Đi học tiếng Anh nhiều nhưng con mãi không nói được 1 từ tiếng Anh! Mình đã giúp con vượt qua như thế nào?

TÂM SỰ CỦA BÀ MẸ ĐI TÌM CÁCH DẠY CON HỌC TIẾNG ANH

From: Chị Lan (Mẹ bé Minh Châu – Cầu Giấy – Hà Nội)

To: Những bà mẹ đang mong muốn tạo môi trường học tiếng Anh cho con ngạy tại nhà

Chào các mẹ, mình là Lan, mẹ bé Minh Châu, nhận được lời yêu cầu của iBooks mình xin chia sẻ một chút về kinh nghiệm dạy con học tiếng Anh ở nhà nhé!

Hẳn bạn biết tiếng anh vô cùng quan trọng nhưng hàng triệu người Việt vẫn khổ sở trong việc học tiếng Anh, Học  suốt trong 1 thời gian dài: 4 năm cấp 2, 3 năm cấp 3 rồi tiếp 4 năm học đại học, rồi học thêm, học nếm ở các TT Anh ngữ nhưng chẳng đi tới đâu, không nghe được, không nói được  vài câu tiếng Anh đơn giản. Và Lan cũng rơi vào tình trạng thế, cực kỳ tiếc nuối khi vào tầm tháng 2/2011, Lan đã mất cơ hội thăng tiến trong công việc chỉ vì yếu tiếng Anh. (Lan sẽ kể cụ thể câu chuyện này trong 1 dịp khác)

Lan không muốn Con lặp lại sự đau khổ về tiếng Anh như mình!

Hẳn các mẹ cũng chung tâm trạng như mình, mong muốn con học hành giỏi giang, có tương lai hơn hẳn cha mẹ. Do đó mình đã cho con đi học thêm tiếng Anh ở các Trung tâm Anh ngữ từ rất sớm, rồi thuê giáo viên về dạy con. Tối về dù bận đến mấy mình cũng dành thời gian để ngồi kiểm tra bài vở học tiếng Anh của con thế nào. Mình cũng dốt về tiếng Anh nên chỉ có thể theo dõi, xem con làm đến đầu, có đủ bài hay không và động viên con học. Chỉ mong con sau này có tương lai tốt hơn, đừng như mẹ nó, vẫn mãi làm nhân viên quèn 🙁

Minh Châu nhà mình không thích học tiếng Anh tẹo nào

Mình kì vọng vào con rất lớn nhưng thật buồn là bé không thích học tiếng Anh tẹo nào. Con sợ học tiếng Anh, 2 mẹ con đang chơi rất vui nhưng mỗi lần hỏi về bài vở tiếng Anh là mặt con xị ra. Thương nhất là 1 hôm, 2 mẹ con đang ngồi thủ thỉ với nhau thì bé năn nỉ: “Mẹ ơi, con không đi học tiếng Anh được không?”. Giây phút đó làm mình giật mình, việc ép con học tiếng Anh như hiện tại có tốt không?

so hoc tieng anh

Con không hứng thú chút nào khi nhắc tới việc học tiếng Anh

Lan hoang mang thực sự. Nhìn con đi học mà không chút hào hứng tí nào, thương con nên mình đã quyết định cho con ngừng học ở Trung tâm.

Rồi sau đó, 2 vợ chồng mình tìm đủ cách, hỏi thầy cô, bạn bè, làm sao để con học tốt tiếng Anh. May mắn khi được chị Mai – iBooks chia sẻ về cách dạy con học tiếng Anh và giúp mình hiểu được tại sao bé nhà mình lại xị mặt, không hứng thú mỗi khi đi học tiếng Anh

Đơn giản chỉ vì mình đã không tạo được cho con niềm yêu thích tiếng Anh. Mình ép con học mà không để ý cảm giác của con, kỳ vọng vào con quá nhiều. Con học vì mình chứ không vì bản thân con, vì niềm yêu thích của con. Mỗi khi nhớ tới cảnh con phụng phịu, luôn lần lữa khi lại đến giờ đi học tiếng Anh là  mình lại ứa nước mắt; khi đó mình đã bực tức, tại sao con nhà mình lại thế này, lại không giỏi giang như con nhà người ta…

Khơi dậy trong con niềm yêu thích tiếng Anh

Theo hướng dẫn của chị Mai – iBooks, mình đã thay đổi lại cách dạy, tìm cách tạo dựng tình yêu tiếng Anh với con, không ép con học tiếng Anh nữa mà để con chủ động. Cách tốt nhất là qua những bộ phim hoạt hình mà đứa trẻ nào cũng mê tít.

Đầu tiên, mình cho con học theo “giáo trình tiếng Anh”  Disney Magic English. Nói là “giáo trình tiếng Anh trẻ em” nhưng cũng không hẳn là giáo trình, nó rất khác so với giáo trình dạy ở trường, trung tâm tiếng Anh hay các cô giáo hay dạy. Mà Disney Magic English là những bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Walt Disney, được chính hãng biên tập lại để dạy con trẻ học tiếng Anh theo từng nấc, từ dễ lên khó, rất logic, dễ học và cực kỳ hấp dẫn.

Tuyệt nhất là các bài học dưới dạng phim hoạt hình nên Minh Châu không sợ học nữa, bé cứ tưởng là đang chơi, bé không biết là bị mẹ dạy 1 cách “trá hình” 😡 . Bé không biết mình đang học tiếng Anh, bé nghĩ mình đang xem phim hoạt hình thôi nên rất hào hứng.

Kết quả là con rất mê xem Disney Magic với chuột Mickey, vịt Donald, Aladin, chó Goofy, vua sư tử, … Tiếng Anh đến với con 1 cách tự nhiên và con yêu thích tự lúc nào không hay. Cứ đến 7h15 tối (khung giờ chơi mà Lan và con cùng định ra) là con lại chủ động lấy đĩa Disney để 2 mẹ con cùng xem và chơi, bắt chiếc theo các nhân vật trong Disney Magic. Con cười như nắc nẻ, hò hét rồi hát, làm bài tập theo Disney. Cảm giác nhìn con chơi lúc đó mới tuyệt vời làm sao

Và con đã yêu tiếng Anhh thực sự!

Sau 4 tháng, mình mừng rơi nước mắt khi 2 mẹ con ngồi thủ thỉ (mình và con gái rất hay ngồi tâm sự với nhau) thì Minh Chấu tự nhiên hỏi khi nào mình lại đi lớp học tiếng Anh đi.

Và khi đi học, các thầy cô rất ngạc nhiên về sự tiến bộ nhanh chóng của bé, bé học 1 cách chủ động chứ không chờ mẹ nhắc, không phụng phịu như trước. Đặc biệt hơn là giờ con mình rất tự tin khi giao tiếp với những cô giáo người nước ngoài và sử dụng ngôn ngữ cơ thể tự nhiên nữa. Khác hẳn sự nhút nhát ngại nói trước đây của bé!

Thật là vui khi thấy con học đúng phương pháp và tiến bộ nhanh.

Lan đã chia sẻ phương pháp này cho một số bạn bè và nhiều người áp dụng đã có hiệu quả như mình. Khơi dậy tình yêu tiếng Anh của con là nền tảng tốt nhất để con có thể học cực nhanh, học không chút gượng ép và hoàn toàn chủ động.

Cảm ơn cô giáo Mai và nhà sách iBooks đã chia sẻ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tuyệt vời này cho mình!

Các mẹ hãy nhớ:

Nguyên tắc quan trọng hàng đầu khi học tiếng Anh là phải tạo cho các con tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ

XEM THÊM PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ DISNEY MAGIC ENGLISH

Chia sẻ từ những bà mẹ đã cho con học tiếng Anh theo bộ Disney Magic English
Bộ DVD giáo dục hay nhất của Walt Disney về việc dạy tiếng Anh cho trẻ em:

Mẹ Susu Thối – Thanh Khê – Đà Nẵng
Bé Susu (4 tuổi) mê tít bộ đĩa

tetimonial-3

Chị Hương – Thanh Xuân – Hà Nội
Cu Bi bắt đầu nói được những câu tiếng Anh đơn giản

tetimonial-2

Chị Hòa – Tứ Kỳ – Hải Dương
Bé yêu tiếng Anh – liên tục bắt chiếc động tác – câu nói của nhân vật trong bộ đĩa

tetimonial-5