kinh nghiệm học tiếng anh hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

Tiếng Anh đã dần trở thành 1 ngôn ngữ, 1 phương tiện mà ai cũng cần phải có trong công việc và cuộc sống. Nhất là tiếng anh cho người đi làm, họ luôn có nhu cầu cao trong việc học tiếng Anh, nhưng cũng là những người luôn cảm thấy khó khăn trong việc học, có nhu cầu, sẵn sàng để học nhưng lại thiếu thời gian, thiếu hiệu quả. Bài viết này sẽ tổng hợp lại một số chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả của những người đã từng trải qua quá trình ấy:

Xác định mục tiêu cụ thể cho việc học tiếng Anh, có kế hoạch chi tiết và rõ ràng – Ngọc Mai (Hướng dẫn viên du lịch – HN)

Đầu tiên, bạn phải xác định được mục tiêu cụ thể của mình, tiếng Anh bạn dùng trong công việc là loại tiếng Anh gì? Ví dụ như ngành của mình là hướng dẫn viên du lịch nên mình sẽ ưu tiên chú trọng phát triển và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp trước. Từ đó lên kế hoạch chi tiết và rõ ràng cho việc học, xác định mực đích của việc học tiếng Anh để làm gì và bám sát vào mục tiêu đó. Mình cũng tham khảo kinh nghiệm từ những người đã có kinh nghiệm học tiếng anh hiệu quả, tham gia các câu lạc bộ để tăng cường khả năng nghe nói.

>> Xem ngay: kinh nghiệm học tiếng anh

Học tiếng Anh từ những tình huống cụ thể trong công việc – Hoàng Hà (Nhân viên viên phát triển dịch vụ – Hà Nội)

Mình học tiếng Anh nhiều năm nhưng lại rất nhút nhát khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên đặc thù công ty mình hay phải làm việc với các đối tác nước ngoài nên mình rút ra 1 kinh nghiệm là, chúng ta cứ sợ rằng nói sai thì người nước ngoài sẽ cười nhạo mình nhưng hoàn toàn không phải vậy; đa số họ rất chịu khó lắng nghe và hiểu xem mình muốn nói gì. Vì thế nên bạn cần phải cố gắng nói và diễn đạt ý để người ta hiểu thay vì dừng lại vì nghĩ mình đã nói sai.
Mình cũng tập trung học tiếng Anh thông qua những tình huống làm việc thông dụng khác như khi tiếp khách cần nói như nào, giao tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi trực tiếp thì sử dụng ngôn ngữ như thế nào, rồi kỹ năng viết email, báo cáo và những văn bản tiếng Anh thông dụng khác.

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, đừng quá chú trọng vào văn phạm – Lê Hoa (Giáo viên cấp ba -TP.HCM)

Ban đầu bạn đừng quá lo lắng về văn phạm tiếng Anh mà điều quan trọng nhất là người đối diện phải hiểu ý chính mà bạn muốn nói. Mình luyện tập nói tiếng Anh bằng cách bỏ thói quen dịch sẵn trong đầu mình để việc nói tiếng Anh diễn ra tự nhiên và không đươc ngại mắc lỗi. Mình cũng gia nhập những câu lạc bộ tiếng Anh có người nước ngoài và mạnh dạn bắt chuyện với họ. Điều này giúp mình củng cố được khả năng nghe và hiểu được nhiều giọng đọc khác nhau, phát âm cũng được cải thiện.
Mình cũng thường xuyên sử dụng những từ vựng đã học để nhớ lâu hơn. Mỗi khi học từ vựng mới, mình sẽ luyện tập và sử dụng từ vựng đó vài lần trong ngày.

Chủ động và sắp xếp thời gian trong ngày để học tiếng Anh – Vân Trang (Quản trị dự án – Hòa Bình)

Vì phần lớn thời gian trong ngày phải làm việc nên mình sắp xếp thời gian biểu để học tiếng Anh những lúc rảnh rỗi. Buổi sáng mình sẽ dậy sớm khoảng 20 phút để luyện nghe tiếng Anh, trên đường đến cơ quan cũng tranh thủ nghe các bài hát tiếng Anh để thư giãn. Công ty mình cho nhân viên sử dụng tai nghe trong giờ làm việc nên mình nghe nhạc, nghe các đoạn audio, các bản tin, nghe từ mới thoải mái (thực ra là nghe thụ động để tắm ngôn ngữ). Tối về lúc nấu ăn, ăn cơm mình sẽ xem tin tức hoặc các phim nước ngoài để hiểu thêm tiếng Anh thực tế của họ. Tối thì dành từ 30 phút đến 1h để học ngữ pháp và từ mới, đi ngủ lại nghe 1 bản nhạc tiếng Anh nhẹ nhàng. Nói chung là khá thoải mái!

>> Xem ngay: Tự nâng cao trình độ tiếng Anh chỉ với Youtube

Trên đó là những chia sẻ về quá trình học tiếng Anh của những người đã đi làm, không có nhiều thời gian cho việc học, các bạn tham khảo để có được cách học cho mình bởi tiếng Anh càng ngày càng quan trọng và cơ hội thì không dành cho bất kỳ ai. Chúc các bạn học tốt nhé!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Tran Huong

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!