Đi lễ chùa – Những nguyên tắc cơ bản

Đầu năm đi lễ chùa từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đại đa số người Việt. Thế nhưng ngoài những việc ăn uống nơi cửa chùa, đi đứng qua lại ra sao để giữu được sự thanh tịnh, thì việc nhiều người đi chùa nhưng không biết lễ Phật thế nào, dâng lễ ra sao lại không phải chuyện hiếm hoi.

Ngôi chùa, nơi thờ Phật, là chốn linh thiêng và thanh tịnh, từ lâu đã hiện hữu và gắn bó với mỗi người dân Việt Nam. Ở nước ta, khắp nơi đều có chùa, từ các ngôi chùa to đến những ngôi chùa nhỏ, tất cả đã trở thành một phần không thể thiếu trong cộng đồng làng xã Việt Nam.
Mỗi người dân khi vào chùa lễ Phật thường chuẩn bị lễ vật với đầy đủ các thứ hoa, quả, xôi, thịt… rồi thắp hương, khấn xin đức Phật ban tài, cầu lộc, cầu an cho gia đình mình. Tuy vậy, hành lễ thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Phật giáo luôn đề cao chữ tâm, chữ thiện nên việc dâng hương cúng Phật là cốt yếu sự thành tâm và tấm lòng hướng thiện. Nếu đã là Phật tử thì khi vào chùa lễ Phật bạn nên hiểu qua nghi thức và giáo lý đạo Phật để hướng thiện, sống đẹp đạo tốt đời.

Lễ chùa đã có từ xa xưa

Từ xưa, ông cha ta khi lên chùa thường mang theo một chút tiền và gọi đó là “giọt dầu” để cùng góp công sức nhỏ bé vào hoạt động của đền chùa. Khi đi lễ chùa, ông cha ta mang theo hương hoa và quan trọng nhất là lòng thành đến lễ chùa. Theo quan niệm xa xưa, sự thanh thản của tâm hồn sẽ sớm thấu lên trần gian chứ không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy, lễ vật mới được.

Việc đưa một chút “giọt dầu” lên chùa đã có từ lâu và được ông cha ta thực hiện rất có văn hóa, bằng những việc như đưa tiền vào hòm công đức hoặc đóng góp trực tiếp cho trụ trì.

Đạo Phật không có cúng sao giải hạn

Trong năm, người Việt thường cúng chạp vào những dịp quan trọng như Rằm tháng Giêng và Rằm tháng Bảy. Đối với người Việt thì tháng Giêng là thiêng liêng nhất nên nhà nhà thường đi lễ chùa cầu tài cầu an và cầu lộc. Trước đây, người dân thường đi chùa từ ngày 1 – 6 Tết âm lịch, còn hiện nay việc đi lễ chùa có khi kéo dài đến hết Rằm tháng Giêng.

Hiện nay, cúng sao giải hạn vào ngày 8 tháng Giêng tại các chùa được thực hiện rộng rãi trong người dân. Tập tục cúng sao giải hạn có nguồn gốc từ Lão giáo Trung Hoa và đã tồn tại lâu đời trong dân gian. Hiện nay, cứ mồng 8 tháng Giêng âm lịch, nhiều ngôi chùa lớn nhỏ cũng mở lễ cúng sao giải hạn khá to, thu hút đông người dân tham gia.

Tự đi chùa cầu an “linh” hơn nhờ thầy?

Nếu bạn có tâm thành chí nguyện thì có thể tự đi chùa, tự cầu an cho bản thân mình. Nếu bạn có tâm trong sáng, thành kính với chư thiên, chư Phật thì việc tự đi chùa cầu an sẽ linh ứng hơn là việc nhờ thầy cúng đến nhà.

Ý nghĩa và kết quả của việc cầu nguyện phụ thuộc nhiều đến tư tưởng của bạn. Lời cầu nguyện sẽ linh ứng với trời đất thì đó chính là lời cầu nguyện lớn. Nếu bạn đi chùa mà chỉ xin cho bản thân mình, xem mình là quan trọng thì sẽ bị tổn phước vì những lời cầu nguyện đó chứa đầy những cái ngã tham, sân, si. Một lời cầu nguyện có nghĩa vào đầu năm chính là những lời cầu an không chỉ cho riêng mình mà là cho cả gia đình, cộng đồng làng xóm, đất nước và gia tộc.

Theo phong tục cổ truyền, trong những ngày Rằm, mồng Một hay ngày lễ Phật giáo, Tết Nguyên đán hoặc những ngày gia đình bạn có việc hệ trọng, người Việt ta thường đến chùa lễ Phật, thành tâm cầu khấn chư Phật, chư đại Bồ tát, các bậc hiền thánh tăng gia hộ cho bản thân và gia đình mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, gia đình hòa thuận, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc…

Cần tuân thủ những quy định của nhà chùa

Khi bạn bắt tay vào việc sửa soạn hay mua sắm lễ vật để đi lễ chùa, bạn cần biết những quy định căn bản của nhà chùa mà tất cả những người hành lễ phải tuân thủ như:

1. Đến dâng hương tại các chùa bạn chỉ nên sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… Tuyệt đối không được phép sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (gồm các loại trâu, dê, lợn), thịt gà, giò chả.

2. Bạn nên nhớ tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở các khu vực Phật điện (chính điện), là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được phép dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc bạn sắm sửa lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu hoặc việc dâng lễ này chỉ được đặt tại ban thờ hay điện thờ.

3. Bạn không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu bạn dự định có sửa lễ này thì chỉ nên đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay bàn thờ Đức Ông. Dù là tiền thật thì bạn cũng không nên đặt trên hương án của chính điện, thay vào đó là bỏ vào hòm công đức.

4. Hoa tươi được dùng để lễ Phật nên là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không nên dùng các loại hoa tạp, hoa dại để lễ Phật.

Năm bước hành lễ khi đến lễ chùa

1. Đặt lễ vật: Bạn sửa soạn lễ, thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông đầu tiên.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông, bạn nên đặt lễ lên hương án của chính điện, sau đó thắp đèn nhang.

3. Khi đã đặt lễ chính điện, bạn sẽ bắt đầu đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái đường. Khi thắp hương nên có 3 lễ hay 5 lễ, tuyệt đối không thắp lễ chẵn. Nếu nhà chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì bạn nên đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện của mình.

4. Cuối cùng bạn sẽ đến lễ ở nhà thờ Tổ tức nhà Hậu.

5. Cuối buổi lễ, sau khi bạn đã lễ tạ để hạ lễ thì đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi, trò chuyện cùng các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức theo mong muốn.

Văn khấn lễ Phật

Dưới đây là một kiểu văn khấn lễ Phật mà bạn nên biết, tuy nhiên, tùy theo những mục đích đến lễ chùa mà bạn có những nội dung khấn phù hợp.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày….. tháng ….. năm……..

Tín chủ con là: ………………………………………………………………………………………….

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………………….

Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa ………………………………

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm Đại sỹ, cùng Thánh hiền Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc. Nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, thề tránh điều dữ, nguyện làm việc lành, ngửa trông ơn Phật, Quán Âm Đại sỹ, Chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long Bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành

Phật đạo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Một số lưu tâm khác mà bạn cần phải biết khi đến lễ chùa:

1. Trước khi đến đền chùa, bạn nên ăn mặc chỉnh tề (không ăn mặc trang phục hở hang, rách rưới), tâm hồn thanh tịnh, thái độ nhẹ nhàng (trong lời ăn tiếng nói, đi lại, cử chỉ giao tiếp với người khác).

2. Khi đưa tiền giọt dầu lên lễ thì bạn cần có thái độ cung kính, trân trọng. Nếu đưa tiền thì phải đặt lên lễ một cách có văn hóa, hoặc bỏ vào hòm công đức.

3. Đến nơi linh thiêng, ai cũng sẽ có những ước vọng khác nhau. Và để đạt được ước vọng đó, bạn cần phải chuẩn bị tâm thế khi đi lễ chùa.Danh mục: Hướng dẫn

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!