Kinh nghiệm tìm việc đau thương khi không có tiếng Anh

Mình ghét học tiếng Anh…

Một mớ mẫu câu cả từ mới thế này mà cũng bắt học sinh phải nhớ…

Tháng nào cũng bị chép phạt tiếng Anh… mà vẫn không thể nhớ nổi…

Mình đã có ấn tượng không tốt về môn tiếng Anh như vậy từ năm cấp 3 rồi, lại được bà giáo khó tính biết mình kém tiếng Anh nên thường xuyên gọi mình trả bài, chép phạt…

Lên đại học thì chỉ học để thi đối phó, nói chung là lúc thi có bạn giúp rồi nên mình cũng đủ điểm qua, hehe. Tưởng vậy là ổn, mình cứ nhơn nhơn cầm tấm bằng đại học để xin việc. Đến khi trải nghiệm thực tế mới mới vỡ mặt…

Khó khăn đầu tiên là viết một bản CV tiếng Anh, mình nhờ đứa bạn làm hộ hết. Đến vòng phỏng vấn, ngoài những câu hỏi cơ bản thì mình được hỏi về kiến thức tiếng Anh. Lúc này cuống quá nên mình trả lời đại khái là khả năng tiếng Anh của mình tạm ổn, chắc sẽ đáp ứng được yêu cầu công việc. Vừa dứt lời, người phỏng vấn hỏi mình một tràng tiếng Anh, tuy nói chậm rãi nhưng mình chả hiểu gì hết… cứng họng và bất lực hoàn toàn. Mình “vui vẻ” ra về với lời chúc – chúc bạn may mắn lần sau.

Tìm việc mãi mới được nhận vào một công ty nhỏ, công việc của mình là viết bài đăng lên web và đúng như yêu cầu thì không cần tiếng Anh. Mình khá hài lòng, có chút ảo tưởng sức mạnh… nhưng rắc rối bắt đầu xảy ra, mình bị trễ lương gần 2 tháng… Cuối cùng mình đành xin nghỉ việc sau hơn 2 tháng công ty nợ lương.

Thời kỳ đen tối bắt đầu…

Nợ nần bạn bè, ăn uống thiếu thốn… Do mình ở nhờ nhà cô chú, tối về giúp các em con cô chú học, chi phí sinh hoạt cũng đỡ được nhiều. Ban ngày nói dối cô chú đi làm ở công ty nào đó chứ thực ra mình lên thư viện trường viết bài cho mấy trang web, lương trả theo bài, có tháng cố lắm được gần 2 triệu.

Cũng may ở nhờ nhà cô chú chứ nếu mình mà thuê nhà chắc đóng tiền nhà thôi cũng chả còn tiền ăn uống, xăng xe…

Có vài lần mình phải muối mặt vay tiền thằng bạn thân chỉ để ăn bánh mỳ qua ngày, nhưng mình không thể nhục mặt vay tiền nó suốt được… Biết nó đã có công việc ổn định, nhà lại ở Hà Nội nhưng mình không thể vay nó quá nhiều.

Nhưng tất cả dần thay đổi nhờ…

Một lần nó vứt cho mình bộ Effortless English và nói ông xem thế nào cày tiếng Anh đi, định như này đến bao giờ. Tôi cày nát bộ này nên ông hiểu thế nào rồi đấy. Lo mà học đi!!!

Những thời gian đầu thật sự khó khăn, phương pháp học gì mà toàn tiếng Anh, chả hiểu gì hết… Nhưng nhờ sự hướng dẫn của thằng bạn, mình tập nghe rồi chép theo, luyện nói theo bài giảng… Nhờ vậy mà mình cảm thấy như được khai sáng hẳn.

Sau 4 tháng cày cuốc, mình lại muối mặt vay tiền nó để đăng ký thi TOEIC… cho đến lúc đó mình vay của nó cũng phải đến 8 triệu rồi, cảm giác nhục nhã không tả nổi… Nhưng đành liều thôi, lúc đó mình còn nghĩ nếu chả lên cơm cháo gì chắc đi lao động kiếm tiền trả nó dần @@

Với mục tiêu 500 TOEIC, mình đi thi với một chút lo lắng… nhưng cảm giác lo lắng cũng dần qua đi khi những câu hỏi trong đề đều cảm thấy quen thuộc và đã được biết rồi. Phần nghe thì ngon lành, có mấy chục câu khoanh bừa thôi còn đâu nghe được tất :v

Khi nhận được kết quả, 720 TOEIC, mình vỡ òa trong vui sướng, mình đã khóc vì cảm thấy đã quá mệt mỏi trước đó, cảm tưởng như vừa trút đi nửa gánh nặng… Mình gọi ngay thằng bạn để khoe kết quả. Các bạn không biết cảm giác lúc đó vinh quang thế nào đâu!

Vấn đề tiếp theo là tìm việc và xin việc… rồi trả nợ. Mình tiếp tục rải CV đi các nơi và nhận được hồi âm nhanh chóng. Với chút kinh nghiệm viết lách cộng với chứng chỉ TOEIC 720 kia, mình nhanh chóng được mời phỏng vấn cho hãng thời trang NEM.

Sáng hôm đó mình rất hồi hộp, mặc bộ quần áo đẹp nhất và không quên đọc lại những “bí quyết” mình note lại từ Effortless. Buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp và mình bắt đầu thử việc tại NEM. Mình nhanh chóng trả số tiền mình nợ thằng bạn và cũng ko quên lời cảm ơn đến nó.

ly-do-khong-nen-yeu-chang-trai-giau-co-1

Hiện tại mình là chuyên viên marketing chính thức của NEM, môi trường làm việc tuyệt vời khỏi chê. Mùa hè ngồi điều hòa mát lạnh, đông thì ấm áp… nắng mưa chả đến đầu. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, được tiếp xúc với nhiều người mẫu và đặc biệt là những vị khách ngoại quốc vô cùng cầu toàn và khó tính… Lương mình giờ cũng ổn, có tháng còn chả thèm nhìn tin nhắn báo lương cơ :v

Nếu các bạn còn đang ngồi cày game, xem phim Hàn suốt ngày hay đang băn khoăn không biết chọn nghề gì, làm gì thì hãy xem chừng nhé vì nếu các bạn không có kiến thức tiếng Anh thì cơ hội để các bạn có được một công việc tốt là không bao giờ có.

Ngay từ bây giờ hãy đầu tư cho tương lai của mình bằng cách tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Nếu như trước đây mình không biết đến phương pháp Effortless thì bây giờ không biết cuộc đời mình sẽ thế nào, mỗi ngày đều lo lắng về những khoản nợ chưa trả được, những lời nói dối gia đình và người thân, những bữa ăn thiếu thốn…

Chúc các bạn sớm chinh phục được những ước mơ của mình và đừng quên đầu tư sáng suốt cho bản thân nhé!

Nhìn những học viên đã thay đổi chóng mặt về trình độ tiếng Anh của mình sau gần 1 năm theo học Effortless English Program:

Đặng Thanh Hùng
Nói tiếng Anh thành thạo sau 10 tháng

testimonial-face-1

 
Hà Thanh Hương
Nói tiếng Anh thành thạo sau 8 tháng

testimonial-face-2

……