Sau khi đọc và làm theo “Kinh nghiệm học từ vựng thi ielts ” hi vọng các bạn đã có trong tay mình một vốn từ vựng kha khá.

Kinh nghiệm học từ vựng trong IELTS

Để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, bạn sẽ phải trang bị cho mình một vốn từ vựng hay gặp trong bài thi. Sau khi đọc và làm theo “Kinh nghiệm học từ vựng thi ielts ” hi vọng các bạn đã có trong tay mình một vốn từ vựng kha khá.

Vocabulary for IELTS

 

Đối với luyện thi IELTS “vocabulary is the key” đặc biệt là với Writing và Speaking.
Có rất nhiều kinh nghiệm học vocab nói chung tuy nhiên hôm nay mình chỉ muốn chia sẻ một số kinh nghiệm của mình khi học vocab cho IELTS như sau:

1. Không nên học và sử dụng “idioms” trong IELTS Writing. Thứ nhất, bản thân người bản xứ dùng idioms rất nhiều khi nói chuyện nhưng họ cũng ít khi dùng trong academic/formal writing Thứ hai, bạn hãy dùng khi bạn biết chắc chắn là dùng đúng, và dùng trong ngữ cảnh đấy là phù hợp (trước đó bạn đã đọc một đoạn văn viết về đề tài này dùng idiom như vậy) còn không thì đừng dùng.

2. Đừng cố gắng học các từ ‘difficult’ words hay “heavy” words như : adumbrate, assiduous, cardinal, multitudinous, prodigious, prestidigitation, peregrination….thay vì học các từ như vậy hãy học các “good collocations” (collocation: là các từ thường đi với nhau. Ví dụ: express their emotions, a rich variety of media) cho IELTS topics. Bạn có thể lên wiki hoặc các website tin tức (bbc, cnn…) đọc các articles về các topic liên quan
Vài trang mình suggest:
http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/language/wordsinthenews/
http://www.economist.com/
http://www.ted.com/
Có rất nhiều collocation bạn có thể học và áp dụng.

+ Để tra cứu, bạn có thể sử dụng từ điển collocation của Oxford
Từ điển online:
http://www.ozdic.com/
Từ điển offline:
Link mediafire (pass: ngocbach)
http://www.mediafire.com/download/hb7hz1tvfshys6q/OxfordCollocationsDictionary2ndEdition2009.rar

3. Nhiều bạn cố gắng hỏi giáo viên và tìm “a list of good phrases for any topic”. Các từ, cụm từ mà có thể dùng được cho bất kỳ topic nào chỉ có thể là các ‘linking’ words. Ví dụ: Moreover, furthermore, in addition, besides…Các từ, cụm từ này chỉ có giá trị giúp cho bạn tổ chức “ideas” tốt hơn, làm cho bài viết rõ ràng, mạch lạc hơn chứ không giúp bạn nâng điểm “lexical resource”. Cách duy nhất nâng điểm phần này là phải học các ‘topic specific’ words and phrases. Và để có vốn từ vựng phong phú cho 24 chủ đề hay gặp trong IELTS, bạn phải chăm chỉ và tích lũy từ vựng hàng ngày, không có cách nào khác.Chẳng có giáo viên hay giáo sư dạy IELTS nào giúp bạn được việc này cả.

4. Có nên sử dụng các “quotations” của những người nổi tiếng. Ví dụ: “Innovation distinguishes between a leader and a follower”- Steve Jobs -> Không nên vì chúng sẽ bị đánh giá như ‘memorised language’.

Cuối cùng, hôm nay mình xin giới thiệu một cách học từ vựng theo chủ đề khá hiệu quả.Đó là sử dụng từ điển:

Longman Dictionary of Contemporary English 5th Edition.

Link download: http://www.fshare.vn/file/T6T65PH46T/

Bạn khởi động từ điển, vào mục “Vocab trainer”. Bạn thấy có mục học từ vựng “Academic vocabs” “Topic Vocabs” (khuyến khích học phần này). Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ (không học nhiều hơn).

Cố gắng duy trì đều cho mình là ok. Đảm bảo một thời gian sau bạn sẽ thấy trình của bạn tăng lên rất nhiều.Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Tran Hang

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!