cải thiện tiếng anh

Cuộc sống của mình đã thay đổi hoàn toàn nhờ cải thiện trình độ tiếng Anh giao tiếp

sinh-vien-tu-hoc-tieng-anh-thanh-cong-2

Gửi những bạn đang loay hoay đi tìm thành công trên con đường cải thiện tiếng anh giao tiếp!

Mình từng rất xấu hổ khi phải thi lại Tiếng Anh ngay từ kỳ đầu tiên năm nhất Đại học. Mình đã cố gắng tự học tiếng Anh bằng mọi giá nhưng đều sai phương pháp – thử hết cách này đến cách khác mà chẳng thành công

Mọi chuyện chỉ thực sự thay đổi khi mình tìm được cách tự học tiếng Anh khoa học, hợp lý!

.

Ngày bé xem thời sự, mình rất thích mấy cô/chú phiên dịch ngồi sau ghế bác chủ tịch nước. Ước mơ suốt thời thơ ấu là đỗ Đại học Ngoại ngữ rồi được ngồi vào vị trí phiên dịch ấy.

Nhưng điều kiện gia đình khó khăn, ước mơ ấy có vẻ cách xa mình quá.

Lên cấp 3, mình may mắn được bạn bè nhiệt tình giúp đỡ (cứ đi học thêm là chúng xin dư một bản tài liệu, giấu về cho mình ôn tập). May nữa, nhờ nhiều loại điểm cộng khác nhau nên mình đỗ được vào Đại học Ngoại ngữ – khoa tiếng Anh.

Thời gian sau đó, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mình sống khá chật vật ở thủ đô – đi phát tờ rơi, rửa bát, bán quần áo thuê… mong tự lo liệu được cuộc sống trên Hà Nội. Nhiều khi đang học nhưng anh quản lý phát tờ rơi gọi điện; mình sẵn sàng trốn tiết, đi làm để kiếm thêm vài chục.

Kết thúc học kỳ đầu tiên, mình phải thi lại Tiếng Anh căn bản!

Học chuyên ngành Tiếng Anh mà phải thi lại tiếng Anh căn bản T__T

Buồn bã, chán nản, mình từng nghĩ đến chuyện bỏ học!

Nhưng rồi bình tĩnh lại, mình chỉ muốn đấm đá bản thân vì ý nghĩ ấy.

Mình bắt đầu chú tâm nhiều hơn đến việc học, chịu khó làm thêm bài tập tiếng Anh ngoài giờ trên lớp; mượn máy tính của bạn để tham khảo các phương pháp tự học tiếng Anh trên mạng và áp dụng.

Mình không còn nhớ nổi bản thân đã tìm ra bao nhiêu phương pháp; mỗi phương pháp đều tải tài liệu về nghiên cứu, tự học; nhưng thú thực là hơi nản. Cứ học được dăm ba hôm là mình chán => bỏ => tìm phương pháp mới rồi học lại từ đầu => chán => bỏ => tìm phương pháp mới…

Mặc cho những cách học đó vô cùng tẻ nhạt, mình vẫn cố gắng bám trụ, hi vọng phương pháp mới hiệu quả hơn.

Một hôm, có thầy giáo nước ngoài về nói chuyện với sinh viên khoa, mình háo hức cắp cặp đi nghe. Bụng hăm hở bảo dạ: Học bao lâu trên máy tính, cuối cùng cũng có cơ hội nghe người bản địa nói, lại còn có cơ hội được trò chuyện cùng họ nữa, chắc thú vị lắm đây!

Đến buổi hội thảo: “Ôi mẹ ơi! Thầy đang nói gì vậy???”

Nhìn thái độ say sưa lắng nghe của các bạn, những cái đầu gật gù tỏ vẻ tâm đắc với điều thầy vừa chia sẻ, một nỗi thất vọng lớn lại xâm chiếm mình!

Vậy là: một tháng chăm chỉ cày cuốc theo các phương pháp trên mạng không mang lại một chút hiệu quả gì trong việc nghe tiếng Anh của mình – chứ đừng nói gì đến giao tiếp, phản xạ.

Hình như: những phương pháp ấy vẫn mang nặng lý thuyết. Mình đang học sai phương pháp và thiếu khoa học.

>> Xem ngay: Tâm sự của 1 sinh viên báo chí về thời dốt tiếng Anh

Chắc mình cần làm gì đó thực tế hơn – trực tiếp nói chuyện với người nước ngoài chẳng hạn!

Ngay ngày hôm sau, mình mượn xe bạn, đạp lên hồ Gươm (bởi ở đó có rất nhiều khách nước ngoài qua lại; mình tha hồ nói chuyện và thực hành tiếng Anh giao tiếp).

Đến hồ, mình dừng trước một chị váy trắng, tóc vàng, xinh như tiên và bắt đầu nói những câu cơ bản đã luyện đi luyện lại buổi tối hôm qua:

–          Hello, can you speak English?

–          Sorry. I just wanna walk round the lake!

🙁

Rút kinh nghiệm người đầu tiên, mình chọn vị khách thứ hai là một ông béo béo, tóc bạc. Nhưng vừa mới: “Hello” cái, ông ấy đã cười cười rồi quay đi.

Người thứ ba, người thứ tư… cũng chẳng khá khẩm hơn là mấy!

Cũng phải thôi! Khách du lịch làm sao có thời gian tiếp chuyện một đứa nói tiếng Anh bập bẹ như mình. Họ phải tranh thủ tận hưởng cảnh đẹp khi đi du lịch chứ.

Mình biết phải làm sao đây? Dường như càng ngày, mọi thứ càng bế tắc!

.

Tối hôm đó, trong khi lang thang trên mạng, mình tình cờ thấy chị khóa trên share bài viết để tham gia một minigame. 10 người đầu tiên share bài này sẽ được tặng 01 bộ đĩa học tiếng Anh theo phương pháp Effortless.

A, may quá, mới có 4 người share – mình là người thứ 5. Chưa biết nó là cái gì nhưng cứ có quà là thích rồi, share cái đã! Nhiều cái rủi xong cũng gặp được một cái may.

Ơ, nhưng mà Effortless English là phương pháp học như nào? Nó có hiệu quả không?

Mình bắt đầu tìm hiểu về phương pháp này…

Kì diệu chưa? Đỗ Nhật Nam cũng từng học bằng Effortless English. Đỗ Nhật Nam học tiếng anh như thế nào”; đó là chương trình giúp bạn học tiếng Anh theo một cách vui nhộn nhưng vẫn tiếp thu được nhiều thứ. Bạn sẽ học tiếng Anh trong trạng thái hoàn toàn thư giãn!

Woaaaaa, tại sao có một phương pháp học thú vị như vậy mà mình lại bỏ sót trong quá trình tìm kiếm? Mình lập tức bắt tay vào học ngay sau khi được BTC trao phần thưởng trong minigame.

Ngày đầu làm quen với Effortless English, mình chưa nghe được những gì thầy nói. Chắc hiểu được khó khăn đó của học viên nên bên cạnh file audio (dùng để nghe), thầy đã thiết kế thêm file text (dùng để đọc) cho những người mới bắt đầu như mình có thể sử dụng; làm quen dần với Effortless.

Những câu chuyện thú vị mà thầy A.J.Hoge kể trong Effortless giúp mình ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp nhanh chóng, sử dụng chúng một cách tự nhiên mà không phải học thuộc máy móc như trước nữa.

Trong khi nói, thầy thường xuyên đặt ra các câu hỏi, yêu cầu người nghe phải trả lời. Mình cố gắng nghe những gì thầy nói và ấn pause để trả lời, càng nhanh càng tốt – rèn luyện khả năng phản xạ khi giao tiếp tiếng Anh. Cứ nghe câu hỏi – trả lời như thế, mình cảm thấy như đang được giao tiếp với người nước ngoài thực sự, chẳng cần vất vả lên hồ Gươm “săn” du khách.

Kiên trì nghe đều đặn, mình thấy bản thân có sự tiến bộ rõ rệt.

Sau 3 tháng, mình đã có thể nghe – hiểu được tất cả những gì thầy giáo nước ngoài đến khoa chia sẻ.

Sau 6 tháng, mình đã tự tin đứng dậy, đặt câu hỏi cho thầy (tất nhiên là bằng tiếng Anh) giữa hội trường mấy trăm sinh viên của khoa.

Lúc ấy, được mọi người ngưỡng mộ, mình tự hào lắm. Cảm giác cải thiện tiếng anh giao tiếp được thành công thật quá tuyệt vời!

Những câu chuyện qua giọng kể của thầy A.J.Hoge thực sự có sức lôi cuốn diệu kỳ! Mình cứ nghe, nghe mãi rồi học mà không biết chán. Mình say mê học tiếng Anh theo đĩa của thầy lúc nào không rõ nữa – chỉ biết là ngày nào không mở ra nghe là thấy ngứa ngáy, khó chịu lắm.

Effortless English như một phép màu kỳ diệu, giúp cuộc sống của mình thay đổi hoàn toàn.

>> Xem ngay: Kinh nghiệm học tiếng anh

Mình gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống!

Tổng kết cuối năm 2 Đại học, mình ẵm được suất học bổng toàn cầu SMBC, dành cho sinh viên nghèo vượt khó – sinh viên giỏi dưới ánh mắt ngưỡng mộ và nể phục của các bạn. Cuộc sống bắt đầu nở hoa với mình kể từ khoảng thời gian ấy.

Hiện tại, dù vẫn là sinh viên nhưng mình đã trúng tuyển làm cộng tác viên biên dịch/hỗ trợ sự kiện cho rất nhiều hoạt động của nước ngoài tổ chức tại Việt Nam. Mình đã có thể tự trang trải cuộc sống ở Hà Nội, thỉnh thoảng có chút gửi về biếu mẹ.

Bạn đang vất vả vật lộn với tiếng Anh mỗi ngày? Bạn gặp nhiều khó khăn cản bước?

Mình cũng từng như bạn, mình đã kiên cường vượt qua và thay đổi cuộc sống nhờ Effortless English.

Website tự học tiếng anh đã giúp mình rất nhiều trong cuộc chiến này.

Còn bạn thì sao? Bạn có muốn phép màu kỳ diệu của cuộc sống xuất hiện bên mình bằng cách cải thiện tiếng anh? 

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể đăng ký cho mình khóa học tiếng Anh 7 ngày HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ này, bạn sẽ có những định hướng rõ ràng hơn khi tự học tiếng Anh!

Tiết lộ những bí mật học tiếng Anh mà bạn chưa bao giờ biết

Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về phương pháp học tiếng Anh Effortless English tại đây:

 

 

 

Chúc bạn thành công trên con đường cải thiện tiếng anh!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Trang Trấy

Trang Trấy23-07-1993Nữ =))

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!