Lịch trình du lịch Huế

Lịch trình du lịch Huế trong 2 – 3 ngày

Lịch trình du lịch Huế số 1 – Về bên mẹ La Vang – 2 ngày

Hàng năm, Giáo hội thường dành riêng ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán để nói lên ý nghĩa của Ngày thánh hóa công ăn việc làm. Còn Tổng giáo phận Huế thì lại tổ chức lễ Minh Niên, tức là lễ cầu bình an tại Trung tâm hành hương Mẹ La Vang, do đích thân Đức Tổng Giám Mục làm chủ tế. Cuộc hành hương này sẽ đưa bạn về bên Mẹ La Vang để cảm tạ hồng ân trong suốt một năm cũ đã qua và dâng một Năm Mới cho Mẹ. Đồng thời, bạn cũng sẽ được “Du Xuân Cùng Mẹ”, tham quan nhiều nhà thờ, Thánh tích và các di sản văn hóa thế giới.

Lịch trình tham khảo
SángChiềuTối
Ngày 1Hà Nội – HuếThánh địa La Vang
 • Nghỉ ngơi ăn tối
 • Tham dự Thánh lễ
Ngày 2Dâng lễ Thánh Minh Niên
 • Nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam
 • Đan Viện Thiên An
 • Đền thờ Huyền Trân công chúa
 • Ăn tối với các món đặc sản Huế
 • Huế – Hà Nội

Ngày thứ nhất

Buổi sáng

 • Khởi hành từ Hà Nội đến Huế
 • Nghỉ ngơi ăn trưa với đặc sản Huế

Buổi chiều

 • Tham quan đền Thánh Tôma Thiện
 • Tham quan các Thánh tích ở giáo hạt Quảng Trị

Buổi tối

 • Nghỉ ngơi ăn tối
 • Tham dự Thánh lễ

Ngày thứ 2

Buổi sáng: Dùng bữa sáng, tham dự dâng lễ Thánh Minh Niên

Buổi chiều:

 • Tham quan nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam
 • Tham quan Đan Viện Thiên An
 • Viếng đền thờ Huyền Trân công chúa

Buổi tối:

 • Nghỉ ngơi ăn tối với đặc sản Huế
 • Khởi hành từ Huế về Hà Nội

Các điểm tham quan

Các điểm tham quanGiới thiệu
Thánh địa La VangLa Vang ngày nay là một thánh địa và là nơi hành hương quan trọng của người Công giáo Việt Nam, nằm ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, thuộc Tổng Giáo phận Huế. Các tín hữu tin rằng, Đức Mẹ Maria hiển linh ở khu vực này vào năm 1798. Một nhà thờ đã được xây dựng gần ba cây đa, nơi họ tin là Đức Mẹ đã hiện ra và được Tòa Thánh tôn phong là Tiểu vương cung thánh đường La Vang từ năm 1961.Đây là một trong ba trung tâm hành hương Công giáo được chính quyền Việt Nam hiện nay công nhận.
Nhà thờ Chánh tòa
Phủ Cam
Nhà thờ chính tòa Phủ Cam là nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo phận Huế, tọa lạc trên đồi Phước Quả, thuộc địa phận phường Phước Vĩnh, thành phố Huế. Đây là một trong những nhà thờ to lớn, nổi tiếng và lâu đời nhất tại Huế. Ngôi nhà thờ ngày nay được xây theo lối kiến trúc hiện đại, do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế.
Đan Viện Thiên AnCách trung tâm thành phố Huế 10km về phía nam, bạn có thể đặt chân vào cõi riêng ở Thiên An, xã Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế. Nằm trên ngọn đồi thơ mộng quanh năm gió mát với ngàn thông reo xanh vi vút suốt đêm ngày, lô nhô triền đồi, mái lá và con đường dốc ngoằn ngoèo chạy vào ký ức, vẻ đẹp Thiên An còn sâu lắng, quyến rũ lòng người bởi khí hậu mát mẻ, trong lành. Quần sơn này gồm 140 ngọn đồi gối đầu lên nhau trong một khu vực rộng khoảng 60ha, điểm cao nhất chính là ngọn đồi có đan viện tọa lạc. Vừa vào khuôn viên đan viện Thiên An, bên phải có đồi Đức Mẹ, ẩn sâu một cách kín đáo trong rừng thông bên là đồi Thánh Giá. Chính các đan sĩ người Pháp thuộc dòng tu khổ hạnh Bénedictine đã khai phá và đặt tên cho Thiên An (bình an từ trời). Ngày 6/10/1940, lễ khánh thành đan viện Thiên An bằng một lễ Misa được cha Romain tổ chức. Các đan sĩ sống hoàn toàn trong nội vi của đan viện, không có những hoạt động với bên ngoài.
Đền thờ
Huyền Trân công chúa
Đền thờ Huyền Trân công chúa là công trình văn hóa thể hiện tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn” của nhân dân Thừa Thiên Huế, tri ân công lao to lớn của Huyền Trân công chúa – vị sứ giả hòa bình năm xưa đã có công mở mang bờ cõi đem về cho tổ quốc mảnh đất Ô, Lý. Đền nằm trong khuôn viên rộng khoảng 28ha, nằm dưới chân núi Ngũ Phong thuộc phường An Tây, Huế. Địa hình khu đất thoai thoải, kéo dài từ chân núi lên đến đỉnh, có rừng thông xanh mướt, giữa bốn bề là đồi núi trùng điệp. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống, du khách có thể thu vào tầm mắt một khoảng không gian bao la, sơn thủy hữu tình, phía xa xa là  thành phố Huế bên dòng sông Hương thơ mộng .Giữa không gian bảng lảng của vùng đồi núi Ngũ Phong, đền thờ Huyền Trân công chúa như uy nghiêm và huyền bí hơn với những nét văn hoá kiến trúc tiêu biểu của thời Trần từ những hoa văn, hoạ tiết cho đến 3 bức phù điêu trước mặt tiền đường của Đền thờ là biểu tượng của ý chí thống nhất đất nước từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau.

Lịch trình du lịch Huế số 2 – Xứ Huế mộng mơ – 2 ngày

Ngày thứ nhất: Lăng Tự Đức – Lăng Khải Định – Đàn Nam Giao

Buổi sáng: Đến Huế

Sau khi về tới nhà bác, vợ chồng mình nghỉ ngơi và ăn trưa, bữa cơm đầu tiên ở Huế, mình được ăn món tôm chua rất ngon, dặn luôn bác mua hộ mấy lọ khi nào mang về Hà Nội làm quà.

Buổi chiều: Lăng Tự Đức – Lăng Khải Định – Đàn Nam Giao

Nghỉ trưa xong vợ chồng mình mượn xe máy của nhà bác để đến các lăng mộ vua chúa Nguyễn trước đây tham quan. Điểm đến đầu tiên là lăng Khải Định nằm trên con đường cùng tên. Giá vé là 100k/người lớn nhé. Đây là lăng minh thấy khác biệt hơn cả so với các lăng tẩm khác vì kiến trúc lăng mang màu sắc của phương Tây, rất lộng lẫy.

Đi lăng Khải Định xong, bọn mình chạy xe ngược lại lăng Tự Đức. Mua vé 100k/người rồi bắt đầu vào lăng. Đến đây rất thanh tịnh và tươi mát  vì có nhiều cây bao quanh. Ở đây các công trình đều có chữ Khiêm trong tên gọi: Cửa Vụ Khiêm, Xung Khiêm tạ, Dũ Khiêm tạ, hồ Lưu Khiêm… Được biết đây là ẩn ý của nhà vua sau “loạn chày vôi” trong quá trình xây lăng.

Trên đường về, bọn mình ghé vào đàn Nam Giao cũng gần lăng Tự Đức. Đàn Nam Giao trước đây là nơi tế trời của các vua chúa. Giá vé vào là 20k/người.

Trước khi về nhà bác, bọn mình ghé qua ăn bánh bột lọc mụ Cai trong 1 con hẻm đường Chi Lăng, vì được chị gái con bác gợi ý. Hỏi đường tùm lum mới đến được, ăn rất ngon và đã. Bánh ở đây được gói bằng lá chuối chứ không trần trụi như ngoài Hà Nội, nhân bánh cũng là cả một con tôm to, chất lừ.

Buổi tối: Dạo cầu Trường Tiền – chè Hẻm

Ăn tối xong, vợ chồng mình cùng với nhà bác đi dạo bộ quanh cầu Trường Tiền. Buổi tối ở đây thắp đèn led rất lung linh, nhất là ánh đèn chiếu xuống sông Hương nhìn lại càng rực rỡ.

Đi dạo xong thì cả nhà vào chè Hẻm ở đường Hùng Vương. Quán này rất nổi tiếng ở Huế nên đông khách lắm. Bác mình gọi cho 2 đứa bát bột lọc thịt quay vì đây là nét đặc sắc nhất chỉ có ở chè Huế. Lúc đầu ăn thấy hơi ngang vì vừa mặn, vừa ngọt nhưng sau thì cả 2 vợ chồng phải gọi thêm vì ngon quá.

Buổi tối ở Huế hơi buồn vì 9 giờ là các hàng quán đóng cửa hết rồi nên ăn chè xong tụi mình về nhà nghỉ ngơi để mai đi tiếp.

Ngày thứ 2: Chùa Thiên Mụ – Điện Hòn Chén – Lăng Minh Mạng – Kinh thành Huế

Buổi sáng: Chùa Thiên Mụ – Điện Hòn Chén – Lăng Minh Mạng

Bọn mình được bác chiêu đãi món bún bò đậm chất Huế, hương vị không khác nhiều so với mấy quán chuẩn Huế ngoài Hà Nội lắm chỉ có điều là cay cay cay…

Ăn sáng xong bọn mình đi taxi Mai Linh (0543 89 89 89 ) đến bến thuyền rồng Tòa Khâm đường Lê Lợi thuê thuyền đi thăm chùa Thiên Mụ – điện Hòn Chén – lăng Minh Mạng. Đây là tuyến bọn mình chọn, giá thuyền đơn là 550k, rất may là thuê chung được với 1 đoàn nữa nên không tốn mấy mà lại vui. Ngoài ra mình liếc nhanh thì còn thấy nhiều tuyến đi bằng thuyền rồng nữa: Thăm làng chài, dạo sông Hương, thuê trọn gói nghe ca Huế…

Điểm đến đầu tiên là chùa Thiên Mụ. Vì nằm trên một đồi cây nên khung cảnh rất đẹp và trong lành. Mình ấn tượng nhất là tháp Phước Duyên 7 tầng như một điểm nhấn riêng biệt. Ở đây có cả các di vật cổ như là hòn non bộ của Đào Tấn tổ nghề hát tuồng, xe ô tô của cố hòa thượng Thích Quảng Đức trước khi tự thiêu…

Rời chùa Thiên Mụ, theo nước sông Hương bọn mình đến điện Hòn Chén. Mua vé vào 40k/người. Điện có khung cảnh rất thơ mộng bởi quay mặt về sông Hương, trong điện thờ thánh mẫu của người Chăm và một số am khác thờ Phật, Mẫu và Quan Công.

Điểm cuối của hành trình trên thuyền là lăng Minh Mạng. Mua vé mỗi người 100k. Lăng Minh Mạng còn gọi là Hiếu lăng nằm trên núi Cẩm Khê, khu lăng có chiều sâu với các công trình đối xứng hai bên trục trung tâm hài hòa.

Sau khi tham quan xong các điểm, bọn mình lên ăn bánh ướt thịt nướng Huyền Anh đường Kim Long đoạn gần chùa Thiên Mụ. Khá ngon, hơi hơi giống phở cuốn Ngũ Xá ngoài Hà Nội nhưng nước chấm đặc biệt, hơi sệt sệt giống tương.

Buổi chiều: Kinh thành Huế – Chợ Đông Ba

Nghỉ trưa xong thì đến kinh thành Huế tham quan, vé vào là 150k/lượt nhé. Tổng thế khu kinh thành được giới hạn bởi 3 vòng là kinh thành, hoàng thành và tử cấm thành. Trong đây có các công trình cung, điện, miếu phục vụ cho chính sự và cuộc sống sinh hoạt của vua chúa trước kia.

Đi kinh thành xong, bọn mình đến chợ Đông Ba ăn cơm hến và mua ít mè xửng, cả nón Bài Thơ đúng chất Huế nữa về làm quà. Kinh nghiệm khi đến chợ Đông Ba là nhớ mặc cả dù người Huế có thân thiện đến đâu. 🙂

Buổi tối: Trở về

Sau khi ăn tối bọn mình chuẩn bị đồ đạc để lên tàu về Hà Nội chuyến hơn 9 giờ. Hơi tiếc vì chưa được nghe ca Huế trên sông Hương (đặc sắc đó), đành hẹn vào 1 dịp khác vậy. Chào Huế thân thương!

Lịch trình du lịch Huế số 3 – Cảm nhận vẻ đẹp cố đô Huế – 3 ngày

Chào các bạn, Hương đây. Chia sẻ với các bạn một ít thông tin về chuyến đi Huế 3 ngày rồi của Hương nhé. Không đi trúng dịp Festival nhưng vẫn cứ trọn vẹn.

Cách đi đến Huế

Được xin nghỉ được ít ngày nên Hương chọn đi máy bay cho tiết kiệm thời gian, nếu đi tàu thì được ngắm cảnh cũng thích. Vì đi từ Hà Nội nên chỉ đi được của Vietnam airlines thôi, 9h00 máy bay xuất phát, đến sân bay Phú Bài là 10 giờ hơn. Sân bay này cách trung tâm thành phố chừng 20km, Hương chọn đi xe trung chuyển của sân bay cho rẻ, cứ ra hỏi bảo vệ họ sẽ chỉ cho, giá vé xe trung chuyển là 50k/người, rất may là Hương không phải chờ xe lâu vì chú lái xe nói tần suất chạy xe này là từ 30 – 60 phút lận (í ẹ). Còn đi taxi thì khoảng 200k sẽ về đến trung tâm thành phố. Thế nên nếu đi đông thì gọi taxi cũng rẻ mà nhàn.

Lịch trình chi tiết

Ngày thứ nhất: Lăng Tự Đức – Điện Hòn Chén – Đồi Vọng Cảnh

Buổi sáng: Đến Huế

Như đã chia sẻ ở trên, Hương đến Huế lúc hơn 10 giờ. Từ sân bay về khách sạn mất khoảng 30 phút ngồi xe. Hương đặt phòng ở khách sạn Valentine (đường Nguyễn Công Trứ) trên website Agoda (rất tin tưởng vào “thằng” này).

11h30 là được nhận phòng vì ngày thường nên phòng trống còn nhiều mà. Ăn trưa ở khách sạn luôn để có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Buổi chiều: Lăng Tự Đức – Điện Hòn Chén – Đồi Vọng Cảnh

13h30: Hương nhờ khách sạn thuê xe máy rồi phi đến lăng Tự Đức. Từ khách sạn đến đây khoảng hơn 8km. Mua vé vào lăng hết 55k/người.

Lăng Tự Đức phản ánh đúng con người, sở thích của vị vua này, Hương thấy rất thơ và lãng mạn, toàn cảnh lăng rất đẹp và nhiều cây xanh bao phủ xung quanh nên cảm giác rất dễ chịu.

Đi lăng Tự Đức xong, Hương tới điện Hòn Chén nằm trên núi Ngọc Trản gần đó. Ngôi điện này gắn với nhiều giai thoại dân gian, nổi bật là giai thoại trả chén ngọc đời vua Minh Mạng. Ngày nay ngôi điện này thờ thánh mẫu của người Chăm nhưng Hương vẫn thấy các am, điện thờ Phật, thờ Mẫu và thánh Quan Công nữa.

Vào lăng, điện xong thì thấy tinh thần rất nhẹ nhõm, Hương đến đồi Vọng Cảnh để ngắm cảnh toàn thành Phố từ trên cao, cảm giác nhìn bao quát mọi thứ lúc mặt trời lặn rất ý nghĩa.

Buổi tối: Thuyền rồng trên sông Hương

17h30: Hương đi xe về lại khách sạn, tắm giặt rồi đi ăn tối.

Hương ăn bún bò, thương hiệu của Huế rồi, ở quán bún O Bê cách khách sạn không xa lắm.

Ăn xong thì đến bến thuyền rồng Tòa Khâm ở đường Lê Lợi để nghe ca Huế. Giá vé là 100k/người. Còn có nhiều tuyến tham quan bằng thuyền rồng nữa (thăm chùa Thiên Mụ, các lăng tẩm…) Hương có ghi lại số điện thoại (0546 288 288), bạn nào cần thì liên hệ nhé.

Ngồi thuyền rồng, nghe ca Huế trên sông Hương thì có 2 show (từ 19h00 và từ 20h30), mỗi show là 1 tiếng rưỡi.

Ngày thứ 2: Lăng tẩm – Chùa Thiên Mụ – Biển Thuận An

Buổi sáng: Lăng Gia Long – Minh Mạng – Khải Định

Hương dậy sớm, thuê xe máy khách sạn để đến số 2 Trương Định ăn cơm hến, rất cay nhưng cực đã.

No bụng rồi thì tiếp tục hành trình đến lăng Gia Long trước tiên. Lăng Gia Long nằm trong dãy núi Thiên Thọ, xã Hương Thọ, Hương Trà. Giá vé vào là 30k/người.

Trước đây phải đi đò nên nhiều người thường bỏ qua, lúc Hương đi đã có cầu phao bắc qua sông nên đi được cả xe máy vào, ô tô không đi được nhé. Lăng Gia Long không hoành tráng như mấy lăng khác, kiến trúc cũng đơn giản nhưng khung cảnh quá đỗi yên bình, tự nhiên thấy chạnh lòng về vị vua cuộc đời bôn ba gây tranh cãi của vị vua đầu tiên triều Nguyễn, thành nhiều mà cũng bại cũng không ít.

Rời lăng Gia Long, Hương đến tiếp lăng Khải Định cách đấy khoảng 7km. Mua vé vào hết 55k. lăng Khải Định cho Hương cảm giác choáng ngợp bởi kiến trúc lộng lẫy đan xen giữa phương Đông và phương Tây. Một sự khác biệt rất lớn so với các lăng khác, thời gian hoàn thành cũng lên đến tận 11 năm liền.

Lăng Minh Mạng là điểm đến cuối trong buổi sáng. Giá vé cũng như lăng Khải Định. Đây là lăng Hương dành tình cảm nhiều nhất bởi đến đây có cảm giác như được gặp chính vị vua này vậy, nghiêm khắc nhưng tâm hồn lãng mạn, ấn tượng nhất là mấy bài thơ được khắc ở nhiều công trình trong lăng rất thi vị.

11h30: Hương ăn trưa ở bánh ướt Huyền Anh (207 Kim Long) để chiều đi chùa Thiên Mụ luôn cho tiện. Bánh ướt ở quán này nổi tiếng nhất Huế đó, ăn giống phở cuốn ở ngoài Bắc nhưng nước chấm rất đặc biệt.

Buổi chiều: Chùa Thiên Mụ – Bãi biển Thuận An

Ăn trưa xong, Hương đến chùa Thiên Mụ, một trong những ngôi chùa cổ kính nhất Việt Nam cũng là thắng cảnh đẹp và thơ mộng bên sông Hương, từng được vua Thiệu Trị đưa vào danh sách 20 thắng cảnh đất Thần Kinh.

Rời chùa Thiên Mụ, Hương chạy thẳng xe đến biển Thuận An (khoảng 20km). Trên đường đi sẽ thấy xóm làng với những cánh đồng, vườn trái cây um tùm hai bên.

Bãi biển này nằm ở cửa biển Thuận An, nước sạch và bờ cát mịn. Thật tình là không còn gì sung sướng hơn khi được vùng vẫy sau hành trình cả buổi của một ngày nắng to. Ở đây không chỉ có biển sạch mà còn có các miếu thờ thần Thái Dương, thần cá Ông linh thiêng của dân làng ở đây nữa.

Hương ăn tối luôn ở đây với một loạt hải sản tươi nguyên: Tôm nướng, mực nướng, sò nướng… dân dã mà ngọt ngon trên cả tuyệt vời.

Buổi tối: Dạo cầu Trường Tiền

Về khách sạn tắm rửa sạch sẽ, thơm tho, Hương lại tiếp tục hành trình. Tìm đến quán chè Hẻm, phải nói là quá quá nổi tiếng ở đây rồi. Gọi một bát chè bột lọc thịt quay và chè bắp là 2 món thương hiệu của quán. Cực ngon và cực rẻ so vớ ngoài Hà Nội (chỉ bằng nửa giá mà chất ngây ngất luôn).

Có 1 điều là các quán ở Huế thường đóng cửa rất sớm, khoảng 9 giờ tối là người ta dọn hàng rồi, nên nhớ đi sớm các bạn nhé không lại không còn gì.

Ăn xong thì đi xe dạo quanh thành phố, qua cầu Trường Tiền – biểu tượng của Huế để ngắm sông Hương lung linh bởi những ánh điện màu, tự nhiên thấy lưu luyến lắm vì sắp phải về.

Ngày thứ 3: lăng Khải Định – Trường Quốc học – Trở về

Buổi sáng: Kinh thành Huế – Bảo tàng mỹ thuật cung đình – Trường Quốc học

6h30: Hương dậy sớm, ăn sáng ở khách sạn luôn

7h00: Bắt đầu hành trình đến kinh thành Huế, trung tâm hành chính, cũng là nơi ở của vua chúa trước ngày. Giá vé là 75k/người vào thăm Đại Nội gồm hoàng thành, tử cấm thành và bảo tàng cổ vật cung đình Huế – nơi trưng bày các đồ vật của vua chúa.

10h00: Đến trường Quốc học Huế (nghe danh đã lâu, nay mới được mục sở thị đó). Hương ấn tượng với ngôi trướng này lắm vì có rất nhiều nhân tài, cũng là ngôi trường có bề dày lịch sử nhất cố đô. Những bóng áo dài trắng nền nã, thướt tha của cá em học sinh nhìn thích vô cùng.

11h30: Hương về lại khách sạn check out cho kịp giờ rồi mới đi ăn trưa

Buổi chiều: Trở về

12h30: Làm no cái bụng bằng việc “lạc” vào chợ Đông Ba – thiên đường của đủ mọi thứ… Sà vào hàng bánh ngay đầu chợ ăn no các loại bèo, nậm, lọc rồi đi mua ít đặc sản tôm chua, mè xửng về làm quà.

14h00: Đi taxi ra sân bay vì quên địa chỉ đón khách của xe buýt sân bay. Hương đi taxi của Mai Linh (0543 89 89 89) rồi làm thủ tục về lại Hà Nội nhưng còn lưu luyến, không nỡ xa Huế lắm lắm…Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!