Kinh nghiệm để con “say” Tiếng Anh của bà mẹ trẻ 8x

Từ khi có Funny Train, Su Su nhà mình chưa bao giờ cảm thấy áp lực khi học Tiếng Anh cả mà luôn thấy vui vẻ mỗi khi học cùng mẹ. Mình rất vui vì có lẽ mình đã dạy con đúng hướng - Chị Kim Anh, mẹ bé Su Su Su tâm sự.

Chia sẻ về lý do cho con học Tiếng Anh từ rất sớm, chị Kim Anh nói: Rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình, mãi lên cấp 2 mới bắt đầu được học Tiếng Anh ở trường và học theo đúng phong cách thời xưa, cô đọc - trò chép, Tiếng Anh luôn là “gánh nặng” cho mình. Mình luôn gặp rất nhiều khó khăn trong công việc với trình độ Tiếng Anh kém cỏi, sau phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để đi học ở British Council mới khá lên được.

Do đó, ngay từ khi có bầu Su Su, mình đã đọc rất nhiều tài liệu, báo chí để định hướng về cách cho con học Tiếng Anh sau này. Khi Su Su 2 tuổi, mình đã bắt đầu cho con “chơi” cùng Tiếng Anh. Đến bây giờ, 4 tuổi rưỡi, con đã biết đếm số Tiếng Anh từ 1 đến 100, thuộc lòng bản chữ cái, biết hát rất nhiều bài hát Tiếng Anh, nói một số câu Tiếng Anh đơn giản thường ngày…

Nhiều bậc cha mẹ thường sợ rằng nếu để con học Tiếng Anh quá sớm, con sẽ không hiểu, không có tác dụng. Nhưng thực tế, khi con còn nhỏ, bản thân Tiếng Việt cũng chính là thứ ngôn ngữ hoàn toàn mới lạ và con phải học từ đầu. Việc học Tiếng Anh từ sớm cũng giống như học Tiếng Việt khi bé mới sinh ra vậy, để con tiếp xúc càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Hiểu rõ điều này, lúc Su Su mới 2 tuổi, chị Kim Anh đã vạch ra một “khung giờ Tiếng Anh” nhất định cho con.

Buổi tối sau khi ăn xong, chị lại cho con xem Funny Train để đôi tai con làm quen dần với một ngôn ngữ mới. Khi bé lớn hơn một chút, 3 tuổi, chị bắt đầu dùng Flashcard bày một số trò chơi cùng bé, trò chuyện những câu đơn giản (What is this? - This is a table (chỉ vào cái bàn)) chủ yếu để tăng vốn từ vựng cho bé.

“3-4 tuổi là lứa tuổi ham chơi - ham tìm hiểu cái mới. Su Su nhà mình từ sau khi hiểu được câu “What is it?” thì đi đâu cũng chỉ trỏ “What is it”, nhiều từ khó khó mình quên lại phải bảo “Wait me” rồi nhanh chóng tra từ điển để nói với con. Mình sợ con bị loạn ngôn ngữ như một số trường hợp đọc được trên báo nên lúc nào con nói Tiếng Anh thì cũng sẽ trả lời con hoàn toàn bằng Tiếng Anh, không để bé lẫn lộn giữa hai ngôn ngữ. Mình cũng cố gắng để con tiếp xúc với một môi trường Tiếng Anh chuẩn, bởi còn nhỏ thế này mà đã sai thì sau này khó sửa lắm.” Chị Kim Anh nói.

Chia sẻ về nguồn tài liệu chuẩn cho con, chị Kim Anh nói trong hai năm rưỡi vừa rồi đã mua đủ loại cho con “chơi” cùng Tiếng Anh, từ các đĩa DVD hoạt hình Tiếng Anh cho bé, Flashcard, bộ ghép chữ, truyện song ngữ… nhưng bé thích và xem đi xem lại nhiều nhất vẫn là bộ Funny Train. “Để Su Su không nhàm chán, mình luôn cố gắng để con tiếp xúc với Tiếng Anh qua nhiều hình thức, không ép con học mà để con chơi với Tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Từ lúc bé 2 tuổi, mình đã mua rất nhiều đĩa hoạt hình về cho con xem, như Gogo Loves, Leapfrog, Muffins,... nhưng có một số đĩa hơi mờ nên mình để con nghe dạng tiếng (không cho xem hình) để tránh hại mắt cho con. Âm thanh các đĩa này khá vui nhộn nên không có hình Su Su vẫn rất thích và hay hát theo.

Đĩa Su Su xem nhiều nhất là bộ Funny Train, hình ảnh HD rõ nét cũng không sợ hại mắt con. Su Su xem bộ này như không biết chán ấy, cứ mở lên là có thể nhún nhảy hát theo các bạn trong phim. Chính từ bộ đĩa này con thuộc hết tên mấy con vật hay dùng, rồi nghề nghiệp của mọi người nữa ấy. Mình thường chỉ cho Su Su xem đĩa tầm 30’, để con không bị “nghiện” tivi, sau đó sẽ “lái” con sang trò chơi khác, như hát cùng con (dụ bạn ấy múa nữa cho bạn ấy vận động luôn), hoặc chơi Flashcard đố chữ, hoặc lại đọc truyện cho con nghe.”

Đối với một đứa trẻ, đừng “ép” con phải học, mà hãy để con say mê và “tự nguyện” học. Hãy biến tất cả những gì bạn muốn dạy con thành trò chơi.“ Chị Kim Anh tổng kết lại.

Trên đây là những kinh nghiệm của chị Kim Anh, mẹ bé Su Su trong việc dạy con học Tiếng Anh. Mỗi bậc làm cha mẹ có thể có những cách khác nhau để giúp con mình phát triển toàn diện. Nếu bạn có kinh nghiệm gì hay ho, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé!