóa ra không phải thế là lại tập lại. Mình học như trẻ con mà, sai thì làm lại

Tuyệt vời nhất là Hương có cảm giác như đang được giao tiếp với người nước ngoài. Nếu như cho Hương ra bờ Hồ Hoàn Kiếm để nói chuyện với Tây chắc Hương không làm được, luống cuống và chả biết nói chuyện gì, vốn từ thì kém. Nhưng với Effortless và thầy Aj Hoge Hương không phải lo về việc đó, nói chuyện với thầy qua máy tính, toàn bộ câu hỏi đều là các câu hỏi đơn giản và toàn xoay quanh câu chuyện mà Hương đã tự dịch và học trước đó mấy ngày, từ vựng thì nằm trong 3.000 từ thông dụng rồi nên cũng đơn giản và dễ dàng hơn cho người gà mờ – mới bắt đầu học lại tiếng Anh như Hương

Sau 1 tuần, Hương có thể nghe và trả lời ngay mà không cần ấn nút PAUSE nữa. Nghe lời khuyển của các chị ở nhà sách iBooks, Hương không vội vã nhảy sang bài tiếp theo ngay. Thay vào đó, mình đặt mục tiêu là sẽ kể lại được y chang câu chuyện của thầy Aj Hoge trong tuần tiếp theo. Mỗi ngày Hương lại dành tối thiểu 1 tiếng để nghe, nhái lại…Kết quả là chỉ sau 5 ngày Hương đã có thể kể lưu loát câu chuyện của thầy mà không cần nhìn/ nghe lại. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết giúp tự học tiếng anh hữu ích nữa tại trang web: tuhoctienganh.co

Cảm giác như mình nói được tiếng Anh thật tuyệt.

Càng ngày Hương càng cảm thấy tự tin hơn về tiếng Anh, càng yêu tiếng Anh hơn.

Sau 6 tháng…

Tình yêu tiếng Anh của Hương ngày càng lớn, trình độ giao tiếp tiếng Anh của Hương ngày càng tăng, Hương đã có thể giao tiếp cơ bản với người nước ngoài, hiểu được họ nói gì và đặc biệt là có thể phản xạ ngay lập tức câu trả lời mà không còn ấp a ấp úng.

Giao tiếp tốt bằng tiếng Anh đã tạo điều kiện cho Hương rất nhiều trong công tác sinh viên, giúp Hương có thêm nhiều người bạn Mỹ mà ngày xưa nằm mơ mà Hương cũng không nghĩ là mình có thể trò chuyện được với họ

Không lâu sau, Hương quyết tâm ôn thi tiếp tiếng Anh bới Effortless English chỉ giải quyết được khâu giao tiếp thôi. Hương cần thêm chứng chỉ Toeic để apply vào các công ty nước ngoài và Hương đã đạt Toeic 650 điểm.

Từ 1 người sợ và ghét tiếng Anh, mất căn bản dù có hơn 7 năm học tiếng Anh, thay vì từ bỏ nó, Hương đã đối mặt và không từ bỏ mục tiêu. Hương tin rằng các bạn cũng sẽ làm được những điều như Hương đã làm.

Chúc các anh chị trong nhà sách iBooks luôn khỏe mạnh và hỗ trợ được nhiều bạn thoát khỏi nỗi sợ tiếng Anh như Hương đã từng

Thân mến

mui-ten-6 (2)

TÌM HIỂU THÊM VỀ PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH NGAY!

Nhìn những học viên đã thay đổi chóng mặt về trình độ tiếng Anh của mình sau gần 1 năm theo học Effortless English Program:

Đặng Thanh Hùng
Nói tiếng Anh thành thạo sau 10 tháng

testimonial-face-1

Hà Thanh Hương
Nói tiếng Anh thành thạo sau 8 tháng
testimonial-face-2

mui-ten-6 (2)

TÌM HIỂU THÊM VỀ PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH NGAY!