Người Tây nói gì về cách học tiếng Anh của Ta?

Bạn chăm chỉ học tiếng Anh hàng ngày, chăm chỉ nói chuyện với đám bạn bằng tiếng Anh. Nhưng hôm trước bạn hỏi ông hàng xóm mới chuyển đến một câu cực kì đơn giản: “How are you?” mà ông ấy ngớ người, đứng như trời trồng vì không hiểu mình đang nói gì. Vấn đề nằm ở đâu?

Cùng lắng nghe những chia sẻ của Jesse Peterson – một người Tây dạy tiếng Anh tại Việt Nam và đã từng trải qua rất nhiều trường hợp như thế tâm sự nhé!

Thực sự bối rối với những câu hỏi thân mật của người Việt – họ nói, mình không hiểu!

Khi còn học ở Canada, tôi từng làm việc tại một nhà hàng. Người Việt đầu tiên mà tôi gặp là một đầu bếp. Cô ấy rất đáng yêu, hài hước, luôn mỉm cười nói chuyện bằng tiếng Anh với tôi, nhưng do phát âm không chuẩn nên tôi không hiểu dù chỉ một từ.

Cách đây vài năm, mẹ đến Việt Nam thăm tôi. Những người hàng xóm thân thiện mà tôi nghĩ họ có thể nói tiếng Anh khá tốt đã hỏi thăm mẹ tôi bằng những câu hỏi tiếng Anh đơn giản như: “How are you? (Bạn khỏe không?)”. Khi đó, mẹ tôi cũng thực sự bối rối vì không hiểu họ đang nói gì. Từ đó tôi nhận ra rằng, sau một thời gian sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, tôi đã quen với “cách người Việt nói tiếng Anh”.

Đi tìm nguyên nhân Ta nói – Tây không hiểu

3 vấn đề tôi có thể nhìn ra ở người Việt khi tự học tiếng Anh

Thứ nhất, họ luôn nghĩ theo lối mòn – học càng nhiều ngữ pháp càng tốt.

Thứ hai, các bài học phát âm trở thành nỗi ám ảnh vì phần lớn họ gặp khó khăn khi phải phát âm lặp đi lặp lại nhiều lần một âm bất kỳ trong 2 tháng với cường độ học 3 buổi mỗi tuần. Họ chán nản và một số quyết định từ bỏ sau một vài tuần tham gia.

Thứ ba, một vài bạn biết tiếng Anh, nhưng mắc nhiều lỗi trong phát âm. Đặc biệt, họ không bao giờ sử dụng các “âm gió” và quên cách phát âm đúng khi nói chuyện.

Vậy, “lối đi nào cho chúng ta?” khi tự học tiếng Anh giao tiếp

Cách làm đơn giản và đảm bảo được hiệu quả tự học tiếng Anh mà Jesse Peterson đề xuất đối với người Việt khi tự học tiếng Anh: học phát âm trước (nghe – ngấm – nhại lại)… Cũng rất giống cách mà người Anh đã học tiếng Việt….

Phương pháp nghiên cứu về phát âm hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Bạn biết đấy, chỉ cần phát âm rõ ràng, sau đó bạn sẽ tự động hệ thống được những gì mình đã học. Tôi biết sẽ là rất khó khăn, nhưng đấy sẽ là một đòn bẩy tốt cho cách học tiếng Anh của bạn.

NOTE: Nếu bạn đang hoang mang trước thế giới tri thức bao la và chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đăng ký tham gia ngay khóa học tiếng Anh 7 ngày hoàn toàn MIỄN PHÍ này của chúng tôi. Nó sẽ giúp bạn có được cơ sở nền tảng tiếng Anh vững chắc nhất!

Tiết lộ những bí mật học tiếng Anh mà bạn chưa bao giờ biếtDanh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Trang Trấy

Trang Trấy23-07-1993Nữ =))

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!