Lợi ích – Bí quyết dạy tiếng anh cho bé từ khi

Lợi ích – Bí quyết dạy tiếng anh cho bé từ khi “chập chững”

Bí quyết dạy tiếng anh cho bé – “Trẻ lên 3 cả nhà tập nói – Câu nói của ông bà ta từ xa xưa luôn là những bài học không thể chối từ. Lên 3 tuổi là giai đoạn trẻ con bắt đầu tập quen dần với ngôn ngữ, đây là thời điểm cực kỳ quan trọng đánh dấu kỹ năng và sự “ngấm” về ngôn ngữ mà bạn trao cho trẻ.
Cũng trong giai đoạn này, trẻ rất ham nói và sự phát triển về ngôn ngữ đóng vai trò cực quan trọng trong tư duy, nhận thức thế giới bên ngoài. Lúc này tiếng Việt cũng là một thứ ngoại ngữ đối với trẻ. Vì vậy ba mẹ hãy cho bé nghe – hiểu một số từ ngữ tiếng anh đơn giản làm nền tảng.

Trẻ nhỏ là những người tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên, các em tiếp nhận ngôn ngữ rất hồn nhiên và không nghĩ rằng mình đang học tiếng anh, rất nhiều lợi ích bất ngờ có thể bạn chưa biết khi dạy tiếng anh cho bé từ rất nhỏ, đó là:

Trẻ có nhiều thời gian học tập hơn

Là sự thật hiển nhiên khi cho con bạn thời gian này, bé chỉ phải học kiến thức từ đời sống và ngôn ngữ. Nếu để đến lớp 1 mới học thì đến lớp 12 bé có 12 năm học tiếng anh, lãng phí 3 năm nếu bạn không cho con học từ 3 tuổi. Hơn nữa nếu như học muộn, bé phải kết hợp cả các môn học khác: toán, tiếng việt, lý, hóa,.. thời gian dành cho tiếng anh sẽ bớt đi khá nhiều.

Giúp bé phản xạ tự nhiên hơn

Cách học của con hoàn toàn là cách học tự nhiên thay vì thụ động giống như độ tuổi trưởng thành, nhờ thế mà trẻ sẽ học nhanh, tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Lúc này con sẽ phát triển khả năng nghe, nói chuẩn tự nhiên,

Nghe nói chuẩn từ đầu, phát âm giống người nước ngoài hơn

Con sẽ bắt chước rất nhanh, rất giỏi ngữ điệu đã được nghe thấy, khả năng bắt chước đó còn cao hơn cả người lớn, lâu dần trở thành tiềm thức cũng như thói quen trong đầu và phản xạ rất tự nhiên. Khả năng nói và phát âm sẽ trôi chảy đến ngạc nhiên

Bé tự tin hơn khi giao tiếp

Trong quá trình dạy tiếng anh cho bé, giáo viên thường hay đối thoại hoặc tạo ra các trò chơi bổ ích nhằm gây hứng thú với trẻ. Nhờ đó trẻ sẽ có cơ hội giao tiếp với người khác, rút ngắn sự rụt rè trước mọi người, đặc biệt là với những trẻ nhút nhát.

Học ngoại ngữ khác dễ hơn

Khi đã học được 2 loại ngôn ngữ trở lên bạn sẽ nhận ra rằng học một loại ngôn ngữ cũng đâu khó gì. Với trẻ em cũng vậy, khi tiếp nhận 2 ngôn ngữ một cách tự nhiên sẽ cho trẻ thấy rằng khả năng ghi nhớ và phát âm như nhau, vậy thì tại sao không thể học thêm một ngôn ngữ thứ 3.

Cơ hội khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh nhiều hơn

Xung quanh luôn có tiếng anh, từ lọ xà phòng, mỹ phẩm, đồ dùng học tập,… Khi đã có một số vốn tiếng anh nhất định, bạn cũng sẽ thấy thế giới hấp dẫn hơn vì không còn rào cản về ngôn ngữ.

Trẻ thông minh hơn, tầm nhìn rộng hơn, hiểu biết nhiều hơn về thế giới

Ngoại ngữ không chỉ là vỏ ngôn ngữ bề ngoài, khi được học một ngôn ngữ nào đó, trẻ cũng sẽ được tiếp xúc gần gũi hơn với văn hóa, con người nơi ấy. Tiến sỹ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada (người đã đoạt giải Killam về khoa học xã hội năm 2010) trả lời thời báo NewYork số ngày 30/5/2011 cũng khẳng định các trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

Hoạt động gắn kết cả gia đình.

Dạy tiếng anh cho bé là hoạt động lý tưởng mà bạn và con có thể kết hợp với nhau. Chia sẻ niềm vui học tập với con, cả gia đình cùng chơi trò chơi nào đó hoặc cùng hát 1 bài hát, tiếng bi bô của bé: ba, ba, bà bà thật kỳ diệu đúng không?

Những cách dạy tiếng anh cho trẻ em

Phân biệt rạch ròi 2 ngôn ngữ

Tình trạng cho con học tiếng anh tràn lan mà rất nhiều mẹ trẻ đang áp dụng hiện nay có thể gây hại nếu không biết phân biệt đâu là nghe để ngấm, đâu là nghe để học. Họ đều đang nghĩ cho con nghe càng nhiều tiếng anh, gần tiếng anh bất cứ khi nào cũng được. Muốn dạy tiếng anh cho bé từ sớm, bạn cần có khối lượng kiến thức về kỹ năng dạy con không hề nhỏ chút nào nhưng luôn phải phân biệt rõ ràng 2 loại ngôn ngữ với nhau. Không cho con học theo kiểu nửa anh nửa việt.Ví dụ: khi bạn nói với con “apple” có nghĩa là quả táo thì bạn đang cho con học ngoại ngữ như là học ngoại ngữ thực sự, nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: apple, tưởng đơn giản nhưng mà là khác hoàn toàn: con bạn sẽ link thẳng cái object đấy với cái từ đấy, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được apple, tạo điều kiện sau này khi cần dùng ngôn ngữ nào thì nó phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó, mà điều này quan trọng vô cùng. Cụ thể: nếu nó cần nói nó muốn quả táo nó sẽ bật ra luôn I want that apple, chứ không phải nó sẽ nghĩ là: mình muốn quả táo đó, phải nói là Tôi muốn quả táo đó, tức là I want that apple và sau đó thì mới nói ra

Không cho trẻ nghe thời sự Anh

Nhiều ông bố bà mẹ vẫn nghĩ rằng cho con nghe thời sự, nghe tiếng anh là con có thể học được đôi chút. Nhưng với trẻ con, học ngoại ngữ cần phải hiểu được mình đang tiếp xúc với cái gì. Trẻ còn quá nhỏ để chỉ học theo phương pháp nghe, bạn cần kết hợp cả hình ảnh, âm thanh đi cùng.

Ví dụ: Học từ Flowers, bạn nên chỉ vào những bông hoa và nói Flowers, đừng nên nói với con “Hoa là Flowers” Cha mẹ kiên trì cho bé học, không nóng vội Nếu nóng vội, không những bạn tự rước lấy bực bội vào người mà còn khiến con bị đầy đọa. Chẳng có super kid nào đâu, chỉ là mưa dần thấm lâu. Trẻ con, chúng chỉ nói khi nó thích, khi nó thấy cần thiết, nếu khăng khăng bắt con theo ý mình bạn chỉ thêm thất vọng thôi.

Bé phải chuẩn ngay từ đầu

Giọng của trẻ con với người lớn sẽ khác nhau, tuy nhiên không nhắc đến giọng nói mà là phát âm. Một khi đã dạy cho bé phát âm từ nào đó là phải chuẩn từ đó. Nếu là người nước ngoài nói tiếng anh chuẩn dạy con là tốt nhất, vì dù sao thì cũng luyện được cho bé tính phản xạ. Khi đó trẻ bắt buộc phải nghe và hiểu họ đang nói gì vì họ không hiểu được tiếng Việt. Hơn nữa, bạn không thể phủ nhận phương pháp dạy của họ kể cả về kiến thức, phương pháp, cũng như cách khuấy động phong trào.

Học với nhiều hình thức khác nhau

So sánh trẻ con nước ngoài học tiếng anh như thế nào bạn hãy áp dụng cho con bạn như thế: tiếp xúc với người nước ngoài, xem chương trình TV nước ngoài, nghe nhạc, đọc sách nước ngoài…Hiện nay máy tính là phương tiện học tập phổ biến, bạn có thể cho bé chơi game, xem video tiếng anh hài hước. Điều cấm kỵ trong việc dạy ngoại ngữ cho trẻ Đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì con nhỉ nhé. Điều tối kỵ đấy. Thay vào đấy, cầm quả táo lên và hỏi: What is this?
Chia sẻ thêm cho các mẹ về phương pháp dạy con GoGo Loves English – xây dựng nền móng cơ bản vững chắc cho bé, đặc biệt là tạo động lực với sự hào hứng và niềm say mê – nguồn sống để làm bất kỳ việc gì đòi hỏi sự kiên trì cho các bé.

CHIA SẺ về tường và cho bạn bè cùng biết để dạy con tốt nhất nhé!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bé

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!