Làm thế nào để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh?

Bạn luôn gặp khó khăn khi cố gắng hiểu các câu chuyện của người bản địa. Bạn nghe – mà không hiểu họ đang nói gì; bạn được tham gia vào cuộc trò chuyện của họ mà lại như người vô hình. Tại sao lại vậy?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là vì: tiếng Anh giao tiếp thực tế ngoài đời khác xa so với thứ tiếng Anh bạn được học trên lớp, trong sách vở. Những câu từ trong sách khác hoàn toàn so với cách người ta nói thực tế. Một số ví dụ có thể kể đến:

 • Họ sử dụng từ long
 • Họ sử dụng các từ “um”, “hmm”, “ah”…
 • Họ rút ngắn từ ngữ khi sử dụng các mệnh đề quan hệ
 • …. Và còn rất nhiều điều khác nữa.

Thêm vào đó, cách người bạn địa phát âm từng từ tiếng Anh một cũng khác xa khi họ nói chuyện giao tiếp trong cuộc sống.

Nếu bạn chỉ luyện nghe tiếng Anh theo cách trên lớp, bạn có thể nghe được các từ ngữ khi chúng được phát âm một cách cẩn thận; nhưng không bao giờ bạn nghe được các âm thanh kiểu như này:

W’joominehand’nmethabagovethare? (“Would you mind handing me that bag over there?”)

Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ nghĩ như một số thông tin được tuyên truyền tràn lan trên mạng: ghi nhớ 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng và bạn có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo… Không có mùa xuân ấy đâu! Phải luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thực tế, trong các bối cảnh thực tế cuộc sống!

>>> Tìm hiểu thêm Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thực tế hiệu quả <<<

Nghe tiếng Anh thật nhiều – để cải thiện kỹ năng nghe

Làm thế nào để bạn có thể nghe – hiểu tiếng Anh tốt hơn?

Cách tốt nhất để cải thiện là nghe tiếng Anh thật nhiều. Chắc chắn không có cách nào hiệu quả hơn cách này!

Bạn cần dành hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để nghe tiếng Anh, nghe bất cứ thứ gì bạn thích. Nếu bạn chưa tìm được tài liệu luyện nghe, hãy thử tham khảo Bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh chất lượng này!

Một số mẹo nhỏ khác để bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

 • Nghe tương tác là cách luyện nghe tốt nhất. Nói cách khác, trò chuyện trực tiếp với một người là cách luyện nghe hiệu quả hơn hẳn so với việc bạn xem các chương trình truyền hình hay phát thanh… Khi trò chuyện trực tiếp với một người, bạn sẽ cần tập trung cao độ hơn hẳn để lắng nghe một cách cẩn thận những thông tin đối phương truyền đạt – nghe nghiêm túc và trưởng thành nhanh hơn.
 • Đừng chỉ nghe duy nhất một loại tiếng Anh nào đó trong tất cả thời gian luyện tập. Đừng chỉ nghe các bản tin hoặc chỉ xem một chương trình truyền hình nào đó. Đa dạng hóa các thể loại tiếng Anh luyện nghe để bản thân bạn thích nghi nhanh hơn với các tình huống giao tiếp thực tế nhé!
 • Nên có phụ đề tiếng Việt ở dưới mỗi bài nghe. Khi bạn nhìn thấy sự xuất hiện của phụ đề tiếng Việt, bạn sẽ cảm thấy sự thân quen của ngôn ngữ đang nhìn, kéo sang sự thân quen của ngôn ngữ mình đang nghe. Hoặc nếu bạn thích nghi được với phụ đề tiếng Anh thì càng tốt! Chúng sẽ giúp bạn ghi nhớ từ ngữ nhanh hơn, nghe và phát âm tốt hơn.
 • Cố gắng luyện nghe theo nhiều cách đa dạng khác nhau: nghe trong lúc đọc, nghe khi xem ti vi, nghe truyện tiếng Anh, nghe nhạc, nghe với tốc độ nhanh – chậm khác nhau; nghe người nói trực tiếp…

Tóm lại, 5 cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn:

 1. Sống và làm việc trong môi trường sử dụng toàn bộ tiếng Anh
 2. Thực hiện một điều gì đó liên quan đến thể thao, sở thích hoặc những hoạt động khác với một nhóm những người nói tiếng Anh.
 3. Nói chuyện trực tiếp với người khác bằng tiếng Anh nhiều hơn, đều đặn hàng tuần
 4. Xem ti vi, xem các chương trình truyền hình, video tiếng Anh (có phụ đề tiếng Anh hoặc không phụ đề)
 5. Nghe những chủ đề tiếng Anh thú vị

Cách 1 có vẻ hơi khó để các bạn thực hiện; còn cách 2-3-4-5 thực ra không khó phải không nào?

Riêng với cách 5, các bạn có thể tham khảo các chủ đề tiếng Anh thú vị trong Bộ tài liệu tuyệt vời này.

Chúc bạn luyện nghe tiếng Anh kiên trì và sớm thành công!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Trang Trấy

Trang Trấy23-07-1993Nữ =))

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!