Có bằng C tiếng Anh nhưng không giao tiếp được 1 câu

Dành nhiều năm, nhiều công sức học ngoại ngữ nhưng khi sở hữu bằng C tiếng Anh, Tuấn vẫn không thể giao tiếp được. Những bài học của Tuấn là điều mà chắc chắn bạn nên biết.

Cloud-Questions

Sinh ra ở vùng thôn quê Quảng Bình nên mãi tới khi lên cấp 3, Nguyễn Quang Tuấn mới bắt đầu học tiếng Anh theo hệ 3 năm.
“Lúc đó đối với tôi và các bạn trong lớp, tiếng Anh là một môn khó nhai và gần như không ai nghĩ tới việc dùng nó sau này nên chỉ học để đối phó. Hơn nữa với cách dạy thiên về ngữ pháp và từ vựng, chúng tôi đã rất khó khăn để không bị điểm yếu môn này”.

Với cách học và cách dạy như vậy, Tuấn chỉ đạt 3,5 điểm môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhờ thế mạnh về các môn tự nhiên Tuấn mới đậu vào ngành Kinh tế của một đại học lớn ở TP HCM. Cứ nghĩ sẽ thoát khỏi nỗi sợ hãi về môn ngoại ngữ, nhưng khi vào đại học Tuấn bắt đầu thấm thía những thiệt thòi khi không thể sử dụng tiếng Anh tốt như các bạn ở TP HCM.
Mặc dù điểm các môn học luôn đứng nhất nhì lớp nhưng vì tiếng Anh kém, Tuấn vuột mất nhiều cơ hội nhận học bổng, tham gia vào các chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên. Anh cũng chỉ tiếp xúc với những tài liệu bằng tiếng Việt, chứ không tham khảo thêm tài liệu nước ngoài được. “Nhiều lúc làm bài tập nhóm môn tiếng Anh, tôi bị bạn bè tách ra vì khả năng ngoại ngữ kém sợ ảnh hưởng điểm của cả nhóm”, Tuấn nhớ lại.

Ý thức được tầm quan trọng của ngôn ngữ này, từ năm thứ hai đại học, ngoài thời gian học trên lớp, Tuấn bắt đầu lên kế hoạch và dành thời gian để học tiếng Anh. Tuy nhiên sau một thời gian loay hoay không biết phải bắt đầu như thế nào, chàng sinh viên miền Trung đành phải tiết kiệm tiền rồi đăng ký vào học ở một trong tâm ở gần trường với mức giá vừa phải.
Giáo viên toàn là người Việt, Tuấn được học hết thì này qua thì khác, cấu trúc câu, các câu nối trong tiếng Anh…
“Thậm chí mỗi ngày tôi đều dành thời gian để học chay 10 từ vựng, tuy nhiên vì không được ứng dụng thường xuyên lại học theo kiểu thuộc lòng nên tôi cứ học trước quên sau. Phần ngữ pháp cũng vậy”.

Với cách học đó, sau 3 năm “dùi mài” ở các trung tâm ngoại ngữ, mặc dù sở hữu bằng C trong tay nhưng Tuấn vẫn không thể nào sử dụng thông thạo ngôn ngữ này. “Tôi cảm thấy tiếc vì đầu tư thời gian và tiền bạc sai cách nên không có hiệu quả”.

5-cach-tu-hoc-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua

Hiện tại, để cải thiện khả năng tiếng Anh, Tuấn chọn cách tự học cho phù hợp với hoàn cảnh của mình. Đi làm giờ giấc về thất thường do công việc nhiều, thu nhập chưa cao nên không có khả năng đầu tư tiền nhiều.

Tuấn đã nghiên cứu rất nhiều cách tự học, và chọn cho mình phương pháp học phù hợp nhất: học những thứ gần gũi hàng ngày để dễ nhớ, có thể áp dụng thực tiễn luôn. Học qua sở thích của mình như nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh, giao tiếp với những người cùng học chứ không nhồi nhét ngữ pháp, cấu trúc câu như thời cắp sách đến lớp.

“Tôi may mắn khi gặp được thầy Aj Hoge – người đồng hành và kèm cặp tiếng Anh cho mình mọi lúc mọi nơi với phương pháp đơn giản, dễ hiểu và phù hợp với trình độ. Chúng tôi trao đổi với nhau những câu chuyện thường ngày bằng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. Lúc thể dục buổi sáng, khi đi bộ ra bến xe hay những tranh thủ lúc phải chờ bạn, trước giờ đi ngủ…”

Từ khi thay đổi cách học, sau một năm, từ chỗ không dám giao tiếp bằng tiếng Anh vì nói sợ sai thì nay Tuấn đã bắt đầu giao tiếp được cơ bản. Tuấn cho biết sẽ kiên trì học theo phương pháp mới, đồng thời cởi mở hơn trong việc giao tiếp với mọi người để có những bước tiến mới trong con đường chinh phục tiếng Anh.

Trình độ ngoại ngữ của Tuấn giờ không chỉ ở trong giấy tờ chứng chỉ mà còn được ghi nhận bởi những người tiếp xúc hàng ngày và cả sự thăng tiến trong công việc.



Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Nguyen Ngoc Luyen

Nguyễn Ngọc Luyến (Hà Nội) - 20/06/1989Hiện là: Chuyên viên Content Marketing Tốt nghiệp khoa Pr - Quảng cáo - HV Báo chí & Tuyên truyềnNhững bài viết nổi bật:1. Tâm sự của 1 sinh viên báo chí về thời dốt tiếng Anht2. Học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc3. Hành trình từ mất gốc tiếng Anh trở thành Account Manager của mình như thế nào?

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!