Kinh Nghiệm Dạy Tiếng Anh Cho Bé Từ 2-3 Tuổi

Kinh Nghiệm Dạy Tiếng Anh Cho Bé Từ 2-3 Tuổi

Kinh Nghiệm Dạy Tiếng Anh Cho Bé – Chúng tôi thường xuyên nhận được câu hỏi từ các giáo viên và phụ huynh về việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2-3 tuổi. Vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ một vài ý tưởng lên kế hoạch cho một lớp học gồm những em bé trong độ tuổi này. Các bạn có thể tham khảo bài  viết để áp dụng với các  bạn nhỏ của mình nhé.

Điều quan trọng nhất các bạn cần lưu ý là trẻ từ 2-3 tuổi có vốn từ vựng rất hạn chế.  Thường bé 2-3 tuổi mới bắt đầu biết xâu chuỗi các từ lại với nhau để diễn đạt ý muốn của mình. Như vậy, mục đích chính của việc dạy trẻ trong độ tuổi ấy không phải là phát triển khả năng ngôn ngữ mà là hiểu được ngôn ngữ. Bạn sẽ muốn những hoạt động vui chơi đơn giản khiến bé thích thú trong khi vẫn cung cấp được cho trẻ rất nhiều kiến thức. Đừng gây áp lực bắt trẻ phải nói tiếng Anh ngay, chúng sẽ nói được khi chúng cảm thấy sẵn sàng.

Dưới đây là danh sách những gợi ý để bạn có thể lên kế hoạch dạy tiếng Anh cho các bé từ 2-3 tuổi.

Cốc cốc, bắt đầu giờ học nào!

Để các em học sinh đang xếp hàng và gõ cửa lớp học trước khi tham gia buổi học. Đây là một tín hiệu nhỏ đối với những trẻ mà đang chuyển sang một môi trường với những hoạt động mới. Hãy dùng âm nhạc để báo hiệu quá trình chuyển đổi thực sự để giúp bọn trẻ giữ bình tĩnh trong khi đang chuẩn bị đón nhận một điều gì mới và thú vị.

Nếu bọn trẻ đang học nói, hãy hỏi những câu đơn giản như “What is your name?” (Tên con là gì?). Để chắc chắn chúng hiểu câu bạn hỏi thì bạn có thể làm mẫu đầu tiên “My name is…” ( Tên tôi là…). Sau đó mới hỏi tiếp “What is your name…” (Tên con là gì?). Bạn nên sử dụng cử chỉ (ngôn ngữ cơ thể) bất cứ khi nào có thể để ngôn ngữ trở nên dễ hiểu hơn với bé.

Nếu bọn trẻ chưa nói được nhiều, tương đối nhỏ so với tuổi đi học hay chỉ đơn giản là chúng đang không có tâm trạng tốt (vừa mới ngủ dậy chẳng hạn) thì một câu chào hỏi thân thiện “Hello, come in…” (Chào con, vào đây nào…) sẽ khiến các bé cảm thấy tốt hơn. Nên bật chút nhạc nền vui vẻ để tạo bầu không khí ấm áp trong lớp học.

Ổn định trật tự cho các con

Hãy có những hoạt động chào đóng các bé khi mới vào lớp, những hoạt động đó sẽ khiến cho bọn trẻ bớt cảm thấy lo lắng hơn. Lý tưởng nhất là nên có những hoạt động bằng ngôn ngữ cơ thể hơn là lời nói nhằm ổn định trật tự cho bọn trẻ và khiến chúng nghe lời giáo viên.

Những hoạt động tham khảo dành phù hợp cho trẻ từ 2-3 tuổi:

Trò câu cá: Hãy in và cắt một bộ các chữ cái hoặc tự lấy giấy màu làm bộ chữ cái theo ý thích. Nếu có thể, hãy dùng gỗ ép để làm sẽ bảo quản được lâu hơn. Những chữ cái đó sẽ được kẹp bằng kẹp giấy. Sau đó, hãy tạo “cần câu” từ những thanh gỗ (tránh dùng những mảnh gỗ quá nhọn), một vài sợi dây hay sợi len và một nam châm. Khi các em tham gia lớp học, hãy cho các em chơi trò câu cá. Hãy chỉ ra những con cá khác màu rồi nóii: “Look, a blue fish! There’s a yellow fish..”

Dạy cho bọn trẻ chơi trò câu cá. Hãy nói rằng: “I’m going to catch a yellow fish/ Tôi sẽ bắt một con cá màu vàng” rồi đưa cho chúng cần câu (kiểm tra độ an toàn và chắc chắn của cần câu một cách cẩn thận trước đó). Hãy nói: “Let’s catch a yellow/green/blue fish!/ Chúng ta hãy bắt một con cá màu vàng/lục/lam nào). Nếu các bé đang học các từ chỉ màu sắc thì như vậy là đủ. Hãy giới thiệu các màu sắc cho các bé cho đến khi tất cả các con cá được bắt hết. Sau đó hãy yêu cầu các bé đưa lại mỗi màu đã thu được: “Can I have all the yellow fish, please?” “Can I have all the blue fish, please?”. Đừng lo lắng nếu trẻ không hiểu khi chỉ mới lần đầu. Khi chúng mang cá đến cho bạn, hãy nhắc lại màu sắc đó một lần nữa: “Oooh, a blue fish!” và đừng quên nói cảm ơn bọn trẻ “Thank you!”.

Hoạt động phân loại đồ vật: Hãy đến cửa hàng giảm giá gần nhà và mua một lô những quả pom-pom (quả bông len nhỏ thường được sử dụng làm đồ thủ công). Mua thêm một vài đồ đựng hay rổ nhỏ nhiều màu sắc. Hãy rải những quả pom-pom đầy lớp học, để trẻ thỏa sức chơi và sáng tạo với chúng sau đó yêu cầu bọn trẻ dọn gọn lại, sắp xếp theo màu sắc và đếm chúng. Chỉ cho trẻ để quả pom-pom đúng với màu của rổ, quả máu tím để trong rổ tím, quả màu vàng để trong rổ vàng… Trẻ trong độ tuổi từ 2-3 thực sự thích phân loại và dọn dẹp những thứ nhỏ và nhiều màu như cúc áo, ống hút, túi đậu… Bạn có thể sáng tạo những hoạt động này với nhiều loại đồ dùng như thế.

Câu đố cho trẻ: Hãy cắt những tấm hình ra thành hai mảnh rồi rải rác khắp phòng. Hãy bảo bọn trẻ giúp bạn tìm chúng rồi ghép lại với nhau. Khi một bức hình hoàn thiện thì bạn hãy giới thiệu với bọn trẻ về từ vựng trong tấm hình. Chẳng hạn như bạn cắt hình ảnh các loài động vật khác nhau thành hai mảnh rồi rải rác một nửa tấm hình xung quanh phòng học và giữ một nửa kia cho mình. Khi các em tham gia chơi, các em chỉ cần tìm một mảnh xung quanh là đã có đủ tấm hình hoàn chỉnh. Khi chúng tìm được thì bạn đưa nửa còn lại để hoàn thành tấm hình.

Trò chơi dọn dẹp: Bạn đôi khi quên không tận dụng thời gian dọn dẹp của trẻ. Trong khi dọn dẹp là một cơ hội tuyệt vời để sử dụng ngôn ngữ đúng ngữ cảnh một cách tự nhiên với bọn trẻ. Bạn có thể dùng việc này để kiểm tra từ vựng một lần nữa bằng cách hỏi từng màu, từng hình dạng hay cách sử dụng của chúng. Hoặc có thể chơi trò Dọn Dẹp bằng những bài hát liên quan. Trẻ em thích được giúp bố mẹ việc nhà nên hãy tận dụng việc này.

Làm “hộ chiếu” cho trẻ: Hãy làm một tấm “hộ chiếu” riêng cho từng đứa trẻ. Khi bắt đầu giờ học, bạn hãy nói với bọn trẻ: “Passports, please! Hãy mang hộ chiếu ra cho cô nào”. Dạy trẻ khi đưa hộ chiếu ra nói: “Here you are! Nó đây ạ!”. Hãy gợi thêm các câu hỏi như có bao nhiêu hộ chiếu và tên của các con được viết bằng màu gì. Đối với trẻ trong độ tuổi này thì những câu hỏi như vậy rất là dễ hiểu và trẻ có thể làm theo được. Ngoài ra hãy chọn những con vật đại diện cho hộ chiếu của các bé bằng những câu hỏi “Con thích con vật gì, con thích màu gì?”. Hãy nhớ thu lại hộ chiếu của các con tại lớp học để tránh việc các con bỏ quên ở nhà hay làm mất.

In một mẫu hộ chiếu như vậy siêu dễ với mẫu tại. Hãy in cả hai mặt hoặc để giấy trắng trong tấm bìa bọc nhiều màu sắc. Nên làm bằng giấy dày sẽ bảo quản được lâu hơn.

Những bài hát chào mừng (Hello song): Hãy bắt đầu mỗi buổi học với những bài hát chào mừng vui nhộn. Mỗi bài hát có trong tập CD quà tặng của English for Kid rất vui nhộn với ca từ trong sáng. Những bài hát này nhấn mạnh vào ca từ khích lệ hành động khiến cho trẻ dễ bắt chước theo.

Những bài hát khích lệ hành động (Active song): Bây giờ là thời điểm tốt để khiến tinh thần của các bé trở nên phấn chấn hơn. Một bài hát khích lệ hành động như đi vòng quanh lớp học như những bài: “

Walking Walking,” “Seven Steps,” “Count And Move,” or “We All Fall Down”. Bạn không cần thiết phải chọn một bài hát mới cho mỗi giờ học. Trẻ nhỏ nên được làm quen với những điều quen thuộc, như vậy dễ khơi dậy sự thích thú của chúng hơn. Bạn không cần dạy trẻ những bài hát như vậy mà chỉ cần bật nhạc lên rồi hành động để bọn trẻ bắt chước theo.

Trờ chơi Vòng quay thời gian: Hãy cho bọn trẻ xếp thành 1 vòng tròn lớn và nắm tay nhau và bật bài hát Make a Circle. Hãy hướng dẫn bọn trẻ làm vòng tròn lớn, vòng tròn nhỏ, giơ tay lên và hạ tay xuống như trong lời bài hát. Khi kết thúc bài hát, bạn hãy bảo các con ngồi xuống và để các con chú ý tập trung lắng nghe.

Hãy nhớ rằng trẻ trong độ tuổi từ 2-3 tuổi thích được chơi xung quanh những trẻ đồng trang lứa khác và chúng cũng thấy thoải mái hơn trong đám đông như vậy. Trò Vòng quay thời gian như vậy giúp trẻ biết cách vui chơi và phối hợp với nhau.

Dạy tiếng Anh cho các con trong vòng tròn:

Sau trò chơi Vòng quay thời gian, các con sẽ ngồi thành một vòng tròn với nhau. Đây là thời điểm tốt để giới thiệu chủ đề từ vựng mới hay ôn lại những từ vựng đã được học chẳng hạn như chủ đề động vật, thực phẩm, hoặc cảm xúc (vui, buồn, giận dữ…). Nếu có thể chuẩn bị được các ví dụ thực tế thì càng tốt. Khi giới thiệu về các loại đồ chơi thì nên cho trẻ tiếp xúc với những đồ chơi thực tế. Tuy nhiên đôi khi không có đồ vật thực tế thì những thấm thẻ Flashcard có thể thay thế một cách ổn thỏa nhưng bạn nên tìm cách giới thiệu tấm thẻ Flashcard một cách khéo léo và thú vị hơn. Có thể giấu những tấm thẻ trong lớp học rồi yêu cầu lũ trẻ tìm chúng hoặc lôi từ trong những chiếc phong bì sặc sỡ hay từ chiếc hộp bí ẩn. Hãy kích thích trí tò mò của bọn trẻ trước khi giới thiệu vật mẫu. Không bao giờ chỉ tay vào tấm thẻ và giới thiệu đây là cái gì, như vậy sẽ gây sự nhàm chán.

Chuyên đề dạy từ vựng cho trẻ:

Sau khi giới thiệu các từ vựng theo từng nhóm chủ đề, hãy cố gắng cho bọn trẻ hiểu cách sử dụng những từ vựng đó sao cho đúng. Hãy làm thử với những đồ thủ công hay đơn giản là minh họa những từ vựng ra giấy. Khi nói về cảm xúc vui vẻ, hãy vẽ một khuôn mặt cười, khi nói về tức giận thì vẽ một khuôn mặt đang cáu giận… Sau đó yêu cầu bọn trẻ vẽ theo ra giấy, có thể ban đầu chúng vẽ chưa thực sự tốt nhưng đó cũng góp phần xây dựng kỹ năng sử dụng bút cho trẻ.

Chuyên đề bài hát cho trẻ:

Bây giờ, hãy hát một bài hát liên quan đến chủ đề tiếng Anh. Đối với chủ đề cảm xúc hãy sử dụng những bài hát như: “If You’re Happy,” “Five Little Pumpkins,” hay “Can You Make A Happy Face?”. Một ý tưởng tốt khi biết lồng ghép các bài hát để dạy trẻ từ vựng với các bài hát. Hãy nhớ việc nhồi nhét nhiều từ vựng không phải mục tiêu chính. Quan trọng là khiến các em thấy thích thú và khích lệ các em tham gia hát và nhảy múa theo, và bạn sẽ sớm thấy chúng tự muốn hát mà không cần đợi phải nhắc.

Giờ kể chuyện bé nghe:

Hãy chuyển tiếp công việc này bằng cách bảo các con: “Hãy ngồi xuống và tiếp tục giờ kể chuyện nào” – Cho các bé nghe bài hát: “Please Sit Down And Storytime Music“. Điều này cho lũ trẻ thấy đã đến lúc cho một hoạt động khác và biết ngồi im lặng lắng nghe. Sau khi lũ trẻ giữ trật tự thì hãy đọc những câu truyện, những cuốn sách liên quan đến chủ đề của bài học hôm ấy nhưng phải hết sức dễ hiểu cho bọn trẻ.

Hộ chiếu của bé:

Sẽ thật tuyệt nếu như sau mỗi buổi học, hộ chiếu của bé được đóng một con dấu hoặc được dán một cái tem đáng yêu. Hãy gọi từng bé theo tên và cho trẻ chọn hình mà chúng yêu thích. (“Which one do you want?” “This one?” / Con muốn hình nào? Cái này nhé?). Đây là một cách tốt để báo hiệu cho trẻ thấy giờ học đã kết thúc. Có thể một vài bé sẽ thấy buồn khi giờ học kết thúc nhưng những thứ thú vị như vậy khiến chúng phần nào cảm thấy đỡ thất vọng hơn.

Bài hát tạm biệt “Goodbye song”:

Bạn có thể bật nhạc nền những bài như: “Bye bye Goodbye”. Đó là cách tuyệt vời để kết thúc mỗi buổi học. Đừng quên nhắc bọn trẻ nói “Good bye”.

Lời kết:

Hãy ứng xử tình huống một cách linh hoạt! Nếu một hoạt động tưởng chừng không thấy hiệu quả thì tiếp tục kiên trì. Không vội vàng chuyển sang các hoạt động khác mà nên báo hiệu các bé một cách từ từ, vì độ tuổi 2-3 tuổi thường sẽ chậm hơn các trẻ lớn hơn một chút. Ngoài việc dạy ngôn ngữ cho trẻ thì hãy trở thành một giáo viên gương mẫu, dạy trẻ có thái độ tích cực và ứng xử tốt.Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bé

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!