mất gốc tiếng anh

Hành trình từ mất gốc tiếng Anh trở thành Account Manager của mình như thế nào?

From: Nguyễn Lê Hoa – người từng đánh vật với tiếng Anh cả chục năm trời mã vẫn trong tình trạng mù tiếng Anh, mất gốc tiếng anh. Nhưng chỉ sau 9 tháng cày cuốc đúng phương pháp đã trở thành Account Manager tại tập đoàn Bridgestone LLC.
To: Gửi những ai đang vật vã trên con đường thay đổi số phận của mình với tiếng Anh!

Một vài chia sẻ về hành trình chinh phục tiếng Anh của mình.

Mình cũng như rất nhiều bạn khác, học tiếng Anh cả chục năm ở trường mà vẫn trong tình trạng bị mù tiếng Anh.

Tiếng Anh dường như là nhiệm vụ bất khả thi với mình và thú thực là mình đã từng cực kỳ ghét nó.

Thế nhưng…

Chỉ sau 9 tháng cày cuốc đúng phương pháp, mình có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh, và nhờ thế mình khẳng định được vị trí trong công việc tại Bridgestone – 1 tập đoàn lớn của nước ngoài với mức thu nhập khá.

“Tại sao người Việt lại phải học tiếng Anh?”

5-cach-tu-hoc-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua

Tiếng Anh dành cho người Anh hay những ai thích nó thôi, còn mình chỉ cần giỏi tiếng mẹ đẻ là được. Mình không ham ra nước ngoài, không chọn công việc có tiếng Anh là được chứ gì? Đó là suy nghĩ của mình suốt bao năm cắp sách tới trường.

Chính vì tâm lý đó mà mình cũng không quan tâm tới việc học tiếng Anh lắm, chỉ học ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh đủ để qua các kì thi thôi.

Mình vẫn ổn dù không đọc nổi 1 câu tiếng Anh chuẩn.

Nhưng suy nghĩ ấy đã đổ vỡ khi xin việc. Ôm hồ sơ đi khắp nơi, điều mà mình nghe nhiều nhất ở nhà tuyển dụng là:

–          Em có mấy năm kinh nghiệm?

–          Tiếng Anh của em “mấy chấm ai eo”?

Hoang mang và ân hận vì đã trót nói không với tiếng Anh trong suốt chục năm đèn sách.

Trầy trật mãi sau 5 tháng thất nghiệp mình mới được đi làm, nhưng… mức lương rất bèo. Rõ ràng khả năng của mình tốt hơn nhưng chỉ vì tiếng Anh!!!

>> Xem ngay: Định kiến “chết người” khi học tiếng Anh theo quan điểm của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Lao đao vì ngoại ngữ

Mình phát hoảng vì trong công ty mọi người dùng tiếng Anh rất nhiều, đặc biệt là các từ chuyên ngành. Mình cảm nhận rõ rệt hạn chế ngoại ngữ trở thành bức tường trong công việc.

Mỗi cuộc họp luôn làm mình run bắt lên, vừa nghe vừa chú thích lại đến cả chục từ chưa rõ nghĩa. Đầu căng ra để chạy đua với tiếng Anh cố hiểu mọi người đang nói gì, không còn tâm trí để trả lời bất cứ câu hỏi nào.

Chính điều này khiến sếp đánh giá chưa đúng năng lực của mình

Mỗi lần công ty cử người đi công tác, thực hiện dự án mới, xét tăng lương… mình đều bị loại ra vì TIẾNG ANH.

Lúc này mình mới thực sự thấy tiếng Anh cần thiết cho tương lai của mình và bắt đầu hành trình đi học tại các trung tâm ngoại ngữ

Quyết tâm học bằng được dù đã mất gốc tiếng anh!

mất gốc tiếng anh

Trung tâm đầu tiên tại Thanh Xuân, Hà Nội (mình sẽ không nêu tên Trung tâm để đảm bảo uy tín cho các thầy cô đã từng dạy mình, mình có thể không hợp cách học ở đó nhưng có thể lại tốt với các bạn khác)

Thầy giảng rất nhanh, dường như chỉ dạy cho những người biết rồi.

Mình nghe như vịt nghe sấm và sợ rúm người khi thầy hỏi bài.

Và mình bỏ cuộc…

Trung tâm thứ 2 tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Mình được học lại từ đầu nhưng chuẩn chỉ theo giáo trình, biết thêm ngữ pháp và từ vựng nhưng không thể nghe và nói.

Học không áp dụng ngay vào công việc, học chỉ để đấy và giải quyết vấn đề tâm lý. Nản toàn tập!

Điệp khúc trên còn lặp lại vài lần nữa, có lần còn bỏ ngang khóa học giữa chừng dù đã đóng tiền cả khóa

Và khi khối lượng công việc của mình nhiều hơn, bị sếp dí deadline – chạy tiến độ nên bận tối mắt, chả có thời gian để đi học ngoài.

Lúc này mình chỉ còn mỗi cách là tự học ở nhà

Nhưng …

Tự học theo cách nào đây? Mình đã chọn 1 số giáo trình nổi tiếng và tự xây cho mình lộ trình học vậy mà vẫn kết quả không ổn chút nào.

Khi nhìn lại mới thấy mình đang tự học theo cách giống như đi học ở trung tâm, thay vì có thầy cô giảng thì tự đọc tài liệu mỗi khi rảnh

Với kiểu học này thì bạn cũng biết kết quả rồi đó. Mọi việc lại quay trở lại vạch xuất phát ban đầu.

Bạn bè hay trêu là trở về với đống phân ấm áp: thu nhập bình bình, cuối tháng nhận lương mà ước ao nhìn bạn bè, đồng nghiệp có năng lực và công việc tương tự như mình nhưng thu nhập cao hơn bét nhất là gấp 2, 3 mình.

Đơn giản chi vì họ nói tiếng Anh tốt!

Lúc này, suy nghĩ của mình là

Chắc có năng khiếu mới học được tiếng Anh?

mất gốc tiếng anh

Đúng lúc ấy cô bạn thân chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh của đứa cháu gái học tại Ams: Effortless English. Phương pháp học tiếng Anh 1 cách tự nhiên, không nhồi nhét, không quá tải giữa công việc và học tập. Học như 1 đứa trẻ.

Đọc bài viết về phương pháp này xong, hy vọng về tương lai nói tiếng Anh tốt hơn đã nhen nhóm trong lòng. Bạn có thể đọc lại nó ở đây.

Mình tự nhủ: Học sinh lớp 10 có thể học được thì tại sao mình lại không thể?

Phương pháp Effortless English chỉ là những câu chuyện tiếng Anh ngắn, dễ hiểu và thông dụng được thầy Aj Hoge kể lại và hỏi đáp với mình bình thường như nói chuyện hàng ngày thôi.

Những học theo cách này, mình tập thói quen vừa thể dục buổi sáng vừa nghe và trả lời theo phản xạ lại với thầy Aj Hoge. Nghe thầy hỏi tới đâu mình ấn Pause lại để trả lời ngay, sai thì trả lời lại nhưng phải phản ứng luôn. Có lần, 1 câu hỏi mình phải trả lời cả chục lần mà vẫn không đúng.

=> Xem ngay: Mình có thể học tiếng Anh giỏi mà không cần năng khiếu!

Tiếng Anh đồng nghĩa với việc tăng lương, thăng tiến…

kem-tieng-anh-giao-tiep-1

Câu thần chú ấy giúp mình có thêm động lực tiếp tục.

Sau 1 tuần

Đúng là mình hoàn thành bài 1 mà không cần ấn nút Pause nữa. Nhưng không vội vã nhảy ngay sang bài 2 mà đặt mục tiêu kể lại được câu chuyện của thầy AJ Hoge đã kể.

Bất cứ lúc nào rảnh rỗi mình đều nghe lại, đọc lại như 1 đứa bé học nói…

Lần đầu kể lại được bài học trơn tru, không vấp váp… Cảm giác thật tuyệt vời!

6 tháng sau …

Ngày nào cũng như ngày nào, mình dành 45 – 60 phút luyện tập theo phương pháp phản xạ ở trên và trình độ giao tiếp tăng lên trông thấy. Mình đã có thể giao tiếp cơ bản với người nước ngoài, hiểu được họ nói gì và đặc biệt là có thể phản xạ ngay lập tức mà không còn ấp a ấp úng

Điều tuyệt vời nhất là nhờ giao tiếp được bằng tiếng Anh, mình được tham gia vào các dự án mới, làm việc trực tiếp với sếp/ đối tác nước ngoài. Năng lực cũng được ghi nhận và đánh giá tốt hơn. Điều đương nhiên là thu nhập cũng dần dần tăng lên 1.2 , rồi 1.5 và gấp đôi so với trước.

Đây là thu nhập không tưởng với mình nếu vẫn lẹt đẹt làm những công việc cũ và không giao tiếp được bằng tiếng Anh.

Đúng 9 tháng

mất gốc tiếng anh trở thành account manager

Từ khi gặp được vị cứu tinh mang tên Effortless English mình đã làm chủ được tiếng Anh, có thể trò truyện thoái mái với đối tác nước ngoài mà không còn bất cứ rào cản nào.

Không thể tin được, ngày nào mình vẫn còn là 1 người sợ tiếng Anh, coi tiếng Anh như kẻ thù thì nay lại dùng tiếng Anh như cây cầu đi lên trong công việc.

>> Xem ngay: Học tiếng anh cho người mất gốc

Còn bạn thì sao???

Từ 1 người sợ và ghét tiếng Anh, mất gốc tiếng anh dù có hơn 7 năm học, thay vì từ bỏ nó, mình đã đối mặt và không từ bỏ mục tiêu. Mình tin rằng các bạn cũng sẽ làm được những điều như mình đã làm.

Cùng tự học tiếng anh bắt đầu ngay hôm nay nhé!

Thân mến!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Nguyen Ngoc Luyen

Nguyễn Ngọc Luyến (Hà Nội) - 20/06/1989Hiện là: Chuyên viên Content Marketing Tốt nghiệp khoa Pr - Quảng cáo - HV Báo chí & Tuyên truyềnNhững bài viết nổi bật:1. Tâm sự của 1 sinh viên báo chí về thời dốt tiếng Anht2. Học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc3. Hành trình từ mất gốc tiếng Anh trở thành Account Manager của mình như thế nào?

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!
2 phản hồi
Lê thị hương

Cách học như nào bạn
Mình ko co máy tinh

Trả lời
    Trang Trấy

    Bạn vào link này https://tailieuquy.com/hoc-tieng-anh-giao-tiep-voi-effortless-english/ để tham khảo phương pháp tự học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả nhé!
    Không có máy tính có thể học trên điện thoại bạn nhé!

    Trả lời
Thêm phản hồi của bạn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!