tham quan động Thiên Hà

Một ngày tham quan động Thiên Hà – Bái Đính – Hoa Lư

Nếu các bạn đang có dự định hành hương về chùa Bái Đính, tham quan động Thiên Hà, tham quan cố đô Hoa Lư trong một ngày thì lịch trình này là một gợi ý rất phù hợp.

Chuẩn bị trước chuyến đi

 • Không cần thiết phải chuẩn bị đồ dâng lễ, các bạn chỉ cần đến và thắp một nén nhang cũng đủ để tỏ lòng thành kính rồi. Nếu muốn mang đồ lễ thì tuyệt đối không được mang lễ mặn (thịt, cá, trứng…) rượu bia va thuốc lá.
 • Nếu có điều kiện thì mang theo một ít tiền lẻ để công đức chùa, lưu ý để tiền vào đúng nơi quy định, không được để lung tung. Tốt nhất là các bạn gửi tiền vào các hòm công đức của chùa.
 • Mặc quần áo kín đáo, lịch sự và gọn gàng; tránh mặc đồ hở hang, quá ngắn hay màu mè, mang tính phản cảm.
 • Nên đi giày thể thao hoặc dép xăng-đan cho tiện việc đi lại.
 • Mang ô gấp trong hành lý để đề phòng những cơn mưa bất chợt.
 • Mang theo nước uống và một ít đồ ăn nhẹ đi để dùng khi đói, đừng nên mang nhiều; sẽ mất công xách đồ.
 • Mang theo đèn pin đi để vào tham quan động.

Di chuyển đến Ninh Bình

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Đối với ô tô: Các bạn đi theo đường Giải Phóng, qua bến xe Giáp Bát rồi đến bến xe Nước Ngầm; thấy ngã tư thì rẽ trái vào đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Tiếp theo là đến Cầu Giẽ – Phủ Lý – Ninh Bình. Thời gian di chuyển dao động từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.

Đối với xe máy: Các bạn đi dọc theo đường Giải Phóng qua bến xe Giáp Bát rồi đến bến xe Nước Ngầm. Chạy dọc theo Quốc lộ 1A đến Phủ Lý rồi tiếp tục chạy dọc Quốc lộ 1A là đến thành phố Ninh Bình.

Lưu ý: Các bạn nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân và các giấy tờ khác khi tham gia giao thông; và trên đường đi thì luôn giữ tốc độ an toàn.

Nếu di chuyển bằng phương tiện công cộng

Di chuyển bằng xe khách

Tại bến xe Giáp Bát và bến xe Mỹ Đình; các bạn chỉ mua một vé xe tuyến đến Ninh Bình hoặc đi bất cứ xe tuyến nào đi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh hay các xe đi miền Trung, miền Nam đều qua Ninh Bình.

Xe sẽ đưa các bạn đến bến xe Ninh Bình: Số 207 Lê Đại Hành, Phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình.

Các tuyến xe khách đi từ Hà Nội đến bến xe Ninh Bình các bạn nên tham khảo

1. Xe Đông Chín: Hà Nội – Kim Sơn – Ninh Bình (Kim Sơn – Yên Mô – Mỹ Đình).

 • Xuất phát từ chợ Bút Yên Nhân lúc 6h20.
 • Xuất phát tại bến xe Mỹ Đình lúc 15h30

2. Xe Minh Long: Hà Nội (Giáp Bát) – Ninh Bình.

3. Xe Cường Hưng: Rịa – Thị xã Tam Điệp – Ninh Bình – Giáp Bát

 • Xuất phát tại Rịa lúc 7h
 • Xuất phát tại Giáp Bát lúc 13h

4. Xe Cường Thư: Khánh Thành – Ninh Bình – Giáp Bát

 • Xuất phát tại Khánh Thành lúc 4h – 6h30 – 12h.
 • Xuất phát tại Giáp Bát lúc 8h – 14h – 15h45.

Di chuyển tại Ninh Bình

Các hãng taxi tại Ninh Bình

 • Taxi Ninh Bình: 0303 633 788
 • Taxi Mai Linh: 0306 251 888
 • Taxi Minh Long: 0303 88 11 22
 • Taxi Xuân Thành: 0303 68 68 68

Dịch vụ xe điện tại Bái Đính

Vé thắng cảnh vào chùa Bái Đính không mất phí tuy nhiên nếu du khách có nhu cầu thì đi xe điện với giá 50.000 đ/vé khứ hồi.

Lịch trình chi tiết

Buổi sáng

5h30: Các bạn khởi hành đi Bái Đính từ thành phố Hà Nội; vì vậy nhớ đặt chuông dậy sớm nhé. Dọc đường đi, các bạn có thể dừng lại tại Phủ Lý để ăn sáng bằng món bánh cuốn thịt nướng nổi tiếng tại đây.

8h: Các bạn có mặt tại thành phố Ninh Bình, từ trung tâm thành phố, các bạn hỏi đường đến động Thiên Hà. Đường đi dự tính khoảng 20km, sẽ mất khoảng 45 phút di chuyển.

Động Thiên Hà là một động nhỏ nằm ở xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Động Thiên Hà nằm trong dải núi Tướng với độ cao gần 200m là một phần của bức tường thành thiên nhiên vững chắc bao bọc, bảo vệ phía Tây Nam kinh đô Hoa Lư thế kỷ thứ X, gắn liền với những địa danh lịch sử, văn hóa như bến thuyền Nhà Lê, núi Phật Đầu Sơn, Thửa Ruộng Đấu Lính.

Động Thiên Hà đã được viện khảo cổ học và ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An thám sát và nghiên cứu để xây dựng Hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di Sản thế giới.

 

Buổi trưa

11h30: Các bạn quay trở về thành phố Ninh Bình để nghỉ ngơi và ăn trưa những món đặc sản của Ninh Bình. Những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Ninh Bình là cơm cháy, tái dê, gỏi cá nhệch, ốc núi, nem Yên Mạc, canh cá rô chua và miến lươn…

com-chay-chua-chien

Buổi chiều

Sau khi nghỉ trưa, bạn sẽ tiếp tục cuộc hành trình để đến viếng thăm Chùa Bái Đính – ngôi chùa nổi tiếng với nhiều kỷ lục: Khu chùa có diện tích rộng nhất (107 ha); Tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á; hai quả chuông lớn nhất Đông Nam Á: 36 và 27 tấn; Chùa có nhiều tượng La Hán nhất với 500 vị bằng đá cao hơn đầu người…

chua-bai-dinh

Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Rời chùa Bái Đính, các bạn tiếp tham quan Cố đô Hoa Lư. Đây là quần thể di tích quốc gia đặc biệt liên quan đến sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý.

 

17h: Các bạn chuẩn bị lên đường trở về Hà Nội. Dọc đường, các bạn hãy ghé lại để mua dứa Đồng Giao, nước dứa ép hay cơm cháy Ninh Bình về làm quà cho người thân.Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!