tự luyện IELTS

Học trung tâm làm gì – Tự luyện thi IELTS đi !!!

Mình mất tận 6 tiếng cho cái note này, nên mình mong các bạn cũng dành ra 6 phút để đọc. Và bài viết này là quan điểm cá nhân về việc tự luyện IELTS hiện nay, hoàn toàn không có ý đả kích các trung tâm luyện thi IELTS ở Hà Nội.

Mình là Bình- Founder của “ Tổ chức giáo dục vì cộng đồng NAP”- 1 doanh nghiệp xã hội triển khai các dự án giáo dục giúp đỡ cộng đồng học viên Việt Nam. Là một người với bằng IELTS cũng “ không thấp cho lắm” (8.5), cá nhân mình thường được hỏi “Anh từng học ở trung tâm nào?” hoặc “Anh thấy trung tâm nào là uy tín?”.

Theo mình, học IELTS, chúng ta HOÀN TOÀN có thể tự học, quan trọng nhất là HỌC NHƯ NÀO và THEO LỘ TRÌNH NÀO? Trước tiên, để đọc hiểu được note này, mình mong các bạn tham khảo bài 3 điều cần phải biết cho người tự học IELTS của mình.

Về con đường chinh phục IELTS, năm lớp 10 mình thi thử IELTS đầu tiên. Kết quả: 2.5 overall, quá nhọ với 1 đứa được giải nhất kì thi tỉnh tiếng Anh ở Thái Bình (nói là thi nhưng toàn kiểm tra từ vựng với ngữ pháp chứ có đả động gì 4 kĩ năng đâu).
Đương nhiên là với tâm hồn sửu nhi, mình lao vào cày đề IELTS như điên và kết cục là “Dã tràng xe cát”. Sau 3 tháng vẫn dậm chân tại chỗ, mình chán nản đăng kí học IELTS tại 1 trung tâm ở Thái Bình.
KHOAN, có gì KHÔNG ỔN? Rõ ràng mình khuyên các bạn tự học, sao lại lôi chuyện học IELTS ở trung tâm? :3 Vì mình quên chưa kể, trong khoá mình thi cùng có 1 đứa bạn cũng thi IELTS, cũng band 2.5. Song cái chính là bạn mình TỰ HỌC với sự hướng dẫn của 1 tiền bối IELTS 8. về CHIẾN LƯỢC (quen qua Facebook nhóm), và chỉ sau 4 tháng nó đã đạt IELTS 6.5 (với trung bình gần 2h học tiếng anh/1 ngày).
Qua vụ này, mình rút ra 2 bài học:
1. Nên học cách dùng Facebook từ sớm rất tiện (hồi lớp 10 mình làm “con ngoan chăm chỉ”, không dùng Facebook).
2. Người mất gốc cũng có thể tự luyện IELTS nếu tuân theo LỘ TRÌNH sau (chú ý đọc kĩ phần dưới đây):

GIAI ĐOẠN 1: 2-3 tháng giả định 1 ngày bạn dành được 1h-2h học IELTS

Trong giai đoạn này, nền tảng ngữ pháp và từ vựng cực kì quan trọng. Tài liệu tốt nhất cho người mất gốc, theo mình nghĩ, là bộ tài liệu Streamline English bao gồm cả audio, ebook và workbook. Nhiều bạn có thể nói sao mình lại chọn bộ sách CỔ LỖ SĨ để giới thiệu, vì những lí do sau:
1. Streamline English hướng dẫn ngay từ đầu từ cách dùng “to-be” và giới thiệu từ vựng, không như các tài liệu thời nay sẽ “vào đề” luôn bằng “thì hiện tại đơn”
2. Các tài liệu nghe của Streamline English hầu như không qua chỉnh sửa, lọc tiếng nên SẼ RẤT khó nghe, và đây là ĐIỀU TỐT. Các tài liệu cập nhật nhất hiện nay quá DỄ NGHE, khiến học viên đã quá quen với cách nói chậm và dễ hiểu. Trong đời thực người nước ngoài sẽ KHÔNG BAO GIỜ nói giọng dễ nghe như bạn nghe trong băng đĩa.
CÁCH TỰ HỌC: Học ngữ pháp bài đó, rồi bật audio lên để nghe hiểu, sau đó làm quyển workbook đi kèm của streamline. Khi bắt đầu học đến phần thì( bài 21 của streamline 1) hãy làm thêm các bài tập trong các sách:
+ Grammar express. Link tải: http://www.libramar.net/news/grammar_express/2015-06-08-2470
+ Destination A1 và B1. Link tải: http://bit.ly/1TeDizi
+ Advanced language Practice. Link tải: http://bit.ly/1TaNsPn
Chú ý, khi bắt đầu học bài 21 của Streamline 1, bạn cũng cần nghe thêm tài liệu từ 1 số trang học sau để tự học từ vựng: Studyphim.vn, studynhac.vn, VOA Special English.
Bạn có thể luyện kĩ năng đọc hiểu từ các trang web sau: Scribd.com và esl-lounge.com, rongchang.com
Từ vựng hãy học tầm 50-60 từ /1 ngày với trang web “ vừa học vừa chơi”: quizlet.com
Tải bộ streamline English (3 quyển departures, connections và destinations) tại đây: http://bit.ly/1rJQ1RJ
Khi đã học xong quyển Streamline 1, các bạn tiếp tục luyện streamline 2 theo cách trên, trong lúc này hãy luyện thêm 4 kĩ năng như sau
+ Nghe: eslvideo.com, podcastenglish.com, các video của “ The Ellen Show”, “ Tedx” và “Ted” trên Youtube- kênh TED talks.
+ Đọc: Ngoài các bài đọc trong streamline thì cần tham khảo: english-online.at, esl-bits.net/main2.htm ( đọc bài trình độ beginner và intermediate, một tuần 3-4 bài là ok)
+ Viết với nói: Hiện chưa có nơi nào triển khai dịch vụ chấm bài viết và nói, lời khuyên của mình là các bạn tìm 1 partner giỏi tiếng anh cùng luyện cùng (chỉ cần vài phút đăng tin lên mấy group to to cỡ IELTS Share là có ngay).

GIAI ĐOẠN 2: TỰ LUYỆN IELTS ( 3-4 tháng)

Trong giai đoạn này, bạn đã có thể bắt đầu luyện IELTS và sau đó hoàn toàn có thể đạt được 6.5 IELTS nếu MỖI NGÀY dành được ít nhất 1h tự học tiếng anh.
Cách tự học: Học 9 binh pháp của 9 dạng bài nghe và 9 binh pháp của 9 dạng bài đọc của IELTS.
Tài liệu: + Bộ Listening and Reading for IELTS do Collins viết, cung cấp chiến lược học từng dạng bài nghe và đọc của IELTS( học chiến lược, có thể làm bài tập kèm theo lúc cần). Link tải: http://huyhuu.com/news/553/Listenin… và http://bit.ly/24R4slh
+ Trang web hướng dẫn cách học và tips chiến lược: dcielts.com
LUYỆN TẬP: Bộ Basic IELTS listening và Reading. Link tải: http://bit.ly/1TC35Pn và http://bit.ly/1UYBJrN
Các bài đọc trình độ từ Intermediate trở lên mà mình đã giới thiệu trong các web ở trên.
Kĩ năng viết: Viết có 2 bài là task 1 và Task 2. Task 1 là mô tả bảng biểu còn task 2 là viết về 1 chủ đề sẵn có. Để có thể viết được, việc đầu tiên các bạn phải biết là CHÚNG TA LÀM GÌ với các dạng bài viết khác nhau. Bài task 1 có 6 dạng bảng biểu được học và task 2 cũng có 6 dạng đề:
Để hiểu tổng quan về task 1 và 2 có thể tải ebook của NAP về: https://drive.google.com/file/d/0Bx…
Để nắm được các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp cho task 1 và 2, hãy tham khảo:
+ Basic IELTS writing( Các bạn ra tiệm mua nhé bởi có vẻ do bản quyển nên mình chưa tìm được bản trên mạng)
+ Collins – writing for IELTS, link: http://adf.ly/1QAxJi
+ Writing academic English( Đã có bản tiếng Việt là làm thế nào để viết tiếng anh học thuật)
Kĩ năng nói: Hãy ngay lập tức tìm cho mình 1 mentor hoặc partner, bằng ko bạn sẽ cần tham gia vào một công đồng học tiếng anh nào đó (CLB tiếng anh, nhóm chia sẻ IELTS…). Bởi như mình quan sát hiện nay vẫn chưa có một bên nào nhận chữa hoặc chấm bài nói hoặc viết IELTS miễn phí.
Như vậy, với lộ trình trên, bạn hoàn toàn có thể TỰ HỌC IELTS với chi phí 0 đồng và đạt điểm IELTS 6.5 chỉ sau gần 6 tháng.
ĐỪNG QUÊN phần chú ý: Note này không áp dụng cho các học viên quá bận rộn, người đi làm nhiều việc, các sinh viên quá năng động. Bởi mọi thứ đều tuân theo quy luật chi phí cơ hội. Nếu bạn không thể tập trung thì sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả cao nhất, dù cho bạn có thuê gia sư kèm riêng IELTS (và ngay cả khi mình chính là gia sư của bạn) đi chăng nữa.Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Trang Trấy

Trang Trấy23-07-1993Nữ =))

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!