Một vài quy tắc qua đường cần nhớ ở Việt Nam

Quy tắc qua đường cần nhớ ở Việt Nam – Qua đường (hay còn gọi là sang đường) tưởng chừng là một việc đơn giản, nhưng nếu bạn ở Việt Nam thì để sang đường bạn cần vận dụng cả sự thông minh để vượt qua được một thử thách nguy hiểm nhưng đầy thú vị. Nếu như ở thành phố Hồ Chí Minh, hay được gọi là Sài Gòn, tắc đường là một trong những nơi hay xảy ra nhất trên thế giới. Thì tình trạng này cũng diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Đường phố như một sàn diễn khiêu vũ, mà người tham gia giao thông vừa đóng vai trọng tài, vừa đóng vai vũ công và thậm chí là đóng cả vai khán giả. Người “chuyển động” nhanh, người “chuyển động” chậm, người uyển chuyển, và đôi khi sàn diễn đó còn có thêm dăm ba chú chó, con mèo hoặc thậm chí vài ba chú gà nhỏ chạy qua lại.
Dẫu vậy khi sang đường ở Việt Nam, đôi khi bạn cũng nên áp dụng một vài quy tắc mà bạn có thể đọc được ở dưới đây:

1. Giả sử bạn thấy mình mắc kẹt bên vỉa hè hàng chục phút và không biết làm cách nào để băng qua đường, đôi khi bạn hãy nhắm mắt và bước khỏi vỉa hè xuống đường một cách tự nhiên nhất.

2. Trong trường hợp bạn “không thể tự nhiên” được, hãy thử tìm một đứa trẻ hoặc người già nào đó để đi cùng với họ qua đường. Người trẻ thì sẽ dễ để các xe tránh, còn với người già, họ sẽ đủ “chiêu” để biết qua đường như nào khi đã là “một vũ công chuyên nghiệp” trên sàn đấu chưa từng bao giờ bớt khốc liệt.

3. Trong lúc chờ sang đường, nếu bạn thấy một cành cây gãy hoặc một cột điện thoại đổ ra trên vỉa hè hãy cầm lấy những thứ có thể nhất và tỏ ra dữ tợn khi đi qua đường. Các tay lái xe “hiếm khi dừng” có thể sẽ giảm tốc độ hơn khi thấy hành động đó của bạn. Dĩ nhiên, chẳng có cái cây hay cột điện nào đổ một lúc ở nhiều phố hay ngày nào cũng đổ cho bạn nhặt cả.

4. Nếu bạn bước bộ qua đường, tuyệt đối không được nhìn vào mắt người lái xe đang chờ tới và cũng không được mỉm cười. Nhiều người cho rằng hành động thân thiện đó sẽ giúp họ qua đường dễ dàng. Nhưng… những việc đó sẽ khiến người lái xe mất tập trung và đôi khi được hiểu như một sự thách thức không đáng có, và dĩ nhiên, bạn thừa hiểu được hệ quả của nó.

5. Quy tắc qua đường cần nhớ ở Việt Nam – Hãy kiên nhẫn chờ xem có nhóm đông người nào ở gần đó chuẩn bị qua đường hay không. Nếu họ ở cách xa vài ba met, đừng ngần ngại chạy đến gần họ, bởi nhóm càng đông thì việc qua được bên kia đường của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tức nhiên rồi, chỉ cần 2 người cũng là hơn một mình bạn rồi.

 

6. Rất khó hoặc hiếm có chuyện giao thông tạm dừng theo tín hiệu giao thông. Bạn để ‎ ý sẽ thấy, tại nhiều ngã ba, ngã tư khi đèn giao thông chuyển sang đỏ, sẽ có không ít những chiếc xe máy, taxi tiếp tục phóng qua, thậm chí bấm còi inh ỏi… để được qua (dù đèn đã đỏ được vài giây). Hoặc đơn giản, khi dừng chờ đèn đỏ, vẫn sẽ có vài ba xe nhích dần, chỉ chờ cơ hội là rồ ga rồi trong chốt lát đã vút sang bên kia đường. Tất cả chỉ diễn ra trong vài tích tắc khi giữa các cột đèn giao thông chuyển màu kế tiếp nhau.

Vì vậy, hãy nhanh chân, nếu không đèn dành cho người đi bộ sẽ khó giúp được bạn qua đường.

7. Bạn đã thấy các đường phố lớn có phân làn và các thiết bị phân chia sẽ giúp cho việc “chia tách” các phương tiện thành hai làn đi ngược chiều rõ rệt. Nhưng… làn đường giao thông chỉ là một sự gợi ý cho những người tham gia giao thông, và rất khó khi tất cả họ sẽ cùng đi theo một hướng trên chính con đường có hai làn đó.

Dăm ba chiếc taxi có thể lao vút sang bên vỉa hè dù chỉ thấy le lói vài ba vị khách không rõ có đang cần đi xe hay không. Dăm ba người điều khiển xe máy sẵn sàng lao vút sang bên kia đường khi họ chợt tìm thấy cái gì đó mà họ đang cần tìm.

8. Không có một cái gì được cho là lối đi dành riêng cho khách bộ hành hoặc bạn cũng không nên nghĩ rằng vỉa hè chỉ dành riêng cho người đi bộ. Nhiệm vụ “cao đẹp” mà các vỉa hè dành cho người đi bộ phải thực thi chính là bãi đỗ xe di động. Và đã là bãi đỗ xe thì dĩ nhiên, chẳng có bãi nào có 1 chiếc hay đủ rộng để vài ba người len được để đi cả. Cách tốt nhất lúc này là bạn lại “lao thân” xuống lề đường, và tức nhiên… bạn đã biết tiến trình mới như nào rồi?!

9. Đừng mạo hiểm bước vội xuống từ một chiếc xe taxi hay một chiếc xe đang có trục trặc. Một vài người – không ít – sẽ lao vút qua bạn mà bạn sẽ không hề biết trước được điều gì. Cũng đừng dại dột đi sát các xe ô tô, cửa của họ có thể mở ra bất cứ lúc nào trong một tốc độ nhanh nhất có thể. Nhẹ thì tránh được, nặng thì mặt mũi, chân tay bạn sẽ biến dạng không ngờ.

 

10. Quy tắc qua đường cần nhớ ở Việt Nam – Đừng cúi xuống nhặt tiền rơi hay đại loại vật gì đó có giá trị trên phố. Thứ nhất, lũ trẻ gần đó hoặc vài ba bác xe ôm sẽ nhanh hơn bạn rất nhiều. Thứ hai, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những âm thanh không hề dễ chịu từ tiếng phanh, tiếng gạt chân, tiếng lốp xe máy miết chặt trên đường ngay phía sau bạn… Và chắc chắn là cả những thanh âm không mấy tình cảm từ những người đang lưu thông đó.

11. Đừng nhìn ngắm cái gì đó tuyệt vời trên đường phố. Nghiêm túc mà nói, một chiếc xe máy chở vài chục con gà hay chở một chiếc tủ lạnh cao hơn đầu người, hay một chiếc xe máy chở đến 7, 8 người… là điều thường thấy trên đường phố Việt Nam. Chỉ cần bạn mải mê nhìn ngắm sự “lạ lùng” đó, cái giá phải trả là không hề nhẹ, từ những người đi ngược chiều bạn đến cả những người đang lưu thông cùng chiều.

Về cơ bản, nhiều khách du lịch sang Việt Nam khi về nước đều kể với bạn bè họ về “nghệ thuật đường phố” mà họ đã có dịp chứng kiến hoặc được trải nghiệm. Dĩ nhiên, ở đất nước của họ, đó sẽ là những “câu chuyện lạ” khiến họ thèm được đến đất nước xinh đẹp này trải nghiệm.

Quy tắc qua đường cần nhớ ở Việt Nam – Hãy nhớ, sang đường ở Việt Nam là một nghệ thuật, đừng bao giờ nghĩ rằng sẽ có lúc ngớt xe để bạn qua đường, hay tất cả cùng bất động trong vài giây cho bạn bước qua. Nguyên tắc bỏ túi khi sang đường bạn cần biết, hãy giữ bình tĩnh, bước chậm nhưng chắc chắn, và tuyệt đối không do dự. Đừng bao giờ dừng lại, thể hiện sự loạng chạng khi đang qua đường hoặc thảm hại hơn là ngồi rên rỉ mà không dám bước qua. Những người lái xe máy sẽ đoán được phần nào hướng đi của bạn và tránh bạn an toàn.Danh mục: Hướng dẫn

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!