Dạy bé Tiếng Anh tại nhà như thế nào?

Dạy bé Tiếng Anh tại nhà như thế nào?

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy bé tiếng Anh tại nhà nhưng lại không biết nên bắt đầu dạy bé như thế nào. Thực ra cũng không quá khó khăn lắm đâu, kể cả trường hợp ba mẹ Tiếng Anh chưa thực sự tốt thì cũng không phải là vấn đề lớn. Quan trọng nhất là ba mẹ phải thật tâm huyết và biết cách khích lệ cũng như khen ngợi bé để bé luôn cảm thấy hào hứng với việc tiếp thu ngôn ngữ mới. Nếu con bạn không thể nói được ngay lập tức, bạn cũng không cần sốt ruột, bởi trẻ luôn cần một khoảng thời gian nhất định để làm quen và tiếp thu với kiến thức và kĩ năng mới. Hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây của chúng tôi để tìm ra cách  phù hợp nhất với bé nhà bạn nhé.

Thiết lập thói quen dùng Tiếng Anh hàng ngày

Bạn nên thiết lập thói quen dùng Tiếng Anh tại nhà mỗi ngày cho bé. Nên chia nhỏ thời gian dạy Tiếng Anh cho bé,  ví dụ như với trẻ 3 tuổi thì 15′ mỗi lần là đủ. Khi bé lớn hơn, khả năng tập trung cao hơn thì bạn có thể kéo dài khoảng thời gian này ra.

Các hoạt động ngắn và đa dạng là chìa khóa để duy trì sự chú ý của bé. Hãy cố gắng cùng con làm những hoạt động cụ thể tại cùng một thời điểm trong ngày. Bé sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết mình sẽ phải làm gì tiếp theo. Chẳng hạn bạn có thể cùng bé chơi một trò chơi tiếng Anh sau giờ học ở trường hàng ngày hay đọc một câu chuyện tiếng Anh cho bé trước giờ đi ngủ. Nếu  nhà đủ rộng, bạn có thể tạo ra một Góc học tiếng Anh ngay tại nhà. Đó là nơi sẽ trưng bày và lưu giữ tất cả những gì liên quan đến tiếng Anh, như sách, trò chơi, đĩa DVD hay những đồ thủ công mà trẻ làm.

Hãy luôn ghi nhớ bé học qua sự bắt chước. Con sẽ cần được nghe nhiều lần từ và cụm từ trước khi chúng cảm thấy sẵn sàng để tự mình nói ra.

Chơi game cùng bé

Sử dụng Flashcard để chơi cùng bé là một gợi ý hay

Sử dụng Flashcard để chơi cùng bé là một gợi ý hay

Bé sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn rất nhiều khi cảm thấy vui vẻ và thích thú. Cho bé chơi cùng những tấm thẻ Flashcards là một gợi ý hay để bé củng cốtừ vựng. Bạn có thể tải rất nhiều mẫu Flashcard trên trong phần Flashcards trên web của chúng tôi. Ngoài ra bạn có thể giúp bé vừa vận động vừa học Tiếng Anh bằng các trò chơi vận động (Như trò Simon says – bạn đóng vai Simon, đưa ra những câu lệnh ngắn gọn “Simon say: Jump in the air” (Nhảy lên  nào) / “Simon says: Arms up” (Giơ tay lên)… để bé làm theo). Có rất nhiều gợi ý về các Game để chơi cùng bé trong phần Game cho bé trên website của chúng tôi, bạn hãy vào đó tham khảo nhé.

 

Sử dụng các tình huống thường ngày

Lợi ích của việc dạy trẻ tiếng Anh tại nhà là bạn có thể vận dụng những tình huống thường ngày và những đồ vật xung quanh ngôi nhà để trẻ có thể rèn luyện từ vựng một cách tự nhiên và đúng ngữ cảnh. Chẳng hạn như:

 • Khi mặc hay gấp quần áo: có thể nói về chủ đề trang phục, chẳng hạn như hãy mặc thử đôi tất màu xanh của con xem nào, đó là chiếc áo phông của bố
 • Khi cùng trẻ dọn dẹp phòng ngủ, thực hành từ vựng về chủ đề đồ chơi và đồgia dụng: Hãy để con gấu bông này lên giường con nào, chiếc ô tô màu xanh của con đâu rồi?…
 • Khi nấu ăn hay mua sắm đồ dùng, cho trẻ xem danh sách những thứ cùng mua, cùng trẻ ôn luyện từ vựng về món ăn hay các nguyên vật liệu…

Đọc truyện cùng bé

Trẻ con thường thích những cuốn sách có màu sắc rực rỡ và hình minh họa hấp dẫn. Kể chuyện cho trẻ nghe, cùng trẻ nhìn vào tranh, chỉ những đồ vật có trong tranh và nói tên những đồ vật đó. Sau khi câu chuyện kết thúc, hãy trò chuyện cùng trẻ, hỏi trẻ những câu đơn giản (“Where’s the cat” – Con mèo ở đâu con nhỉ?) rồi từ  từ hỏi những câu phức tạp  hơn (“What is that?” – Đây là con  gì nhỉ?) Việc lắng nghe những câu chuyện sẽ khiến trẻ quen dần với phát âm và ngữ điệu Tiếng Anh, đồng thời việc trò chuyện về nội dung câu chuyện sẽ khiến trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Học hát cùng bé

Hát là cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện khả năng phát âm. Đặc biệt những bài hát kèm hành động sẽ rất tốt đối với trẻ nhỏ vì trẻ có khả năng tham gia hoạt động ngay cả khi trẻ chưa biết hát. Hành động đi kèm thường diễn tả ý nghĩa bài hát để trẻ dễ dàng hiểu nghĩa bài hát hơn. Có nhiều những bài hát vui tươi kèm hình ảnh sinh động trên EnglishForKid để bạn có thể nghe cùng trẻ.

Dạy ngữ pháp cho bé thế nào?

Đối với những bé còn nhỏ thì không cần thiết phải dạy rõ ràng những quy tắc ngữ pháp mà thay vào đó là để các bé nghe và biết cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau đúng ngữ cảnh. Chẳng hạn như dùng mẫu câu “have got” để nói về vẻ ngoài của ai đó, như bạn có mái tóc đen, bạn có đôi mắt xanh… “must/mustn’t” khi nói về những quy tắc ở trường học. Nghe cấu trúc ngữ pháp được sử dụng đúng hoàn cảnh khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ sử dụng ngữ pháp một cách tự nhiên và chuẩn khi chúng lớn hơn.

Với những bé lớn hơn, bạn có thể tham khảo những bài thực hành ngữ pháp trên website của chúng tôi. .Những đoạn video, câu đố và trò chơi giúp trẻ học theo một cách vui vẻ và thoải mái. Ngoài ra, nếu có thể nên để các bé lớn dạy cho chính em hoặc các thành viên khác trong gia đình mình. Giải thích cách sử dụng ngữ pháp cho một người khác sẽ giúp bản thân bé hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp đó hơn.

Những từ và những cụm từ nào nên dạy bé trước tiên?

Hãy xem xét những gì bé quan tâm và tính cách của bé khi quyết định sẽ dạy chủ đề nào trước. Bạn nên để bé chọn chủ đề mà bé cảm thấy thích thú. Bạn có thể bắt đầu với một vài chủ đề dưới đây:

 • Những con số (Từ 1 đến 10, 10 đến 20, 20 đến 100)
 • Các màu sắc
 • Những tính từ (Ví dụ: to, nhỏ, cao, vui, buồn, mệt mỏi…)
 • Các bộ phận trên cơ thể
 • Các loại đồ chơi
 • Các loại trang phục
 • Những loại động vật (Ví dụ: thú nuôi ở nhà, vật nuôi ở trang trại, động vật hoang dã…)
 • Thức ăn

Hãy thử dùng “English time” để tạo thói quen nói Tiếng Anh cho bé. Chẳng hạn như “It’s English time! Let’s sit down. Which song shall we start with today?“. (Đến giờ  nói Tiếng Anh rồi! Ngồi xuống với mẹ nào. Chúng ta sẽ hát bài gì hôm nay nhỉ?) Từ từ qua giao tiếp của bạn và bé, bé sẽ sớm tiếp thu được những cụm như “Please”, “thank you”, “Can I have…?” “Where is…?” “What color is it?” “It is…;” “I don’t like…”

Dù cách dạy và học thế nào đi nữa, điều quan trọng nhất là thư giãn, vui chơi và khiến cho việc học tiếng Anh trở nên thích thú cho cả bạn lẫn con bạn.Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bé

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!