dốt tiếng anh

13 lý do khiến bạn học mãi vẫn dốt tiếng anh

Đầu tư khá nhiều thời gian, tiền bạc vào tiếng anh nhưng vẫn dốt tiếng anh, Tại sao?
Học tiếng anh như một thử thách lớn trong cuộc đời bạn vậy, bạn chỉ có thể vượt qua được khi tránh các lỗi thường gặp dưới đây.

Không đọc và nói tiếng anh thường xuyên

Sự thật là nếu Học mà không đi đôi với Hành thì đó là lý do thất bại hàng đầu của bạn. Thay vì mải mê chạy theo mớ hỗn loạn ngữ pháp bạn chưa kịp tiếp thu hết trên lớp, hãy dành thời gian tập trung vào học từ mới và luyện tập giao tiếp, tích cực đọc sách báo bằng tiếng anh mỗi ngày. Những hoạt động đó sẽ khiến bạn thoải mái hơn với quá trình học tiếng anh của mình.
Nếu có bất cứ trở ngại nào liên quan đến quá trình luyện tập, đó là do bạn chưa thực hành thường xuyên.

Thì ra là anh ấy đang giải thích một vụ tai nạn!

Thì ra là anh ấy đang giải thích một vụ tai nạn!

Không giao tiếp với người bản ngữ nhiều

Thay vì chỉ trông chờ vào sách vở, tại sao không giao cho mình một lịch trình khắc nghiệt và hành động quyết đoán. Bằng việc tìm một vài người bạn nước ngoài nói tiếng anh và giao lưu với họ hàng ngày bạn sẽ học tiếng anh giao tiếp nhanh hơn bất cứ một loại tài liệu hay phương pháp nào.
Đừng nghĩ quá trình học tiếng anh là một vài tháng ngữ pháp và mấy từ vựng ghép lại. Nó là kỹ năng giao tiếp – vì có đi làm công sở hay du lịch,.. giao tiếp tiếng anh mới là mục tiêu của bạn.

Không có động lực, không tự thúc đẩy bản thân đi lên

Có lẽ việc theo học tiếng anh được một vài tuần, thậm chí vài ngày rồi từ bỏ đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người. Bạn dễ dàng bỏ cuộc và tư tưởng chán nản vì nghĩ nó không phù hợp với khả năng của mình.
Lúc này, điều quan trọng nhất là ý chí mỗi người đến đâu, coi đây là một sự thách đấu trong cuộc thi lớn bạn hãy đừng từ bỏ. Càng luyện tập nhiều, bạn càng tiến bộ nhanh.
Tập trung vào những thứ bạn đang học quan trọng hơn tập trung vào những thứ bạn không thể nhớ

Không có mục đích

Hầu như ai xác định con đường học tập này đều đã xác định được mục đích của mình và mong muốn đạt được nó. Nhưng rồi chán nản làm mờ đi tất cả khi một vài hôm đi học mà không hiểu gì, không nghe được những gì thầy cô nói.
Hãy ghi thật to mục đích của mình ra Note nhé, mỗi khi mất lửa hãy nhìn vào mục tiêu đó và cố gắng hơn. Mục tiêu càng cụ thể càng tốt nhé!

Sử dụng tài liệu học tiếng anh kém chất lượng

Học ngoại ngữ là một khó khăn rồi, đừng gieo thêm nhiều khó khăn hơn nữa bằng việc sử dụng những tài liệu học tập nghèo nàn hoặc không phù hợp với bạn. Để kết quả học tiếng anh được tốt nhất, hãy đầu tư vào những bộ tài liệu có chất lượng nhưng đừng có quá nhiều kiến thức, vì có thể lúc đầu bạn thấy thú vị nhưng lâu dài sẽ sinh nản vì không biết khi nào mới học xong nó.

Bạn cũng có thể học theo những tài liệu giao tiếp nối tiếng đã được kiểm chứng thực tế như Effortless English vì nó rất sát với thực tế mà có thể học giao tiếp mọi lúc mọi nơi bạn muốn.

ly-do-hoc-mai-van-dot-6

>> Tìm hiểu Bộ Tài Liệu Tuyệt Vời Này!

Mục tiêu học tập quá cao

Bạn không thể giao tiếp trôi chảy chỉ sau 1 – 2 tháng luyện tập, nên chấp nhận sự thật rằng mục tiêu cao là một điều tốt nhưng nó sẽ phản tác dụng nếu mất dần niềm tin của mình. Thay vào mục tiêu quá cao như vậy, hãy đổi bằng những mục tiêu sát với thực tế nhất. Điều này làm nên sự lạc quan và học tiếng anh với niềm đam mê hơn.

Học thụ động, nhàm chán

Là do phương pháp học của bạn hay do chính bản thân chưa áp dụng đúng. Bạn nên kiểm tra lại cẩn thận và tạo cho mình động lực cho mình.
Thay đổi cách học hiện tại gắn liền với đời sống nhiều hơn: học tiếng anh qua phim, nghe nhạc, chat online, tham gia câu lạc bộ tiếng anh,…để áp dụng kiến thức nhanh hơn.

Không được hướng dẫn bài bản

Có quá nhiều thứ phải học và bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, không biết cái nào là quan trọng hơn, cái nào nên học trước, cái nào học sau, học theo phương pháp nào….
Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thiết kế lại một hệ thống học bài bản mà mình có thể theo được theo niềm vui, sở thích, điều kiện… bạn cũng có thể nhờ những người đi trước chỉ dẫn.

Học đối phó để qua kỳ thi

Việc học đối phó với các kỳ thi sẽ không giúp bạn sử dụng tiếng anh hiệu quả. Bạn cố gắng nhồi nhét ngữ pháp và từ vựng để theo một hệ thống định sẵn của các bài test nhưng khi gặp gỡ với người nước ngoài thì lại không hiểu gì hết, cũng chẳng thể nói được một câu nên hồn.
Điều này quá tốn thời gian mà dốt tiếng anh vẫn cứ dốt đúng không nào?

ly-do-hoc-mai-van-dot-7

Học tập trung quá nhiều vào từ vựng và ngữ pháp

Ngữ pháp và từ vựng là 2 yếu tốt rất quan trọng trong tiếng Anh. Các bạn thường nghĩ phải học thật nhiều từ vựng và ngữ pháp thì có nhiều vốn từ để nói tiếng Anh tốt hơn nhưng các bạn cứ học một cách đơn lẻ các từ vựng, học ngữ pháp thật tốt thì kết quả các bạn đạt được là học đâu quên đấy, học nhiều quên nhiều, học ít quên ít và không học thì … không có gì để quên.
Những người luyện theo cách này luôn có một suy nghĩ là chưa nắm chắc được ngữ pháp tiếng Anh thì chưa thể nào sử dụng được tiếng Anh vào việc nói và viết. Và họ càng thấy đúng hơn khi gặp những mẫu câu, cú pháp họ chưa thuộc. Rồi Tiếng Anh lại trở thành một lĩnh vực để nghiên cứu.

Học tiếng anh câm

Đây là dấu hiệu của bệnh lười, bênh ngại nói. Mọi suy luận về ngữ điệu đều diễn ra thầm lặng trong đầu bạn. Chắc chắn nó không đơn giản là nghĩ được là nói đúng đâu, hãy cứ nói khi nào bạn cần, đọc to lên khi muốn học.

Học tùy hứng, lúc nào thích thì học

Những cao thủ học tiếng Anh tùy hứng sẽ luôn đặt ra câu hỏi: làm thế nào để tìm thấy hứng thú học tiếng Anh? Và họ mải mê đi tìm hứng thú mà quên đi một sự thật là cảm hứng học tiếng Anh chân chính chỉ sinh ra trong chính quá trình học tập, còn nếu chỉ đi tìm hứng thú bên ngoài thì đó chỉ là những cảm hứng nhất thời và sẽ trôi qua nhanh. Kết quả là người học theo cảm hứng sẽ rất nhanh mất hứng.
Khi bạn tập trung học thật sự thì hứng thú sẽ tự sinh, rồi nó sẽ như một phần cuộc sống của bạn như ăn cơm, uống nước vậy.

Học theo kiểu suy luận khi học toán

Học toán thì bạn cần hiểu được nguyên tắc rồi suy luận ra lời giải nhưng tiếng Anh khác, nó là môn học của kỹ năng và thói quen. Tức là nó đòi hỏi sự lặp đi lặp lại nhiều lần nghe, nói, đọc, viết mới thành thạo được.

Suy luận tiếng Anh theo kiểu Việt -> Anh

Suy luận tiếng Anh theo kiểu Việt -> Anh

Trên đây chỉ là ba lí do vì sao bạn học tiếng Anh bao nhiêu năm vẫn dốt. Còn nhiều lí do chủ quan và khách quan khác mà bạn cần cân nhắc và tìm hiểu để có kế hoạch học tập tốt nhất.

P/s: Gợi ý cho bạn phương pháp học Tiếng Anh mang lại cảm hứng cho hơn 10 triệu người trên khắp thế giới.

CHIA SẺ  lại cho những người cùng học như bạn!



Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Vân Nguyễn

Nữ - 11/04/1991 <3

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!