Kinh nghiệm du lịch Vĩnh Long

Kinh nghiệm du lịch Vĩnh Long

Thông tin tổng quan

Kinh nghiệm du lịch Vĩnh Long – Vĩnh Long là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long; cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 135 km về hướng Bắc theo quốc lộ 1 và cách thành phố Cần Thơ 33 km về hướng Nam theo đường quốc lộ 1. Vĩnh Long nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, dạng địa hình khá bằng phẳng và không có núi đồi, bị chia cắt bởi nhiều con sông và kênh rạch.

Nơi đây có ba dân tộc chủ yếu, đó là dân tộc Kinh, dân tộc Khmer và dân tộc Hoa cùng sinh sống từ lâu đời nên đời sống đã được hài hòa và tạo nên một nền văn hóa đặc trưng cho vùng đất này.

Vĩnh Long còn là vùng đất có khí hậu ôn hòa và đất đai màu mỡ, thích hợp với nhiều loại cây trồng và nổi tiếng với những đặc sản như bưởi Năm Roi, cam, quýt, nhãn, xoài, chôm chôm, sầu riêng và các loại thuỷ sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao như tôm càng xanh, cá tra.

Nếu bạn có dịp đến với mảnh đất giàu đẹp này, bạn sẽ phải trầm trồ trước những món quà mà thiên nhiên và con người nơi đây ban tặng.

Đặc điểm khí hậu tỉnh Vĩnh Long

Tỉnh Vĩnh Long nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11, chiếm 85% lượng mưa cả năm; nhiệt độ nơi đây tương đối cao và khá ổn định, nhiệt độ trung bình là 27 độ C với biên độ nhiệt thấp.

Thời điểm thích hợp để du lịch Vĩnh Long

Bạn có thể đến Vĩnh Long vào bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng mùa hè luôn là tuyệt vời nhất vì những vườn trái cây nơi đây đang sai trĩu quả, bạn có thể thưởng thức trái cây thỏa thích.

Điểm tham tại Vĩnh Long – Kinh nghiệm du lịch Vĩnh Long

 1. Chùa Tiên Châu
 2. Cù Lao An Bình
 3. Cù Lao Bình Hòa Phước
 4. Chợ nổi Trà Ôn
 5. Thành Long Hồ
 6. Khu du lịch Trường An
 7. Cầu Mỹ Thuận
 8. Văn Thánh Miếu

Phương tiện di chuyển

Di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vĩnh Long

Sau đây, Loca sẽ tổng hợp một số nhà xe chất lượng cao chạy tuyến Sài Gòn – Vĩnh Long cho các bạn tham khảo trong chuyến tham quan du lịch miền Tây của mình.

Xe Phương Trang

Lịch trình: Sài Gòn – Vĩnh Long. Xe xuất bến từ 5h đến 0h15 sáng hôm sau. Điện thoại: (083) 8309 309 – (0703) 879 777

Xe Mai Linh

Lịch trình: Sài Gòn – Vĩnh Long. Xe xuất bến từ 5h30 đến 18h30. Điện thoại: (083) 9393 939

Xe Trung Kiên

Lịch trình: Sài Gòn – Vĩnh Long. Điện thoại: (083) 9244 044 – (083) 9244 262 – (0703) 862 863 – (0703) 836 969

Xe Phú Vĩnh Long

Lịch trình: Sài Gòn – Vĩnh Long; Sài Gòn – Bình Minh – Trà Ôn. Xe xuất bến từ 4h30 đến 19h30. Điện thoại : (083) 8660 378 – (083) 8660 789 (Sài Gòn); (0703) 834 444 – (0703) 836 666 (Vĩnh Long); (0703) 750 299 – (0703) 750 277 (Bình Minh); (0703) 774 020 (Trà Ôn)

Xe Thanh Nhàn

Lịch trình: Sài Gòn – Vĩnh Long. Xe xuất bến từ 5h đến 19h. Điện thoại: (083) 9238 401 – (083) 8383 193 – (0703) 830 812 – (0703) 862 862

Xe Kim Mã

Lịch trình: Sài Gòn – Vĩnh Long. Xe xuất bến từ 4h đến 19h. Điện thoại: (083) 9235 480 – 090 3333 100 – (0703) 823 665 – 0909 734 934

Các tuyến xe buýt nội tỉnh Vĩnh Long

Tuyến thành phố Vĩnh Long – Thành phố Cần Thơ

Bến xe thành phố Vĩnh Long – Quốc lộ 1A – Quốc lộ 54 (điểm đầu tại Km51 + 100 đến điểm cuối tại Km52 + 850) – cầu Cần Thơ – Cầu Hưng Lợi – Bệnh viện Đa khoa Trung ương (Quốc lộ 91B) – đường 3/2 – Hùng Vương – Nguyễn Trãi – Nguyễn Thái Học (Bến xe buýt gần chùa Phật học).

Tuyến Vũng Liêm (Vĩnh Long) – Cần Thơ

Từ Bến xe Vũng Liêm – Quốc lộ 53 – đường tỉnh 906 – Quốc lộ 54 – cầu Cần Thơ – cầu Hưng Lợi – Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ – đường 3/2 – Hùng Vương – Nguyễn Trãi – Nguyễn Thái Học

Tuyến thị xã Sa Đéc – Vàm Cống

Bến xe thị xã Sa Đéc – Quốc lộ 80 – Bắc Vàm Cống

Tuyến thị xã Sa Đéc – thành phố Vĩnh Long

Bến xe thị xã Sa Đéc – Quốc lộ 80 – Quốc lộ 1 – đường Phạm Hùng – Lê Thái Tổ – đường 3 tháng 2 – Đoàn Thị Điểm – Bến xe thành phố Vĩnh Long và ngược lại từ Bến xe thành phố Vĩnh Long – đường 3 tháng 2 – Trưng Nữ Vương – Tô Thị Huỳnh – Lưu Văn Liệt – Lê Thái Tổ – Quốc lộ 1 – Quốc lộ 80 – Bến xe thị xã Sa Đéc.

Dịch vụ

Dịch vụ lưu trú

Có 3 phương án để qua đêm khi bạn đang du lịch tại Vĩnh Long; đó là cắm trại, xin ngủ nhờ nhà dân và thuê phòng. Nếu chọn thuê phòng, bạn nên chọn các khách sạn trên các tuyến đường trung tâm của thành phố Vĩnh Long như đường 3/2, Trưng Nữ Vương, Lê Lợi, Nguyễn Thị Út, Hưng Đạo Vương… để tiện cho việc tham quan nhất. Sau đây là một số khách sạn, nhà nghỉ dành cho bạn tham khảo:

 • Khách sạn Thái Bình: Số 53/9 Phạm Thái Bường, phường 4, thành phố Vĩnh Long, Vĩnh Long.
 • Khách sạn An Bình: Số 3 Hoàng Thái Hiếu, phường 1, thành phố Vĩnh Long, Vĩnh Long.
 • Khách sạn Cửu Long: Số 01 đường 1/5, phường 1, thành phố Vĩnh Long, Vĩnh Long.
 • Khách sạn Hoàng Hảo: Số 234A ấp Tân Vĩnh Thuận, Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long, Vĩnh Long.
 • Khách sạn Nam Phương: Số 11 Lê Lợi, phường 1, thành phố Vĩnh Long, Vĩnh Long.
 • Khách sạn Hương Hạnh: Số 33/6 Mậu Thân, thành phố Vĩnh Long, Vĩnh Long.
 • Khách sạn Hương Mai: Số 33/15A Phạm Thái Bường, thành phố Vĩnh Long, Vĩnh Long
 • Khách sạn Trường An: Quốc lộ 1, xã Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long, Vĩnh Long.
 • Khách sạn Ngũ Long: Số 34 Trưng Nữ Vương, phường 1, thành phố Vĩnh Long, Vĩnh Long.
 • Khách sạn Ngôi Sao: Số 81A Trưng Nữ Vương, phường 1, thành phố Vĩnh Long, Vĩnh Long.

Dịch vụ ăn uống

Một số nhà hàng, quán ăn dành cho bạn tham khảo khi đi du lịch Vĩnh Long:

 • Nhà hàng Bảy Hồng: Khu du lịch sinh thái Bảy Hồng, số 100 An Bình, thành phố Vĩnh Long.
 • Nhà hàng Lan Quế: Số 2 đường 2/9, thành phố Vĩnh Long.
 • Nhà hàng Phương Thủy: Số 1 đường 1/5, thành phố Vĩnh Long.
 • Nhà Hàng Cửu Long: Số 1 đường 1/5, phường 1, thành phố Vĩnh Long.
 • Quán 333: Khóm 1, thị trấn Cái Vồn, huyện Bình Minh, Vĩnh Long.
 • Quán 108 – Lý Hồng Diễm: Số 152/2 đường Phạm Hùng, phường 4, thành phố Vĩnh Long.
 • Nhà hàng Sáu Giáo: Ấp Bình Thuận, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long.
 • Quán 64 A – Nguyễn Ngọc Bích Diệu: Số 64A Phạm Thái Bường, phường 4, thành phố Vĩnh Long.
 • Nhà hàng Hội Quán Ngân Vinh: Số 33 Phạm Thái Bường, thành phố Vĩnh Long.
 • Quán Anh Thư: Số 33/5 Mậu Thân, phường 3, thành phố Vĩnh Long.

Mua sắm – Kinh nghiệm du lịch Vĩnh Long

Đặc sản Vĩnh Long rất đa dạng và hấp dẫn, bạn hãy tham khảo để có thể chọn được những món quà ý nghĩa nhất dành tặng cho người thân:

Thanh trà Vĩnh Long

Ở Vĩnh Long, thanh trà được trồng rất nhiều; nếu bạn đến đây trong mùa thu hoạch trái, bạn sẽ bắt gặp những chùm thanh trà vàng ươm xinh xắn trong màu xanh thẫm. Thanh trà có hai loại: trái chua và trái ngọt. Trái chua vỏ cứng, ăn rất giòn; trái ngọt thì mềm và có mùi vị đậm đà. Trước khi thưởng thức thanh trà, người ta phải nắn hoặc xoa đều tay cho trái mềm để dễ lột bỏ vỏ, đối với trái chua thì có thể chấm với muối ớt. Bạn cũng có thể dầm với đường và nước đá là đã có một loại nước giải khát chua ngọt tuyệt hảo trong những ngày hè oi bức.

Cam xoàn

Vùng đất Trà Ôn còn có một đặc sản rất nổi tiếng là cam xoàn – một họ của cam mật. Cam xoàn ruột vàng, vị ngọt thanh hơn quít, trái rất to. Đặc điểm của cam xoàn là trái càng nhỏ thì vị càng ngọt thanh, có mùi thơm nhẹ, múi dễ tách so với các loại cam sành hay cam mật. Để chọn đúng loại cam này, bạn cần nhớ đặc điểm của quả cam là dưới trái cam xoàn chính gốc luôn có dấu tròn như đồng xu và hơi lõm.

Bưởi Năm Roi

Không cần quảng cáo nhiều, cái tên bưởi Năm Roi đã thực sự thể hiện chất lượng của loại trái cây danh tiếng này. Đặc điểm của loại bưởi này là rất đều quả và đều múi; tép bưởi giòn và mọng nước, rất hiếm khi bị khô. Bưởi Năm Roi không ngọt hoàn toàn nhưng cũng không chua quá gắt mà là sự kết hợp vừa phải giữa hai hương vị ấy khiến người sành ăn phải trầm trồ, thích thú. Tách từng múi bưởi và chấm vào chén muối tôm Tây Ninh hay muối ớt cay đều ngon và hấp dẫn, khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi. Đây quả thực là thức quà quý báu và ý nghĩa dành cho bạn bè, người thân.

Lịch trình tham khảo – Kinh nghiệm du lịch Vĩnh Long

Bạn hãy ghé thăm khu du lịch Vinh Sang để có thêm những trải nghiệm rất thật về cuộc sống ở miền sông nước.

Thời gian

Lịch trình tham quan

Buổi sáng
 • Khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vĩnh Long.
 • Tham quan khu du lịch Vinh Sang đầu cù lao An Bình.
Buổi trưaĂn trưa và nghỉ trưa tại khu du lịch Vinh Sang.
Buổi chiềuTham gia các hoạt động vui chơi, giải trí tại khu du lịch Vinh Sang:

 • Bắt cá tại mương.
 • Cưỡi đà điểu.
 • Tham quan vườn chim.
 • Câu cá sấu.

Trở về thành phố Hồ Chí Minh.

Khu du lịch Vinh Sang

Sông Tiền là một trong hai chi lưu của sông Mê kông chảy vào Việt Nam đến Vĩnh Long chia tách thành ngã ba sông, nơi nổi tiếng với chiếc cầu Mỹ Thuận. Vùng đất tuyệt đẹp này gần đây được biết đến với Khu du lịch Vinh Sang – một khu du lịch duy nhất và lớn nhất của tĩnh Vĩnh Long chuyên phục vụ du khách trong nước.

Tại đây có rất nhiều loại hình giải trí thú vị cho bạn thỏa sức khám phá:

 • Bạn tham gia câu cá sấu; những con cá sấu từ 9 năm tuổi trở lên vô cùng hung hãn. Bạn sẽ được tự tay thả mồi nhử cho chúng.
 • Cưỡi đà điểu cũng là một trò giải trí vô cùng thú vị. Tại Khu du lịch Vinh Sang có một đàn đà điểu Châu Phi với hơn 60 con trưởng thành. Giữa thiên nhiên tươi mát của miền Tây Nam Bộ, bạn thoả thích cưỡi đà điểu và chạy tung tăng trên bãi cát.
 • Tham gia “tát mương bắt cá” cũng là một trong những hoạt động hay ho mà bạn không thể bỏ lỡ. Những con cá nước ngọt tươi rói sẽ càng hấp dẫn hơn khi bạn tự tay bắt và chế biến món cá nướng rồi thưởng thức ngay tại vườn cùng với rượu nếp nguyên chất hoặc rượu áp xanh pha với nước dừa (đặc sản Vinh Sang ). Hoà mình vào nếp sông dân dã của người dân miền sông nước, bạn còn được thưởng thức những làn điệu dân ca mượt mà qua loại hình đờn ca tài tử đặc trưng của nền văn hóa sông nước miền Tây.
 • Hơn thế nữa, tại đây có vườn cây trái bạt ngàn với những loại cây như chôm chôm, dâu, mận… nếu đến đúng mùa thì bạn tha hồ thưởng thức trái cây tại vườn.

Từ khu du lịch Vinh Sang, bạn đi bằng tàu du lịch vào sâu trong các con rạch nhỏ, tham quan những làng nghề truyền thống nổi tiếng của miệt vườn Nam Bộ nằm ven sông. Bạn được thưởng ngoạn nghề làm kẹo dừa truyền thống của người dân cù lao An Bình , thưởng thức những viên kẹo dừa thơm ngọt. Ngoài ra, bạn còn có thể tham quan lò sản xuất gốm đỏ – một làng nghề truyền thống, nổi tiếng và đặc thù chỉ có ở Vĩnh Long.

Đến khu du lịch Vinh Sang – Vĩnh Long

Xuất phát tại điểm hẹn, trải qua đoạn đường hơn 130 km đến thành phố Vĩnh Long, bạn sẽ đến khu du lịch Vinh Sang ngay đầu cù lao An Bình. Khu du lịch này có diện tích 2,2 ha, với nhiều kênh rạch, vườn cây trái đặc trưng của miền Tây sẽ khiến bạn thích thú.

Thử cảm giác khoác lên người bộ quần áo bà ba truyền thống của người miền Tây, bạn sẽ bắt đầu thử trải nghiệm một vài sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây như tát mương bắt cá…

Bạn sẽ thấy hào hứng khi được thử cảm giác lội nước, đằm bùn hàng giờ để bắt cá, được trải mình trong không gian giản dị của nhà nông, được tận mắt chứng kiến những hình ảnh mặt mũi lấm lem bùn đất, quần ống thấp, ống cao, rồi dùng bữa trưa mang hương vị của người miền Tây… sẽ giúp lưu lại những kỉ niệm khó quên.

Đến buổi chiều, bạn hãy thử một chút cảm giác lí thú như cưỡi đà điểu dạo một vòng quanh vườn nuôi đà điểu, hay dạo quanh khu nuôi và bảo tồn chim – thú như công xanh, diệc lửa… Hoặc bạn hãy thử câu cá sấu và trải qua cảm giác hồi hộp, giật mình khi những chú cá sấu từ nhỏ đến to lao vào đớp mồi câu. Hoặc bạn cũng có thể thử cảm giác phấn khích khi đứng trước hàng trăm con cá sấu hơn 5 năm tuổi đang đầm mình dưới nước.

Sau đó bạn lên thuyền qua bến tàu Vinh Sang, dòng sông Cổ Chiên hiền hòa, xanh mát xa dần. Rồi bạn rời Vĩnh Long, dừng chân tại cầu treo Mỹ Thuận ngắm phong cảnh chiều tà màu đỏ hồng nhuốm màu mây nước phía cuối chân trời như muốn bạn ở lại nơi đây.

Cuối giờ chiều, bạn lên xe quay trở về điểm xuất phát với những kỉ niệm về chuyến đi tuyệt vời chỉ trong một ngày vừa qua.

Lưu ý

Để có một chuyến đi an toàn và ý nghĩa, bạn nên tham khảo những lời khuyên hữu ích sau đây:

 1. Hỏi giá trước khi mua sắm và sử dụng dịch vụ.
 2. Bạn có thể mang theo bất kỳ trang phục nào mà bạn thích nhưng nên mang quần áo gọn gàng cùng giày, dép đế bệt và chắc chắn; bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc di chuyển.
 3. Nếu đến tham quan những nơi trang nghiêm và mang tính tôn giáo, bạn nên ăn mặc lịch sự và kín đáo.
 4. Mang theo dụng cụ chống nắng nếu đến vào mùa nắng và dụng cụ đi mưa nếu đến vào mùa mưa.
 5. Nên tránh xa ao, hồ và hạn chế đi qua những cây cầu không chắc chắn.Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!