Khám phá lớp Học tiếng Anh miễn phí của thầy Paul (cựu binh Mỹ)

Dành cho các bạn đang tìm 1 lớp học tiếng Anh thực sự

 • Bạn có lăn tăn về chất lượng giảng dạy cũng như học phí
 • Bạn đang tìm 1 nơi để giao tiếp thực sự với người nước ngoài

Nếu có thì bạn không thể bỏ qua lớp học của thầy Paul tại Hà Nội, lớp học đặc biệt từ 1 cựu binh Mỹ.

Nỗi ám ảnh chiến tranh
lop_hoc_tieng_anh_mien_phi_cua_nguoi_cuu_binh_my_5Paul George Harding (68 tuổi, bang South Dakota, Mỹ) từng là lính nhảy dù thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không 173, tham chiến tại chiến trường Bình Định-Lâm Đồng năm 1969. Nhận thấy sai lầm của mình khi tham gia chiến tranh ở Việt Nam, Paul quyết định rời bỏ chiến trường, trở về Mỹ chỉ sau một năm tham chiến.

“Tôi rất thất vọng về quyết định của mình khi tham chiến ở Việt Nam”

Lúc đó tôi còn quá trẻ, mới 19 tuổi và tin theo chính phủ Mỹ. Sang Việt Nam, tôi nhận ra quyết định của mình là sai lầm… Những ký ức chiến tranh ám ảnh suốt cuộc đời tôi, phá hủy sự bình yên trong sâu thẳm trái tim tôi. Tôi thấy có lỗi với những gì đã làm ở Việt Nam và muốn quay lại như một sự chuộc tội”, cựu binh Mỹ cúi mặt tâm sự và liên tục nói “xin lỗi”.

 Dạy tiếng Anh bằng lịch sử Việt

Ý định trở lại Việt Nam làm điều gì đó để chuộc lỗi đã đau đáu trong Paul từ rất lâu. Thế nhưng, sau gần 40 năm ngày chiến tranh kết thúc ông mới có cơ hội quay trở lại Việt Nam.

Qua tìm hiểu, Paul nhận thấy nhu cầu học tiếng Anh của người Việt rất lớn nhưng chi phí cho một khoá học với người nước ngoài lại cao. Ông đã nảy ra ý tưởng, dạy tiếng Anh miễn phí cho người Việt. Chỉ sau hơn 10 ngày tới Việt Nam, lớp học đầu tiên của Paul George Harding đã được khai giảng.

Ban đầu, chỉ có 4 học viên và lớp học là ở một quán café nhỏ ở khu vực Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Tiếng lành đồn xa, sau gần 4 tháng hoạt động tới nay lớp học tiếng Anh của thầy Paul đã có tới hơn 400 người, đăng kí học.

Lớp học của thầy Paul đến nay đã có hơn 400 học viên với đủ mọi lứa tuổi từ trẻ em tới người già

Học viên trong lớp thầy Paul, người nhỏ tuổi nhất mới chỉ 5 tuổi, người lớn tuổi nhất cũng đã ngoài 70. Ngoài học sinh, sinh viên, những người sống quanh khu phố, còn cả những công chức, viên chức tới học sau giờ làm.

Đều đặn một tuần 8 buổi, phòng họp của Ủy ban tổ dân phố số 9 Phường Trung Hòa (Số 28 ngõ 170 phố Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội) rộn ràng bởi lớp học của thầy Paul. Trong đó, ngày thứ 4, thứ 5, thứ 7 là lớp học dành cho người lớn và một lớp dành riêng cho trẻ em vào sáng Chủ nhật.

“Mỗi buổi học 2 tiếng, tôi tính được mình đi bộ khoảng 4 km. Như thế là đỡ phải tập thể dục nữa nhỉ”, ông Paul nói và cho hay hôm nào dạy xong cũng mệt lử, nhưng rất vui.

Suốt buổi học, thầy Paul liên tục đi đến từng bàn, chỉ lỗi sai cho từng học viên

Giáo án của lớp học có nội dung rất đa dạng về nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nhưng phần lớn trong số đó là tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Ông chia sẻ rất thích đề tài này và đã có nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi về sử Việt, nhất là giai đoạn kháng chiến chống Pháp. “Lịch sử Việt Nam phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi trình độ. Chúng tôi sử dụng các đề tài lịch sử, kinh tế và chủ đề lối sống lành mạnh làm tư liệu để dạy tiếng Anh.”

Paul kỳ vọng, việc dạy tiếng Anh bằng lịch sử sẽ giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của những yếu tố lịch sử và đương thời, gìn giữ ký ức về những anh hùng cách mạng đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của nước nhà.

Chia sẻ về những dự định của mình trong tương lai, thầy Paul mong muốn mở thêm nhiều lớp học tương tự như thế này tại các quận, huyện khác trên địa bàn TP Hà Nội và xa hơn nữa là trên khắp cả nước.

“Tôi chưa có ý định quay lại Mỹ, sống ở đây rất thoải mái. Được giúp mọi người, tôi như bớt được gánh nặng đè trĩu suốt bao năm qua”, thầy Paul nói.

Còn bạn thì sao?

Nếu bạn ở Hà Nội, bạn cỏ thể tìm tới lớp học của thầy Paul tại:

 • Địa chỉ: phòng họp của Ủy ban tổ dân phố số 9 Phường Trung Hòa (Số 28 ngõ 170 phố Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội)
 • Lịch: 1 tuần 8 buổi, Trong đó, ngày thứ 4, thứ 5, thứ 7 là lớp học dành cho người lớn và một lớp dành riêng cho trẻ em vào sáng Chủ nhật.Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!
11 phản hồi
  Trang

  sao ko có số đt liên hệ vậy bạn? Mình muốn đt hỏi giờ giấc mà ko đc?

  Trả lời
   Yêu tiếng Anh

   Hi Trang,

   Bên mình không có được số điện thoại của thầy. Trang thử đến tận địa chỉ ghi trong bài để hỏi cụ thể nha!

   Thanks Trang.

   Trả lời
  Nhat

  Cho minh hoi hoc o dau voi ạ.co ai giup minh voi 0976931346.chan rhanh cam on

  Trả lời

Bây giờ e còn đky lớp học của thầy Paul đc nữa k ah

Trả lời
  Yêu tiếng Anh

  Hi Hà,

  1 thời gian rồi ad chưa update, Hà đến trực tiếp địa chỉ trong bài để liên hệ và có thông tin cụ thể hơn nha. <3

  Trả lời
hoang tan phat

o sai gon lam gj co lop cua thay anh oi.em muon tham gia

Trả lời
  Yêu tiếng Anh

  Hi PHat,
  Tiếc là lớp học chỉ tổ chức ở Hà Nội, Phát có thể đăng ký 1 lớp học free khác, ví dụ như lớp: https://tailieuquy.com/7-secret/ chẳng hạn

  Nice day!

  Trả lời
Trần Hương

ad ơi, ad cho e hỏi Thầy còn nhận học viên k ạ?

Trả lời
bac

cac buoc dau tien de hoc dc tieng anh la gi vay ad

Trả lời
Trần Thị lan

Chào các bạn,

Mình đọc trang wed này và biết được thông tin dạy tiếng anh miễn phí của thầy Paul. Mình rất và rất muốn được học tiếng anh, nhưng vì mình không có điều kiện về kinh tế.
Mình đã tham khảo nhiều người từng học tiếng anh, thì mọi người khuyên mình là ko thể đến lớp đến trung tâm, thì có thể tự học qua mạng. Nhưng sự thật là mình ko biết phương pháp học, không biết phài học như thế nào và bắt đầu từ đâu.
Mình muốn được đến lớp học của thầy Paul thì phải như thế nào được ạ! Mình đến địa chỉ trên xin học được không nhé!

cảm ơn nhiểu.

Trả lời
Thêm phản hồi của bạn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!