nói tiếng Anh thành thạo

Cuộc đời tôi đã thay đổi mãi mãi nhờ nói tiếng Anh thành thạo… (Bạn cũng có thể)

Dành cho các bạn đang vất vả học tiếng Anh

  • Bạn học tiếng Anh được bao lâu rồi?
  • Bạn có sợ hãi mỗi khi nói và học tiếng Anh?
  • Bạn đã từng nghĩ tới cuộc đời bạn sẽ thay đổi ra sao khi nói tiếng Anh thành thạo chưa?

Tôi cũng từng như bạn, cũng gặp khó khăn khi học tiếng Anh.

Nhưng rồi …

1 chuyện xảy ra đã thay đổi tôi mãi mãi

Khoảnh khắc xấu hổ xoay chuyển cuộc đời

Năm 1990, tôi lúc đó học lớp 11, trên đường về nhà sau giờ học đã ghé chùa Một Cột chơi và bắt chuyện với một khách du lịch người Anh. Nhưng dù vừa hoàn thành một khóa tiếng Anh bằng A kéo dài gần sáu tháng, tôi không thể diễn đạt nổi một câu hỏi đơn giản với người khách đó.

Về nhà, tôi vừa ngượng, vừa hối hận. Bố mẹ tôi hồi đó chỉ là công chức nghèo, để có tiền cho tôi đi học thêm tiếng Anh buổi tối là một cố gắng không nhỏ. Tôi quyết định tự học.

Học tiếng Anh bằng đam mê

Tôi chép lại từng từ mới của bài đọc “All aboard” – bài đầu tiên trong quyển hai của giáo trình Streamline English và tự học hết giáo trình trong vòng vài tuần lễ. Sau giờ học hằng ngày, tôi ra chùa Một Cột và bắt chuyện với các khách du lịch nước ngoài, thời đó Việt Nam mới mở cửa nên họ là “của hiếm”.

Việc học tiếng Anh lúc trước là một trách nhiệm nặng nề bỗng thành một niềm đam mê mới. Mỗi ngày tôi chuẩn bị một vài từ mới, trong lúc trò chuyện, tôi cố gắng gài những từ mới đó vào. Sau khoảng 2-3 tháng thực hành liên tục như vậy, tôi đã cảm thấy khá thoải mái với việc giao tiếp bằng tiếng Anh.

Ngay khi vốn từ vựng bắt đầu “có da có thịt”, tôi đọc sách tiếng Anh, bắt đầu bằng tiểu thuyết Breads upon the waters của Irwin Shaw mà một người khách du lịch đã tặng. Mất bốn tháng tôi mới tạm đọc xong, nhưng trình độ tiếng Anh của tôi khá hẳn lên, tôi bỗng nhiên hiểu rõ mọi vấn đề ngữ pháp do đã được tiếp xúc nhiều lần với các đặc trưng ngữ pháp trong văn cảnh của cuốn tiểu thuyết…

Suốt năm năm, tôi có mặt gần như hằng ngày quanh khu vực chùa Một Cột và Bảo tàng Hồ Chí Minh, trò chuyện với hàng ngàn người khách du lịch, đọc cả trăm quyển sách tiếng Anh và viết hàng trăm lá thư với bè bạn khắp thế giới.

Sau này, tôi học thêm một lớp tiếng Anh bằng C buổi tối, tiếng Anh không còn là một thử thách nữa. Từ đó tới nay, tôi chưa từng học thêm một khóa tiếng Anh nào.

>> Xem ngay: Cuộc sống của mình đã thay đổi hoàn toàn nhờ cải thiện trình độ tiếng Anh giao tiếp

Kết quả đạt được …

24 năm qua, từ một đứa trẻ con nhà nghèo ở Hà Nội, tôi đã đạt được những thành quả tạm gọi là có thể làm cha mẹ tự hào

19 tuổi, nhờ nói tiếng Anh thành thạo tôi được mời đi dịch cho đại biện Mỹ, dịch cho những cuộc gặp của các nhân vật lịch sử và cao cấp của cả hai bên Mỹ – Việt như bộ trưởng ngoại giao Madeleine Albright, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sau đó tôi sang Mỹ du học tại Đại học Princeton, đi làm cho Liên Hiệp Quốc, Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Thế giới và trở thành một người cung cấp dịch vụ dịch thuật cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tham gia các sự kiện lịch sử giúp thúc đẩy quan hệ hữu nghị gắn bó giữa hai quốc gia.

Tất cả những thành quả này đều nhờ vào cái hạt giống nhỏ nhoi của sự xấu hổ mà tôi cảm nhận được ngày hôm đó ở Hà Nội.

Đó là khoảnh khắc xoay chuyển của cuộc đời mà tôi mãi biết ơn.

 >> Xem ngay: Kinh nghiệm học tiếng anh

Còn bạn thì sao?

  • Bạn đã biết mình thực sự muốn gì?
  • Bạn hoàn toàn có thể chinh phục được tiếng Anh, từ năm 1990, khi không có gì nhiều hỗ trợ mà tôi vẫn có thể vượt qua và chinh phục được thì bạn hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn thế khi công cụ học, phương pháp học sẵn hơn rất nhiều.

Truy cập website tự học tiếng anh xem nhiều bài viết hữu ích hơn.

Quan trọng là bạn có thực sự muốn?Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!
2 phản hồi
Trần Đình Khoa

Tôi vừa mua 1 bộ đĩa tự học tiếng anh của cty giá 250.000đ đem về nhà bỏ vào máy tính ko nhận được đĩa. Lấy đĩa DVD của tôi ở nhà có mấy cái bỏ vào thì nhận đc, ko biết đĩa bị làm sao. Máy tôi đang xài là Macbook Pro.. Xin chỉ giúp
Số ĐT: 01236013556

Trả lời
Thêm phản hồi của bạn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!