học đọc tiếng anh

Học đọc tiếng anh dễ dàng nhất khi…

Học đọc tiếng anh là kỹ năng, một loại kỹ năng đặc biệt dẫn bạn đến với kho kiến thức rộng lớn của thế giới loài người. Khi đã có được kỹ năng này rồi bạn sẽ dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp cũng như mở rộng được tầm nhìn hơn gấp trăm, gấp vạn lần thông thường.

Vậy, làm thế nào để có được kỹ năng học đọc tiếng Anh thông thạo nhất?

Bạn sẽ phải chấp nhận rằng, đã là kỹ năng thì bạn chỉ có thể giỏi được khi Một là bạn có năng khiếu, hai là bạn phải rèn luyện thật nhiều, mà dù là có năng khiếu đi chăng nữa thì nếu không học tập đầu đuôi, không luyện tập cũng chẳng thể dùng được.
..vậy bạn phải đổ mồ hôi chút rồi, cái gì có công sức đổ ra mới lâu bền 🙂

Tin vui

Đừng nghĩ muốn đọc được tiếng Anh tốt thì cần vốn từ vựng quá nhiều, nó chỉ là một phần thôi. Ngày nào đó bạn sẽ thành thạo kỹ năng này không khác gì tiếng mẹ đẻ nếu như:

Bỏ qua nỗi sợ của sự lười biếng “nhìn thấy sách là muốn ngủ”

Là điều cơ bản nhất khi luyện tập cho kỹ năng đọc, xảy ra hiện tượng này vì bạn không hào hứng với những gì mình đọc được, một môn học chán ngán, hay nhiều từ vựng khiến bạn muốn bỏ cuộc?

Những lúc như thế này cần nhất là sự quyết tâm, hãy giơ cao tay lên, đứng dậy vươn vai rồi hít thở thật sâu.
>> Nhớ lại mục đích ban đầu của mình là đọc được hết cuốn sách
>> Chọn cho mình nơi có đủ ánh sáng, đủ yên tĩnh, tránh xa điện thoại, máy tính,… hay những thứ tương tự.

hoc-doc-sang

Mỗi sáng mai thức dậy hoặc trước khi đi ngủ, hãy dành ra 15 phút luyện nghe, luyện phản xạ tiếng anh giao tiếp theo thầy A.J. Hoge nhé. Bạn yếu tiếng anh giao tiếp là vì chưa gặp được phương pháp Effortless English này của thầy đấy!

Tăng cường vận dụng tối đa vốn tiếng Anh của mình

Nếu vốn từ quá ít bạn có thể HOẶC tra từ trước khi đọc HOẶC xác định đọc ít nhất 2 lần (lần 1 đọc qua nội dung và tra từ mới, lần 2 đọc lại cho hiểu rõ hơn về nội dung)

Đọc chậm hơn, dựa vào văn cảnh để phán đoán từ nhiều hơn trước khi tra từ điển.

Và một kỹ năng cực quan trọng đó là phân tích ngữ pháp câu: Các loại tài liệu thường sẽ câu rất dài, rất nhiều vế bạn cần phân tích và đưa ra ý hiểu sao cho sát với nội dung cuốn sách nhất.

Ví dụ:

“Forms include monopoly (in which there is only one seller of a good), duopoly (in which there are only two sellers of a good), oligopoly(in which there are few sellers of a good), monopolistic competition (in which there are many sellers producing highly differentiated goods), monopsony (in which there is only one buyer of a good), and oligopsony (in which there are few buyers of a good).”

<trích từ wikipedia>

Nghe loằng ngoằng, rắc rối đúng không? Cùng phân tích nha.

Forms (chủ ngữ) – include(động từ chính) – monoply, duopoly, oligopoly, monopolistic competition, monosony, oligopsony (đều là bổ ngữ).

Câu này nghĩa là các dạng (forms ở đây nghĩa là các dạng thị trường, theo văn cảnh ở đoạn trước câu này)

Bao gồm(include) các loại này: độc quyền bán, độc quyền mua, độc quyền nhóm…,

Còn các phần trong ngoặc của câu là giải thích cụ thể cho từng bổ ngữ.

=>> Đi từ tổng quát đến cụ thể sẽ giúp bạn hình dung dễ dàng ý nghĩa của câu.

67889_474536295923544_970805938_n

Nhìn vào Lời Khuyên Đáng Giá Ngàn Vàng Khi Tự Học Tiếng Anh của cô gái tuyệt vời này làm gương và nhớ “Người ta làm được thì chả cớ gì mình không làm được”

Tập trung vào đọc những tài liệu hay ho hơn

Dựa vào nhu cầu của mình, bạn hãy chọn và theo dõi những cuốn tài liệu phù hợp nhất với mình cả về trình độ và cả lĩnh vực. Nếu cứ 3 từ bạn lại phải dừng lại 1 lần để tra từ điển 1 lần thì chắc chắn cuốn sách đó chẳng có mùi thú vị gì cả, bạn sẽ nhanh chóng mất hết hứng thú để tiếp tục.

Cố gắng đọc 1 cách thường xuyên

Mỗi ngày đọc một đoạn ngắn mỗi ngày hoặc tranh thủ trước khi đi ngủ 15 phút cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với bạn dồn lại và dành cả buổi cho ngày chủ nhật để học đọc tiếng Anh.
Việc đọc cần một khoảng thời gian toàn tâm toàn ý, tránh các yếu tố bên ngoài tác động làm phân tán tư tưởng. Biến tiếng Anh thành thứ gì đó gọi là “nghi thức” mà bạn bắt buộc phải thực hiện mỗi ngày.

Hãy nói về những thứ bạn đọc được bằng tiếng Anh.

Chém gió về những gì học được, không chỉ bạn đẹp hơn trong mắt mọi người (vừa phải thôi nha, đừng để lố quá) mà còn thể hiện sự thấm nhiều hơn, hạnh phúc hơn với những điều mặc mình học từ sách vở.

Lời khuyên để học đọc tiếng Anh đạt kết quả cao nhất

  • Đọc lướt qua tài liệu trước: Mục đích của bước này là nắm rõ nội dung chính bạn cần quan tâm như đã nói ở trên.
  • Điều chỉnh tốc độ khi học: Bạn có mệt khi cứ phải tập trung và tất cả các phần và nội dung trong bài đọc. Có thể đọc chậm ở những đoạn nội dung hấp dẫn, quan trọng của bài và đoc nhanh hơn khi đến phần quen thuộc, dễ hiểu.
  • Đọc cả cụm liên quan chặt chẽ với nhau: Vừa rút ngắn được thời gian học đọc tiếng Anh vừa giúp bạn nhớ luyện đọc những cụm cũ.
  • Tập trung vào các nội dung chính: Sẽ rất lãng phí thời gian nếu bạn mất nhiều công sức vào các liên từ, giới từ, mạo từ (a, an, the, but, and, or, nor, but,…). Khi đọc hết 1 đoạn, hãy xác định xem đoạn ấy xác định vấn đề gì.
  • Đừng quên sử dụng bút nhớ: sử dụng bút nhớ đánh dấu lại những ý chính của đoạn văn sẽ là gợi ý tuyệt vời để bạn nhớ sâu hơn nội dung bằng hình ảnh. Nếu có khoảng 4 – 5 từ mới trong 1 trang hãy đoán nghĩa của chúng trước, tiếp tục đọc hết trang rồi quay lại tra nghĩa sau xem mình đoán đúng không.
  • Luôn tự đặt câu hỏi trong quá trình đọc và đã đọc xong: Bạn càng đặt ra nhiều câu hỏi thì bạn càng khám phá được sâu hơn ý nghĩa của chúng. Hãy viết tất cả các câu hỏi ra giấy (kiểu như: Alice là ai? Cô ấy đã làm gì? Tại sao cô ấy phải đi London vào nửa đêm?..) Nếu đọc xong cuốn sách mà chưa tìm ra câu trả lời cho câu hỏi, bạn hãy tìm lại đoạn văn rồi trả lời cho hết nhé!

Tóm lại: Bạn có thể học đọc tiếng Anh đơn giản và thú vị hơn rất nhiều khi vừa được cung cấp kiến thức lại không mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh phát triển kỹ năng đọc bạn đừng quên luyện cả kỹ năng nghe, nói. Vì quy trình NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT luôn là chuẩn. Hãy nghe thật nhiều trước khi nói, nói nhiều trước khi đọc, đọc nhiều trước khi viết.

Khi luyện tiếng Anh hàng ngày, bạn đừng quên bỏ qua phương pháp học tiếng anh giao tiếp đã được phân định rõ ràng nếu muốn thành công nha.

Nhớ CHIA SẺ lại cho những người đang có mục tiêu tiếng anh giống bạn đấy!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Vân Nguyễn

Nữ - 11/04/1991 <3

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!