Lộ Trình Tự Học Toeic Từ 200 => 990 (Phần 1)

“Em muốn bắt đầu học TOEIC nhưng không biết phải bắt đầu như thế nào, bạn đã học TOEIC được một thời gian nhưng thấy không thu được kết quả gì nhiều…? Điều bạn cần là một hướng đi đúng.”

Mình là 1 sinh viên năm 4 chuẩn bị ra trường và có trong tay bằng TOEIC 970, đã có thể tự tin ra trường có thể tìm được công việc ngon lành. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn lộ trình, phương pháp học và các sách tham khảo cho lộ trình từ 200 points lên đến 900 points trở lên cho kỳ thi TOEIC Nghe – Đọc. Đây là những bước học TOEIC từ đầu mà mình nghĩ bất cứ bạn nào học TOEIC cũng phải trải qua. Các bạn đang muốn học từ đầu hay muốn tự học TOEIC thì đây là một tiến trình hợp lý, với một kế hoạch và chiến thuật tốt chúng ta hoàn toàn có thể tự học và tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho một chặng đường không phải là ngắn… Các bạn đọc tham khảo nhé!

BƯỚC 1: HỌC LẠI CĂN BẢN

(Bước này chỉ dành cho những ai đã lâu không học tiếng Anh, chẳng biết gì tiếng Anh cả hay cảm thấy mình còn yếu nền tảng hay lượng từ vựng không có nhiều )
Ở bước này các bạn cần củng cố lại nền tảng của mình bằng cách tập trung vào học từ vựng và ôn lại một số điểm ngữ pháp cơ bản. Có thể học các sách ngữ pháp như:

Cuốn Grammar in Use:

http://www.mediafire.com/view/h14fp4wh3p84h43/Cambridge_-_Murphy__English_Grammar_in_Use_with_Answers_3e_HQ.pdf

Cuốn Essential Grammar In Use: http://www.mediafire.com/view/b9n9s926ko1jz1n/Essential_Grammar_in_Use_Supplementary_Exercises.pdf

Ngoài ra phải học thêm nhiều từ mới nữa. Trong tiếng Anh, ngữ pháp quan trọng 30% từ vựng 70%. Vậy nên ai giỏi từ vựng là người thắng cuộc!

Thông thường người mới học thì hay tự ti, và lười vận động. Mọi người có thể hứng khởi download hay mua một đống sách về học nhưng do không có ai kèm cặp nên cảm giác mông lung, không biết mình học thế là đúng hay sai, có tiến bộ không? Nếu học đúng phương pháp thì mục này mất khoảng 2 tháng thôi nếu có quyết tâm, tự tin và kiên trì…

Một cách hay để lấy lại sự tự tin đối với tiếng Anh là các bạn có thể học nền tảng tiếng Anh bằng Effortless English cũng có lộ trình cụ thể, người hướng dẫn, có môi trường học tiếng Anh tuyệt vời ngay khi bạn chỉ tự học ở nhà. Tìm hiểu thêm về effortless English tại đây nhé => Phương pháp học này dành cho đủ trình độ từ lơ tơ mơ đến có nền tảng. Sau khóa học chúng ta sẽ tự tin khi bước vào chương trình luyện thi TOEIC hay các khóa học cấp cao hơn.

BƯỚC 2: TÌM HIỂU VỀ TOEIC (TOEIC 450 – 550)

Sau khi xây dựng được một vốn từ vựng tàm tạm hoặc và đã có cảm giác tự tin hơn, các bạn hãy bắt tay ngay vào việc tìm hiểu TOEIC (đương nhiên nếu mục tiêu quan trọng hơn cả của bạn là TOEIC ).

Ở bước này điều các bạn cần làm đầu tiên là tìm hiểu cấu trúc bài thi TOEIC, càng rõ ràng càng tốt, như vậy thì các bạn mới biết chính xác mình cần phải làm những gì, học những gì. Cái này bạn tham khảo cuốn hướng dẫn dự thi TOEIC của IIG Việt nam, đơn vị tổ chức thi. Nhiều bạn cứ tính đi học ở đâu đâu mà không chịu đọc cuốn này. Một cuốn này là giải đáp đủ hết thắc mắc mà 😀

Link đây nhé: http://www.mediafire.com/?x9d8lmt9uiu5v4k

Ngoài ra các bạn nên làm quen với answer sheet TOEIC, thi TOEIC khó nhất là tốc độ. Nhiều bạn bỏ 20 – 30 câu cuối.

http://www.mediafire.com/view/hlx9hx1y07ht9sx/TOEIC_AnswerSHEET.jpg

Các bạn có thể học từ vựng trong bộ sách “600 essential words for the TOEIC Test”. Sách này có liệt kê 50 chủ điểm thường gặp trong bài thi TOEIC, mỗi chủ đề có 12 từ mới. Học và làm bài tập trong cuốn sách này giúp các bạn nhớ các từ vựng căn bản, ngữ pháp căn bản. Bài tập ngữ pháp trong cuốn sách rất dễ, nếu không muốn nói là quá đơn giản, chủ yếu là để nhớ từ vựng thôi. Chứ chỉ ôn cuốn này mà đi thi chắc không quá 300đ :))

Để nhớ từ vựng các bạn đừng chỉ học nghĩa từ mà hãy học nghe từ, sử dụng từ trong câu, hãy học thật lâu một số cụm từ. Do đó cần làm bài tập thật nhiều để nhớ từ vựng!

Link download đây nhé: http://www.mediafire.com/download/5tveh6ak7v4w3sv/600_est_Book.pdf
Đĩa CD1: http://www.mediafire.com/?fgj2v4ut9ux4cfa CD2: http://www.mediafire.com/?8y70no2y8z62hnw
Nếu các bạn chỉ học bản tóm tắt từ vựng của sách có nghĩa tiếng Việt từ học trong đây nữa:
http://www.mediafire.com/?5tveh6ak7v4w3sv

Bắt đầu tìm hiểu về TOEIC thì các bạn có thể dùng quyển Very Easy TOEIC hoặc Longman Preparation Series for the TOEIC Test: Introductory Course hoặc Starter TOEIC. Nếu bạn quyết tâm tự học thì mình khuyên bạn nên chọn quyển Very Easy TOEIC tiếp đó là TOEIC ANALYST và sau đó luyện tập với cuốn STARTER TOEIC TOEIC. Các cuốn này đều cơ bản là dễ và cũng xuất bản khá lâu rồi.

Điểm mình muốn nhấn mạnh ở đây là các bạn phải lặp lại một bài nghe trong nhiều lần, kèm với đọc SCRIPT. Việc này sẽ giúp bạn có cảm giác và quen với từng từ vựng một. Việc này có vẻ hơi tốn thời gian nhưng nó thực sự sẽ mang lại hiệu quả cho bạn, chất lượng mới thực sự quan trọng!

Tham khảo:

Link download Very Easy TOEIC: http://www.mediafire.com/file/d7al1110gbacav1/Very
TOEIC ANALYST: http://www.mediafire.com/file/ym4r4wkzztm/TOEIC
TARGET TOEIC: http://www.mediafire.com/file/m5fvud7l8uztw15/Target

Thời gian cho gian đoạn này khoảng 2 tháng thôi và hoàn toàn có thể tự học được nhưng quá trình học có thể kéo dài, lên đến 5-6 tháng nếu bạn tự học vì nó khá nhiều kiến thức mới, tìm hiểu về TOEIC, làm bài tập, đọc sách. Nhưng có thể nói đây là lộ trình tự học TOEIC chuẩn nhất của giai đoạn đầu, đơn giản nhất mà hiệu quả ngay cả khi không đến học trung tâm.

Theo bước lộ tình 1 cách chăm chỉ bạn chắc chắn đạt 400 -> 600 điểm TOEIC. Hành trình ôn luyện từ 600 –> 900 còn nhiều khó khăn nhưng cũng rất đơn giản nếu có lộ trình khoa học, chúng ta cùng tìm hiểu ở phần 2 nhé!

(Còn nữa…)

Xem thêm lộ tình tự học Toeic từ 200 -900 điểm – phần 2 tại đây!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Tran Hang

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!
1 phản hồi
Thêm phản hồi của bạn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!