Kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh hiệu quả

“Learning English is a “key” to open doors of opportunity, a “bridge” to connect people and cultures and to cross communication gaps, or a “mirror” to reflect others and your own personality”

20131220164224-success– Học tiếng anh là “chìa khóa” để mở cánh cửa cơ hội, là “cây cầu” để kết nối con người và các nền văn hóa, để vượt qua rào cản giao tiếp hoặc là “tấm gương” phản chiếu mọi người hoặc chính bản thân bạn.

Học từ vựng?

Bạn từng rất, rất ngại phải tập trung vào 1 list từ vựng không đầu không cuối sau mỗi buổi học trên lớp?

Đó có thể nói là cả 1 sự kinh hoàng của người học tiếng anh vì mỗi lần học như thế bạn lại chép đi chép lại từ đó và ý nghĩa của nó hàng chục lần vào nháp chỉ để dùng cho tiết trả bài ngày mai.

Tất cả chúng ta đều như thế, kể cả cho đến bây giờ cũng vậy, cách học truyền thống đó vẫn ngày ngày đi sâu, len lỏi vào sự học của các em học sinh thời nay.

..kết quả là: Dù có nhớ từ thật nhưng bạn nhớ trong vòng bao lâu, 1 ngày, 2 ngày, 1 tuần hay 1 tháng…và chắc chắn rằng bạn cũng sẽ cũng chẳng nhớ được cả đời, Vì có mấy khi bạn dùng đến từ đó đâu.

Chúng ta sẽ chỉ nhớ được 37.5% lượng kiến thức sau 24h, 21% lượng kiến thức sau 1 tháng, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng cha ông ta xưa có câu “kiến tha lâu có ngày đầy tổ” nên bạn không cần quá áp đặt cho mình lượng kiến thức quá lớn, hãy chỉ học từ từ, học đến đâu dùng đến đó, chắn chắn bạn có muốn quên cũng chẳng được.

Dưới đây, tuhoctienganh.co sẽ đưa ra các kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh thú vị, bạn hãy tự so sánh và đưa ra quyết định xem cách nào phù hợp với mình nhất:

Đọc, đọc và đọc

Phần lớn chúng ta học từ vựng thông qua các văn bản hoặc các tài liệu tiếng anh, đọc tài liệu là cách bạn thu nạp từ mới và cũng là ôn lại những từ đã học.
Trước tiên, khi gặp một từ mới bạn hãy đừng tra từ điển ngay, hãy dựa vào văn cảnh xung quanh và đoán nghĩa trước – làm như thế sẽ giúp bạn có ấn tượng hơn, tăng cường khả năng phán đoán từ và sự liên kết với những từ ngữ xung quanh.

Luyện tập nhiều và thường xuyên

Như đã nói ở trên, việc học từ mới sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu đến lúc cần dùng lại chẳng nhớ gì.

Sẽ tốt hơn nếu vừa học vừa viết từ đó ra và đọc to nhằm kích thích vùng nhớ âm thanh và hình ảnh.

Nếu cảm thấy khó nhớ với mình hoặc nhớ rồi gặp lại quên thì hãy ghi ra note dán lên tường (nhớ ghi từ, nghĩa của từ và ví dụ vào câu cụ thể). Hoặc trước khi học từ mới hãy nhắc lại từ đó trước đã.

kinh-nghiem-hoc-tu-vung-tieng-anh-1

Nhớ từ – nhớ cách dùng của từ

Ngoài ra, hãy tìm thêm các mối liên hệ của từ, càng nhiều càng tốt. Ví dụ từ significant (quan trọng, đáng kể) có một nghĩa giống với từ important, momentous, sustantial,…Ngoài ra có thể liệt kê tất cả những thứ có thể khiến bạn nghĩ đến nghĩa của từ SIGNIFICANT. Và cuối cùng bạn hãy vẽ một bức tranh để lại ấn tượng mạnh mẽ mô phỏng ý nghĩa của từ.

Dùng mẹo để ghi nhớ và tự tạo ra các bài test từ vựng

Những thú vị về ngôn từ sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, nhanh hơn khi dùng các mẹo thông minh, cũng có thể Việt Hóa nó thành ý nghĩ của mình và học theo, đảm bảo bạn sẽ nhớ rất lâu:

Ví dụ:
Egregious: rất tồi tệ
Thay vì cứ để thế mà nhớ bạn hãy nghĩ đến cụm : Egg reach us – ném trứng vào chúng tôi, điều RẤT TỒI TỆ?

Hoặc cùng đứa bạn thân chơi trò đếm chữ, ai nói được nhiều từ vựng cùng chủ đề hơn thì người ấy thắng,..

Nhớ cả từ liên quan và cùng gốc từ

Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Anh có những nhóm từ vựng liên quan đến nhau, khi học một từ mới là “House” bạn hãy ôn luyện lại luôn những từ như: door, window, floor, room,..

Cùng là một gốc từ nhưng ở mỗi loại từ, từ vựng có ý nghĩa và cách dùng khác nhau:
Ví dụ: dance (động từ) – dancer (danh từ) – dancing (tính từ)…

Tốt hơn nếu bạn tự thiết kế riêng cho mình một cuốn từ điển hình ảnh

take

(1 trong những ví dụ cho cuốn sổ từ điển của bạn)

20161228_085340

Bạn đã bao giờ nghĩ đến ý tưởng điên rồ này chưa?
Nó cực kỳ hữu hiệu đấy nhé, cuốn số là tập hợp của những cụm từ vựng cùng nghĩ, cùng gốc,..Hoặc liên quan mật thiết với nhau.

Giờ thì đến lượt bạn bắt tay

Nếu thấy tình trạng trầm trọng của mình thì cũng đừng lo lắng quá, vì bạn có thể thoát khỏi nhanh chóng nếu bắt đầu học và tích lũy từ vựng ngay bây giờ.

Hãy áp dụng các cách học trên đây để học được nhanh nhất, nhiều nhất, nhớ lâu nhất và quan trọng nhất là xài được khi cần.

Lời kết:

Bạn có thể học tiếng anh cũng như những kỹ năng khác trên rất nhiều nguồn tài liệu hoặc phương pháp, nhưng nên nhớ “học đi đôi với hành” . Nên học đều đặn mỗi ngày bằng Effortless English – gợi ý tuyệt vời cho bạn phát triển kỹ năng giao tiếp.Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Vân Nguyễn

Nữ - 11/04/1991 <3

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!