Đi tìm bí kíp phát âm tiếng Anh “chuẩn khỏi cần chỉnh”

Phát âm tiếng Anh chuẩn là nền tảng của giao tiếp, luyện “ngon” món này sẽ giúp bạn nhanh chóng nghe nói tiếng Anh như gió đấy!

Chia sẻ gần đây của một giáo viên nước ngoài về lý do vì sao người Việt khó tự học tiếng Anh đã đưa chúng ta về vấn đề cơ bản nhất: phát âm. Làm thế nào để chúng ta có thể phát âm chuẩn hơn, dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài? Thật đáng ngạc nhiên là điều này không hề khó, chỉ cần bạn kiên trì rèn luyện theo những gì chúng tôi đúc kết ra dưới đây!

Tìm hiểu về IPA – ký hiệu phiên âm quốc tế

IPA là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được tạo ra nhằm thống nhất hoá và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của mọi thứ tiếng trên thế giới. Biết cách đọc IPA của tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng đọc được bất cứ từ nào mà không gặp phải khó khăn gì cả.

phat-am-tieng-anh-chuan

Lưu ý là hệ IPA của tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ hơi khác nhau, bạn có thể tự so sánh hoặc chỉ học theo một hệ để không bị bối rối khi nhìn vào từ điển nhé!

Tra cách phiên âm và cách đọc khi gặp từ mới

Khi đã biết cách đọc IPA rồi, việc đầu tiên và quan trọng nhất, là thói quen bạn nên duy trì nhất, đó chính là luôn tra từ điển khi có từ không biết cách đọc. Có những từ nhìn thì rất quen nhưng cách đọc lại hoàn toàn khác. Nếu bạn không tra mà cứ đọc bừa, làm sao người bản xứ có thể hiểu được bạn muốn nói gì?

phat-am-tieng-anh-chuan2

Bạn có biết từ pizza không đọc như “pi-da” mà chúng ta vẫn thường nói?

>> Xem ngay: Lưu ý 4 điều sau và bạn sẽ tự tin hơn nhiều khi phát âm tiếng Anh

Luyện câu sau khi luyện từ

Tiếng Anh đương nhiên không chỉ có từ. Bạn đọc thông thạo tất cả các từ, nhưng khi bạn ghép vào câu, ngữ điệu từ nào cũng đọc như từ nào thì người đối diện sẽ vẫn không nắm bắt được thông điệp bạn muốn truyền tải, đặc biệt khi bạn thuyết trình.

Vì vậy, bạn cần phải luyện ngữ điệu khi ghép vào câu: từ nào cần phải nhấn mạnh, từ nào có thể đọc lướt qua… Bạn càng luyện tập nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng nhuần nhuyễn và khi đó, cho dù bạn nói với người đến từ Ấn Độ, Australia, châu Âu, Anh hay Mỹ, họ đều có thể hiểu được bạn.

phat-am-tieng-anh-chuan1

Khi nghe, hãy chú ý cách phát âm tiếng Anh của người bản xứ

Bên cạnh việc học lý thuyết, các bạn có thể tìm và xem những phim truyền hình dạng sitcom của các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất. Trong các phim này đều là những câu đối thoại bạn có thể gặp bất cứ ở đâu trong tình huống bình thường. Hãy lắng nghe, học cách họ phát âm, nhấn nhá và bắt chước theo.

(Tham khảo thêm Phát âm tiếng anh

Ngoài phim, bạn có thể tìm những video clip ca nhạc có lời hoặc thậm chí, lời được viết phiên âm và tập đọc/hát theo.

Thu âm giọng đọc của chính mình

Hãy luyện tập hàng ngày hoặc cách ngày như một thói quen, thu âm và đưa cho một người giỏi tiếng Anh hơn bạn – thầy cô hoặc một người bạn nước ngoài – nghe và góp ý để bạn có thể cải thiện được cách phát âm.

Bắt đầu từ những bước nhỏ, học cách phát âm chuẩn xác từ những từ đơn giản nhất, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi so sánh giọng phát âm hiện tại với những ngày bắt đầu luyện tập.

>> Xem thêm: Khám phá 10 tuyệt chiêu để nói giỏi tiếng Anh

Bạn có muốn đạt được những hiệu quả bất ngờ, phát âm tiếng Anh chuẩn? Hãy bắt đầu lên kế hoạch tự học tiếng Anh ngay hôm nay.

Nếu bạn bối rối chưa biết bắt đầu từ đây, khóa học tiếng Anh 7 ngày HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ này có thể giúp bạn có được những định hướng đúng đắn.

Tiết lộ những bí mật học tiếng Anh mà bạn chưa bao giờ biết

Chúc bạn thành công!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Trang Trấy

Trang Trấy23-07-1993Nữ =))

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!