Nếu không để ý bố mẹ sẽ đánh mất các thói quen tốt của con

Bé Nam Hùng nhà mình trước khi biết đi, đã có thể leo lên leo xuống 4 tầng cầu thang rất thành thạo và thích thú leo hàng ngày vào khoảng tháng thứ 10. Tuy nhiên, tại thời điểm con được 17 tháng, sau một vài lần để ý mình nhận thấy: con không còn tự giác với việc này và luôn chìa tay ra đòi bế mỗi lần cần lên hay xuống cầu thang. Để ý hơn, thì thời gian gần đây con thường xuyên đòi bế khi ra sân chơi, đòi bố mẹ bế nhiều hơn bình thường, … đau đầu hơn là con phản ứng rất quyết liệt nếu như không được đáp ứng.
Khi tre hay an va

Nguồn hình: Internet

Nhìn lại nguyên nhân của vấn đề mình nhận ra:

  • Nhà mình là nhà ống, nên thường xuyên phải lên xuống cầu thang. Và mỗi lần như vậy để cho nhanh, thay vì để con tự làm, gia đình mình thường bế con cho nhanh và ít khi để con tự đi.
  • Khi đi ra sân chơi, mỗi lần con đòi bế, cũng bế luôn để ra chơi cho nhanh mà không lăn tăn gì cả.

Và nhiều lần như vậy, như mình đã chia sẻ tại bài 21 ngày để tạo một thói quen mới cho con, Nam Hùng nhà mình đã quen với việc được bố mẹ, ông bà bồng bế. Nên con phản ứng cũng là chuyện bình thường.
Vậy phải xử lý như thế nào đây?

Giải pháp đầu tiên

Sau khi tìm kiếm một hồi trên internet, có được thông tin hữu ích sau:

“Không thèm” để ý

Giải pháp đối phó ngay lúc bé nhất quyết không nghe lời mà khăng khăng theo ý mình, thậm chí nằm lăn ra đất khóc lóc là hãy tảng lờ những yêu cầu, đòi hỏi của bé.
Phụ huynh cần giải thích ngắn gọn với thái độ điềm tĩnh cho bé biết tại sao yêu cầu của bé không chấp nhận được, sau đó bỏ đi cho khác. Bé có thể sẽ khóc to hơn nhưng rồi sẽ tự nín. Cha mẹ cố gắng không nhìn bé, không nói với bé cho đến khi bé thay đổi thái độ, tập trung vào mục tiêu khác.
Đôi lúc bạn cần “thi gan” với con thế đấy, chính bé sẽ phải là người chủ động chấm dứt “hành vi thái quá” của mình.

Cương quyết

Có những ông bố bà mẹ mặc dù đã từ chối con nhưng lại không đủ cương quyết khi con giở bài khóc, dỗi, cuối cùng họ nhượng bộ. Bạn không nên làm vậy. Một quyết định đã được đưa ra, bạn hãy trung thành với nó. Đừng để bé thấy rằng cha mẹ rất “dễ”, chỉ nài khóc hay mè nheo một lúc là sẽ được như ý mình ngay.

Nguồn: Internet

Sau 3 ngày áp dụng thử, kết quả thu lại được không ổn nhất là với những bé cá tính như Nam Hùng. Mình rất kiên quyết và cũng rất đau lòng khi nhìn con đứng khóc, rồi ngồi khóc, nằm khóc, rồi lại đứng khóc, khóc nấc cả lên, … cuối cùng mẹ vẫn phải bế lên, vì không thể làm gắt đến mức bé có cảm giác như bị bỏ rơi.
Mình đã rất căng thẳng và thấy giải pháp này không ổn, sau khi trao đổi với vợ, quyết định phải kiên nhẫn và làm chậm lại, từng chút từng chút một và cuối cùng cũng đã có giải pháp tốt hơn.

Giải pháp tốt hơn

Vậy giải pháp tốt hơn là như thế nào?
Tạo cảm hứng cho con
Mỗi lần ra sân chơi, thay vì dắt tay nhau, con sẽ ngay lập tức nhớ ra và đòi bế, mình cầm quả bóng ném xuống trước mặt con và chạy lên trước vừa đá vừa gọi con chạy theo.
Khi lên cầu thang, cầm đồ chơi, hoặc đồ ăn con rất thích để cách lên tầm 3 bậc, con hào hứng leo lên. Khi gần đến, mình chuyển tiếp lên bậc cao hơn và cứ như vậy con có thể tự leo theo. Ngoài ra, khi leo xuống cầu thang, thay vì con lùi mông để xuống, thi thoảng mình cầm 1 tay con, còn tay còn lại con tự vịn cầu thang để xuống, vừa xuống vừa tạo cảm hứng, cổ vũ động viên con để đi hết quãng đường.
Chuyển mối quan tâm của con và tôn trọng quyết định của con
Mỗi lần con đòi bế, mình lập tức đáp ứng rất nhanh và sau đó thay đổi mối quan tâm của con sang thứ khác, cho con xuống chơi. Cũng rất nhanh con quên và tập trung vào cái khác. Mình để ý, nếu không đáp ứng nhanh thì sẽ càng khắc sâu quyết tâm của con, như vậy việc chuyển mối quan tâm của con sang thứ khác khó hơn.
Ngoài ra, nên hỏi ý kiến của con, con có muốn xuống đi cùng bố hay không, nếu con không thích (có thể do mệt, muốn làm nũng, …) thì cũng không nên ép con. Khi phải bế con lên xuống cầu thang, mình thường hỏi trước khi lên xuống, ở giữa cầu thang để con xuống nếu như con muốn và khi đến gần cuối cùng để con xuống để tự mình hoàn thành nốt quãng đường còn lại.
Kết quả thu được, đến 90% các hoạt động con có thể tự đi và tự đứng trên đôi chân của mình. Và cũng nhân chuyện này, mình cũng muốn chia sẻ với các ông bố bà mẹ, nên để con tự làm những việc mà con có thể làm được, không sẽ mất đi các thói quen tốt của con, mất đi tính chủ động và tự giác của con.Danh mục: Cha mẹ thông thái

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!
1 phản hồi
Huyen Hoang

Hay quas. Con em cung y nhu vayj.

Trả lời
Thêm phản hồi của bạn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!