chinh phục tiếng Anh

Lời khuyên từ người chinh phục tiếng Anh thành công sau 10 năm mất căn bản

Bạn hứng khởi bắt đầu công cuộc “tự học tiếng Anh” một mình. Nhưng chẳng bao lâu sau, những cụm từ mới khó hiểu, những câu khó nghe… khiến bạn nản lòng, muốn từ bỏ quá trình tự học gian khổ này ngay lập tức.

Nếu như vậy, đây chính là bài viết dành cho bạn – người khao khát muốn chinh phục tiếng Anh thành công nhưng thiếu đi động lực và nguồn cảm hứng bất tận để thực hiện công việc này.

Theo đuổi tiếng Anh hệt như theo đuổi một cô nàng/anh chàng hấp dẫn. Không dưới một lần bạn quyết tâm dốc sức cày cuốc để có “ngày chung đôi”, ta và tiếng Anh tự tin cùng nhau sánh bước suốt cả cuộc đời. Thế nhưng, cuộc sống chẳng như mơ! Hàng vạn khó khăn ập xuống làm ta thấy nản: những cụm từ học đi học lại mà không thể nhớ, những lần nghe giáo viên nước ngoài nói như sấm nổ bên tai vịt… Cố gắng quyết tâm lần 1, lần 2, lần 3… rồi thấy nản. Con đường tình yêu đến bên tiếng Anh mờ mịt quá!

Tại sao lại như vậy? Chúng ta có thể làm gì để cải thiện tình hình hiện tại; để thêm lần nữa có động lực “chinh phục tiếng Anh” ?

tu-hoc-tieng-anh-can-ban-2

Tôi đã từng “mù tịt” tiếng Anh suốt hồi trung học.

Tôi cũng từng như bạn, từng vật lộn với tiếng Anh: suốt bốn năm cấp 2 mù mịt, học mà không biết mình đang học gì; ba năm cấp 3 tôi vượt qua các bài kiểm tra nhờ sự giúp đỡ của bạn bè rồi 3 năm đầu đại học phớt lờ tiếng Anh, chỉ tập trung vào chuyên ngành tiếng Trung. Cuối năm 3 đại học, tôi nhận được “hung tin”: Phải đạt bằng B tiếng Anh mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Những tháng ngày sau đó là quãng thời gian khủng khiếp của tôi: vật lộn đấu tranh để có động lực học tiếng Anh, vì mục tiêu có thể ra trường. Nhiều lần tôi phát nản vì thấy tiếng Anh là gì đó quá xa vời với bản thân.

Thế rồi, vượt lên tất cả, tôi đã tìm được cho mình những phương pháp tuyệt vời để có thêm động lực, nuôi dưỡng cảm hứng và tự học tiếng Anh thành công.

Tạo thói quen tự học tiếng Anh hàng ngày

Việc quan trọng đầu tiên là tôi phải tự tạo được cho mình thói quen học tiếng Anh hàng ngày. Trong danh sách công việc phải hoàn thành mỗi ngày, tôi thêm vào một mục: 15 phút tiếng Anh.

tu-hoc-tieng-anh-can-ban

Nghe nhạc là một thói quen tốt không chỉ giúp bạn giải trí mà còn tự học tiếng Anh hiệu quả!

15’ dành cho tiếng Anh này không nhất thiết phải là ngồi học từ vựng, ngữ pháp hay nghe nói… Tôi có thể làm bất cứ việc gì trong 15’ đó có liên quan đến tiếng Anh. Vì dụ: đọc những câu chuyện bằng tiếng Anh đơn giản, xem phim tiếng Anh có phụ đề, nghe và hát lại theo lời một bài nhạc tiếng Anh… Tôi dành ra một tháng để có được thói quen này.

Có rất nhiều cách thú vị để tạo dựng một thói quen học tiếng Anh mỗi ngày!

Tăng thời gian tự học tiếng Anh tại nhà với nhiều hoạt động liên quan đến tiếng Anh hơn thế

15’ là khoảng thời gian nhất định để bạn xây dựng thêm một thói quen mỗi ngày. Khi đã hình thành được thói quen đó, tôi đặt mục tiêu phát triển chúng lên một tầm mới, cao hơn ở nhiều lĩnh vực hơn; nâng thời gian tiếp xúc chỉ với tiếng Anh tại nhà lên 60’/ngày. Làm bất cứ hoạt động gì có liên quan đến tiếng Anh phù hợp với tâm trạng: đọc báo, nghe nhạc, xem phim; đôi lúc còn kể chuyện cho cô bằng cùng phòng nghe bằng tiếng Anh…

Đưa tiếng Anh căn bản vào cuộc sống hàng ngày

Những ngày sau đó, không chỉ dừng ở việc học tại nhà trong một giờ đồ; tôi cố gắng đưa tiếng Anh vào mọi thứ liên quan trong cuộc sống: đi đường cũng nhìn mọi thứ và nói ra tiếng Anh liên quan đến vật đó, thỉnh thoảng tụ tập bạn bè là lại đòi nhau chém gió chút chút bằng tiếng Anh, đọc truyện cười tiếng Anh (dù đọc xong lâu lâu mới hiểu, mới cười)…

tu-hoc-tieng-anh-can-ban-1

Tiếng Anh xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống thường ngày của tôi.

>> Xem ngay: kinh nghiệm học tiếng anh

Cứ thế, tiếng Anh lớn lên trong tôi từng ngày, từng ngày… Tôi đã vượt qua được những chán nản ban đầu để xây dựng tình cảm yêu mến tiếng Anh. Thi tiếng Anh đạt chứng chỉ B đối với tôi không còn là điều quá xa vời như trước nữa.

Giờ đây, khi chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm này, tôi đã vừa nhận được bằng TOEIC 650 – vượt lên trên rất nhiều những mong mỏi bằng B tiếng Anh như mục tiêu ban đầu. Tôi đã yêu và muốn gắn bó lâu dài với tiếng Anh!

Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng vượt qua những khó khăn, thử thách ban đầu để chinh phục tiếng Anh – người bạn đời đỏng đảnh chưa? Với cách tiếp cận tiếng Anh từng bước, từng bước một trên, bạn nhất định sẽ sớm đạt được những mục tiêu cuộc đời liên quan đến tiếng Anh của mình.

Ngay khi đọc xong bài viết này, ý tưởng tự học tiếng Anh nào vụt sáng trong tâm trí bạn?Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Trang Trấy

Trang Trấy23-07-1993Nữ =))

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!
2 phản hồi
Thu Hiếu

mình mất căn bản tiếng anh và muốn tự học tiếng anh tại nhà

Trả lời
    Trang Trấy

    Bạn vào link này https://tailieuquy.com/hoc-tieng-anh-giao-tiep-voi-effortless-english/ để tham khảo phương pháp tự học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả nhé!

    Trả lời
Thêm phản hồi của bạn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!