Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo - Tổng hợp 360 độ

Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo – Tổng hợp 360 độ

Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo – Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ (Việt Nam) và cũng là huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Côn Đảo hay Côn Sơn cũng hay dùng cho tên của hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Lịch sử Việt Nam trước thế kỷ 20 thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn hoặc Côn Nôn. Quần đảo gồm mười sáu hòn đảo với tổng diện tích đất nổi là 76 km², trong đó đảo lớn nhất là đảo Côn Sơn.

Đặc điểm khí hậu

Khí hậu Côn Đảo mang đặc điểm á xích đạo – hải dương nóng ẩm và được chia thành hai mùa rõ rệt: mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Nhiệt độ trung bình năm là 26,9 độ C. Tháng 5 oi bức nhất, có lúc nhiệt độ lên đến 34 độ C. Quần đảo Côn Đảo nằm ở vùng giao nhau giữa luồng hải lưu ấm từ phía Nam và luồng hải lưu lạnh từ phía Bắc. Nhiệt độ nước biển từ 25,7 độ C đến 29,2 độ C.

Thời điểm thích hợp để đến du lịch Côn Đảo

Tháng 3 đến hết tháng 9 là thời gian biển êm, mặc dầu là mùa mưa nhưng các trận mưa ở Côn Đảo chủ yếu là mưa rào và kéo dài không quá 1 tiếng đồng hồ. Các thời gian khác trong ngày vẫn có nắng ấm áp. Thời gian này thích hợp cho các tour tham quan trên biển, lặn ngắm san hô và khám phá đảo hoang. Đây cũng là mùa vích từ khắp nơi về Côn Đảo đẻ trứng.

Tháng 10 đến hết tháng 2, do ảnh hưởng gió Đông Bắc, vùng biển của vịnh Côn Sơn thường có sóng lớn nhưng mặt ở phía Tây và Tây Nam mặt biển vẫn êm đềm và ít chịu tác động của sóng gió. Bạn có thể đến bãi Đầm Trầu, bãi Suối Nóng và thỏa thích tắm biển ở đây.

Du lịch Côn Đảo là điểm đến phù hợp với mọi thời gian trong năm, hòn đảo xinh đẹp này vừa gắn liền với loại hình du lịch tâm linh và cũng là điểm đến để trải nghiệm thiên nhiên kỳ thú mà hiếm nơi nào có thể sánh được.

Điểm tham quan nổi tiếng tại Côn Đảo

 • Dinh Chúa Đảo
 • Hệ thống chuồng cọp nhà tù Côn Đảo
 • Nhà tù Côn Đảo
 • Miếu bà Phi Yến
 • Bãi Nhát
 • Cảng Bến Đầm
 • Hòn Bà
 • Chùa Núi Một
 • Bãi Đầu Trầu
 • Bãi Suối Nóng
 • Vịnh Côn Sơn
 • Hòn Bảy Cạnh
 • Hòn Tài
 • Sở Rẫy
 • Bãi Dài – Bãi Môn
 • Bãi Ông Câu
 • Bãi Bàng (bãi Đất Thắm)
 • Núi Thánh Giá
 • Hòn Trác
 • Hòn Bông Lan
 • Rừng Ông Đụng
 • Hòn Tre Lớn
 • Vịnh Đầm Tre

Điểm tham quan

Dinh chúa đảo (dinh ông lớn, dinh tỉnh trưởng) hình thành khoảng 1862 – 1876 cùng với các cơ sở hạ tầng trên đảo. Tổng diện tích 18.600m2, bao gồm: Nhà chính, nhà phụ và sân vườn…

Tại đây, 53 đời Chúa đảo trải qua 113 năm (1862-1975). Trong đó 92 thời thực dân Pháp có 39 chúa đảo và 12 năm thời đế quốc Mỹ có 14 chúa đảo đã sống và làm việc. Nhà Chúa đảo thể hiện cuộc sống xa hoa của sự thống trị bên cạnh cuộc sống khổ ải, nghèo nàn của người tù. Nhà Chúa đảo cũng là nơi thành lập Chính quyền Cách mạng đầu tiên ở Côn Đảo năm 1945 và ngày Côn Đảo hòan tòan giải phóng năm 1975. Từ sau ngày giải phóng 01/5/1975, Dinh chúa đảo được sủ dụng làm Phòng trưng bày Khu di tích lịch sử Côn Đảo tới nay.

Nhà tù Phú Hải được thực dân Pháp xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 19, diện tích 12.015m2 gồm 10 phòng giam tập thể; 1 phòng giam tù đặc biệt; 20 xà lim (hầm đá), khu lao động khổ sai đập đá, Hầm xay lúa, vừa là nơi làm khổ sai (xay lúa) vừa là nơi đày ải nghiệt ngã đối với tù nhân, thời Mỹ – ngụy chuyển thành (bệnh xá).

Các lớp tù nhân từ thuở Cần Vương, Văn Thân chống Pháp như: chí sỹ Ngô Đức Kế, Đặng Nguyên Cẩn, Lã Xuân Oai, Phan Chu Trinh,… đến nhiều chiến sỹ cách mạng Việt Nam như: đồng chí Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng,…đến thế hệ sinh viên học sinh xuống đường chống Mỹ – Thiệu bị bắt đều trải qua những năm tháng lao. Đây cũng là nơi những người cộng sản mở các học văn hóa, lý luận, chính trị.

Đặc biệt là khóa học Chủ nghĩa Mác- LêNin theo chương trình huấn luyện của Đại học Phương Đông do giáo sư Trần Văn Giàu phụ trách.

Hệ thống Chuồng Cọp là nơi giam cầm và tra tấn tù nhân dã man và tàn bạo nhất của hệ thống nhà tù Côn Đảo. Tại đây, hàng ngàn tù nhân nam lẫn nữ đã bị hành hạ khổ sai, nhiều chiến sĩ cách mạng, người yêu nước đã hi sinh vì những nhục hình ở nơi này.

Khu biệt lập Chuồng Bò hình thành năm 1876 cùng với các khu khác phục vụ cho bộ máy cai trị tù. Năm 1930, Pháp biến chuồng bò thành một trại giam các tù nhân nữ. Hầm phân bò sâu 3m, chia làm 2 ngăn có hệ thống cống ngầm từ chuồng nuôi bò dẫn sang. Pháp sử dụng hầm phân bò này để ngâm người tù xuống đó tra tấn hành hạ.

Sang thời Mỹ – ngụy, khoảng cuối năm 1969 địch đã đưa tù chính trị chống chào cờ bị còng xiềng cấm cố lâu ngày bị teo cơ bại liệt về giam ở đây để tiếp tục đày ải. Họ tiếp tục bị đánh đập, bị bỏ khát và không được ăn rau nhiều tháng.

Chùa Núi Một (Vân Sơn Tự) tọa lạc trên Núi Một huyện Côn Đảo, do Mỹ ngụy xây dựng năm 1964. Nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình của những người làm việc trong bộ máy hành chính, các quan chức binh sỹ trên đảo, bên cạnh đó còn mục đích mỵ dân, trá hình che mắt báo chí và dư luận quốc tế về sự cai trị tù nhân tàn bạo của chế độ Mỹ ngụy.

Sau năm 1975, chùa là nơi thờ Phật của người dân trên đảo, là công trình văn hóa nằm trong quần thể khu di tích lịch sử, danh thắng của huyện Côn Đảo

Bãi Đầm Trầu ở Côn Đảo là nơi có phong cảnh tuyệt đẹp với bờ cát mịn trải dài dưới chân vách đá dựng muôn hình. Trên một triền đá vươn ra tận biển nổi lên hai tảng đá lớn chụm đầu vào nhau như đôi chim đang âu yếm chăm sóc cho nhau,quên cả dòng chảy của thời gian.

Địa danh hòn Cau và bãi Đầm Trầu bắt nguồn từ một truyền thuyết cổ xưa về mối tình oan nghiệt của một đôi trai gái yêu nhau nhưng họ không thể lấy nhau vì họ là anh em cùng cha khác mẹ. Buồn hận vì tình yêu đôi lứa không thành, chàng Cau đã bỏ nhà đến một hòn đảo cách xa chốn cũ hơn 10 dặm để ẩn dật cho đến khi chết, nơi chàng nằm xuống mọc lên một hàng cau xanh tốt quanh năm, tới mùa trái chín đỏ rực một vùng.

Khi chàng trai bỏ quê hương ra đi, ngày ngày người con gái tên Trầu ra vách đá nơi hẹn hò khi xưa chờ đợi, ngóng trông đến khi rõ sự thật thì nàng quá tuyệt vọng gieo mình xuống nước, nơi nàng bỏ xác có tên là bãi Đầm Trầu từ đó.

Bãi Nhát – Bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị khi đến tham quan Bãi Nhát, đây đơn giản chỉ là một bãi đá sỏi cực lớn nhưng do nước biển bào mòn nên tất cả các hòn đá to nhỏ đủ kích cỡ ở đây đều nhẵn nhụi rất đẹp, khi thủy triều xuống, bãi Nhát lộ ra một bãi sỏi muôn màu sắc đẹp tuyệt vời, nước biển ở đây trong vắt sẽ là điểm rất thích để ngồi ngâm chân, ngắm cảnh biển.

Ai đến thăm bãi Nhát cũng đều nhặt về cho bạn bè vài viên sỏi làm đồ chặn giấy – rất xinh và mang nhiều kỷ niệm về Côn Đảo. Các bạn nên đi vào lúc 8 – 9h sáng, bãi sỏi sẽ lộ ra nhiều và có nắng đẹp.

Hòn Bảy Cạnh là hòn đảo lớn thứ hai trong số 16 hòn đảo thuộc quần đảo Côn Đảo, có số lượng rùa biển lên đẻ nhiều nhất Việt Nam. Mỗi năm có đến hàng trăm cá thể rùa mẹ lên bãi đẻ trứng. Toàn bộ đảo được che phủ bởi rừng nhiệt đới nguyên sinh, với thành phần động, thực vật rừng rất phong phú.

Đến với Hòn Bảy Cạnh, du khách sẽ có cơ hội khám phá sinh thái rừng ngập mặn và bơi lặn ngắm san hô. San hô ở đây rất đa dạng về chủng loại với san hô dạng phiến, dạng bàn, dạng cành, khối đều thuộc sách đỏ của Việt Nam.

Bãi Suối Nóng – Từ bãi Đầm Trầu, du khách có thể vượt một đoạn ngắn đường rừng để đến được bãi Suối Nóng, một bãi biển còn giữ nguyên nét hoang sơ và ít người biết đến. Đây là bãi biển tuyệt đẹp như một bức tranh sống động của vùng biển nhiệt đới với bãi cát trắng phẳng lì và một hệ sinh thái rừng ngập mặn hiếm có ở các hòn đảo khác.

Chưa có một nghiên cứu nào về con suối đổ ra đây, nước của nó quanh năm nóng trên 50 độ nên khi đến đây ta sẽ bắt gặp một quang cảnh kì lạ khi làn khói hơi nước từ con suối bốc lên.

Vịnh Đầm Tre nằm ở phía Bắc đảo Côn Sơn và cách sân bay Côn Đảo 3km. Đây là vịnh kín gió, ăn sâu vào trong đất liền, sự kết hợp hài hòa giữa biển và núi bao bọc xung quanh, tạo cho vịnh có nhiều cảnh quan thơ mộng, huyền bí, phong cảnh hữu tình và môi trường trong lành.

Trong vịnh phân bố đầy đủ các hệ sinh thái của một vùng biển nhiệt đới hải đảo như hệ sinh rừng ngập mặn, cỏ biển và hệ sinh thái các rạn san hô và không gian biển trong vịnh được quy hoạch là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt. Trên đường đi, bạn sẽ được ngắm cảnh đẹp của vịnh Côn Sơn, mũi Lò Vôi, bãi biển Đất Dốc, mũi Chim Chim, vịnh Đông Bắc…

Hòn Tài là bức tranh phong phú đầy màu sắc của các san hô hòa mình với những loại sinh vật biển ẩn dưới nắng xuyên qua làn nước trong xanh. Đến với Hòn Tài, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh huyền bí của chốn thủy cung với nhiều lọai san hô rực rỡ, lạ mắt mà khó có thể bắt gặp ở một nơi nào khác.

Tại Hòn Tài, bạn có thể thấy sóc mun – loại sóc đặc hữu chỉ có ở Côn Đảo, kỳ đà, tắc kè,…và nhiều loài chim biển, gầm ghì trắng – một loại chim quý hiếm thuộc họ bồ câu, khỉ mặt đỏ – giống khỉ quý đang được nuôi tại Hòn Tài

Hòn Bà là hòn đảo lớn thứ 3 trong số 16 hòn đảo nhỏ to khác nhau thuộc quần đảo Côn Đảo. Tại đây du khách có thể dễ dàng tìm thấy những bãi biển tuyệt đẹp, hệ sinh thái rừng và rừng ngập mặn đa dạng với nhiều chủng loại động, thực vật quý hiếm.

Đỉnh Tình Yêu và nguồn san hô quanh Hòn Bà là điểm thu hút đáng chu ý dành cho những ai yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên. Vào mùa mưa, sau khi tắm biển, du khách còn có thể thỏa thích tắm suối trong mát ngay bìa rừng gần bãi biển.

Miếu bà Phi Yến còn được gọi với tên là An Sơn Miếu, lần đầu tiên được xây dựng vào năm 1785 là nơi thờ phụng bà Phi Yến tục gọi là Lê Thị Răm, cung phi của chúa Nguyễn Ánh. Tại Côn Đảo, người dân địa phương tôn sùng nhất hai người phụ nữ như bậc thánh nữ thiêng liêng, là bà Phi Yến và anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu.

Nếu bạn có cơ hội đi du lịch Côn Đảo thì đừng quên dành một ít thời gian của mình ghé thăm miếu Bà Phi Yến, để có thể trực tiếp được nghe kể về sự tích của miếu Bà với câu chuyện bi thảm của những người phụ nữ xinh đẹp và tài năng, giàu lòng yêu nước.

Nghĩa trang Hàng Dương rộng 190.000m2 được chia làm 4 khu: A-B-C và D Khu A nghĩa trang Hàng Dương, là nơi chôn những ngôi mộ đầu tiên (khoảng năm 1934), ở đó có phần mộ của đồng chí Lê Hồng Phong (Cố Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam), chí sỹ yêu nước Nguyễn An Ninh.Khu B chôn cất hài cốt lớp tù nhân kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) nơi có các phần mộ của nữ AHLLVTNDVN Võ Thị Sáu, anh hùng Cao Văn Ngọc, anh hùng Lưu Chí Hiếu. Hài cốt lớp tù nhân chống Mỹ được chôn vào phần còn lại của khu B (Còn gọi là khu B2).

Đến khoảng năm 1960 chôn cất tiếp qua khu C. Ở đây có phần mộ của anh hùng LLVTNDVN Lê Văn Việt, anh hùng Nguyễn Thị Thanh (Trần Thị Hoa), anh hùng Huỳnh Tấn Lợi.

Di chuyển đến Côn Đảo – Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo

Tàu đi Côn Đảo

Từ Sài Gòn, bạn nên đi xe Kumho ở bến xe miền Đông về Vũng Tàu, đi tới cảng Cát Lở (từ ngân hàng BIDV đường Ba Mươi Tháng Tư rẽ phải rồi đi hết đường nhỏ). Tại bến cảng bạn mua vé tàu đi Côn Đảo (nếu mua của các công ty du lịch sẽ mất thêm phí).

 • Hành trình bằng đường biển do tàu Côn Đảo 9 và tàu Côn Đảo 10 thực hiện, khởi hành từ cảng Cát Lở, Vũng Tàu đi Côn Đảo hay từ cảng Bến Đầm, Côn Đảo theo chiều ngược lại khởi hành lúc 17h và đến nơi lúc 5h sáng ngày hôm sau.
 • Liên hệ trực tiếp với phòng vé tàu ở cảng Cát Lở để biết lịch tàu và giá cả, điện thoại: 064 383 8684.
 • Liên hệ mua vé tại tại Vũng Tàu phòng vé số 1007/36, đường 30/4, phường 11, Vũng Tàu; điện thoại: 064 383 8684.
 • Tại Côn Đảo liên hệ với cảng Bến Đầm, điện thoại: 064 383 0619.

Lưu ý: Nên chuẩn bị đồ ăn mang theo vì trên tàu chỉ bán trứng luộc và mỳ tôm gió đến 24h thì nghỉ bán.

Máy bay đi Côn Đảo

Từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ đều có chuyến bay thẳng đến sân bay Cỏ Ống, Côn Đảo của hãng hàng không Vietnam Airline, bạn liên hệ phòng vé:

 • Phòng vé Vietnam airlines – Hà Nội: 04.3.8320320
 • Tại thành phố Hồ Chí Minh: 083 999 0081, 083 846 3666

Khi ra khỏi sân bay, sẽ không có taxi hay xe ôm nhưng bạn sẽ thấy vài chiếc xe 16 đến 24 chỗ, chiếc nào cũng có tên công ty du lịch hay khách sạn, resort. Bạn chọn lên một chiếc và trả tiền di chuyển để về khách sạn.

Di chuyển tại Côn Đảo – Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo

Thuê xe máy

 • Côn sơn cafe: 0643 630 670 – 0908 099 919 (gặp chị Dung)
 • Lưu niệm Thảo Châu hoặc sạp khô Bình Dương: Liên hệ chị Bình (SĐT: 0919 701 871), chị Châu (SĐT: 0918 261 885)
 • Liên hệ anh Thiện (ban nhạc Côn Đảo): 0937 037 200
 • Chị Liên: 0919 432 559.

Xe ôm: Liên hệ chú Hòa: 0168 766 8512

Taxi Dầu Khí: 064 361 6161

Thuê xe ôtô 16 chỗ: Có thể liên hệ anh Chinh: 0643 508 387

Lưu ý: Côn Đảo chỉ có 01 cây xăng duy nhất tại góc ngã tư Ngô Gia Tự – Nguyễn Huệ, gần Côn Đảo Camping, nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h30. Bạn nên lưu ý khi đi lại bằng phương tiện cá nhân trong chuyến hành trình của mình

Dịch vụ

Dịch vụ lưu trú

Nhìn chung các khách sạn Côn Đảo không quá nhiều nên bạn sẽ không phải mất nhiều công khi lựa chọn cho mình một nơi ăn chốn ở hợp túi tiền. Hầu hết các khách sạn ở Côn Đảo đều nằm ở bãi biển, hoặc gần bãi biển, trung tâm của đảo.

Một số khách sạn cao cấp, resort

 • Resort Côn Đảo Camping đường Nguyễn Đức Thuận
 • Sài Gòn Côn Đảo resort, ATC resort nằm trên đường Tôn Đức Thắng.
 • Sixsences Côn Đảo resort gần sân bay Cỏ Ống, xa trung tâm

Nhà nghỉ khách sạn bình dân

 • Nhà khách huyện uỷ Côn Đảo.
 • Nhà nghỉ Thái Hà đường Nguyễn Huệ.
 • Khách sạn mini Tân An đường Lê Duẩn.
 • Motel An Lộc đường Trần Phú.
 • Khách sạn Phương Thảo đường Trần Phú.
 • Khách sạn mini Hải An đường Hồ Thanh Tòng.

Dịch vụ ăn uống

Ngoài các món hải sản tươi sống vốn nổi tiếng tại Côn Đảo như cá mú đỏ, cá bò da, bò dao, tôm hùm, tôm mũ ni, bề bề), tôm tích, ghẹ… Côn Đảo còn nổi tiếng với các món ăn đặc sản vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Bạn hãy từ từ khám phá những điều thú vị mà ẩm thực Côn Đảo mang đến.

Ăn sáng

 • Chợ Côn Đảo: có bán hầu hết các món ăn sáng như bánh mì, cơm tấm, bún thịt nướng, bánh ướt, cháo, phở, mì, hủ tíu…
 • Quán Minh Anh đầu đường Nguyễn Huệ
 • Một số quán phở và cơm tấm trên đường Võ Thị Sáu

Ăn trưa và ăn tối

 • Quán cơm bình dân nằm trong trung tâm giáo dục thường xuyên (số 3 Nguyễn Huệ)
 • Quán bún riêu cua bà Hai Khiêm trên đường Nguyễn Huệ
 • Nhà hàng Thu Ba đường Phạm Văn Đồng
 • Nhà hàng Tri Kỷ (thức ăn tươi, chế biến ngon, phục vụ nhanh và chuyên nghiệp) trên đường Nguyễn Đức Thuận, đối diện khu resort Côn Đảo Camping.
 • Nhà hàng Thu Tâm: Ngay chợ Côn Đảo – Võ Thị Sáu, điện thoại: 0643 830 601, quán nhỏ nhắn sạch sẽ, bà chủ rất kỹ tính, nêm nếm rất ngon, bàn ghế và chén đũa tươm tất
 • Nhà hàng Phương Hạnh đường Nguyễn Huệ (quán nhỏ trong phố, ngồi dưới cây khế um tùm, mát rượi, thức ăn khá ngon nhưng phục vụ chưa chuyên nghiệp)
 • Xe đẩy bán mì, nui, hủ tíu, bánh canh ở lề đường tại vòng xoay tháp đồng hồ đường Nguyễn Huệ

Mua sắm

Vì Côn Đảo là một huyện đảo nên đôi khi sẽ không có sẵn những mặt hàng cần thiết cho bạn. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị sẵn cho mình những món đồ thiết yếu, phòng trường hợp không thể tìm mua được.

Một số các địa điểm mua sắm lớn tại Côn Đảo

 • Chợ Côn Đảo
 • Tạp hóa Thu Tâm – tiệm tạp hóa lớn nhất Côn Đảo nằm ở số 6 Trần Phú.
 • Tạp hóa Minh Nguyệt
 • Cửa hàng bình ổn giá Côn Đảo

Đặc sản Côn Đảo nên mua về làm quà

Mứt hạt bàng: Đây là một món ăn độc đáo làm từ hạt của cây bàng – loài cây rừng gần như đã trở thành biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của thiên nhiên và con người Côn Đảo. Vị ngọt của đường hay vị mặn của muối hòa lẫn vị bùi và béo của hạt bàng ở đầu lưỡi, mang đến một món mứt vừa ngon lại rất lạ.

Lịch trình tham khảo (Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo)

Hòa mình với sóng biển và để cho sóng biển cuốn trôi những nóng nực, bụi bẩn của thị thành. Côn Đảo sẽ mang đến cho bạn cảm giác yên bình êm ái với những bãi biển hoang sơ, những bờ cát trắng mịn màng, những con đường trải nhựa rộng thênh thang uốn lượn quanh các bãi biển và cả những khu rừng nguyên sinh ngút ngàn

Lịch trình hai ngày du lịch Côn Đảo
 Ngày thứ nhấtNgày thứ hai
Buổi sáng
 • Dinh Chúa Đảo
 • Trại tù Phú Sơn, Phú Hải
 • Chuồng cọp kiểu Pháp, Mỹ
 • Khu biệt lập Chuồng Bò
Nam đảo:

 • Cảng Bến Đầm
 • Bãi Nhái
 • Cơ sở nuôi cấy ngọc trai Côn Đảo
Buổi chiều
 • Mộ bà Phi Yến
 • Chùa Núi Một
Bắc đảo:

 • Bãi Đầm Trầu
 • Mũi Lò Vôi, Mũi Chim Chim Hòn Cau, Hòn Bảy Cạnh
 • Miếu Hoàng Tử Cải
 • Bãi Suối Nóng
Buổi tốiNghĩa trang Hàng Dương
 • Đi chợ đêm
 • Dạo biển bắt còng

Ngày thứ nhất: Khám phá di tích lịch sử văn hóa Côn Đảo

Buổi sáng

Sau khi ăn sáng bạn đến dinh Chúa Đảo, trước đây là nơi ở và làm việc của các đời chúa đảo, tìm hiểu lịch sử hình thành Côn Đảo thông qua các hiện vật, cổ vật, hình ảnh và các tư liệu được lưu lại từ thời Pháp đến nay.

Tiếp đó bạn đến trại tù Phú Sơn, Phú Hải – nơi ghi dấu bước chân lưu đày của hàng trăm nghìn người tù chiến sĩ cộng sản với các truyền thuyết về Hầm Xay Lúa, phòng tra tấn mang tên Phòng Tối, …

Khám phá hệ thống chuồng cọp kiểu Pháp, kiểu Mỹ được xây dựng kiên cố ẩn giữa các mê cung. Các hình thức tra tấn dã man nhất đã diễn ra tại đây.

Khu biệt lập Chuồng Bò vốn từng là nơi chăn nuôi bò, nuôi heo nhưng đến năm 1930, Pháp biến chuồng bò thành một trại giam các tù nhân nữ, tù chính trị chống chào cờ, bị còng xiềng cầm cố lâu ngày, bị bại liệt cơ thể bị đưa về về đây để tiếp tục đày ải.

Buổi chiều

Sau khi ăn trưa, bạn tiếp tục đến với những điểm tham quan mang đậm nét văn hóa và tín ngưỡng của người dân Côn Đảo.

Miếu bà Phi Yến nơi thờ bà Phi Yến, thứ phi của chúa Nguyễn Ánh – một trong hai người phụ nữ được người dân địa phương tôn sùng như những bậc thánh nữ linh thiêng, đó là Bà Phi Yến và liệt sĩ anh hùng dân tộc chị Võ Thị Sáu.
Đến chùa Núi Một còn gọi là Vân Sơn Tự, một di tích gắn liền với địa danh Côn Đảo, là nơi gởi gắm tâm linh của người dân địa phương.

Buổi tối

Sau khi ăn tối, bạn có thể tới nghĩa trang Hàng Dương, nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975. Đây cũng là nơi chôn cất chị Võ Thị Sáu, phần mộ gắn liền với những câu chuyện có thật về sự linh thiêng.

Ngày 2: Trải nghiệm thiên đường Nam – Bắc đảo

Buổi sáng

Từ trung tâm huyện đi theo hướng về vịnh Bến Đầm, Nam Đảo khoảng 15 km, dọc đường du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên kỳ bí của Côn Đảo với các hòn Tài Lớn, hòn Tài Nhỏ, mũi Cá Mập, đỉnh Tình Yêu thoắt ẩn, thoắt hiện trong chặng đường quanh co của biển.

Đến cầu cảng Bến Đầm nằm trong vịnh Bến Đầm, bạn có thể trải nghiệm cảnh sinh hoạt đời thường của ngư dân địa phương nơi đây hay đắm chìm trước thiên nhiên biển đảo tuyệt đẹp của một vùng duyên hải – sơn cước.
Nếu may mắn bạn được đến bãi Nhái vốn chìm ngập trong nước và chỉ hiện ra khi thủy triều xuống mà không phải bất cứ ai khi đến Côn Đảo cũng có dịp thấy được bãi cát trắng tuyệt đẹp này.

Tiếp tục hành trình, bạn được tìm hiểu quy trình nuôi cấy và chiêm ngưỡng những viên ngọc trai tuyệt đẹp từ vùng biển Côn Đảo. Bạn có thể mua những viên ngọc trai tuyệt đẹp tại đây về  làm nữ trang hay làm món quà có giá trị cho người thân.

Buổi chiều

Sau khi ăn trưa, bạn tới bãi Đầm Trầu gắn với sự tích Trầu Cau hướng Bắc Đảo, bạn sẽ có dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy mê hoặc của Côn Đảo với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của những Mũi Lò Vôi, Mũi Chim Chim và Hòn Cau, Hòn Bảy Cạnh ẩn hiện theo con đường quanh co nối liền trung tâm thị trấn của huyện với sân bay Côn Sơn.

Bạn đến miếu Hoàng Tử Cải – con trai của vua Gia Long và thứ phi Hoàng Phi Yến, gắn liền với cuộc bôn tẩu của vua Gia Long trước sự truy đuổi của quân Tây Sơn.

Từ bãi Đầm Trầu, bạn vượt một đoạn ngắn đường rừng để đến được bãi Suối Nóng tuyệt đẹp như một bức tranh sống động của vùng biển nhiệt đới với bãi cát trắng phẳng lì và một hệ sinh thái rừng ngập mặn hiếm có ở các hòn đảo khác.

Buổi tối

Bạn ăn tối với những sản vật đặc trưng miền biển, tự do khám phá Côn Đảo, đi chợ đêm mua những món quà kỷ niệm cho người thân và bạn bè.

Lưu ý

Để có một chuyến tham quan thật ý nghĩa và bổ ích, các bạn hãy tham khảo thêm những lưu ý của Loca:

 • Thời gian được xem là đẹp nhất để đi Côn Đảo là từ tháng 10 đến tháng 4, là mùa khô nên sẽ thuận tiện cho việc đi lại.
 • Côn Đảo hiện giờ có khá nhiều khách sạn, nhà nghỉ nhưng vẫn không nhiều như ở các thành phố du lịch Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang… Do đó, vào mùa cao điểm du lịch thì nhất định các bạn phải đặt phòng trước.
 • Để đi chơi xa, bạn có thể thuê xe máy cả ngày, còn đi trong thị trấn thì chẳng có nơi nào xa quá mà không đi bộ được.
 • Nếu lỡ xe hỏng, bạn cứ để xe đó và đi về, sẽ có người đến lấy sau. Xe để ngoài đường không cần khóa.
 • Đặc sản Côn Đảo: ốc Vú Nàng, mứt hạt bàng, tôm hùm, tôm mũ ni, mắm hàu, cua mặt trăng, ốc ngọt Côn Đảo, cá mú đỏ
  Côn Đảo không có quá nhiều hàng ăn và dịch vụ, nhưng từ chủ quán tới nhân viên đều rất chân thật, không hét giá như nhiều khu du lịch khác.
 • Hỏi và thương lượng về giá trước khi ăn uống hay mua sắm.
 • Bạn nhớ mang theo những trang phục gọn nhẹ và đặc biệt là đồ tắm, đồ chống nắng.
 • Nếu bạn quyết định tham quan vườn quốc gia Côn Đảo thì nên đi giày đế bệt, mặc quần dài và nhớ mang theo thuốc bôi chống côn trùng đốt.Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!