Làm thế nào để tạo cho con niềm hứng thú học tập suốt đời

Bạn dự định dạy con bạn thế nào?
Khi con vào lớp 1, bạn có dành thời gian để ngồi học cùng con, dạy con học bài, kiểm tra bài vở không?
Giai đoạn trước, khi ngồi rảnh rỗi tớ hay nghĩ về cảnh sau này 2 bố con sẽ cùng học thế nào? Cả bố mẹ đều học không đến nỗi nào và mình thích được dành thời gian ra để cùng học với con, dạy con học bài
Bận đến mấy cũng sẽ phải sắp xếp để dạy con học. Nghĩ thôi đã thấy sướng
Nhưng rồi khi tham gia khóa học Cha mẹ thông thái – hiểu về cách dạy con thì giấc mơ trên tan biến 🙂

  • Mình sẽ không dạy con 1 cách cụ thể như thế: học cùng, dạy cùng và kiểm tra bài vở

Đơn giản vì: mình không thể học cùng và dạy cho Suzi cả đời được. Chẳng nhé sau không có bố bên cạnh, con gái lại lười đi. Không nên kè kè bên cạnh con. Cái mà ông bố phải làm được là

Xây dựng cho con niềm hứng thú học tập suốt đời

Truyền cho con niềm ham học, sự tò mò về mọi thứ xung quanh, để con không ngừng nghỉ khám phá. Làm được điều này thì cuộc sống sau này của con mới thực sự tuyệt vời.
Khám-phá-thế-giới-xung-quanh

Nhưng làm thế nào đây?

Bạn đã biết tới 3 level học tập chưa?

  • Học theo cách truyền thống – cô giảng – trò chép thì thường sẽ nhớ và lĩnh hội được 10% kiến thức
  • Sau đó tự học – tự nghiên cứu thêm sẽ lĩnh hội được tầm 70% kiến thức
  • Nếu dạy lại cho người khác thì sẽ lĩnh hội được tầm 90% kiến thức

Bạn thích học và lĩnh hội bao nhiêu % kiến thức đây?

Mình thích đã mất công học thì hiểu tới 90% luôn đi, do đó học được cái gì mình thường chia sẻ lại cho bạn bè luôn. Cho đi là còn mãi.
Với con cái cũng thế thôi. Mình dạy con học, ngồi cùng con, làm bài tập với con -> tốt thì tốt thật đấy nhưng độ lĩnh hội của con sẽ không nhiều. Nếu để con dạy lại thì sao?

  • Nếu mình giả vờ là không biết mọi thứ, nhờ con cái dạy và chia sẻ cho mình?
  • Con còn nhỏ hơn thì kích thích, hướng dẫn để con dạy lại cho siêu nhân, cho búp bê thì sao?

Tưởng tượng nào, sắp tới mình sẽ nói với Suzi

  • Suzi ơi, bạn búp bê không biết dọn việc nhà, hay con dạy bạn ấy nhé?
  • Suzi ơi, bố không biết chơi cái này/ hát bài này thế nào, con dạy cho bố nhé?
  • Lớn hơn 1 chút thì: Suzi ơi, hôm nay con học môn gì (lịch sử) Ớ, phần đó bố không biết, hay quá nhỉ, con gái dạy cho bố biết với nào?

Chà, rồi con sẽ hứng thú, thích làm người lớn, thích thể hiện mình, tìm tòi mọi thứ để dạy lại cho búp bê, cho người khác. Mình lại dạy được cho con cách chia sẻ, dạy lại người khác.
Đó là cách mà chị Lại Thị Hải Lý – Chuyên gia Giáo dục sớm, người chị mà tớ ngưỡng mộ về cách nuôi dạy con đã làm để nuôi dạy 2 con rất thành công. Con chị ham mê khám phá mọi thứ và chia sẻ, dạy lại cho mẹ, cho người khác. Và giờ thì mới 14 tuổi thôi đã có khá nhiều học bổng, làm MC nhí cho 3 chương trình truyền hình, và có lương cao phết, tầm 15 triệu đưa về cho cha mẹ.
Đâu cần phải kè kè bên con, dạy con, ngồi cùng bàn với con để học
Còn nhiều kiến thức hay ho khác về làm cha mẹ lắm, tớ sẽ dần dần chia sẻ. Nhưng tốt nhất là nên học trực tiếp từ chuyên gia, từ chị Lại Thị Hải Lý thì sẽ tốt hơn nhiều.
Chị ấy sắp tổ chức khóa học “Cha Mẹ Thông Thái“, khóa học đã làm thay đổi rất nhiều quan điểm của tớ về nuôi dạy con thế nào. Cực kì có giá trị nên những người bạn của tớ thì nên đi ngay nhé. Bấm vào đây để xem thêm thông tin về khóa học.
Nhanh tay nhé, khóa học thường hết chỗ rất sớm đó.Danh mục: Cha mẹ thông thái

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!