du lich Hai Phong

Cập nhật 6 địa điểm du lịch Hải Phòng hút khách nhất 2018

Hải Phòng từ lâu đã nổi tiếng là một cảng biển lớn nhất ở miền Bắc, là đầu mối giao thông quan trọng với hệ thống giao thông thuỷ, bộ, đường sắt, hàng không kết nối khu vực trong nước và quốc tế, và cũng là là cửa chính ra biển của thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Hải Phòng mang điều kiện tự nhiên vô cùng phong phú, đa dạng, nhiều nét đặc trưng chủ đạo của vùng nhiệt đới gió mùa và những cảnh đẹp hút hồn nên từ lâu đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng và thân quen của nhiều du khách gần xa.

Cùng điểm qua 6 điểm du lịch Hải Phòng đặc biệt này:

1. Hang Quân Y Cát Bà

Hang Quân Y hay còn gọi là hang Hùng Sơn, có vị trí gần khu vực vườn Quốc gia Cát Bà. Nơi đây là điểm du lịch thú vị bởi cấu trúc đặc biệt của nhũ thạch và núi đá vôi ven biển hình thành do trầm tích. Nơi đây từng là một bệnh viện dã chiến* trong thời kỳ đế quốc Mỹ bắn phá miền Bắc Việt Nam (năm 1963 – 1965). Trong khoảng thời gian này, quân và dân trên đảo đã xây dựng hang dựa vào lòng núi đá vôi tự nhiên để làm nơi chữa bệnh cho thương binh. Nơi đây cũng được dùng làm nơi trú ẩn, tránh bom đạn cho dân cư địa phương và dân cư sơ tán từ đảo Bạch Long Vỹ.

(Bệnh viện dã chiến: Là một loại hình bệnh viện nằm trong hệ thống điều trị thời chiến của ngành quân y, có chức năng thu dung, điều trị thương binh, bệnh binh theo phân cấp)

du lich Hai Phong

Hang Quân Y Cát Bà

Diện tích bệnh viện trong lòng hang rộng gần 2.000m2 với sức chứa hơn 100 người. Hang Quân Y còn có đủ các phòng chức năng được trang bị thiết bị hiện đại so với thời điểm đó. Hệ thống đường hầm đi lại, điện nước, thông gió, hướng ánh sáng hoàn thiện từ cửa vào đến tận cửa ra đằng sau.

Bệnh viện xây dựng khép kín với cửa vào phía Đông, cửa ra phía Tây. Giữa hang có 3 tầng riêng biệt gồm 17 phòng lớn nhỏ cùng một bể bơi. Tầng 1 là khu vực chính, gồm 14 phòng chức năng, xây dựng hoàn toàn bằng bê tông cốt thép; tầng 2 gồm phòng hội họp, chiếu phim và thể lực; tầng 3 gồm sảnh đón tiếp, phòng chỉ huy, tác chiến và gác xây dựa vào vách đá tự nhiên.

du lich Hai Phong

Hang Quân Y thuộc địa phận thôn Hải Sơn, xã Trân Châu, nằm sát đường xuyên đảo Cát Bà

Trước đây; để vào được cửa hang, người ta phải đi qua lối mòn nhỏ ẩn khuất trong cánh rừng già ven các vách núi và leo lên chiếc cầu thang gỗ (dễ dàng phá huỷ khi bị tấn công, để phòng ngự và rút lui ra cửa sau). Cửa vào hành lang hệ thống bệnh viện bằng thép dày kiên cố, cong và gồ lên để chống bom đạn. Sau tấm cửa có bốn chốt sắt phụ, một chốt chính; phải biết cách mở mới xoay ra được.

Đặc biệt, giữa tầng 1 có hai lối lên tầng 2 và 3 với nhiều chỗ rất hẹp, phải nằm bò mới di chuyển được, điều này nhằm gây khó khăn cho địch tấn công. Cuối đường hầm tầng 1 là hai tấm cửa sắt lớn chống đột kích, công phá. Đây cũng chính là cửa ra mặt sau núi của hang, lấp trong những nhũ đá lớn.

Hang Quân Y không chỉ là niềm tự hào của ngành quân y Việt Nam mà còn là địa điểm du lịch khám phá thu hút nhiều du khách. Các bạn cũng có thể ghé qua vườn Quốc gia Cát Bà và động Trung Trang (hai nơi này rất gần hang Quân Y) để tìm hiểu thêm về vẻ đẹp của đảo.

Vị trí: Hang Quân Y thuộc địa phận thôn Hải Sơn, xã Trân Châu, nằm sát đường xuyên đảo Cát Bà, cách trung tâm thị trấn Cát Bà khoảng 13km.

2. Độc đáo Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

 • Thời gian: Mùng 9 tháng 8 Âm lịch
 • Địa điểm: Quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng
 • Đối tượng tôn vinh: Thủy thần
 • Đặc điểm: Chọi trâu, hiến tế Thủy thần

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – Đây là 1 hình thức sinh hoạt văn hóa xuất hiện từ lâu và riêng có ở Đồ Sơn, phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ. Có thể nói, hội chọi trâu Đồ Sơn là một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam cùng với đó là tinh thần thượng võ đáng ca ngợi của người dân miền biển.

Theo truyền thuyết và thần tích thì lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn là lễ hội cầu thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân địa phương có từ thế kỷ thứ 18. Qua các truyền thuyết và thần tích ở Đồ Sơn thì những vị tổ đầu tiên lập nghiệp đã chọn nghề đánh cá. Trong cuộc đấu tranh sinh tồn thủa sơ khai, con người tự tìm một đấng quyền uy linh thiêng làm chỗ dựa. Người dân Đồ Sơn vẫn truyền nhau sự tích lễ hội chọi trâu: Một đêm rằm tháng 8, dân miền biển Đồ Sơn nhìn thấy một tiên ông đang say sưa ngắm hai chú trâu chọi nhau trên những con sóng bạc. Từ đó, hội chọi trâu trở thành nguồn cội trong đời sống tâm linh người Đồ Sơn.

Để có những con trâu vào cuộc đấu giành thứ bậc cao trong ngày chính hội, vòng đấu loại phải được thực hiện trước đó vào tháng 6 âm lịch. Ngày hội chính, người dân khắp nơi trong thành phố và nhiều tỉnh thành ở xa tấp nập dự hội:

“Dù ai buôn đâu, bán đâu
Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về
Dù ai bận rộn trăm bề
Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu”

Lễ hội chọi trâu cũng như nhiều lễ hội khác có hai phần, phần lễ và phần hội đan xen.

Phần lễ chủ yếu diễn ra trước phần hội mấy ngày trong một thế giới tâm linh kỳ diệu. Phần lễ vẫn giữ nguyên những nghi thức truyền thống với các nghi lễ trang trọng, mở đầu là lễ tế thần Điểm Tước, sau đó là lễ rước kiệu bát cống, long đình cờ thần bay phấp phới, rộn rã trong tiếng nhạc bát âm dẫn trâu đi trình thành hoàng làng.

Phần hội diễn ra vào chính hội (9/8) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc. Chọi trâu Đồ Sơn diễn ra trong một buổi, ít khi kéo dài tới 1 ngày. Cuộc đấu có khi chỉ trong khoảnh khắc là quyết định. Khâu chuẩn bị cho giờ phút giao đấu quyết liệt ấy lại rất công phu và vô cùng thận trọng, vì đây là “Sự thần”. Điệu múa khai hội được 24 thanh niên của làng chia thành hai hàng trình diễn vừa uyển chuyển, vừa mạnh mẽ, màu sắc biến hoá linh hoạt và huyền ảo trong những âm thanh của trống, thanh la. Theo cách nói của các lão làng, tiếng trống, tiếng thanh la có tác dụng tạo không khí trong sân bãi thúc giục các “ông trâu” thi đấu thêm phần quyết liệt.

Ngày hội chọi trâu không chỉ mang lại niềm vui cho mọi người, mà còn là một thú chơi lắm công phu, từ việc chọn trâu, mua trâu, nuôi trâu đến luyện trâu cũng là cả một sự kiên trì, kỳ công. Trâu tham gia hội thi phải được những người dầy kinh nghiệm chọn kỹ và chăm nuôi từ cả năm trước. Mua trâu chọi là cuộc săn lùng vất vả, gian truân. Đồ Sơn lưu truyền một bài văn vần mô tả 16 điều tỉ mỉ về đầu, mặt, trán, tai, sừng, hàm, tóc, khoang cổ, ức, các khoáy, khung sườn, mình, chân, đuôi, bụng, bộ phận giao phối và những thói quen bộc lộ khí chất bên trong của trâu, cố nhiên là trâu đực. Kiếm được trâu đủ các tiêu chuẩn đã đúc kết là rất khó.

du lich Hai Phong

Độc đáo Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Một nét độc đáo của hội chọi trâu Đồ Sơn là dù thắng hay thua, sau khi kết thúc lễ hội, các trâu đều được mổ thịt tế lễ trời đất, cầu mùa màng thuận hoà. Người ta cũng tin rằng, nếu được ăn thịt trâu chọi trong dịp lễ hội, sẽ gặp nhiều điều may mắn. Năm 1990, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại và được nhà nước xác định là 1 trong 15 lễ hội Quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người.

Vị trí

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn diễn ra tại sân vận động Đồ Sơn, đường Lý Thánh Tông.

3. Hòn Dấu

Hải Phòng từ lâu được xem là một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước; bên cạnh Cát Bà, Đồ Sơn, Hòn Dấu hiện đang là một điểm đến không kém phần hấp dẫn và thú vị.

Xuất phát từ bến Nghiêng, các bạn chỉ mất 20 phút ngồi trên tàu, hay 10 phút với ca nô du là đã có thể đến Hòn Dấu. Nổi bật là một màu màu xanh ngút ngàn của cây cỏ, núi rừng hoang sơ cùng đỉnh ngọn hải đăng cao vút tầm mắt.

Hòn Dấu

 

Truyền thuyết kể rằng, trong một dịp kinh lý ra Bắc, thuyền Rồng của vua Tự Ðức gặp sóng to, gió lớn, vua lên đền khấn vái, bỗng chốc trời quang mây tạnh, vua phong ông là Nam Hải Thần Vương. Hằng năm, từ mùng 8 đến 10 tháng 2 (Âm lịch) là lễ hội đảo Hòn Dấu được tổ chức ngay tại đền.

Trên đảo còn có một khu rừng nguyên sinh với những gốc cây si cổ thụ to lớn, những chiếc rễ to bằng bắp chân người lớn tua tủa đâm xuống đất tạo thế đứng vững chắc cho cây, điều này càng làm tăng thêm vẻ u tịch, cổ kính.

 

Trên đảo có ngọn hải đăng được mệnh danh là mắt ngọc của Tổ quốc; do chiến tranh tàn phá, qua nhiều lần sửa, đèn gần như được xây dựng lại hoàn toàn khác với kiến trúc ban đầu. Bước lên cầu thang gỗ xoáy tiến ra hành lang của ngọn đèn, các bạn có thể thấy toàn bộ cảnh đẹp của đảo. Ngay bên là bảo tàng hải đăng lưu giữ những hiện vật cổ còn lại của đảo.

Một số lưu ý khi đi du lịch Hòn Dấu

 • Trên đảo Hòn Dấu có một khu rừng nguyên sinh lớn, vì thể mà có thể có rất nhiều muỗi. Nếu muốn nghỉ lại đây qua đêm thì các bạn nên mang thêm kem chống muỗi đốt.
 • Nếu không muốn ở resort, các bạn có tể cắm trại trên đảo, hãy nhớ chuẩn bị lều trại, thức ăn và đồ uống rồi lựa chọn cho mình một địa điểm thích hợp để dựng lều. Lưu ý giữ gìn vệ sinh, tránh làm tổn hại đến thiên nhiên và các công trình trên đảo, không xả rác bừa bãi.
 • Các bạn nên chuẩn bị sẵn một bộ quần áo kín đáo và lịch sự nếu có dự định ghé thăm đền thờ Nam Thần Hải Vương trên đảo.

Vị trí: Hòn Dấu là một hòn đảo nằm trong vịnh Bắc Bộ, thuộc thành phố Hải Phòng, ngay trong khu du lịch sinh thái Đồ Sơn, cách đất liền chưa đầy 1km.

4. Quần thể di tích – danh thắng Tràng Kênh

Thắng cảnh Tràng Kênh là một cụm danh thắng thuộc huyện Thủy Nguyên gồm đồi núi đá vôi hang động và sông nước. Đây cũng là một trong những điểm tham quan nổi bật tại Hải Phòng.

Từ núi U Bò, các bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh Tràng Kênh và dòng sông Bạch Đằng huyền thoại. Quanh Tràng Kênh còn nhiều hang động kỳ thú, điển hình là hang Vua, trong hang có nhiều ngách và một suối nước mát. Sở dĩ được gọi là hang Vua vì tương truyền rằng vua Hùng thứ 18 đã lập li cung ở đây. Đền thờ vua Hùng được đặt ở chính giữa hang có bức tượng vua được tạc bằng đá.

du lich Hai Phong 6

Quần thể di tích – danh thắng Tràng Kênh

Ở đây có một di chỉ khảo cổ học nổi tiếng ở miền Bắc nước ta. Theo các nhà nghiên cứu, Tràng Kênh từng là một một công xưởng chế tác đồ trang sức bằng đá lớn nhất vùng Đông Bắc Việt Nam, có niên đại cách đây gần 4.000 năm. Những đồ trang sức bằng đá tinh xảo với những vòng tay, hoa tai, chuỗi hạt đa dạng, phong phú, đầy màu sắc là những sản phẩm tinh xảo từng có mặt ở các nước Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

 

Nơi đây còn dó dòng sông Bạch Đằng từng là trận địa quan trọng trong trận thủy chiến Bạch Đằng do Trần Hưng Đạo chỉ huy, đánh tan đội quân xâm lược Nguyên – Mông thế kỷ XIII. Dưới chân núi Hoàng Tôn trong hệ thống núi đồi ở Tràng Kênh còn ngôi đền thờ một vị tướng của vương triều Trần. Đó là đền thờ Trần Quốc Bảo, ông thuộc tôn thất nhà Trần có công trong trận Bạch Đằng năm 1288.

Đền Tràng Kênh

Đền Tràng Kênh thuộc quần thể di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh Tràng Kênh thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, đã tồn tại theo dòng lịch sử Việt Nam từ 4000 ngàn năm nay. Đây là một quần thể bao gồm 3 ngôi đền và một ngôi chùa theo dòng Phật giáo Trúc Lâm Tam Tổ của Việt Nam. Mỗi ngôi đền thờ những vị tướng khác nhau: Ngô Quyền, Lê Đại Hành và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Ngôi đền được xây dựng hướng ra dòng sông Bạch Đằng và ngọn núi U Bò. Đây từng là nơi Trần Hưng Đạo đã đứng trên ngọn núi, chỉ huy quân dân nhà Trần đánh tan quân xâm lượng Mông Nguyên vào năm 1288.

 

Ngôi đền cuối cùng trong quần thể là đền thờ đức vua Ngô Quyền, người đã có công đánh thắng quân Nam Hán cũng ngay tại dòng sông Bạch Đằng này vào năm 938. Nghi môn đền được làm cầu kỳ, công phu bằng đá xanh địa phương. Qua nghi môn là bức tượng 2 con voi quỳ phục trước cửa đền. Tượng của vua Ngô Quyền được đặt trong hậu cung rất tôn nghiêm và được sơn son thếp vàng. Từ của đền Ngô Quyền có thể ra thẳng dòng sông Bạch Bằng bằng một đường đi được lát gạch gốm rất đẹp.

Trong quần thể di tích đền Tràng Kênh còn có ngôi chùa Tràng Kênh Trúc Lâm, tọa lạc trên một ngọn núi nhỏ, hướng ra dòng sông Bạch Đằng. Trong chùa các bức tượng được mạ vàng.

Những lưu ý khi đi tham quan cụm danh thắng Tràng Kênh

 • Vì cụm danh thắng Tràng Kênh nhiều đền và chùa nên các bạn nên chủ động mặc những bộ trang phục lịch sự, kín đáo trước khi đi tham quan.
 • Các bạn có thể mang thêm chút đồ ăn nhẹ để dùng bữa buổi trưa nhưng lưu ý để giấy rác đúng nơi quy định, không được xả rác bừa bãi.

Vị trí: Thắng cảnh Tràng Kênh thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20km về phía Đông Bắc.

5. Quần đảo Cát Bà

Khu du lịch Cát Bà thuộc địa phận huyện đảo Cát Hải, là một quần đảo gồm khoảng 366 đảo lớn, nhỏ. Nơi đây còn có nhiều bãi tắm đẹp như: Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Dứa (bãi tắm đảo Khỉ), Cát Ông… Ngoài ra, trên đảo lớn Cát Bà còn có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn như vườn quốc gia Cát Bà, Hang Quân Y, Pháo Đài Thần Công…

du lich Hai Phong 6

Quần đảo Cát Bà

Hệ thống hang động tự nhiên trên đảo Cát Bà cũng rất phong phú. Mỗi hang có một vẻ đẹp khác nhau, tạo ra những bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, sống động, tiêu biểu nhất là hang Luồn, động Trung Trang, động Gia Luận, động Thiên Long… với những nhũ đá đẹp mắt. Không chỉ vậy, Cát Bà còn có Hang Quân Y – một hang động nhân tạo từng được quân và dân Cát Bà sử dụng nhu một bệnh xá trong thời kỳ kháng chiến. Đó cũng là một niềm tự hào cho ngành quân y của Việt Nam.

 

Khu vực trung tâm thị trấn đảo là nơi tập trung nhiều khách sạn, nhà hàng, siêu thị, khu vui chơi giải trí… Vào buổi tối, các bạn sẽ được dạo chơi và mua sắm tại chợ đêm Cát Bà, thưởng thức những món quà vặt hấp dẫn… hay cũng có thể thuê xe đạp để đi một vòng quanh thị trấn.

Vị trí: Đảo Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng, đảo nằm ở phía Nam vịnh Hạ Long, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25km.

6. Khu du lịch biển Đồ Sơn

Chắc khu nghỉ mát Đồ Sơn – Hải Phòng không còn xa lạ với các bạn ngoài miền Bắc; nơi đây có vị trí khá gần thủ đô nên được mọi người chọn làm điểm vui chơi, nghỉ mát mỗi dịp nghỉ lễ.

Khu nghỉ mát Đồ Sơn là một bán đảo nhỏ của dãy núi Rồng vươn ra biển, có nhiều bãi biển đẹp. Vị trí của Đồ Sơn cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km về hướng Đông Nam. Ven bờ biển có trồng phi lao, bàng, dừa xen lẫn phượng vĩ; vào mùa hè hoa nở rất đẹp; đằng sau bãi biển là những ngọn núi và đồi thông xanh rì.

Bãi tắm Đồ Sơn được chia làm 3 khu chính: khu 1 nằm ngay đầu thị xã, khu 2 có nhiều khách sạn hiện đại, khu 3 yên tĩnh và kín đáo. Gấu rất thích bãi 3, có nhiều resort nhưng lại khá yên tĩnh, thích hợp để nghỉ ngơi và nhậu nhẹt trên bãi biển.

 

Một trong những thú vui thu hút khách du lịch đến Đồ Sơn là tham gia lễ hội chọi trâu truyền thống cùng những di tích, những danh thắng nổi tiếng: tháp Tường Long, đền Ngọc, suối Rồng, đền Bà Đế, bến tàu “Không Số”, biệt thự Bảo Đại…

 

Ngoài ra, Đồ Sơn còn rất sầm uất bởi các tụ điểm vui chơi giải trí, các chợ và bến cảng, trong đó phải kể đến: chợ Cầu Vồng bán các đồ hải sản tươi, khô; bến Nghiêng ở cuối khu 2 có tàu thuỷ cao tốc đón khách du lịch đi tham quan Hòn Dấu, đảo Cát Bà và vịnh Lan Hạ.

Vị trí: Khu nghỉ mát Đồ Sơn thuộc quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố khoảng 20 km về hướng Đông Nam.

Bãi tắm của Đồ Sơn chia ra làm 3 khu chính:

 • Khu 1: Nằm ngay đầu của quận Đồ Sơn.
 • Khu 2: Có nhiều khách sạn hiện đại, cao cấp.
 • Khu 3: Khá yên tĩnh và kín đáo.

 Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!