lớp học tiếng Anh miễn phí

Khám phá lớp học tiếng Anh miễn phí của thầy giáo già Thái Bá Am

Dành cho các bạn đang vất vả học tiếng Anh mãi mà vân chưa thành công

 • Có phải bạn đang thấy học tiếng Anh quá khó, không biết bắt đầu từ đâu?
 • Nếu bạn vẫn cảm thấy canh cánh trong lòng về tiếng Anh của mình và đôi lúc nhận ra dường như mình đã để lãng phí quá nhiều thời gian rồi đâu vào lại đấy.
 • Đôi khi bạn thấy mệt mỏi với việc học tiếng Anh?

Nếu có thì bạn không thể không đọc bài viết này

Bạn có tượng tượng các học trò nghèo ở quê, không có nhiều điều kiện học hành sẽ học tiếng Anh như thế nào không?

Lớp học tiếng Anh miễn phí

Thầy Thái Bá Am là một giảng viên về hưu, năm nay 75 tuổi và đã có 13 năm tự nguyện mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí ở xã Nghi Trung. huyện Nghi Lộc, Nghệ An Người đến xã dễ dàng bắt gặp những tấm bảng mời học “Tiếng Anh miễn phí cho mọi lứa tuổi”, treo ở khắp nơi. Đấy là cách tiếp thị của ông giáo già.

Khuất sau xóm 4 là lớp học tại gia của thầy Am, ngôi nhà nhỏ mà hai vợ chồng ông giáo cùng người con gái bị tàn tật sống chung. Từ cổng vào đến nhà cũng đính khắp nơi nhiều câu ca dao, tục ngữ về việc học, viết bằng tiếng Anh, có dịch ra tiếng Việt…

Nhiều năm nay, có người tới học lúc mờ sáng, em đến buổi trưa, người học buổi tối. Theo thầy Am, lịch học và giờ giấc như thế này sẽ phù hợp với tất cả học sinh, đặc biệt là những cán bộ, người đi làm việc tranh thủ tới học.

(Câu Chuyện Thành Công: Mất Gốc Tiếng Anh Trở Nên Nói Tiếng Anh 1 Cách Trôi Chảy Sau 6 Tháng, Mình Đã Học  Thế Nào? Học tiếng Anh mà không nhàm chán. Click vào ĐÂY để xem ngay, học hỏi và áp dụng cho bản thân mình)

Dáng người thấp nhỏ, vầng trán cao, giọng nói của thầy Am rất mạnh lạc và truyền cảm. “So với nhiều tấm gương từ thiện ở xã hội thì việc làm của tôi chả đáng gì đâu…“, thầy giáo khiêm tốn.

Tiếng Anh miễn phí cho mọi lứa tuổi
Thầy giáo Thái Bá Am với giáo trình tiếng Anh tự soạn

Tại sao thày lại dạy học tiếng Anh miễn phí

Quê ở thị trấn Đô Lương (Nghệ An), sinh ra trong gia đình nghèo, với tố chất thông minh lại ham học hỏi, chàng trai Am thi đỗ vào Đại học Khoa học xã hội Nhân văn Hà Nội. Ra trường với tấm bằng giỏi chuyên ngành toán, thầy về công tác tại trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, kết duyên cùng cô giáo cấp 2 Nguyễn Thị Hương. Hai vợ chồng tích góp lương mua vuông đất dựng nhà ở xã Nghi Lộc. Ngày ngày thầy Am dùng chiếc xe đạp cà tàng từ nhà tới trường hơn 15 cây số để lên lớp.

Là một giảng viên chuyên toán, thầy Am lại có niềm đam mê với môn tiếng Anh. Gần 40 năm gắn bó với trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, ngoài thời gian lên lớp giảng dạy, về nhà thầy luôn mở cửa đón những học sinh lui tới hỏi bài học thêm mà không lấy một đồng tiền công.

Nói về cơ duyên dạy học tiếng Anh miễn phí khi về hưu, ông giáo già cho biết, năm 2000 nghỉ hưu, một lần sang nhà hàng xóm chơi thấy cháu học sinh cấp 2 xin mẹ 20.000 đồng đi học thêm một buổi mà ông thấy xót quá. Tìm hiểu thêm, ông biết nhiều gia đình khác ở làng quê đều chung cảnh ngộ bố mẹ làm nông kinh tế khó khăn, để có tiền cho con học thêm là cả một vấn đề. “Tôi thấy sức khỏe và kiến thức của mình còn đủ để phụ đạo cho các em”, thầy Am nói về ý tưởng mở lớp học.

Nghĩ là làm, ngay hôm sau thầy Am đặt thợ mộc làm mấy bộ bàn ghế rồi mua hộp sơn về bắt đầu viết các bảng hiệu mở lớp học “Tiếng Anh miễn phí cho mọi lứa tuổi” mang cắm ở các ngả đường trong xã. Ban đầu nhiều người nhìn thấy ngỡ thầy Am bị “dở”, lại có người nghĩ thầy trưng biển học miễn phí để thu hút học sinh rồi sau đó mới tìm cách lấy tiền.

Mặc ai nói gì, thầy Am tới những gia đình hoàn cảnh khó khăn có con em đang đi học để trình bày ý tưởng. Ban đầu nhiều phụ huynh bất ngờ về tấm lòng của thầy. Rồi lẻ tẻ, có dăm bảy em học sinh trong xóm gần nhà thầy tới học. Những học sinh được thầy truyền giảng có phần bỡ ngỡ, sau tất cả vỡ ra được phương pháp học nên rất dễ tiếp thu và gần gũi. Tiếng lành đồn xa, lớp học của thầy Am ngày càng đông người tìm tới.

(RELATED: Khám phá lớp Học tiếng Anh miễn phí của thầy Paul ( cựu binh Mỹ) )

Phương pháp học và dạy tiếng Anh

Nhiều người thắc mắc, một mình thầy thì làm sao có đủ thời gian, phương pháp để truyền đạt kiến thức một cách tốt nhất đến với mỗi học sinh, trong khi mỗi người một lứa tuổi, một kiến thức khác nhau. Thầy Am cho biết, 4 yêu cầu nghe – đọc – noi – viết là nguyên tắc chung khi học tiếng Anh, phương pháp truyền đạt và giáo trình học mới là quan trọng nhất.

cu-ong-day-tieng-Anh-1-1-1377860211

 Một tập trong bộ giáo trình tiếng Anh tự soạn của thầy Am.

“Muốn học tiếng Anh tốt thì quan trọng nhất là phải luyện nhiều. Hãy để một quyển sách ngay dưới đầu giường, sáng mai ngủ dậy bật đèn là cầm sách lên để luyện đầu tiên, xem hôm qua mình học được những gì..”, thầy Am nói về phương pháp ôn bài hữu hiệu khi ngủ dậy.

Thầy luôn nhắc nhở học trò:

“Ai không giỏi tiếng Anh thì đời vứt vào sọt rác. Đất nước mình nghèo, muốn tiến lên, giao lưu với thế giới bên ngoài thì phải giỏi ngoại ngữ”.

Với kiến thức có từ thời sinh viên, tự mày mò nghiên cứu thêm trong gần 5 năm trời, thầy Am đã tự soạn một bộ giáo trình “Tiếng Anh không mệt”, viết bằng tay. Bộ giáo trình gồm 2 tập, dày 800 trang, với 300 bài giảng. Theo thầy Am, mỗi bài giảng trong giáo trình là một nấc thang về kiến thức trong tiếng Anh.

Từ bộ giáo trình đặc biệt đó, mỗi học sinh khi tìm tới lớp đều được thầy xem như là một lớp học. Thầy Am không giảng chung cho tất cả mọi người một lúc, mà chọn phương pháp kèm riêng từng người. Ban đầu là những bài học đơn giản về ngữ pháp, từ vững, sau đó là nghe – nói – viết, rồi đến các bài khó hơn như học bằng phiếu, khi đưa ra một lá phiếu in hình con vật, đồ vật thì học trò lập tức phải đọc ra bằng tiếng Anh; qua băng đĩa… Nếu ai học hết trọn vẹn, thông thuộc 300 bài giảng trong 2 tập giáo trình nói trên thì gần như vốn kiến thức đã nắm rất chắc.

Không chỉ học sinh cấp 2, 3 mà cả sinh viên, cán bộ công nhân viên cũng tìm tới thầy Am học. 13 năm nay, gần 500 người học tiếng Anh ở lớp học tiếng Anh miễn phí thầy Am. Trong số đó, em Nguyễn Ngọc Bảo, học sinh THCS Thanh Lâm (huyện Thanh Chương) đã đạt huy chương đồng cuộc thi tiếng Anh qua mạng (IOE) quốc gia.

Nhiều học sinh, phụ huynh mang tiền tới để hỗ trợ nhưng thầy đều từ chối. Lễ tết, bà con mang biếu lô thịt, cân hoa quả, thầy Am miễn cưỡng nhận.

Điều thầy mong mỏi là tìm thêm một người đồng cảm, có kiến thức để chung sức mở rộng lớp học tiếng Anh miễn phí.

“Nếu thêm một người nữa thì chắc chắn phương pháp học sẽ rất đặc biệt, ví dụ hai người diễn hoàn cảnh, đối đáp tiếng Anh với nhau để học sinh dễ tiếp thu”, thầy Am nói.

Lời kết

Thật may mắn khi có những người thầy tâm huyết như thầy Thái Bá Am, đem lại cơ hội học tiếng Anh cho các học sinh, người đi làm ở vùng quê nghèo, ít có điều kiện.

Còn bạn thì sao?

Bạn có đầy đủ những điều kiện để tự học tiếng Anh tốt hơn rất nhiều, và bạn học và chinh phục tiếng Anh như thế nào rồi?

Tin rằng câu chuyện của thầy Thái Bá Am chắc chắn truyền cảm hứng cho bạn học tiếng Anh ngay hôm nay,  ngay bây giờ, chỉ cần học tiếng Anh 10 phút/ngày đã là 1 sự thay đổi vô cùng tuyệt vời rồi.

Bạn nghĩ sao? Ý tưởng gì đang xuất hiện trong tâm trí bạn? Comment ở dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!
7 phản hồi
Toàn

Mình đăng kí học được không vậy

Trả lời
  Blog [TuhocTienganh.co]

  Lớp học trên dạy miễn phí ở Nghệ An bạn ah.
  Nếu bạn không ở đó, bạn có thể đăng ký học online khóa học miễn phí trong 7 ngày tại đây:
  https://tailieuquy.com/eff/7-secret/

  Trả lời
   Nguyen Thi Hoi

   cho em dia chi cu the hon duoc k ak.nha thay o xom may Nghi Trung ak

   Trả lời
    Blog [TuhocTienganh.co]

    Rất tiếc là admin không có địa chỉ cụ thể hơn. Bạn có thể liên hệ với UB xã để lấy địa chỉ cụ thể nha. Ở UBND xã hầu như ai cũng biết thầy bạn ah

    Trả lời
Lư A Sầu

Cách đọc tiếng anh

Trả lời
Phượng

Tôi đang ở TP. HCM. Xin cho hỏi có lớp nào xắp khai giảng , Xin vui lòng liên hệ cho tôi ở Mail nầy để tôi ghi danh học , chân thành cảm ơn.

Trả lời
Thêm phản hồi của bạn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!