đỉnh Phan Xi Păng

Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Phan Xi Păng

Đỉnh Phan Xi Păng nằm trên dãy núi Hoàng Liên Sơn thuộc địa phận tỉnh Lào Cai, cao trên 3100m so với mực nước biển, được là nóc nhà Đông Dương. Chinh phục “đỉnh Fan” là mơ ước của rất nhiều người nói chung và dân “phượt” nói riêng.

Trước đây, leo Phan Xi Păng mất khoảng 5 đến 6 ngày, giờ thì không cần phải tốn nhiều thời gian đến thế. Hiện nay, việc leo lên đỉnh Phan Xi Păng không còn quá khó khăn, thế nhưng cũng không phải là một điều dễ dàng. Nhiều người leo Phan Xi Păng đã phải bỏ giữa chừng vì không được chuẩn bị tốt về sức lực, hành trang và cả tinh thần. Nếu các bạn đang có ý định chinh phục đỉnh Phan Xi Păng thì hãy tham khảo một cẩm nang leo núi của mình.

Chuẩn bị đồ ăn sao cho hợp lý

Những đồ ăn giúp tạo năng lượng nhanh rất quan trọng, cụ thể là: Vài thanh sô cô la, 1 hộp pho mai con bò cười, 2 thanh kẹo ngọt Alpenliebe. Đồ uống thì quan trọng là có: cafe hòa tan (giúp các bạn giữ tỉnh táo), trà gừng (giúp giữ ấm cơ thể), đường glu-cô-za (rất hiệu quả khi bị hạ đường huyết), kẹo cao su Xylitol (giúp các bạn vệ sinh răng miệng dễ dàng) – Lưu ý là các bạn không được vứt rác bừa bãi trên đường đi, nhất là nhổ bã kẹo cao su bừa bãi. Phải bỏ bã kẹo cao su vào một tờ giấy rồi vứt đúng nơi quy định.
Bạn không nên đợi đến lúc mệt, đói, chóng mặt hay hoa mắt mới ăn; nên chia nhỏ ra ăn khi tranh thủ nghỉ ngơi.

Những hành trang cần thiết

Các bạn nên lựa chọn loại balô có quai đeo mềm và có dây thắt quanh bụng để đi cho đỡ nặng, có túi cạnh để chai nước. Tốt nhất là các bạn nên có một túi nylon to bên trong, mọi đồ đều cho trong túi nylon đó; dù balô có ướt, bẩn thì đồ đạc bên trong cũng không sao. Khi đi thì quai balô nên kéo cao, để lực dồn lên vai và không bị kéo người về phía sau. Các bạn mang hành lý chừng 4kg là vừa, và tốt nhất là không nên quá 5kg.
Các bạn nên mang trong balô những đồ dùng cần thiết này nhé, cần chú ý việc sắp xếp sao cho gọn gàng để tiết kiệm không gian.
 • Bộ quần áo mưa
 • 1 chai nước khoảng 0,5 lít (các chai nước khoáng cỡ vừa thường có dung tích như vậy)
 • Tất, găng tay, khăn len, mũ
 • Sô cô la, pho mai, kẹo
 • Đường glu-cô-za
 • Cốc nhựa, khăn, bàn chải và kem đánh răng, thuốc chống côn trùng đốt, giấy ăn khô và khăn ướt.

Mặc quần áo như thế nào cho hợp lý?

 • Quần áo để leo núi luôn đủ các tiêu chí: gọn-bền-nhẹ. Vì đi chỉ mất 3 ngày 2 đêm (đối với những người chưa quen) hay 2 ngày 1 đêm (với những người thành thục) nên các bạn không cần mang thêm quần áo để thay đâu, mất công xách nặng.
 • Các bạn nên mặc áo may ô bên trong cùng, một áo đông xuân dài tay bên ngoài. Mang 1 áo khoác gió 1 lớp mỏng để khi đi đường mặc, tránh gió, đỡ nóng; một áo len có cổ để mặc buổi tối, có thể gửi người vác đồ hộ, đến tối mới lấy; có thể mang thêm một áo phao ấm và nhẹ để mặc khi bị rét (nên chọn áo phao tránh được nước là tốt nhất).
 • Quần thì nên mặc 1 quần đông xuân bên trong, bên ngoài mặc quần thể thao. Mang thêm 1 quần thể thao gió, chỉ mặc buổi tối khi đi ngủ cho sạch sẽ.
 • Ngoài ra còn 1 bộ quần áo mưa để mặc khi bị mưa hoặc khi rét quá.

Chọn giày, tất và găng tay như thế nào?

 • Giày bộ đội: Loại giầy này bắt buộc phải dùng vì nó ôm đến hết mắt cá chân chống sai khớp, đế đàn hồi, có gai bám nên thích hợp nhất khi leo núi. Nếu có điều kiện thì các bạn mua loại giầy chuyên dụng cho leo núi chống thấm nước, có trợ lực bàn chân.
 • Găng tay: Nên có 3 – 4 đôi loại bảo hộ có gai cao su ở lòng bàn tay, cần có một đôi găng nylon loại giống dùng trong nấu ăn tránh cóng tay khi đi lạnh.
 • Tất chân: Cần mang một đôi bình thường cho lúc leo núi, 3 đôi loại dày tốt có cao cổ để giữ ấm khi ngủ.

Nên chọn khăn và mũ như thế nào?

 • 1 khăn len quấn cổ khi buổi tối lạnh
 • 1 mũ len có thể che tai
 • 1 một mũ tai bèo thường xuyên đội khi đi trong rừng cho đỡ nắng

Những đồ dùng quan trọng cần mang theo

 • Băng salonpas, nên dùng deep heat để xoa hơn là salonpas, vì deep heat nóng, còn salonpas thì lạnh.
 • Miếng dán tạo nhiệt của Nhật, lưu ý dán cách da một lớp vải, dùng khi đi đường cho ấm bụng và lưng.
 • 1 đèn pin
 • Ngoài ra nhiều túi nylon to nhỏ để bỏ các đồ vào chống mưa ướt, và quan trọng là dùng đựng rác.
 • Thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc đi ngoài…
 • Bông, băng, gạc, urgo, dầu gió.

Nên gửi porter (người vác đồ hộ) những gì?

 • Lương thực thực phẩm
 • Áo khoác, áo len
 • Một số vật dụng nặng như lều ngủ, túi ngủ

Thời điểm thích hợp để leo núi Phan Xi Păng

Thông thường hầu hết các đoàn đều chọn leo Phan Xi Păng vào những dịp nghỉ dài trong năm (ví dụ: Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, giải phóng miền Nam 30/4…) Những ngày này số lượng người lên Phan rất đông, có thể đến hàng trăm người. Vì vậy nếu không có lý do đặc biệt, có điều kiện nghỉ dài các bạn nên tránh những ngày này, đi vào những tháng bình thường sẽ tự do ăn nghỉ tốt hơn, và nếu có thể các bạn nên đi vào giữa tháng 3 – mùa hoa đỗ quyên rừng nở rất đẹp.

Ngoài ra các bạn có thể đi vào tháng 11 – khi tiết trời chuyển sang se lạnh mà không quá lạnh, trời quang, không mây mù, không mưa nên việc săn được các biển mây và ánh nắng rực rỡ trên đỉnh là hoàn toàn có thể. Cũng do thời tiết không nóng nực nên sức khỏe sẽ dẻo dai hơn, đặc biệt đối với các bạn nữ.

Hành trình leo núi

ban-do-leo-fanxipang

Bảo đồ leo núi Phan Xi Păng

 

Quãng đường thứ nhất từ bản Cát Cát ở độ cao 800m

Con đường được xem là con đường thử thách nhất nhưng cũng là đẹp nhất là đi từ Bản Cát Cát ở độ cao gần 800m

Tuyến này dài nhất, khó khăn nhất, vòng vèo nhất và có vắt (chỉ 2km ngày đầu tiên là có, còn khi đi qua 1 con suối là không có nữa). Đi qua vô số rẫy trồng thảo quả, những đoạn đường có tay vịn bằng tre, chui qua rừng tre, rừng tùng…

Nếu các bạn đi từ Cát Cát liền một mạch, các bạn sẽ mất 8h để lên mốc 2150m + 8h để lên mốc 2680m + 2h để lên đến đỉnh

Quãng đường thứ hai xuất phát từ Sín Chải ở độ cao 800m

Đường này lên dốc rất cao, cao ngược lên nhất là chặng 1 từ bản Sín Chải ở độ cao 800m lên độ cao 2.200m để nghỉ qua đêm. Phong cảnh ở đây cũng đẹp, qua nhiều đỉnh đồi bạt ngàn tre trúc vàng óng. Leo cung Sín Chải dài ngày hơn 1 chút. Thích hợp cho các bạn muốn ở trên Phan Xi Păng ngắm cảnh lâu.

Nếu các bạn đi từ Sín Chải lên, các bạn sẽ mất 6h để lên mốc 2200m + 4h để lên mốc 2800m + 2h để lên đến đỉnh.

Quãng đường thứ ba xuất phát từ Trạm Tôn ở độ cao 1.943 m

Đây là đường dễ nhất và ngắn nhất phù hợp người bận rộn, và có phần kém hơn về thể lực.  Đường này không có vắt và ít dốc, cảnh không đẹp lắm so với 2 tuyến trên nhưng phù hợp với các bạn chưa leo núi lần nào và sức khoẻ ở mức bình thường.

Nếu các bạn đi từ Trạm Tôn lên bạn sẽ mất 3h để lên 2200m + 4h để lên 2800m + 2h để lên đến đỉnh.

Lưu ý chung cho 2 đường Sín Chải và Trạm Tôn: Sau khi lên đến mốc 2800m sẽ phải leo lên tiếp độ cao 2900m rồi lại xuống độ cao 2600m. Từ đây lại phải leo ngược lên độ cao 3000m với những vách đá dựng đứng. Khi lên đến đây bạn sẽ phải vượt qua trên 100m cuối cùng toàn bùn lầy ẩm ướt bẩn nhất trong toàn chặng đường. Sau khi vượt qua quãng đường bùn lầy lội này bạn sẽ đứng ở bên cạnh chóp Phan Xi Păng rồi. Vì thế nếu gặp đoạn đường này chớ nản lòng nhé, đích đến không còn xa đâu.

Điểm dừng chân

Cho dù bạn chọn bất cứ điểm đi lên nào (Sín Chải, Trạm Tôn) thì các bạn đều phải đi qua các lán 2200m và 2800m (chỉ có 2 điểm này là có lán trại, bể nước, bếp, nồi niêu bát đũa, đồ uống…)

 • Nếu đi đường Sín Chải thì bạn nên nghỉ ăn trưa ở độ cao 2000m và nghỉ đêm ở độ cao 2200m.
 • Nếu đi đường Trạm Tôn thì bạn có thể ăn trưa ở 2200m và lên thẳng 2800m để ăn tối và nghỉ đêm.

Lưu ý:

 • Ở điểm nghỉ chân độ cao 2800m hiện nay đã có nguồn nước tương đối đảm bảo và nhà vệ sinh sạch sẽ.
 • Đường Cát Cát không có lán trại như 2 đường kia, buổi trưa đầu tiên các bạn có thể ăn tại độ cao 1500m hoặc 1720m. Đêm đầu các bạn sẽ phải dừng chân ở rừng thảo quả ở độ cao 2150m, trưa hôm sau đi tiếp lên đến độ cao 2900 (tại độ cao này khung cảnh rất đẹp). Sau khi xuống khe cạn và đi trong rừng thảo quả thì đêm thứ 2 các bạn sẽ dừng chân tại độ cao 2680m, trưa hôm sau sẽ lên đến đỉnh Phan Xi Păng.

Lưu ý quan trọng khi leo Phan Xi Păng

 • Khi leo Phan Xi Păng nên đi theo nhóm và tuyệt đối không được tách đoàn tránh việc bị lạc đoàn.
 • Thuê người dẫn đường, porter (người vác đồ hộ) khi leo núi, đúng giờ và nghe theo sự chỉ dẫn của người dẫn đường. Các bạn có thể liên hệ với khách sạn mình ở để lấy thông tin liên hệ với porter, hoặc có thể liên hệ:
 1. Anh Biên: 0169 374 1005
 2. Chú Cáng: 0166 251 1307
 3. Anh Tính: 0167 699 8296
 • Người có tiền sử bệnh tim, cao huyết áp không nên tham gia hành trình này.
 • Nếu lần đầu tiên các bạn tham gia leo Phan Xi Păng và thông tin còn mơ hồ thì tốt nhất nên mua tour của các công ty du lịch. Nếu leo núi bị lạc, bạn không nên di chuyển nhiều mà hãy ở nguyên chỗ bị lạc để cứu hộ có thể khoanh vùng dễ dàng hơn. Các bạn không nên để porter khuân hết đồ mà nên đeo theo 1 balo nhỏ đựng đồ ăn, áo khoác, thuốc men.

Cách pha nước và uống nước khi leo núi

 1. Công thức pha đồ uống cho 0,5 lít nước: Nửa thìa café muối tinh + 3-4 thìa đường Glu-cô-za + vắt 1/3 quả chanh.
 2. Mỗi ngày bạn phải uống ít nhất 1 lít nước, vì vậy nên chuẩn bị sẵn 2 chai 0,5 lít để ở 2 bên balô, khi khát thò tay ra sau lấy được ngay, không phải mở balô.
 3. Khi nào thật khát nước các bạn mới nên uống (khoảng 30 phút uống 1 lần)
 4. Khi uống không được uống cho thật đã khát mà chỉ uống vài ngụm nhỏ, trước khi uống ngậm trong miệng 1 lúc rồi mới nuốt

Một số lưu ý khi leo núi

 1. Khi mệt không được ngồi xuống mà phải đứng, hoặc dựa vào cái cây nào đó để nhịp tim trở lại bình thường
 2. Không dừng nghỉ quá lâu, khi thấy cơ thể bình thường rồi thì tiếp tục đi ngay, nghỉ lâu bắp thịt sẽ lạnh, giãn cơ, gây đau nhức.
 3. Giữ cho hơi thở bình thường, chỉ thở bằng mũi, không thở gấp, không được thở bằng mồm.
 4. Khi lên cao hạn chế nói chuyện ở mức tối đa vì khi nói, khí lạnh tràn vào phổi, hít lên não làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
 5. Trong trường hợp gặp dốc đứng, các bạn men theo triền để tiến lên theo hình chữ Z, sử dụng thêm cả hai tay để hỗ trợ bằng cách bám vào đá, thân, rễ cây… Tuyệt đối phải nhớ ướm thử độ chắc chắn của những vật mà bạn dùng làm điểm tựa.
 6. Khi xuống núi, các bạn cần cẩn thận, không nên đi quá nhanh (cho dù trọng lượng của cơ thể và hành lý như đẩy các bạn chạy về phía trước) vì rất dễ bị vấp ngã, lăn xuống dưới. Khi xuống dốc, hãy khom người và chùn đầu gối lại, giữ cho ba lô ổn định và cân đối trên lưng. Nếu đi thẳng người, trọng tâm balô sẽ nằm phía sau, khiến bạn dễ bị trượt ngã. Nếu dốc khá đứng, bạn xoay người lại đối diện với vách núi, sử dụng luôn cả hai tay để bám leo xuống.
 7. Dọc đường đi sẽ có những thùng rác nhân tạo, đa số được người ta làm bằng cây. Các bạn nên giữ vỏ chay nước, vỏ kẹo, khăn giấy và những thứ không cần dùng bên mình cho đến khi bạn gặp thùng những rác đó.
 8. Ngoài ra điều kiện sinh hoạt trên đó còn thiếu thốn, bạn cũng nên trang bị thêm khăn ướt và khăn giấy cho mình vệ sinh cá nhân nhé.

 Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!