giao tiếp thành thạo tiếng anh

6 tháng liệu đủ để giao tiếp thành thạo tiếng anh với Effortless English

Tôi đã từng nghe đâu đó rằng học theo Effortless English là có thể giao tiếp thành thạo tiếng anh trong vòng 6 tháng.
Lúc đó chỉ cười và nghĩ là người ta đang quảng cáo bán sản phẩm.. tôi chỉ tin khi gặp thực tế người học thành công hoặc tôi phải là người thí nghiệm.

Cũng chính vì lời thách thức cay cú của đứa bạn rằng sau 1 năm nếu ai giao tiếp thành thạo tiếng anh với người nước ngoài sẽ là người thắng, người thua sẽ phải chịu toàn bộ chi phí cho chuyến du lịch Thái Lan của cả 2 đứa, chính vì thế mà từ không tin tôi cũng phải lao vào học theo ..

Chắc chắn có rất nhiều người đã rơi vào tình trạng tương tự của tôi trước đây 1 năm: nghe không hiểu, nói không xong, từ vựng học trước quên sau, ngữ pháp học nhớ nhưng không biết áp dụng như thế nào,…

Tại sao nghe người nước ngoài nói lại khác xa với những gì mình đã được học, chắc chắn rằng nhiều người hiện nay vẫn chạy theo kiểu học tiếng anh là ngữ pháp, hoặc học giao tiếp nhưng kết quả là giao tiếp cũng chẳng xong mà ngữ pháp cũng chẳng rồi.

Nghĩ đúng và làm đúng kết quả như mục tiêu

Với thời gian 1 năm theo thách thức đó, tôi đặt mục tiêu cho mình phải nói được tiếng anh trong vòng 9 tháng để thời gian còn lại có thể thực hành ngoài đời thêm nhiều kiến thức hơn.

“May mắn nhất trong cuộc đời, sự nghiệp của tôi có lẽ là đã gặp được phương pháp học tuyệt vời từ một người anh – Effortless English.

Tôi lao vào học, ban đầu hờ hững với tiếng anh rất nhiều, mỗi ngày chỉ lấy nó ra khoảng nửa tiếng, 15 phút để đỡ lãng phí thời gian rảnh rỗi vô ích trên xe buýt. Nhưng càng học càng ngấm, nó như một thứ khiến người khác dễ nghiện hơn khi lôi cuốn bởi lời dẫn dắt của bác A.J. Hoge, cứ nghe đến đâu là học luôn được cách phát âm của từ đó và trả lời câu hỏi, nhắc lại lời bác.

… và thành công đã đến, thực sự ngạc nhiên về khả năng giao tiếp  thành thạo tiếng anh tuyệt vời của mình. Lúc này tôi mới tin tác dụng thần thánh của Effortless English, thật tuyệt vời!”

Tôi viết 1 tờ note lên trường rằng “9 tháng – giao tiếp được tiếng anh” và nhìn vào đó làm mục tiêu hàng ngày, hàng giờ của mình, Thậm chí nền điện thoại, máy tính cũng thay hết thành mục tiêu phấn đấu để ghi nhớ, không được quên ở bất cứ hoàn cảnh nào.

note

Nghĩ đúng, nghĩ tích cực là điều cực kỳ quan trọng, bạn phải luôn nhớ mình chắc chắn làm được và tin vào điều đó.

Tại sao? Vì ai cũng thế thôi, chúng ta sẽ không bao giờ làm được và có trách nhiệm với bản thân nếu cứ nghĩ rằng mình không làm được hoặc nghĩ làm được đến đâu hay đến đó.

Tập trung và ưu tiên:

Bạn sẽ nhanh chóng thành thạo các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết,.. Trong vòng 2 3 năm nếu chăm chỉ cày mò.
Nhưng là người thông minh bạn còn có suy nghĩ học từng kỹ năng riêng rẽ với nhau, học ngữ pháp biết rồi sang viết, rồi nói và nghe,…
Lãng xẹt quá nếu đến giờ vẫn còn lối mòn tư duy như thế.
Nhớ rằng, khi nghe nói ổn thì tự khắc bạn sẽ viết được, thay vì học 4 kỹ năng một lúc bạn hãy tập trung vào nghe nói trước, sau là đọc viết.

Rất rất nhiều chuyên gia và người học tiếng anh thành công rồi đã nhận xét: “khả năng con người sẽ phát huy tối đa nếu có phương pháp thông minh,  muốn khác biệt, trước hết  phải nghĩ khác biệt và hành động lập tức!

Phát âm chuẩn là điều quan trọng nhất và phải làm đầu tiên

Cái này bạn đã nghe quá nhiều rồi đúng không?
Nó là đúng đấy, dù vốn từ ít, ngữ pháp ít nhưng khi phát âm chuẩn thì bạn nói đến đâu người khác sẽ hiểu đến đó, hơn gấp trăm lần nói mãi mà không ai hiểu, nói xong lại mất công giải thích,..
Phát âm chuẩn thì bạn sẽ chẳng ngại nói mà kỹ năng nghe cũng tốt hơn.
Phát âm chuẩn không phải năng khiếu mà nó phụ thuộc vào việc bạn học có bài bản hay không, học có đều đặn không.

Học ngữ pháp theo lối thông thường sẽ chẳng đem lại kết quả gì

Nếu ngữ pháp vẫn cứ quanh quẩn trong ý nghĩ của bạn trong khi kỹ năng nói còn yếu thì nó sẽ giết chết khả năng giao tiếp lúc nào không hay.
Vì lúc này mà bị ảnh hưởng của ngữ pháp thì bạn sẽ không dám nói, nói cũng sợ sai. Người nước ngoài thậm chí họ còn không biết được nhiều ngữ pháp đâu, vậy mà người ta vẫn nói vẫn giao tiếp tốt.

NGỮ PHÁP quan trọng thật đấy nhưng không bằng NÓI đâu ạ!

Những năm trước khi công nghệ còn chưa phát triển chúng ta thường làm việc với người nước ngoài bằng email nhưng giờ đây các cuộc họp thường diễn ra theo kiểu “face to face” nên bạn không thể ngồi lọ mọ mãi với thứ ngữ pháp ấy được đúng không?

Hãy học ngữ pháp theo kiểu “living story” qua những câu chuyện hàng ngày, nó giúp bạn vừa nhớ rõ hơn lại vừa nói tốt hơn.

Đây chính là điểm mạnh của Effortless English mà tôi đã theo, các chuỗi câu chuyện được tiếp nối với nhau, nghe lần đầu thì nghe qua, nghe đi nghe lại rồi nhại theo. Sau khi hiểu nghe và hiểu cơ bản rồi thì trả lời câu hỏi.
1 bài học được đưa ra, tôi học khá mất thời gian, có khi 1 tuần, cũng có khi 2 tuần,.. Học nghe, học phản xạ thật nhuần nhuyễn để thành tiềm thức nhấn trong đầu, gặp thời cơ là cứ thế bung ra chứ không theo kiểu suy nghĩ xưa cũ.

Nghe thật nhiều.. Vẫn là điệp khúc đấy nhưng nó luôn đúng nếu muốn giao tiếp thành thạo tiếng anh

Có 2 cách nghe để học tiếng anh đó là nghe chủ động và nghe bị động. Mỗi cách sẽ có những ưu điểm khác nhau và cách học cũng khác nhau

 • Nghe bị động: là cách tạo môi trường tiếng anh quanh mình như những đứa trẻ người bản xứ.
  Chúng không hiểu gì hết, cứ nghe người khác nói và bắt chước.
  Ở cách nghe này, bạn có thể nghe những bản nhạc, đoạn hội thoại, chương trình bất kỳ nào đó mà không cần hiểu. Tự tạo môi trường xung quanh y như mình đang là đứa trẻ của gia đình người Anh. Muốn giải thích, muốn nói gì cũng phải nói bằng tiếng anh, có ngố đến đâu cũng phải tìm cách làm cho người khác hiểu.
 • Nghe chủ động: là cách học thật sự của những Anh tài tiếng anh, đó là cách học ngồi trong môi trường tiếng anh, xem phim, nghe nhạc rồi nhái lại theo. Ban đầu bạn có thể chưa theo kịp với tốc độ và cách học này nhưng sẽ quen nhanh thôi

deo-tai-nghe

Thời gian này có thể làm bạn nản và muốn bỏ cuộc nhất trong quá trình học nên bạn lưu ý: quay về bước 1 là tạo lại động lực trước mỗi buổi học.
Để tránh nhàm chán với mỗi bài, bạn nên thay đổi không khí và môi trường, ví dụ như hôm nay chúng ta nghe 1 bài truyện ngắn thì ngày mai hãy nghe 1 bài hát….

Ít nhất 5 từ mới/ngày, bạn có làm thế không?

Bạn đã thực hiện và ra nhiệm vụ cho mình mỗi ngày học và ôn tập lại một lượng từ vựng nhất định chưa.
Thật ra, nếu đã từng gặp gỡ và trò chuyện với người nước ngoài bạn sẽ thấy họ nói chuyện rất đơn giản. Từ vựng họ dùng là những từ rất phổ thông.
Chúng ta vẫn sai lầm là học thật nhiều từ mới để làm vốn giao tiếp nhưng lại quên rằng mình học những có mấy khi dùng đến.
Đừng dẫm vào vết xe đổ của 97% những người không nói được tiếng Anh kia nữa, hãy gắn cách học từ mới cùng nghe và nhại theo. Giờ thì hãy tìm một bộ phim, một cuốn truyện hoặc bài hát bất kỳ và hành động: mắt nhìn, tai nghe, miệng nhại theo, tay không quên ghi từ mới.

Sau khi lấy được từ mới:

 • Phát âm từ đó đủ âm đầu cuối, trọng âm ít nhất 5 lần chuẩn. Cách học này sẽ giúp bạn nhớ thật sâu, khác với cách học thông thường chỉ ghi nhớ qua cách nhìn mà không phát âm.
 • Ghép từ mới vào câu cho đúng ngữ cảnh, đọc thành thạo vào thật sâu câu đó, tưởng tưởng như sâu đến nỗi bạn đọc thành thạo và quen thuộc đến nối không cần suy nghĩ.

Học nói và giao tiếp bằng các kiểu câu: question, answer, cảm thán,..

Khi ai đó hỏi bạn những câu quen thuộc như: “What is your name?”, “How are you?” bạn sẽ trả lời rất nhanh đúng không, nhưng khi gặp những câu hỏi khác thì phải mất khá nhiều thời gian để suy nghĩ và có thể không trả lời được.
Có một cách học mới đó là bạn hãy học tiếng anh thông qua những câu hỏi và câu trả lời do mình tự đặt ra. Học thật sâu, tự tạo cho mình thói quen học là phải nhớ, nhớ đến mức thành phản xạ chứ không phải là suy nghĩ xem nó có nghĩa tiếng Việt là gì rồi mới chuyển dịch sang tiếng Anh.

Giờ thì xem lại cách bạn học như thế nào và tự tạo động lực cho bản thân một lần nữa để bước vào bài tiếp theo nhé!

Trên hết luôn là tinh thần chủ động và duy trì thói quen học hàng ngày dù chỉ là 30 phút nghe nhạc thật sự. Nếu không có sẵn lửa trong mình thì hãy tạo ra nó – động lực để bước tiếp với con đường chinh phục tiếng anh.

Động lực để bạn có thể bước tiếp đây, hãy đọc và trả lời nha:

 • 2 3 năm nữa nếu không biết tiếng Anh, đó sẽ là điều xấu hổ và bị đánh giá là kém cỏi.
 • Nếu tiếng anh tốt, bạn sẽ làm gì? Liệt kê ra 5 điều mình muốn làm và dán note quanh phòng mình nha.
 • Nếu không có tiếng anh bạn sẽ thế nào? Sẽ nhỏ bé, sẽ mất đi bao nhiêu cơ hội, sẽ đối diện với bạn bè mỗi khi họp lớp khi mình là người kém cỏi ư?

Đến đây, tôi chắc chắn rằng Effortless English sẽ là phương pháp cứu tinh cho rất nhiều  người có mong muốn giao tiếp thành thạo tiếng anh và phát triển sự nghiệp nhờ nó. Hãy tin và làm theo những bước học của tôi ở trên, bạn sẽ thành công!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Vân Nguyễn

Nữ - 11/04/1991 <3

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!