Chinh phục 4 đỉnh đèo hình ngựa

Chinh phục 4 đỉnh đèo hình ngựa

Nếu bạn từng dọc ngang Nam Bắc trên khắp các cung đường của Việt Nam, hẳn bạn đã biết đến hàng chục con đèo cheo leo, hiểm trở như thử sức bền và ý chí của con người vậy. Hàng loạt những đỉnh đèo tuy chênh vênh nhưng mang vẻ đẹp tuyệt vời như sự kích thích bạn lao tới chinh phục, trong đó, những đỉnh đèo có gắn với hình ảnh chú ngựa sẽ là một thách đố cho bạn trong năm Giáp Ngọ này.

Mã Pí Lèng hiểm trở

Là một đèo nối hai xã xa xôi nhất của tỉnh Hà Giang là Mèo Vạc và Đồng Văn, Mã Pí Leng có nghĩa là sống mũi ngựa. Đèo do công nhân chủ yếu là người dân tộc H’Mông xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ 20. Thoạt đầu, nơi đây chỉ là những con đường nhỏ cheo leo dành cho xe thồ và người đi bộ, sau đó, các công nhân đã treo mình trên đây để đục đá mở đường trong suốt 11 tháng thì hoàn thành.

Đèo có chiều dài chừng 20 km, chênh vênh giữa những lớp đá, lớp núi trùng điệp. Nhìn từ xa sẽ thấy những ngọn núi xám chì nối nhau đến tận chân trời, dòng sông Nho Quế dịu dàng ở xa xăm.

Tại đỉnh đèo có dựng một tấm bia lớn khắc ghi những hi sinh thầm lặng của người đã làm nên con đường mang tên Hạnh Phúc, nơi mà người ta đã quá quen thuộc việc sống chung với đá, lớn lên cùng đá và chết đi cũng được vùi mình trong đá.

 

Mã Phục uốn quanh91. Mã Phục

Dọc hai bên đường quốc lộ qua địa phận tỉnh Cao Bằng có hai khối đá vôi được dựng đứng chầu vào nhau như hai con ngựa nằm phủ phục, vì vậy đèo có tên là Mã Phục. Đèo cao tới 620 m, nếu bạn muốn đến được đỉnh thì phải vượt qua bảy vòng dốc. Trên đỉnh đèo có một tấm biển lớn với dòng chữ: Trùng Khánh kính chào quý khách. Với địa hình địa thế núi vôi ở Cao Bằng không quá cao, cảnh sắc cũng không hùng vĩ được như các đèo khác, vì vậy đường đèo cũng không quá nguy hiểm với người đi đường.

Từ chân đèo Mã Phục rẽ trái bạn sẽ đến làng Tổng Cọt – nơi có cây đa già nổi tiếng và phiên chợ trâu vào ngày chủ nhật, làng cổ Nà Ngắn và cửa khẩu Trà Lĩnh. Qua Quảng Uyên nếu bạn rẽ phải thì sẽ đến cửa khẩu quốc tế Tà Lùng. Nếu bạn rẽ trái ngược lên Trùng Khánh, sau khi xuyên qua những rừng cây dẻ bạn sẽ tới được thác Bản Giốc kỳ vỹ. Cuối cùng là đường tới điểm kỳ cùng của tỉnh mang tên Hạ Lang.

 

Cổ Mã Đèo quyến rũ91. Cổ Mã

Nằm gần núi Đại Lãnh trên quốc lộ 1A, Cổ Mã Đèo thuộc địa bàn huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Nếu bạn đi ghe từ ngoài biển vào thì sẽ trông thấy núi ở có hình giống cổ con ngựa, nếu đi trên đèo hay đi tàu qua thì sẽ không nhìn thấy được, vì vậy nơi đây được gọi là Cổ Mã Đèo.

Dưới chân đèo là bãi biển tuyệt đẹp nhưng vắng bóng người, thích hợp cho những ai ghé ngang qua. Tuy nhiên, do không nằm trong vùng vịnh nên bãi tắm có một vài vết hõm xoáy nguy hiểm bởi địa hình nơi đây phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của sóng và dòng thủy triều.

Đèo Cổ Mã tuy không quá dài xong lại vô cùng hiểm trở bởi một bên là núi, một bên là biển. Nếu bạn đừng trên đèo nhìn xuống, một khung cảnh núi non trùng điệp và eo biển cong cong đầy quyến rũ sẽ hiện ra trước mắt. Xa xa là vịnh Vũng Rô được nhiều người biết đến.

Theo thông tin thì hiện nay đã có dự án xây hầm đường bộ thông qua đèo Cổ Mã, góp phần làm giảm thiểu những vấn đề liên quan đến an toàn giao thông trên đèo.

Mã Quỷnh đơn độc 

Thuộc địa phận tỉnh Cao Bằng, đèo Mã Quỷnh nằm tiếp nối với đèo Mã Phục. Đây là đoạn đèo ngắn dẫn đến Trùng Khánh, và có tên gọi mang nghĩa là khuỷu tay ngựa. Con đường đèo tuy bé nhỏ xuyên núi và tít tắp không có điểm dừng tưởng chừng như đơn độc, nhưng lại hấp dẫn bất cứ ai đi ngang qua.

Con đường đèo Mã Quỷnh vốn quanh co, uốn lượn dọc theo sườn núi, hai bên đều vắng vẻ. Một bên là vách núi dựng đứng sừng sững, còn một bên là vực sâu một vài nhà sàn của bà con dân tộc Tày ẩn khuất sau những ruộng ngô và ruộng bậc thang. Ruộng ở đây thường nhỏ và có ít bậc, do địa hình núi đồi và nhiều cây cối nên người dân nơi đây chỉ có thể tận dụng một khoảng đất vô cùng nhỏ để cải tạo và trồng lúa quanh nhà.Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!